close
SEOTin tức Marketing

Bản cập nhật thuật toán ‘Nội dung hữu ích’ của Google hiện đã được tung ra

Trong thời gian tới, SEOer có thể sẽ trải qua một đợt “rung chuyển” khác tương tự như sự ra mắt của thuật toán Penguin 10 năm trước.

Google hiện đã tung ra một bản cập nhật thuật toán trên toàn trang, nó được gọi là bản cập nhật nội dung hữu ích, làm giảm giá trị nội dung được viết cho các công cụ tìm kiếm.

Google xác nhận rằng bản cập nhật nội dung hữu ích đã bắt đầu được tung ra vào ngày 25 tháng 8. Sẽ mất đến khoảng hai tuần để nó hoàn thành. Nó được tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy nội dung được viết cho mọi người và giảm giá trị nội dung được viết chủ yếu cho SEO.

Khác với bản cập nhật đánh giá sản phẩm gần đây, chỉ nhắm mục tiêu đến các loại trang cụ thể, bản cập nhật nội dung hữu ích này nằm trên toàn bộ trang web. Điều đó có nghĩa là nó có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các trang. Bản cập nhật này hướng đến các trang web đã đánh giá cao hệ thống, tạo ra nội dung không quá hữu ích cho mọi người, nhưng vẫn được xếp hạng tốt vì SEO hơn là dựa trên giá trị của nội dung trên trang web.

cập nhật thuật toán nội dung hữu ích

Cập nhật nội dung hữu ích của Google

Google đã công bố thông báo sau trên Twitter hôm nay:

“Tuần tới, chúng tôi sẽ ra mắt “cập nhật nội dung hữu ích” để đảm bảo mọi người thấy tốt hơn với nội dung nguyên bản, hữu ích do mọi người viết, dành cho mọi người, thay vì nội dung được tạo ra chủ yếu cho lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm.”

Dòng tweet này liên kết đến một bài viết trên blog với nhiều thông tin hơn, bao gồm chi tiết về cả cách các Websites có thể tiếp tục thành công sau khi bản cập nhật nội dung hữu ích ra mắt.

Cập nhật nội dung hữu ích có tác dụng gì?

Bản cập nhật này giới thiệu một tín hiệu xếp hạng mới sẽ tác động tiêu cực đến các trang web xuất bản lượng nội dung cao với ít giá trị, có giá trị gia tăng thấp hoặc không chứa thông tin hữu ích cho người tìm kiếm.

“Bất kỳ nội dung nào – không chỉ nội dung không hữu ích – trên các trang web được xác định là có lượng nội dung không hữu ích tương đối cao về tổng thể, ít có khả năng hoạt động tốt trong Tìm kiếm, giả sử có nội dung khác trên web tốt hơn để hiển thị. Vì lý do này, việc xóa nội dung không hữu ích có thể giúp nâng cao xếp hạng các nội dung tốt khác của bạn ”.

Nó có phải là một hình phạt?

Google rất cẩn thận trong cách diễn đạt về việc liệu đây có phải là một hình phạt hay không.

Nó không phải là một hành động thủ công. Bạn sẽ không thấy nó được liệt kê trong Google Search Console. Nó không phải là một hành động thư rác. Chúng tôi gọi nó là một “tín hiệu”. Đây là một trong nhiều tín hiệu xếp hạng được Google mô tả trong tài liệu của họ về Cách hoạt động của Tìm kiếm .

Nếu tín hiệu đó được áp dụng cho Websites của bạn, nó có thể giống như một hình phạt. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cải thiện nội dung của mình theo hướng hữu ích cho người dùng, thì bạn có thể sẽ tránh được nó.

Phần thuật toán của Google phân loại các trang web cho bản cập nhật này sẽ chạy liên tục. Vì vậy, nếu các thuật toán nhận thấy rằng nội dung trên Websites của bạn đã được chuyển sang hữu ích cho người tìm kiếm, thì cường độ của tín hiệu lúc này có thể bị giảm hoặc thậm chí bị loại bỏ hoàn toàn.

Thông báo này làm chúng ta nhớ lại những ngày đầu của thuật toán Penguin và Panda của Google. Ngày nay, các thuật toán này đã được đưa vào thuật toán cốt lõi, nhưng ban đầu, chúng là các bộ lọc được áp dụng cho các trang web bị ảnh hưởng.

Các trang web có liên kết không tự nhiên (Penguin) hoặc nội dung chất lượng thấp (Panda) sẽ có bộ lọc được áp dụng để ngăn xếp hạng.

Nếu những trang web đó làm sạch hồ sơ liên kết của họ hoặc cải thiện chất lượng nội dung của họ thì họ sẽ có cơ hội thấy sự phục hồi vào lần tiếp theo khi Google chạy bản cập nhật Penguin hoặc Panda.

cập nhật thuật toán nội dung hữu ích

Có vẻ như trình phân loại nội dung hữu ích sẽ có tác dụng tương tự, trong đó các trang web bị ảnh hưởng sẽ bị “đàn áp” về xếp hạng trên toàn trang web ở một mức độ nào đó và cuối cùng có thể dỡ bỏ việc áp dụng đó. Nhưng có một số khác biệt đáng kể, như:

 • Bộ phân loại nội dung hữu ích sẽ chạy liên tục trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là các Website mới được tạo chỉ dành cho SEO phải có tín hiệu được áp dụng ngay từ đầu. Ngoài ra, các trang web hiện tại có thể bị ảnh hưởng, khi lượng nội dung được tạo cho mục đích SEO vượt quá ngưỡng.
 • Các trang web sẽ bị ảnh hưởng trong vài tháng và ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào lượng nội dung không hữu ích được tìm thấy trên Website. Google sẽ không tiến hành chạy các bản cập nhật cụ thể trong thời gian các trang web khôi phục. Thay vào đó, nếu bộ phân loại xác định rằng, nội dung đã thay đổi, hiện được coi là hữu ích đối với người tìm kiếm và vẫn như vậy trong một vài tháng, thì lúc này trang web sẽ có tín hiệu xếp hạng tốt hơn.

Nội dung ưu tiên mọi người là gì?

Đây là những gì Google muốn chúng ta tập trung vào. Nhưng nó là gì?

“Bạn có khán giả hiện tại hoặc dự định cho doanh nghiệp hoặc trang web của mình sẽ thấy nội dung hữu ích nếu họ đến trực tiếp với bạn không?”

Liệu nội dung này có còn tồn tại nếu nó không dành cho các công cụ tìm kiếm không? Bạn sẽ vẫn tạo nội dung mà bạn đang tạo, nếu lượt truy cập tìm kiếm từ Google không tồn tại không?

“Nội dung của bạn có thể hiện rõ ràng kiến thức chuyên môn đầu tiên và kiến thức chuyên sâu (ví dụ: kiến thức chuyên môn đến từ việc bạn đã thực sự sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc đến thăm một địa điểm) không?”

Hiện nay, Google đã bắt đầu phát huy kiến thức chuyên môn đầu tiên với các bản cập nhật đánh giá sản phẩm gần đây.

Các trang Web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 7 năm 2022 là các Website thiếu kiến thức chuyên môn trong việc sử dụng các sản phẩm mà họ đang giới thiệu.

“Trang web của bạn có mục đích hoặc trọng tâm chính không?”

Các nguyên tắc dành cho người đánh giá chất lượng tìm kiếm dạy cho những người đánh giá chất lượng của Google rằng, điều quan trọng là phải xác định mục đích của một trang.

Nó có được thiết kế để chia sẻ thông tin không? Hay để bán sản phẩm? Hoặc có lẽ là để giải trí?

Tại sao trang web của bạn tồn tại? Bạn đang cố gắng giúp đỡ mọi người như thế nào?

Điều quan trọng là mục đích tồn tại của nội dung của bạn phải rõ ràng.

cập nhật thuật toán nội dung hữu ích

Từ phần 2.2 của nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm: Mục đích của trang web là gì?

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tiến hành xem lại hai câu hỏi tiếp theo:

 • Sau khi đọc nội dung của bạn, người dùng liệu có cảm thấy họ đã học đủ về một chủ đề, để giúp đạt được mục tiêu của họ?
 • Người dùng đọc nội dung của bạn sẽ để lại cảm giác giống như họ đã có một trải nghiệm hài lòng?

Bởi, Google muốn cung cấp cho người tìm kiếm những thông tin đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ.

Làm cách nào để biết liệu nội dung của tôi có được xây dựng cho các công cụ tìm kiếm hay không?

Google đã cung cấp cho chúng ta một số câu hỏi để hỏi. Khi đọc nó, chúng ta sẽ thấy bản cập nhật này có thể có tác động lớn đến những gì chúng ta thấy trong kết quả tìm kiếm.

Nếu những câu hỏi dưới này áp dụng cho nội dung của bạn, trả lời nó bạn có thể biết rằng Website của bạn có đang chứa nội dung được tạo chủ yếu cho các công cụ tìm kiếm hay không.

“Có phải nội dung chủ yếu để thu hút mọi người từ các công cụ tìm kiếm, thay vì dành cho con người không?”

Các Website chuyên spam, ít mang lại lợi ích thực tế cho người tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Các trang web vừa có nội dung được tạo chủ yếu với mục đích SEO, vừa nội dung hữu ích vẫn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng không mạnh bằng.

Điều quan trọng cần nhớ là hiệu ứng toàn trang có nghĩa là nội dung tốt trên trang web của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này, nếu như Google cho rằng Website của bạn có chứa nội dung cho các công cụ tìm kiếm.

“Bạn có đang sản xuất nhiều nội dung về các chủ đề khác nhau với hy vọng rằng một số nội dung đó có thể hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm không?”

Nhiều Website hiện nay bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 7 năm 2022 là các trang web tiến hành đánh giá hầu hết mọi sản phẩm, không có trọng tâm vào dòng sản phẩm cụ thể nào.

Chính vì vậy, trong thời gian tới sẽ có nhiều trang web bị “tụt” xếp hạng. Bởi vì họ đang viết về nhiều chủ đề, thay vì tập trung vào những gì quan trọng đối với người dùng của họ.

“Bạn có đang sử dụng tự động hóa rộng rãi để tạo nội dung về nhiều chủ đề không?”

Nội dung do AI tạo thường có xếp hạng tốt vì nó chứa nhiều từ mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định mức độ liên quan.

Nhưng một người dùng có thể biết khi nào nội dung được viết bởi AI và khi nào bởi con người. Nếu bạn đang tạo nội dung bằng các phương tiện tự động, thì Website của bạn sẽ không có xếp hạng tốt.

“Bạn chủ yếu tóm tắt những gì người khác nói mà không thêm nhiều giá trị?”

Điều này khiến chúng ta nghĩ về các trang web đánh giá tổng hợp danh sách Amazon. Hãy cùng chờ xem liệu các loại Website tổng hợp khác có bị tấn công hay không.

“Bạn viết về những thứ chỉ đơn giản là vì chúng có vẻ thịnh hành, chứ không phải vì bạn viết về chúng cho khán giả hiện tại của mình?”

Thực tế, chúng ta vẫn có thể chấp nhận được việc viết về các chủ đề thịnh hành, với điều kiện chúng là những gì khán giả của bạn mong muốn đọc.

Nhưng nếu trọng tâm của Website của bạn chỉ đơn giản là tận dụng các xu hướng mới, thì chắc chắn trang Web của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

“Nội dung của bạn có khiến người đọc cảm thấy như họ cần tìm kiếm lại để có được thông tin tốt hơn từ các nguồn khác không?”

Nguyên tắc về người đánh giá chất lượng hướng dẫn người đánh giá xác định lại mức độ nội dung đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm:

cập nhật thuật toán nội dung hữu ích

Việc xác định ý định của độc giả khi họ đến với trang web của bạn ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Website của bạn có đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ không? Họ có cần đi nơi khác để biết thêm thông tin, sau khi đọc nội dung của bạn không?

“Bạn đang viết nội dung có độ dài nhất định, vì bạn đã nghe hoặc đọc rằng Google có một số ưu tiên dành cho bài viết dài?”

Chúng ta thường thấy các bài đăng trên blog khuyên rằng, nội dung mà có số từ ít thì sẽ bị Google coi là mỏng, điều này là không đúng. Bởi, đôi khi nội dung ngắn lại thực sự giúp ích cho người tìm kiếm nhiều hơn.

Hơn nữa, nó còn mâu thuẫn với lời khuyên của Google để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tìm kiếm.

“Bạn đã quyết định tham gia một số lĩnh vực chủ đề thích hợp mà không có bất kỳ chuyên môn thực sự nào, mà thay vào đó chủ yếu là vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm?”

Nếu bạn đã chọn một thị trường ngách chủ yếu dựa trên khả năng xếp hạng của bạn cho nội dung đó, thay vì vì đam mê đề cập đến chủ đề đó, khi đó trang web của bạn sẽ không có xếp hạng tốt.

“Nội dung của bạn có hứa hẹn trả lời một câu hỏi thực sự không có câu trả lời, chẳng hạn như gợi ý về ngày phát hành sản phẩm, phim hoặc chương trình truyền hình khi một sản phẩm chưa được xác nhận?”

Tôi nên làm gì nếu nội dung cập nhật hữu ích ảnh hưởng đến tôi?

Nếu cập nhật nội dung hữu ích ảnh hưởng đến với bạn, Google khuyên bạn nên xóa nội dung không hữu ích ra khỏi trang web của mình.

Google cho biết các trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật có thể kéo dài vài tháng. Bài đăng trên blog của Google tiếp tục:

“Bộ phân loại của chúng tôi sẽ cho bản cập nhật này chạy liên tục, cho phép nó theo dõi các trang web mới ra mắt và các trang hiện có. Vì nó xác định rằng nội dung không hữu ích đã không trở lại trong thời gian dài, việc phân loại lúc này sẽ không còn được áp dụng nữa. “

Nếu trang web của bạn được phân loại là được xây dựng chủ yếu cho các công cụ tìm kiếm, bạn có thể sẽ thấy lưu lượng truy cập tìm kiếm bị giảm đáng kể trong vài tháng tới.

Google nói rằng các trang web bị ảnh hưởng sẽ thực sự có thể hoạt động để tiến hành loại bỏ trình phân loại và có thể khôi phục thứ hạng của mình.

Điều quan trọng cần nhớ là, nếu Google thấy nội dung SEO trên trang web của bạn, thì tín hiệu toàn trang cũng sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nội dung hữu ích trên trang web của bạn.

Do đó, bạn sẽ cần xác định một cách chính xác xem vấn đề đang ở đâu và làm việc một cách tích cực để sửa chữa chúng, nếu bạn muốn xếp hạng tốt trở lại.

Dưới đây là những gì bạn nên làm sau khi bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này:

 • Xác định nội dung nào trên trang web có thể được hiểu là được tạo cho các công cụ tìm kiếm chứ không phải cho con người.
 • Xác định xem nội dung đó có thể được tiến hành cải thiện để đáp ứng sự hài lòng của Google hay không, hoặc liệu nó có nên được ngăn lập chỉ mục / xóa khỏi trang web hay không.
 • Tìm cách tạo ra nội dung vượt trội và hữu ích cho người tìm kiếm. Bạn có thể tiến hành thêm nhiều nội dung do người dùng tạo, ảnh hoặc video.
 • So sánh các trang của đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng tốt, để xem liệu chúng ta có thể cải thiện được nội dung theo chiều hướng tốt, hữu ích hay không.
 • Làm việc để cải thiện EAT cho trang web, để giúp hiển thị rõ ràng hơn các thuật toán của Google mà trang web có và cũng được biết đến là người có chuyên môn sâu về các chủ đề mà trang web đề cập.
 • Làm rõ mục đích hoặc trọng tâm của mỗi trang là gì, và đảm bảo rằng mục đích này trước hết là để giúp đỡ cho người dùng.
 • Trong một số trường hợp, hãy biết khi nào cần xóa bỏ nội dung cũ và lúc nào thì nên giữ lại.

Các lưu ý khác về cập nhật nội dung hữu ích của Google

Cuối cùng, đây là một số ghi chú cuối cùng về cập nhật nội dung hữu ích của Google:

 • Cập nhật nội dung hữu ích này không phải là một hành động thủ công. Quá trình này được tự động hóa bằng cách sử dụng mô hình máy học.
 • Nội dung ưu tiên cho mọi người vẫn có thể xếp hạng tốt ngay cả khi nó được xuất bản trên các Website có lượng lớn nội dung không hữu ích.
 • Tín hiệu có trọng số, có nghĩa là một số trang web sẽ bị tấn công mạnh hơn những trang khác.
 • Ban đầu chỉ có các tìm kiếm bằng tiếng Anh sẽ bị ảnh hưởng.

Kết luận

Trước khi ra mắt bản cập nhật này, Google đã liên hệ với một số SEOer, để thảo luận về việc phát hành bản cập nhật này. Họ muốn làm rõ rằng đây không phải là một cuộc tấn công vào SEO.

SEO tốt có thể giúp nội dung ưu tiên mọi người hoạt động tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, có vẻ như bản cập nhật này có khả năng tác động mạnh mẽ đến nhiều Website đã và đang đầu tư rất nhiều vào SEO.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/google-helpful-content-algorithm-update-launching-soon/461882/#close

Tags : contentGoogle cập nhật
HoangGH

Tác giả HoangGH