close
SEO

Lịch sử của tên miền (Domain) ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng tìm kiếm?

Theo các xác nhận mới đây từ Google, lịch sử của tên miền (domain) thực sự có ảnh hưởng lớn đến cách Google xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Theo đó, tên miền hay lịch sử gắn liền với tên miền quan trọng hơn những gì mà người làm marketing hay thương hiệu có thể nghĩ. Thật không may, không có quá nhiều người nhận thức được vấn đề này.

Lịch sử của tên miền (Domain)

Lịch sử tên miền thực sự là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng

Kể từ lúc được đăng ký và tải lên những nội dung đầu tiên, một website bắt đầu hình thành nên cái gọi là lịch sử của tên miền (Domain History).

Lịch sử tên miền chính là nơi chứa tất cả những gì mà công cụ tìm kiếm (như Google) có thể hiểu về một website, từ các thông tin như sản phẩm hay dịch vụ mà website cung cấp, các vi phạm mà website mắc phải (vi phạm chính sách) đến các vi phạm bản quyền khác.

Trong khi nội dung xuất hiện trên website có thể mới hoặc thậm chí là chủ sở hữu website xoá hết mọi nội dung có trên website để đăng tải lại các thông mới khác, lịch sử của tên miền hay cách các công cụ tìm kiếm “hiểu” về website đó thì vẫn không thay đổi.

Các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các thông tin lịch sử này để đưa vào các yếu tố xếp hạng liên quan đến thuật toán xếp hạng của công cụ.

Bằng chứng cho thấy lịch sử của tên miền là yếu tố xếp hạng

Trong một video được cựu nhân viên Google chia sẻ, chuyên gia này xác nhận rằng lịch sử của một tên miền hay website có ảnh hưởng trực tiếp đến cách các công cụ tìm kiếm như Google xếp hạng nội dung trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

>> Tham khảo: SERP là gì? Khám phá chi tiết về Search Engine Results Page

Tuỳ vào từng lịch sử vi phạm hay không vi phạm khác nhau, các công cụ tìm kiếm sẽ “đối xử” hay “phạt” theo các cách nặng nhẹ khác nhau.

Chủ sở hữu website có thể xác định xem tên miền của họ có bị áp dụng các biện pháp phạt thủ công hay không bằng cách kiểm tra báo cáo hành động thủ công (Manual Action Report) trong Google Search Console.

>> Tham khảo: Google Search Console là gì? Hướng dẫn sử dụng từ A->Z

Trong các trường hợp khác, một tên miền có thể không bị các hình phạt cụ thể nhưng vẫn có thể có lịch sử tiêu cực với Google.

Lịch sử của bất kỳ tên miền nào cũng có thể được tra cứu tại Archive.org.

Dựa trên các tuyên bố rõ ràng từ Google, lịch sử của tên miền đóng một vai trò “hết sức quan trọng” trong bảng xếp hạng tìm kiếm, và các Marketer cần phải xem xét điều này một cách kỹ lưỡng trong trường hợp website của họ thuộc “danh sách đen” của Google.

>> Tham khảo: 200+ yếu tố xếp hạng Google đầy đủ nhất

Tags : domaintên miền
HoangGH

Tác giả HoangGH