close
SEO

Mất bao lâu để thấy kết quả từ việc xây dựng liên kết?

Khách hàng SEO muốn biết họ sẽ mất bao lâu để thấy kết quả từ các nỗ lực xây dựng liên kết. Họ muốn có sự thay đổi tích cực càng sớm càng tốt. Không chỉ riêng các khách hàng SEO, mà tất cả chúng ta đều muốn có kết quả xây dựng liên kết một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, trên thực tế, có thể phải mất từ 3 đến 12 tháng để thấy được bất kỳ thay đổi nào trong khả năng hiển thị trang web của bạn.

Trong bài viết dưới đây, HoangGH sẽ chia sẻ một vài yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tác động của việc xây dựng liên kết, cùng một vài ví dụ về cách xây dựng liên kết nhanh chóng, giúp mang lại kết quả trong các lĩnh vực khác nhau.

6 khía cạnh ảnh hưởng đến hiệu quả của việc xây dựng liên kết.

Theo kinh nghiệm xây dựng liên kết cho các công ty khác nhau, mình đã nhận thấy những yếu tố này, nhưng kết quả sẽ khác nhau đôi chút, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Dưới đây là chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả xây dựng liên kết.

1. Quyền hạn của một trang web.

Xếp hạng tên miền (DR) là một số liệu bao gồm số lượng liên kết ngược mà một trang web đã nhận được từ các nguồn đáng tin cậy. Thông thường, DR càng cao thì điểm tin cậy của website đó càng cao.

Bạn có thể kiểm tra DR của trang web của mình bằng các công cụ như Ahrefs, Semrush, MOZ và Majestic.

Các trang web ban đầu có DR tốt thường sẽ thấy kết quả nhanh hơn.

Nếu DR của trang web càng thấp, thì bạn sẽ đợi các liên kết được xây dựng mang lại những thay đổi tích cực cho Website càng lâu. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào thị trường ngách.

Thông thường, DR phải không nhỏ hơn 60 đối với các thương hiệu B2B và 30 đối với các công ty B2C. Nếu xếp hạng tên miền của bạn thấp hơn, thì bạn sẽ phải đợi kết quả lâu hơn. Chính vì vậy, về cơ bản, một trang web có thẩm quyền trực tuyến tốt có thể có nhiều cơ hội xếp hạng tốt hơn.

2. Xu hướng lưu lượng truy cập tích cực và tiêu cực

Xu hướng tích cực sẽ giúp đẩy nhanh tác động của một chiến dịch xây dựng liên kết, trong khi xu hướng tiêu cực thì lại có thể cản trở kết quả ở trong ngắn hạn.

Google theo dõi các động lực và ưu tiên cho những tài nguyên có xu hướng tăng trưởng ổn định.

Nếu một trang web có xu hướng lưu lượng truy cập tiêu cực, việc quay trở lại điểm tăng trưởng ban đầu có thể là một thách thức khá lớn, vì những lý do ảnh hưởng đến mức độ liên quan và điểm tin cậy của trang web.

3. Mức độ phổ biến của thương hiệu

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng liên kết là liệu trang web của bạn có đang được nhận liên kết từ một thương hiệu có thẩm quyền hay không.

Để kiểm tra phần trăm lưu lượng truy cập có thương hiệu mà một trang web nhất định đã và đang nhận được, bạn có thể dùng các công cụ như Semrush.

4. Các loại trang

Thông thường, các liên kết được xây dựng đến các trang nội dung sẽ mang lại kết quả tích cực nhanh hơn so với các trang thương mại. Bởi, các trang thương mại chỉ nhắm mục tiêu một số ít từ khóa, làm giảm đáng kể cơ hội thành công của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tìm kiếm của Google cung cấp các tùy chọn cho các trang nội dung.

5. Mức độ cạnh tranh trong một ngành

Trong B2B, ví dụ, xây dựng liên kết là phổ biến, vì vậy chỉ chọn chiến lược này để phát triển trang web của bạn có thể là không đủ. Bạn phải kết hợp nó với việc tạo ra nội dung có chất lượng cao và phát triển thương hiệu của mình.

Nhưng nếu bạn đến từ B2C, xây dựng liên kết lại có thể trở thành lợi thế cạnh tranh của bạn.

6. Ngân sách xây dựng liên kết hàng tháng và tổng thể

Chi phí trung bình cho mỗi liên kết trong toàn ngành khác nhau. Ví dụ, Ahrefs thấy rằng nó khoảng 350 đô la trong khi Siege ước tính khoảng 500 đô la.

Tuy nhiên, giá mỗi liên kết phụ thuộc vào mức độ có thẩm quyền của một trang web cụ thể. Ví dụ: liên kết trên trang web có xếp hạng tên miền của Ahrefs là 50 và lưu lượng truy cập không phải trả tiền là 2.000 mỗi tháng lại không bằng liên kết từ trang web có DR là 80 và lưu lượng truy cập không phải trả tiền trên 100.000.

Vì vậy, các đại lý thực hiện việc xây dựng liên kết thường đặt các mức giá khác nhau dựa trên chính xếp hạng tên miền của trang web và lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Dựa trên điều này, một điểm khởi đầu tốt có thể bao gồm 3.000 đô la chi phí hàng tháng và ngân sách tổng thể 30.000 đô la.

Tuy nhiên, bạn có thể cần đầu tư ít nhất 10.000 đô la một tháng vào một số lĩnh vực ngách để bắt đầu thấy được kết quả. Và hãy luôn thực tế về tình hình cá nhân của bạn và tập trung vào việc nhắm mục tiêu các từ khóa.

Yếu tố nào là quan trọng nhất?

Tất cả các yếu tố trên đều đóng một vai trò quan trọng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, việc xây dựng các liên kết trên một trang web thương hiệu bán một sản phẩm hoặc dịch vụ thực sự là rất quan trọng.

Các trang web này có tiềm năng phát triển cao nhất và tác động của việc xây dựng liên kết đến các trang web này sẽ chỉ phát triển theo thời gian.

5 ví dụ về cách hoạt động của xây dựng liên kết trong các ngành khác nhau.

Trong phần trên, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố có thể tăng tốc hoặc làm chậm kết quả chiến dịch xây dựng liên kết. Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một vài chiến dịch xây dựng liên kết và tốc độ quản lý chúng để thể hiện những thay đổi tích cực.

Ví dụ đầu tiên là một thách thức thực sự mà nhiều người có thể coi là một nguyên nhân bị mất.

Trang web này không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền, không có thẩm quyền, không có lưu lượng truy cập có thương hiệu và đến từ một thị trường ngách rất cạnh tranh – tiếp thị kỹ thuật số.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trang web không cho thấy bất kỳ thay đổi nào về lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong tám tháng đầu tiên, mặc dù số lượng từ khóa mà trang web xếp hạng trong SERPs đã tăng lên một chút.

Sau đó, kết quả rõ ràng hơn đã xuất hiện sau gần 12 tháng làm việc. Trang web có được hơn 250 liên kết với ngân sách tổng thể là 100.000 đô la. Số lượng miền giới thiệu tăng dần trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Biểu đồ bên dưới cho thấy thời điểm lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web này bắt đầu tăng so với khi nó bắt đầu xây dựng liên kết – gần 10 tháng sau.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Tính đến thời điểm hiện tại, theo Ahrefs, lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của thương hiệu này là 3.000. Tuy nhiên, trong Google Search Console cho thấy nó thậm chí còn cao hơn.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Trang web này đã mất hơn một năm để hiển thị kết quả từ những nỗ lực xây dựng liên kết.

Ví dụ thứ 2 là một thương hiệu B2C trong lĩnh vực cải tiến nhà cửa.

Công ty đã xây dựng 58 liên kết đến trang web của mình với ngân sách tổng thể dưới 20.000 đô la. Các nỗ lực xây dựng liên kết bắt đầu vào tháng 12 năm 2021.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Những thay đổi đáng kể về lưu lượng truy cập không phải trả tiền bắt đầu hiển thị trong vòng chưa đầy năm tháng sau khi thương hiệu khởi động chiến dịch xây dựng liên kết. Bạn có thể thấy lưu lượng truy cập đã tăng lên như thế nào trong biểu đồ bên dưới.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Dưới đây là một vài trường hợp khác để minh họa cách kết quả xây dựng liên kết xuất hiện cho B2B so với B2C.

Đây là một trang web mới của thương hiệu B2B hoàn toàn không có lưu lượng truy cập. Trang web này có được 40 liên kết với tổng ngân sách 15.000 đô la và được xếp hạng theo các cụm từ tìm kiếm mang lại lưu lượng truy cập trị giá 1.600 đô la.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Tác động đầu tiên của các nỗ lực xây dựng liên kết xuất hiện sau ba tháng – khoảng từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 12 năm 2021.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Điều đáng nói là nó là một thương hiệu hoàn toàn mới. Nhưng liệu kết quả xây dựng liên kết có nhanh hơn nếu thương hiệu đã nổi tiếng?

Đúng. Công ty này đã hoạt động được một thời gian, với một trang web nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập và liên kết. Nó cũng đến từ một phân khúc cạnh tranh của các công cụ SEO.

Trong trường hợp này, trang web đã tăng nhẹ chỉ với 27 liên kết đến một trang đã có một số liên kết. Vì vậy, đó là 27 liên kết so với 40 liên kết mà trang web trước đó đã phải xây dựng. Kết quả là, lưu lượng truy cập tự nhiên vào nó đã tăng gấp đôi sau năm tháng.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Trang web này phải xây dựng ít liên kết hơn, nhưng tác dụng của nó cũng đến nhanh hơn nhiều. Chiến dịch xây dựng liên kết bắt đầu vào tháng 8 năm 2021 và bạn có thể thấy kết quả đầu tiên vào tháng 10 năm 2021.

Một ví dụ khác là một thương hiệu B2C mới bán thực phẩm bổ sung trong phân khúc chăm sóc bản thân. Nó đã xây dựng hơn 50 liên kết đến trang web của mình với ngân sách tổng thể là 12.000 đô la.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Về kết quả, chiến dịch xây dựng liên kết bắt đầu gần cuối năm 2021 và những thay đổi đầu tiên về lưu lượng truy cập không phải trả tiền đã xuất hiện sau hai đến ba tháng.

xây dựng liên kết bao lâu có kết quả

Ảnh chụp màn hình từ Ahrefs, tháng 5 năm 2022​

Đôi khi khả năng phân phối của các chiến dịch xây dựng liên kết nhanh hơn đối với các thương hiệu B2C, chứng tỏ rằng việc xây dựng liên kết trong thị trường ngách này kém cạnh tranh hơn nhiều so với trong B2B.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào tất cả các ví dụ trên, bạn sẽ thấy rằng thời điểm mà một công ty bắt đầu nhìn thấy những kết quả hữu hình đầu tiên của mình phụ thuộc vào từng trường hợp.

Kết luận

Trong hầu hết các trường hợp, kết quả từ các nỗ lực xây dựng liên kết bắt đầu hiển thị trong vòng 3 đến 12 tháng.Tuy nhiên, nó vẫn phụ thuộc vào một vài yếu tố quan trọng, như.

  • Quyền hạn của trang web.
  • Xu hướng lưu lượng truy cập tích cực và tiêu cực.
  • Mức độ nổi tiếng của thương hiệu.
  • Các loại trang cung cấp liên kết.
  • Mức độ cạnh tranh trong một thị trường ngách.
  • Ngân sách xây dựng liên kết của bạn.

Ngoài ra, hãy xây dựng các liên kết trên các trang web là đại diện cho các thương hiệu đáng tin cậy. Bằng cách này, những thay đổi tích cực đối với hiệu suất trang web của bạn sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/link-building-time-to-results/448340/#close

Tags : backlinkliên kết
HoangGH

Tác giả HoangGH