close
Marketing

Google Analytics 4 cập nhật kiểu phân bổ theo hướng dữ liệu và mô hình máy học mới

Google chưa cho biết khi nào sẽ ngừng sử dụng Universal Analytics (UA), nhưng các cập nhật mới gần đây cho thấy rằng những người làm marketing nên chuẩn bị cho sự thay đổi.

Theo Google, những cập nhật mới lần này về tích hợp Search Console mới, phân bổ theo hướng dữ liệu (data-driven attribution) và mô hình học máy mới nhằm mục tiêu lấp đầy khoảng trống đo lường trong Google Analytics 4 (GA4).

Google chưa cho biết khi nào các chủ sở hữu website sẽ phải chuyển từ Universal Analytics (UA) sang GA4, nhưng các tính năng mới cập nhật này và khuyến khích của Google trong việc nên sử dụng GA4 cho các website mới cho chúng ta thấy rằng Google đang chuẩn bị cho sự thay đổi và sẽ sớm thay thế UA bằng GA4.

Tiếp theo, Google cũng thông báo việc tích hợp mới trong Search Console. Tích hợp Search Console mới cho phép các nhà marketer xem các dữ liệu chẳng hạn như xếp hạng website của họ và các truy vấn đã dẫn đến việc nhấp chuột ngay từ trong GA4.

Google Analytics 4 cập nhật kiểu phân bổ

Tính năng phân bổ theo hướng dữ liệu cũng đã đến với GA4. Trong những tuần tới, phân bổ theo hướng dữ liệu sẽ có sẵn trong các báo cáo phân bổ.

Bản cập nhật này theo sau thông báo mới đây của Google trong việc nền tảng này sẽ loại bỏ kiểu phân bổ theo lần nhấp cuối cùng và đặt kiểu phân bổ theo hướng dữ liệu thành cài đặt mặc định cho tất cả chiến dịch chuyển đổi trong Google Ads.

Google Analytics 4 cập nhật kiểu phân bổ

Chuyển đổi được nhóm theo kênh khi sử dụng phân bổ theo hướng dữ liệu (data-driven attribution). Ảnh: Google

Tính năng phân bổ theo hướng dữ liệu sẽ khả dụng ở cấp độ thuộc tính, do đó, người quản lý website sẽ có thể thấy doanh thu được phân bổ và chuyển đổi trong báo cáo chuyển đổi (Conversions report) và trong phần Khám phá (Explorations) của GA4.

Các mô hình máy học (Machine learning models) cũng được cập nhật để giải quyết các lỗ hổng đo lường của các nhà quảng cáo.

Theo đó, Google đang đưa hai khả năng xây dựng mô hình mới là mô hình chuyển đổi (conversion modeling) và mô hình hành vi (behavioral modeling) vào GA4, cập nhật này có thể giúp các nhà tiếp thị lấp đầy khoảng trống về mức độ hiểu biết của họ về hành vi của khách hàng khi không có cookies hoặc các chỉ số nhận dạng khách hàng khác.

Mô hình chuyển đổi hiện được sử dụng trong các báo cáo phân bổ, báo cáo chuyển đổi và mục khám phá để xác định nơi chuyển đổi đang được tạo ra và thúc đẩy nó trên các kênh phù hợp của Google.

Tại sao những người làm marketing đặc biệt là digital nên quan tâm

Phân bổ theo hướng dữ liệu có thể cung cấp cho bạn một tổng quan chính xác hơn về vai trò của các kênh khác nhau trong việc hỗ trợ chuyển đổi.

Điều đó có thể cho phép bạn đưa ra các quyết định đầu tư tốt hơn ở những nơi đáng giá hơn, do đó, bạn sẽ có nhiều chuyển đổi hơn.

Việc tích hợp Search Console có thể giúp những người làm marketing dễ dàng truy cập dữ liệu từ trong GA4 mà không cần phải mở Search Console của họ.

Google cho biết:

“Các chuyển đổi được mô hình hóa (modeled conversions) cho phép Google cung cấp báo cáo một cách chính xác hơn, tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo và cải thiện việc đặt giá thầu tự động hiệu quả hơn.”

Chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm các tính năng này và phân tích dữ liệu trước khi đưa ra quyết định dựa trên chúng.

Chúc bạn thành công!

Tags : Google AnalyticsGoogle Analytics 4
HoangGH

Tác giả HoangGH