close
SEO

Google Patent là gì? Vì sao ảnh hưởng đến thứ hạng website

 Khi website của bạn rơi vào tình trạng giảm thứ hạng, rất có thể sự sụt giảm đó có liên quan đến Google Patent.

Vậy thì Google Patent là gì? Vì sao công cụ này lại ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm? Hãy cùng HoangGH tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Google Patent là gì

Google Patent là gì?

Google Patent là cách phân loại các truy vấn tìm kiếm của người dùng và wesbite theo chủ đề (domain knowledge).

  • Chủ đề truy vấn của người dùng: Được phân loại theo từng nhóm riêng. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm “hosting là gì”, Google sẽ hiểu đây là một truy vấn về lĩnh vực lưu trữ web. Từ đó đưa ra những câu trả lời phù hợp.
  • Chủ đề website: Là tập hợp những nội dung được phát triển cụ thể trên một website. Với Google Patent, các trang web sẽ được phân loại theo những chủ đề cụ thể như dịch vụ lưu trữ web, thông tin y tế, đánh giá/review, nhà hàng,…

Tính năng chính của Google Patent

Tìm kiếm nâng cao

Google Patent cho phép người dùng lọc kết quả tìm kiếm theo nhiều tiêu chí khác nhau dựa vào công cụ mà mình cung cấp. Các tiêu chí mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm bao gồm từ khoá, ngày đăng ký, tên người đăng ký, số ủy quyền và nhiều điều kiện khác. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin liên quan đến bằng sáng chế như: hình ảnh, ngày đăng,… thông qua công cụ Google Patent.

Google Patent là gì

Xem thông tin chi tiết về các bằng sáng chế có liên quan

Các thông tin chi tiết về bằng sáng chế được Google Patent cung cấp toàn bộ tới người dùng từ các mô tả, hình ảnh, các tài liệu đính kèm, cho tới ngày công bố, ngày đăng ký,…

Tích hợp với Google Scholar

Google Scholar là công cụ tìm kiếm giúp hỗ trợ người dùng tìm kiếm những thông tin thiên về học thuật và mang tính quy mô lớn.  VớiGoogle Scholar cung cấp nhiều thông tin đa dạng cho tất cả các ngành nghề và luôn có trích dẫn nguồn cụ thể.

Google Patent đã được tích hợp cùng Google Scholar nhằm mang tới cho người dùng thêm nhiều thông tin toàn diện hơn về các nghiên cứu trong lĩnh vực của mình.

Thông báo và theo dõi

Google Patent sẽ gửi đến người dùng thông báo khi có thông tin mới hoặc thay đổi mới về một nội dung cụ thể và các từ khóa liên quan nếu người dùng đăng ký theo dõi. Việc này sẽ hỗ trợ người dùng luôn theo dõi được và cập nhật những xu hướng, thông tin mới nhất về nội dung mà người dùng quan tâm.

Dễ sử dụng và miễn phí

Thiết kế của Google Patent được xây dựng theo phong cách đơn giản hoá và tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Ngoài ra, Google Patent được cung cấp tới người dùng hoàn toàn miễn phí.

Google Patent mô tả cách website được xếp hạng như thế nào?

Google Patent là gì

Cách Google Patent hoạt động

Google Patent tạo cho mình một kho tư liệu dùng để phân loại Website bằng cách tổng hợp các bài viết nổi bật cho từng chủ đề khác nhau của nhiều trang Web. Từ đó, cung cấp cho công cụ tìm kiếm dữ liệu để trả kết quả chính xác nhất cho truy vấn người dùng. Khi người dùng tra cứu một từ khoá trên công cụ tìm kiếm, Google sẽ hiển thị những kết quả tìm kiếm từ những kho tài liệu mà Google Patent đã tổng hợp và chọn lọc, sau đó trả kết quả truy vấn cho người dùng.

Cụ thể, Nguyên lý hoạt động của Google Patent sẽ tuân theo năm bước cơ bản sau:

  • Thu thập thông tin: Google Patent sẽ tổng hợp thông tin từ đa dạng các nguồn khác nhau trên Internet để tạo ra một kho dữ liệu.
  • Phân tích dữ liệu: Google Patent sẽ sử dụng thuật toán và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để phân tích các nội dung đã tổng hợp được.
  • Tìm kiếm và lọc kết quả: Người dùng có thể thực hiện truy vấn các nội dung thông qua Google Patent bằng cách nhập các từ khóa hoặc cụm từ khóa liên quan đến nội dung mong muốn. Sau đó, Google Patent sẽ tìm kiếm và lọc trong kho dữ liệu để đưa ra kết quả phù hợp nhất.
  • Hiển thị thông tin: Sau khi người dùng thực hiện quá trình tìm kiếm, Google Patent sẽ hiển thị kết quả phù hợp cho người dùng. Người dùng có thể xem nội dung chi tiết của kết quả bằng cách nhấp vào kết quả tương ứng.
  • Cập nhật và bảo mật: Google Patent luôn cập nhật kho dữ liệu của mình, đồng thời công cụ này cũng áp dụng những biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để bảo vệ thông tin khỏi việc bị truy cập trái phép hoặc lạm dụng.

Các tình huống khiến trang web có thể bị tụt hạng

Trong một số trường hợp, một hoặc nhiều trang web có thể bị bỏ qua và không được phân loại

Google Patent là gì

Ví dụ, các bài viết cho chủ đề cụ thể của trang web không đáp ứng bất kỳ truy vấn nào từ người dùng. Hoặc các cụm phân loại chứa bài viết ở danh mục quá xa so với các cụm được ưu tiên hàng đầu.

Mỗi trang web sẽ có một số điểm nhất định có thể chỉ ra sự phân loại của trang web, chẳng hạn như tính thẩm quyền, khả năng đáp ứng cho một knowledge domain cụ thể, một thuộc tính của trang web. Hoặc sự kết hợp của hai hay nhiều yếu tố trong số này.

Google Patent không chỉ tập trung vào các trang web y tế

Điều quan trọng mà nhiều người lầm tưởng rằng, Google Patent sẽ chỉ tập trung vào các trang web y tế. Thực chất, quy trình được mô tả ở trên áp dụng cho một loạt các chủ đề thích hợp, và chủ đề về sức khỏe là một trong số đó.

Google Patent là gì

Ý nghĩa của Google Patent trong việc xếp hạng website

Việc phân loại website đặc biệt thú vị khi nó đề cập đến các đặc điểm như tính thẩm quyền và khoảng cách với các cụm trang web khác.

Thuật toán trong Google Patent chọn lọc những bài viết đại diện cho website trong phân loại chủ đề cụ thể, sau đó xem xét tùy theo mức độ đáp ứng cho các truy vấn từ người dùng.

Khi đó, các trang web ở xa các cụm được chọn lọc về cơ bản sẽ bị loại bỏ và không được xem xét để xếp hạng

Do vậy, sẽ không vô lý khi suy đoán rằng, liên kết từ các trang có liên quan có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Những câu hỏi thường gặp về Google Patent

Google Patent là gì

1. Google Patent mang lại những thông tin gì về bằng sáng chế?

Google Patent cung cấp tất cả các thông tin chi tiết về bằng sáng chế bao gồm mô tả, hình ảnh, tài liệu đính kèm, ngày công bố, ngày đăng ký, người đăng ký,…

2. Google Patent dùng miễn phí hay phải trả phí?

Google Patent được cung cấp miễn phí tới người dùng trên toàn thế giới. Người dùng có thể truy cập vào dịch vụ và tìm kiếm thông tin về bằng sáng chế mà không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào.

3. Google Patent có hỗ trợ tính năng tìm kiếm bằng giọng nói không?

Hiện tại, Google Patent chưa được phát triển để hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng, người dùng có thể nhập từ khoá vào ô tìm kiếm để tra cứu bình thường.

Lời kết

Hy vọng rằng với những thông tin mà HoangGH đã tổng hợp lại và chia sẻ, độc giả sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về Google Patent là gì. Từ những ý nghĩa của công cụ này trong việc phân loại và xếp hạng Website, mong rằng độc giả có thể áp dụng để tối ưu hoá thứ hạng Website của mình trên Google.

Tags : google
HoangGH

Tác giả HoangGH