close
SEO

Tên miền chứa từ khóa có ảnh hưởng đến SEO?

Hiện nay, không ít các doanh nghiệp thường chọn tên miền có chứa từ khóa, bởi họ nghĩ rằng tên miền có chứa từ khóa sẽ giúp họ có được vị trí xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Vậy tên miền có chứa từ khóa có ảnh hưởng như thế nào đến SEO? Liệu nó có giúp doanh nghiệp có được vị trí xếp hạng tốt một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn không?

Thông qua câu hỏi trên Reddit về lợi ích nhận được của việc sử dụng các từ khóa trong tên miền, John Mueller của Google đã xác nhận rằng không có lợi ích SEO nào cho các từ khóa chứa trong tên miền, đồng thời ông cũng liệt kê các lý do tại sao doanh nghiệp không nên sử dụng các miền có chứa từ khóa.

Tuy nhiên, vẫn có những lý do liên quan hay không liên quan đến SEO, khiến việc sử dụng các từ khóa trong tên miền vẫn đang là một sự lựa chọn hợp lệ.

tên miền & SEO

Từ khóa trong tên miền

Hiện nay, có một số SEOer khuyên bạn nên sử dụng một từ khóa trong tên miền. Bởi, khi ai đó liên kết với bạn chỉ bằng URL trống, từ khóa đó sẽ hoạt động giống như một anchor text và gây ảnh hưởng đến thứ hạng của Google.

Nhưng John Mueller đã giải thích rằng, Google biết sự khác biệt giữa URL trống và văn bản liên kết. Chính vì vậy, Google sẽ không sử dụng các từ khóa trong URL trống.

Một số người khác thì cho rằng, từ khóa trong tên miền giúp ích cho SEO, vì từ khóa giúp Google có thể hiểu nội dung của trang web một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này không thực sự chính xác, vì để Google hiểu nội dung của Website sẽ phụ thuộc vào nội dung chứa trong trang Web, chứ không phải tên miền.

Đã có lúc Google xếp hạng các miền đối sánh chính xác, bao gồm cả các miền trỏ hướng. Nhưng hiệu ứng tên miền đối sánh chính xác đó đã bị giảm bớt từ nhiều năm trước.

Google sẽ xếp hạng các miền dựa trên từ khóa như thế nào?

Người dùng trên Reddit đã hỏi Google sẽ xếp hạng các miền khác nhau dựa trên từ khóa như thế nào.

“Google sẽ xếp hạng các miền sau: web-design.com, web.design, web-design.net như thế nào?”

John Mueller của Google đã cung cấp thông tin chi tiết về cách Google xử lý các từ khóa trong các tên miền. Ông trả lời:

“Không khác nhau. Cũng không có gì khác biệt, cho dù bạn sử dụng tên miền là sabertoothed-hedgehog.com. “

>> Tham khảo: 200+ yếu tố xếp hạng Google đầy đủ nhất 2022

Chọn một tên miền cho dài hạn

Mueller đã gợi ý rằng, chọn một miền có thể tồn tại lâu dài, xuyên suốt để tạo thành thương hiệu là hoàn hảo hơn cả. Và một trong những ví dụ điển hình về điều này chính là Amazon. Ban đầu Amazon là một nhà bán sách trực tuyến và có thể chuyển sang bán gần như mọi thứ, bởi vì tên miền của nó không dành riêng cho sách.

Và cũng nhiều công ty SEO hiện nay khởi đầu là công ty thiết kế web. Cuối cùng, khi họ chuyển từ thiết kế web sang SEO, họ cũng phải thay đổi tên miền của mình, nếu sử dụng tên miền có chứa từ khóa. Một ví dụ khác nữa chính là xu hướng thị trường luôn thay đổi, nên những gì nghe có vẻ hợp thời vào thời điểm này, thì lại có thể nghe có vẻ lỗi thời và sáo rỗng ở vài năm sau tiếp theo.

Chính vì vậy, John Mueller khuyên các doanh nghiệp nên chọn một tên miền có thể tồn tại một cách lâu dài, bất chấp sự thay đổi của mô hình và xu hướng kinh doanh.

“Hãy chọn một tên miền mà bạn có thể xây dựng lâu dài. Có thể bây giờ bạn đang làm thiết kế web, nhưng bạn sẽ làm gì sau 5, 10 năm nữa? Hãy chọn một tên miền để bạn có thể phát triển thành một thương hiệu, nơi mà người dùng có thể tìm thấy bạn trực tiếp một cách dễ dàng.”

Chứng minh doanh nghiệp của bạn trong tương lai

Một số trang web bắt đầu bằng cách tập trung vào một chủ đề là vô cùng tốt. Tuy nhiên, luôn luôn có những ý tưởng hay khác để cho bản thân doanh nghiệp có thể phát triển.

Ví dụ: một trang web xếp hạng TV có thể gặp không ít khó khăn khi chuyển sang trang web đánh giá máy giặt, nếu chúng có các từ TV và Review trong tên miền.

Chính vì vậy, việc thay đổi tên miền hoặc cơ cấu lại một trang web có thể là một rắc rối lớn, vì trọng tâm của trang web đã lớn lên.

John tiếp tục:

“Việc tạo các trang web riêng biệt cho các ý tưởng kinh doanh phụ là một vấn đề phức tạp, việc hợp nhất các trang web là một rắc rối lớn hơn, việc di chuyển các tên miền là một vấn đề vô cùng phức tạp. Tất cả những thứ này đều tốn rất nhiều thời gian, và cả tiền bạc. Chính vì vậy, hãy chọn tên miền sao cho thật hợp lý, để doanh nghiệp của mình có thể dễ dàng mở rộng thị trường trong tương lai.”

Tên miền chứa từ khóa không mang lại lợi ích cho SEO

Mueller nói rằng, doanh nghiệp sẽ không nhận được lợi ích nào về SEO, khi sử dụng tên miền dựa trên từ khóa.

John giải thích:

“Không có bí mật nào về SEO khi từ khóa của bạn có trong tên miền. Bạn cũng có thể xếp hạng tốt với miền có từ khóa trong đó. Nhưng bạn cũng có thể xếp hạng tốt với các tên miền khác, và đôi khi một miền sẽ không được xếp hạng tốt chỉ vì nó có chứa từ khóa.”

>> Tham khảo: SEO là gì? Những thông tin cơ bản về SEO

Tên miền có chứa từ khóa có thể trở nên đáng giá không?

Chúng ta biết rằng, các từ khóa trong tên miền có thể giới hạn phạm vi hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai và sẽ khiến cho doanh nghiệp đó chỉ được tập trung vào một lĩnh vực.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, có một từ khóa có trong tên miền có thể giúp tạo ra chuyển đổi. Bạn có thể tiến hành kiểm tra nó bằng cách sử dụng các thử nghiệm A / B và PPC để xác định xem tên miền nào hoạt động tốt nhất.

Một từ khóa trong tên miền cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bởi, một từ khóa trong tên miền có thể giúp báo hiệu cho khách truy cập tiềm năng rằng, trang web của bạn cung cấp những gì mà họ đang tìm kiếm.

Không có lý do nào trong hai lý do trên có liên quan trực tiếp đến kết quả SEO, tuy nhiên chúng lại là những lý do khiến nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn những tên miền có chứa từ khóa.

Kết luận

John Mueller của Google nhấn mạnh những điểm sau:

– Không có lợi ích nào về xếp hạng SEO cho các từ khóa trong tên miền.

– Tên miền dựa trên từ khóa có thể hạn chế doanh nghiệp của bạn phát triển kinh doanh trong tương lai.

– Thay đổi sang một miền mới là một rắc rối lớn, khi nội dung của Website đã quá lớn.

– Hãy chọn một tên miền có tiềm năng phát triển lớn, để tạo dựng thương hiệu của riêng bạn.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/google-no-seo-bonus-for-keyword-based-domains/438324/#close

Tags : domaintên miền
HoangGH

Tác giả HoangGH