close
Marketing

Newsletter là gì? Những điều bạn cần biết về Newsletter

Newsletter là một trong những hình thức tiếp thị nội dung vô cùng hiệu quả và cần thiết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn còn xa lạ với khái niệm này. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, HoangGH sẽ giúp bạn hiểu được Newsletter là gì? Newsletter đóng vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

newsletter là gì

Newsletter là gì?

Newsletter hay còn gọi là bản tin Email là một Email được gửi định kỳ bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp có chứa tin tức, nội dung cập nhật về một chủ đề nhất định mà người dùng đã đăng ký từ trước đó.

Không giống như một Email quảng cáo với mục tiêu thuyết phục bạn mua hàng, tham gia hay đăng ký dùng thử sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, Newsletter chỉ tập trung vào việc làm người nhận cảm thấy yêu thích và hứng thú khi nhìn thấy chúng.

Trước đây, Newsletter là “ngỗng đẻ trứng vàng”. Thay vì gửi tư vấn mua sản phẩm ngay từ email đầu tiên, các doanh nghiệp đã có bước đi thông minh hơn để nuôi dưỡng khách hàng.

Các Website sẽ khuyến khích khách hàng đăng ký nhận email báo bản tin mới được cập nhật. Từ đó doanh nghiệp chia sẻ các bài viết hấp dẫn người đọc dần dần qua từng mail định hướng nhu cầu của khách hàng.

Các doanh nghiệp tăng tỉ lệ chuyển đổi từ 1-2% khách truy cập thành 5-20% một cách đáng kinh ngạc chỉ đơn giản bằng cách giữ liên lạc, hướng dẫn khách hàng tiềm năng và thỉnh thoảng thúc giục họ xem họ đã sẵn sàng mua chưa.

>> Tham khảo: Email Marketing là gì? Cách tạo chiến dịch Email hiệu quả

Ai là người tạo ra Newsletter?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một Newsletter để chăm sóc và tiếp thị đến khách hàng, đối tác của mình. Website hoặc doanh nghiệp có một danh sách email và nội dung hữu ích sẵn có đều có thể tạo newsletter. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử đều sử dụng hình thức này.

Lý do nên sử dụng Newsletter là gì?

Mặc dù Newsletter cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích, cần thiết về một chủ đề nào đó, nhưng mục đích cơ bản vẫn là giữ cho thương hiệu (cá nhân hoặc doanh nghiệp) luôn tồn tại trong tâm trí người đọc.

Không chỉ có vậy, nó còn giúp xây dựng một kết nối sâu sắc hơn với người nhận nhờ khả năng tiếp nhận thông tin dễ dàng vào bất cứ thời điểm nào.

Đặc biệt là Email Newsletter hầu như không tốn kém gì. Bạn có thể gửi một ấn bản mới của bản tin cho hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn người bất cứ khi nào bạn muốn, lúc nào bạn muốn, với vài trăm ngàn (hoặc ít hơn) mỗi tháng.

Về kết quả, lợi nhuận mang về từ Newsletter là không thể bàn cãi. Không chỉ đối với các tập đoàn lớn, mà còn đối với các doanh nghiệp tầm cỡ, những Blogger trên khắp thế giới, hoặc những người sở hữu Website chuyên cung cấp nội dung tin tức.

newsletter là gì

Vai trò của Newsletter trong hoạt động kinh doanh

Giữ hình ảnh tốt đẹp trong tâm trí của khách hàng

Thường xuyên làm newsletter, bạn sẽ luôn mang giá trị mới đến tập khách hàng mục tiêu của mình và giúp họ luôn nhớ đến bạn. Không chỉ vậy, hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp sẽ ngày càng được củng cố trong tâm trí của mỗi khách hàng. Khi khách hàng mong muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ có liên quan tới lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, họ sẽ nghĩ đến doanh nghiệp của bạn đầu tiên.

Mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng

Thông thường, nếu khách hàng của bạn nhận được một thông tin có giá trị và giúp họ thỏa mãn được nhu cầu mà họ đang mong muốn, rất có thể họ sẽ chia sẻ nó cho bạn bè, người thân… Điều này giúp doanh nghiệp của bạn quảng bá hình ảnh tới một tập khách hàng mới hoàn toàn miễn phí. Đây là một phương pháp tiếp thị vô cùng hiệu quả giúp bạn mở rộng tập khách hàng với mức chi phí tối ưu nhất.

Thiết lập và duy trì hình ảnh, uy tín thương hiệu

Thường xuyên cung cấp những bản tin mang đến những thông tin giá trị, chất lượng tốt sẽ khiến bạn không chỉ là một người bán hàng cung cấp một dịch vụ, sản phẩm cụ thể nữa. Bạn sẽ trở thành một người luôn mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng, là một người được mọi người tin tưởng và rất có thể, bạn sẽ trở thành một “chuyên gia” trong mắt họ. Đây là điều mà bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng tới khi xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Khi đã tạo được lòng tin với khách hàng, có thể bạn sẽ nhận được những phản hồi từ khách hàng. Đó là những đóng góp, đánh giá về cảm nhận của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hay nó cũng có thể là những chia sẻ, mong muốn cá nhân của họ về những vấn đề mà bạn đang nói đến. Điều này giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Bên cạnh đó, thông qua những chia sẻ, ý kiến mà khách hàng để lại, bạn cũng sẽ hiểu được hành vi, cảm nhận, mong muốn của khách hàng để biết cách điều chỉnh, cải thiện và đề xuất những ý tưởng kinh doanh mới giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Khai thác những ý tưởng Marketing mới

Khi doanh nghiệp đã có được lòng tin từ khách hàng thì sẽ nhận được rất nhiều phản hồi của họ, những đóng góp này sẽ giúp doanh nghiệp biết được tâm tư, suy nghĩ của khách hàng để từ đó điều chỉnh sản phẩm cũng như có được các ý tưởng kinh doanh, Marketing mới nhằm phát triển doanh nghiệp.

Các thành phần chính để bắt đầu một Newsletter

Sau khi tìm hiểu Newsletter là gì, bạn cần nắm rõ các yếu tố cần thiết để tạo nên một bản tin.

Cụ thể, Newsletter gồm 2 yếu tố chính:

  • Danh sách Email.
  • Phần mềm tiếp thị.
newsletter là gì

Các thành phần này bao gồm:

  • Danh sách Email
  • Phần mềm Email Marketing
  • Địa chỉ Email mang đến thương hiệu doanh nghiệp

Danh sách Email

Đây chỉ đơn giản một danh sách tên cùng địa chỉ Email của những người đồng ý nhận bản tin của bạn.

Cái khó là: Làm thế nào để mọi người cung cấp cho bạn địa chỉ Email của họ?

Để làm được điều này, hãy thực hành theo các bước sau:

Tìm kiếm 10 người đăng ký đầu tiên

Tìm kiếm trên mạng xã hội và hỏi bạn bè, đồng nghiệp hay người thân của bạn xem họ có quan tâm đến nội dung bạn định viết hay không.

Nhắm đến cột mốc 100 người đăng ký

Tạo một “Trang đăng ký” và chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội, nhờ bạn bè chia sẻ về trang cá nhân. Ngoài ra, thêm đường dẫn trang vào mục “Tiểu sử” trên các ứng dụng, mạng xã hội mà bạn đang sử dụng.

Lập kế hoạch chiến lược cho 1000 lượt đăng ký tiếp theo

Bạn hãy viết các bài Blog chất lượng và gán liên kết “Tham gia”, “Đăng ký” ở vị trí hợp lý. Đồng thời, hãy chia sẻ bài đăng trên Blog, kênh truyền thông xã hội.

Thậm chí, bạn có thể tận dụng chúng để chạy quảng cáo trên Facebook, Instagram,… Nội dung có thể là “Làm thế nào để viết một bản tin đơn giản” hoặc các nội dung chuyên sâu hơn.

đăng ký nhận Newsletter

Lựa chọn chủ đề phù hợp với mối quan tâm của người đăng ký

Hãy viết về các chủ đủ mà độc giả đã đăng ký. Nếu bạn nói với họ bạn gửi những thông tin về thời trang, thì sẽ rất kỳ quặc nếu bạn gửi bản phân tích tài chính hoặc bài học nấu ăn.

Cung cấp giá trị cho độc giả

Trước khi ấn gửi, hãy tự vấn nếu bạn là người đang đọc bản tin này, liệu bạn có đọc hết, đánh dấu “ưa thích” hay lướt 2-3 giây rồi chuyển vào “thùng rác”? Những bản tin có giá trị, phù hợp thì sẽ không bị độc giả lơ đi.

Hãy viết có mục đích

Đừng ngẫu hứng, muốn viết gì thì viết, điều này sẽ chẳng mang lại nhiều giá trị đâu. Bạn hãy viết với mục đích rõ ràng. Nghĩ xem bạn muốn nói gì ở bản tin này, truyền đạt gì ở bài viết này.

Mọi nội dung mà bạn tạo ra phải khiến người đọc thoát khỏi nỗi đau, tìm ra giải pháp, hoặc cảm thấy vui vẻ, có giá trị.

Viết bài có tính xác thực

Hãy viết bài như thể đang trò chuyện cùng độc giả. Viết một cách trung thực và đừng thêu dệt câu chuyện của bạn. Những điều giả dối sẽ không tồn tại được lâu, người đọc sẽ nhận ra ngay thôi.

Hãy viết bằng cảm xúc của bản thân, chứ không phải gây ấn tượng bằng những nội dung ngụy tạo.

Nói chung, việc tạo một bản tin không hề khó nhưng nếu bạn muốn làm duy trì nó trong lâu dài và tạo gắn kết sâu sắc với người đọc, hãy mang đến thông tin giá trị.

Phần mềm tiếp thị qua Email

Nếu bạn muốn xây dựng một bản tin thành công, phần mềm tiếp thị qua Email yếu tố không thể thiếu.

phần mềm email marketing

Có hai hình thức là “Miễn ph픓Trả phí” cho bạn lựa chọn.

Nếu sử dụng dịch vụ Email miễn phí, bạn sẽ phải đối mặt với những điều sau:

  • Bạn sẽ không có toàn quyền kiểm soát thiết kế và xây dựng thương hiệu.
  • Bạn không thể theo dõi tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột, cũng như các chỉ số hiệu suất Email khác với các nhà cung cấp dịch vụ Email miễn phí.
  • Bạn sẽ không thể tự động hóa Email của mình, những gì bạn có thể làm là hẹn lịch gửi sau.

Những hạn chế này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc tiến hành chiến dịch gửi Newsletter của bạn. Vì vậy, hãy kiếm một phần mềm Email trả phí phù hợp với khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp để thực hiện kế hoạch trôi chảy hơn.

Địa chỉ Email Doanh Nghiệp

Cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu đối với độc giả đó là nhờ vào địa chỉ Email. Nếu bạn gửi Email Newsletter với đuôi Email công cộng sẽ khiến khách hàng lo lắng về tính đúng đắn của thông tin.

Thế nhưng nếu bạn chia sẻ một tin tức sử dụng địa chỉ Email doanh nghiep sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn về nội dung bởi bạn đang gửi mail trên danh nghĩa của công ty.

Các yếu tố tạo nên một Newsletter

Thiết kế và thương hiệu của Newsletter

Bản tin là phần mở rộng của website và thương hiệu, vì vậy hãy để nó thể hiện cá tính của bạn. Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn trong phần mềm tiếp thị qua email hoặc tạo một mẫu riêng dành cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn có thể tùy ý sáng tạo theo phong cách tối giản hoặc chèn thêm hình ảnh, GIF hay phối hợp nhiều màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật hơn.

Subject Line của Newsletter

Hộp thư đến của người dùng sẽ có rất nhiều email. Vậy để thu hút người nhận, bạn sẽ cần đến Subject Line! Bạn cần phải viết một Subject Line ngắn gọn, không sử dụng những từ Spam và nên dùng từ ngữ tích cực, mạnh mẽ. Hơn nữa, dòng chủ đề và nội dung phải phù hợp với nhau. Bạn có thể biết phản hồi của độc giả đối với các Subject Line của mình, thông qua việc xem xét tỷ lệ mở email. Hãy kiểm tra và tối ưu chúng theo các email có tỷ lệ mở cao.

Các yếu tố tạo nên một Newsletter

Header – Tiêu đề Email

Đây là ấn tượng đầu tiên của người đọc khi xem email của bạn. Logo là điều cơ bản cần có trong tiêu đề. Ngay cả khi bạn không phải là một thương hiệu lớn có Logo, bạn vẫn có thể đặt tên doanh nghiệp trong tiêu đề mỗi khi gửi email.

Bạn có thể thiết kế màu sắc, phông chữ, biểu tượng độc đáo để đảm bảo độc giả nhận ra thương hiệu khi nhìn thấy. Hãy sử dụng một mẫu thiết kế xuyên suốt, trừ khi bạn có một sự thay đổi lớn về nhận diện thương hiệu.

Footer – Chân trang

Mặc dù phần này không được chú ý nhiều, không có nghĩa là nó kém quan trọng. Người đọc có thể cuộn xuống để xem thêm thông tin. Do đó, mục tiêu của chân trang là đảm bảo nó chứa tất cả những gì người đọc muốn tìm hiểu.

Bạn nên sử dụng Footer để đặt các liên kết trang Web, mạng xã hội hoặc ứng dụng trên CH Play/ App Store. Phần “Hủy đăng ký” phải hiển thị theo luật “Can-spam”. Đồng thời, bạn có thể đặt liên kết bản quyền và chính sách bảo mật.

Bí quyết tạo Newsletter thu hút

Để có thể tạo nên một Newsletter thu hút và tạo lòng tin với khách hàng bạn cần phải đảm bảo được các tiêu chí như sau:

Bí quyết tạo Newsletter thu hút

Đầu tư nội dung hấp dẫn

Thông tin hữu ích, nội dung bao quát và hành văn hoàn hảo là điều giúp cho nội dung trở nên hấp dẫn hơn. Đừng để thừa quá nhiều từ không cần thiết và nên cung cấp thông tin một cách toàn diện. Hãy đảm bảo thông qua các Newsletter người đọc sẽ bị cuốn hút và đọc hết chứ không bỏ qua.

Nghiên cứu và phát triển chủ đề sáng tạo

Hãy nghiên cứu tiêu đề email và phát triển các chủ đề đó một cách sáng tạo. Người dùng khi đọc các tiêu đề email không ấn tượng thì chưa chắc họ đã đọc các thông tin mà bạn đã gửi. Hãy làm các cuộc nghiên cứu khách hàng, hiểu rõ khách hàng để tạo nên những tiêu đề khơi gợi nhu cầu, sự cần thiết hoặc sự tò mò cho người đọc.

Tương tác và chăm sóc khách hàng tốt

Khách hàng luôn mong muốn họ nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Hãy tương tác bằng email hoặc mọi thông tin khi khách hàng liên hệ với bạn. Khi nhận diện thương hiệu tốt và có lòng tin vào doanh nghiệp thì các Newsletter mới phát huy tác dụng tốt hơn.

Chú trọng đến các vấn đề về giao diện

Cách trình bày một Newsletter rất quan trọng. Giao diện này càng chuyên nghiệp, thân thiện và sắp xếp nội dung có trình tự logic thì người xem sẽ không bị rối mắt, tiếp nhận thông tin một cách nhẹ nhàng và dễ chuyển đổi hành động hơn.

Việc thiết kế thương hiệu, giao diện Subject Line, Header & Footer vô cùng quan trọng. Diện mạo của một Newsletter quyết định 50% sự thu hút để khách hàng quyết định có nên đọc hết Newsletter được nhận hay không.

Gửi Email định kỳ theo lịch

Hãy để khách hàng cảm nhận được thói quen bằng sự hiện diện các Newsletter đều đặn của bạn. Hãy hẹn lịch để đảm bảo các Newsletter sẽ được gửi định kỳ đến các địa chỉ email đã đăng ký. Một số phần mềm Newsletter sẽ hẹn được lịch gửi email. Một số phần mềm không làm được nên bạn phải note lại thời gian để thực hiện thủ công và tránh tình trạng quên gửi Newsletter theo định kỳ để tăng khả năng nhận diện thương hiệu.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được Newsletter là gì, cũng như có được nhiều thông tin hữu ích. Từ đó, lựa chọn cách thức phù hợp khi tiếp cận khách hàng của bạn thông qua Newsletter.

Chúc bạn thành công!

Tags : emailemail marketing
HoangGH

Tác giả HoangGH