close
Google Ads

Click tặc là gì? Cách chặn Click ảo Google Adwords hiệu quả nhất 2024

Click tặc là vấn đề quan tâm và đáng lo ngại nhất đối với những ai đã và đang chạy quảng cáo Google Ads, nó gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của chiến dịch, gây khó khắn trọng việc đo lường và nghiêm trọng hơn là nó ngốn chi phí chiến dịch quảng cáo Google Ads của bạn khá nhiều.

Dù người mới hay chạy lâu năm sẽ rất đau đầu vì nó.

Vậy click tặc là gì? làm thế nào để chặn click ảo Google Ads hiệu quả? Cùng tìm hiểu với HoangGH nhé.

click tặc

Click tặc là gì?

Click tặc hay Click ảo chính là một vấn nạn khiến các nhà quảng cáo đau đầu. Hiểu một cách đơn giản, Click tặc là những click không hợp lệ, thường xuất phát từ sự cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ. Những click này không mang lại giá trị cho nhà quảng cáo với mục đích tạo nên những tổn thất về ngân sách của nhà quảng cáo.

Click tặc đốt ngân sách của nhà quảng cáo một cách vô ích. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quảng cáo sẽ khó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, cũng như tối ưu hiệu quả quảng cáo Google Adwords.

Các dạng click tặc phổ biến

Những Click tặc gây nên thiệt hại lớn về ngân sách với nhà quảng cáo. Hiện nay, có thể phân loại các dạng Click tặc phổ biến như sau:

 • Click ảo bằng Tool (công cụ): Đây là trường hợp mà đối thủ của bạn sẽ sử dụng các công cụ tự động Click vào quảng cáo. Và bạn sẽ thấy Tool sẽ cấu hình để Click theo từ khóa, theo Domain. Tool có thể Fake thiết bị, Fake thời gian Onsite, thay đổi IP (điều mà các công cụ chặn hiện tại gần như vô nghĩa),… Rất đa dạng các hình thức khác nữa
ví dụ về click tặc

Ví dụ về click tặc

 • Click ảo bằng người thật: Click này đến từ đối thủ của bạn khi họ trực tiếp Click vào quảng cáo. Cái này thường gặp ở các sản phẩm như Bất Động Sản, Ô Tô là nhiều. Vì rất nhiều Sale cùng cạnh tranh với nhau và họ thường chủ động Click vào quảng cáo

Dấu hiệu nhận biết click tặc

Đâu là dấu hiệu bạn nhận biết Click ảo? 1 trong những sai lầm mình thường gặp nhất ở 1 số người là khi thấy quảng cáo tiêu tiền nhiều và không ra khách thì mặc định là Click ảo. Trong khi đó không tìm hiểu xem nguyên nhân từ đâu. Có phải do sai từ khóa, chưa tối ưu trang đích, nội dung sơ sài không?

Vì thế bạn nên lưu ý những dấu hiệu để biết mình thực sự bị Click ảo và cách xử lí để không bị nhầm lẫn.

Lượt nhấp không hợp lệ tăng cao

Nếu tài khoản chưa có thì bạn vào tab chiến dịch => Chọn Cột => Chọn tiếp vào Hiệu suất => Chọn Lượt nhấp không hợp lệ

Nếu lượt nhấp không hợp lệ tăng cao thì tài khoản của bạn đích thị là đang bị Click ảo rồi

Ví dụ ở dưới. Tài khoản của mình chỉ có 117 lượt nhấp và đến 1.361 lượt nhấp không hợp lệ

dấu hiệu click tặc

Hiển thị đột nhiên tăng vọt

Bạn sẽ thấy biểu đồ lượt hiển thị dựng đứng lên như này. Hiển thị bị tăng vọt lên 1 cách khó hiểu so với các ngày khác. Thì đây cũng là 1 dấu hiệu để biết tài khoản đang vị click ảo

dấu hiệu click tặc

Xuất hiện dải Ip liền nhau

Nếu như có cài đặt các công cụ theo dõi IP như Hitstast, theo dõi qua Analytics thì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều Ip trông giống nhau dạng như:

 • 123.4xx
 • 123.5xx
 • 123.6xx

Nếu gặp dải IP này thì chắc chắn tài khoản của bạn cũng đang bị Click ảo rồi

Xuất hiện nhiều từ khóa lạ

Chắc mình phải dùng từ “buồn cười” thì hợp lý hơn vì thực sự khi check thì không hiểu vì sao xuất hiện các từ khóa này.

Ví dụ như ở dưới các từ khóa mình bị click ảo.

dấu hiệu click tặc

Và nhiều trường hợp khác nữa mà mình không liệt kê hết được. Nhưng nếu bạn thấy dấu hiệu “bất thường” thì khả năng cao là tài khoản đang bị Click ảo.

Điều cần làm là bạn phải kiểm tra kĩ tài khoản để xem nguyên nhân nằm ở đâu thì mới bắt đầu khắc phục với các phương án được.

Cách chống click tặc đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm

Để tối ưu quảng cáo hiệu quả, mang lại chuyển đổi giá trị cho doanh nghiệp thì việc chặn click tặc Google Adwords là điều bạn không thể bỏ qua.

cách chặn Click ảo

Gửi yêu cầu hỗ trợ tới Google

Khi gặp những vấn đề trong quá trình chạy quảng cáo, bạn có thể liên hệ với đội ngũ support của Google để tìm kiếm sự trợ giúp. Khi được phản ánh, Google sẽ để ý hơn đến tài khoản quảng cáo của bạn, cũng như đưa ra một vài hướng dẫn giúp bạn hạn chế tình trạng click tặc hiệu quả. Đặc biệt, với các tài khoản quảng cáo Google Adwords, Google còn phân các chuyên gia hỗ trợ support riêng trong 3 tháng để có thể hỗ trợ nhà quảng cáo tốt nhất.

Cách thực hiện:

 • Nhấp vào bánh răng, chọn “Trợ giúp”
 • Gửi nội dung yêu cầu cho Google. Nội dung cần ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề.

Chia nhỏ các chiến dịch quảng cáo theo từng nhóm

Việc Click ảo chỉ bị theo từ khóa, theo nhóm quảng cáo vì thế nên việc bạn cần làm khi bị click là chia nhỏ các từ khóa, nhóm bị click ảo ra. Việc này hạn chế được tối đa Click ảo ở các từ khóa thường bị. Và vẫn giữ nguyên các từ khóa quảng cáo khác đang chạy đều.

Bạn nên sử dụng Google Editor để giúp cho việc nhân chiến dịch, nhóm quảng cáo được dễ dàng hơn

Chia nhỏ ngân sách

Nguyên tắc “Không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” không chỉ có ý nghĩa trong kinh doanh mà còn được áp dụng hiệu quả khi set-up các chiến dịch quảng cáo Google Adwords. Chia ngân sách với các chiến dịch nhỏ, chạy trong nhiều khung giờ khác nhau, chia tiếp theo các khu vực địa lý mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc ngân sách bị đốt nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Chia nhỏ khung giờ chạy

Thay vì Setup 1 chiến dịch chạy 1 khung giờ từ 6-21h tối. Thì bạn có thể chia nhỏ khung giờ này ra thành các khung giờ nhỏ hơn

Ví dụ: 

 • Từ 6h – 10h
 • Từ 10h-15h
 • Từ 15h-18h
 • Từ 18h-20h

Chia nhỏ các chiến dịch theo khung giờ giúp cho bạn trong việc nếu chiến dịch khung giờ 6-10h hết tiền thì các khung giờ sau mình vẫn có thể chạy được

Chia nhỏ khu vực chạy quảng cáo

Để hạn chế Click ảo thì bạn cũng có thể chia nhỏ khu vực chạy quảng cáo ra. Việc này sẽ biết được khu vực chính xác nào bị Click ảo.

Việc cần làm là giảm giá thầu ở khu vực bị Click ảo

Chặn click tặc bằng Google Analytics

Chặn click tặc với các phiên truy cập có thời gian dưới khoảng 10s. Bởi 10s là khoảng thời gian qua ngắn, chứng tỏ họ không hề hứng thú hay quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn.

Vậy hãy tạo đối tượng này và loại bỏ nó

Chặn IP click ảo bằng cách kiểm tra IP click Google Ads

Xác định chính xác các IP thường xuyên nhấp vào quảng cáo là một trong những cách chặn click tặc Google Adwords hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 90% ngân sách trong mỗi chiến dịch. Tổng hợp những IP có hành vi bất thường, không giống với các khách hàng mục tiêu của bạn, cho vào khung chặn IP trong phần cài đặt tài khoản Google Adwords.

Chạy quảng cáo theo tối ưu chuyển đổi

Trong các bài viết của mình đều nói đến việc này. Mình nghĩ đây là cách tối ưu nhất. Chạy quảng cáo theo chuyển đổi sẽ giúp bạn tiếp cận được khách hàng thật. Mọi người có thể xem theo Video nói về chiến lược chạy theo CPA này để hiểu thêm về chạy chuyển đổi

Lưu ý là nên chạy theo dạng chuyển đổi điền Form, thanh toán và hạn chế chuyển đổi dạng Click. Vì chuyển đổi dạng Click cũng hay bị ảo lắm

Sử dụng các từ khóa dài

Những từ khóa dài – từ khóa chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ gần nhất với truy vấn của người dùng sẽ giúp mẫu quảng cáo tiếp cận được chính xác với những khách hàng thực sự có nhu cầu. Khi bạn gặp tình trạng click ảo, việc sử dụng từ khóa đối sánh rộng sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên sử dụng loại đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác để thu hẹp phạm vi, khoanh vùng khách hàng mục tiêu.

Những phần mềm chống click tặc phổ biến

Click tặc luôn là vấn nạn khiến các nhà quảng cáo phải đau đầu khi tối ưu ngân sách, chi phí quảng cáo. Bởi vậy mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, phần mềm chặn Click tặc. Tham khảo ngay 3 phần mềm chặn Click phổ biến nhất hiện nay.

Phần mềm QNICLICK

phần mềm chống click tặc

QNICLICK được phát triển bởi QNTech, với rất nhiều cơ chế chặn click tặc được người làm quảng cáo Ads rất yêu thích. Không chỉ nhiều cơ chế mà còn mang lại hiệu quả cao: Chặn click ảo theo IP, theo thời gian, chặn click ảo cho 3G-4G, chặn click ảo theo thiết bị, theo địa điểm, theo mạng lưới, chặn Click ảo bằng nhận diện số di động và chặn Click ảo sử dụng theo Bigdata.

Phần mềm NOVAON AUTOADS

phần mềm chống click tặc

Phần mềm chặn click ảo tiếp theo được Vinalink giới thiệu chính là Novaon AutoAds. Đây là phần mềm được phát triển bởi tập đoàn Novaon với chức năng chặn dựa theo IP. Các cơ chế chặn khá linh hoạt như theo tần suất click, theo địa lý, nhà mạng hay dựa vào hành vi người dùng. Phần mềm này còn có phiên bản miễn phí để bạn thoải mái trải nghiệm. Cơ chế chặn của Novaon AutoAds:

 • Chặn ngay lập tức các IP được nghi ngờ Click ảo
 • Phát hiện IP thực hiện click ảo, thực hiện không hiển thị quảng cáo tới IP đó nữa
 • Chủ động đưa ra các cơ chế chặn rất linh hoạt
 • Chi tiết IP nghi ngờ là Click ảo sẽ được ghi nhận lại và được hỗ trợ gửi bồi hoàn lên Google

Phần mềm CLICKGUMSHOE

phần mềm chống click tặc

Công cụ chặn click ảo ClickGumshoe hoạt động với tính năng chặn IP tự động. dựa vào hành vi của đối thủ để chặn IP nghi ngờ là click tặc, giúp bạn kiểm soát tốt hơn ngân sách quảng cáo. Không cần phải share quyền quản lý tài khoản quảng cáo, mức độ bảo mật thông tin cực kỳ cao. Cơ chế chặn IP vào chiến dịch của ClickGumshoe thông qua API được cấp bởi Google.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin về tình trạng click ảo – click tặc – click gian lận. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để chặn click ảo vốn rất phổ biến khi chạy Google Adwords hiện nay!

Chúc thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH