close
Facebook AdsGoogle Ads

Chạy bùng là gì? Nên hay không chạy bùng Google Adwords/Facebook Ads

Để tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp thường tìm đến công cụ quảng cáo Google AdsFacebook Ads.

Số tiền đầu tư cho quảng cáo thường khá lớn. Trong trường hợp bạn chạy quảng cáo quá số tiền mà doanh nghiệp có thể chi trả, bạn nợ tiền quảng cáo thì bạn đang có hành động “bùng quảng cáo”.

Vậy bùng quảng cáo là như thế nào? Hệ lụy của chúng là gì? Nên hay không nên bùng quảng cáo?

Cùng tìm hiểu với HoangGH trong bài viết sau nhé!

chạy bùng quảng cáo

Chạy bùng là gì?

Khi sử dụng quảng cáo Google Ads / Facebook Ads, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn thanh toán tự động. Lựa chọn này cho phép bạn “vay tạm” ngân sách của google, facebook để chạy quảng cáo.

Ví dụ: hạn mức thanh toán tự động là 50 đô. Tuy nhiên, nếu chiến dịch của bạn đặt ngân sách cao hơn con số này nhiều lần. Vì vậy đôi khi, Adwords / Facebook sẽ cho phép bạn chạy quảng cáo quá số tiền đó.

Một số những nhà quảng cáo cá nhân hoặc nhỏ lẻ ở Việt Nam đã và đang lợi dụng thuật toán “vay tạm” này của Google / Facebook. Họ tạo các tài khoản con nhằm chạy quảng cáo chay không trả tiền.

Đúng như nghĩa đen của nó, chạy bùng AdWords / Facebook có nghĩa là bạn không trả tiền cho Google / Facebook sau khi đã chạy quảng cáo.

Hành động này đã dẫn đến việc Google / Facebook đưa Việt Nam vào danh sách thị trường xấu. Các tài khoản quảng cáo Adwords / Facebook từ đó cũng bị kiểm tra vô cùng gắt gao.

Nên hay không chạy bùng tiền của Google Ads & Facebook Ads?

Các đối tượng bùng tiền quảng cáo thông thường là những doanh nghiệp không có đủ kinh phí hoặc là các công ty/cá nhân chuyên chạy quảng cáo muốn kiếm lời.

Tuy nhiên việc bùng tiền chưa bao giờ là việc nên làm cả, dưới đây là một trong số những hệ lụy mà việc bùng quảng cáo đem lại:

Bị gắn cảnh báo khi chưa thanh toán số dư

Khi bạn bùng quảng cáo, không chỉ tài khoản quảng cáo bị gắn cảnh báo mà ngay cả domain cũng bị liên lụy. Việc này sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến độ tin cậy của doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn tiếp tục dùng dịch vụ quảng cáo cho domain đó, bạn cần phải thanh toán đầy đủ.

Tài khoản có thể bị ngưng hàng loạt

Khi phát hiện tài khoản không thanh toán đầy đủ, các nhà quản lý Facebook và Google sẽ phải tạm ngưng tài khoản và đồng thời xem xét lại tất cả các tài khoản liên quan. Việc kiểm tra này sẽ gắt hơn, dẫn đến nhiều tài khoản bị khóa, gắn cờ một cách vô lý.

Đồng thời, việc xét duyệt tài khoản mới sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đấy là lý do khiến những người mới bắt đầu quảng cáo cảm thấy khó khăn và muốn bỏ cuộc.

Khiến cho giá thầu quảng cáo tăng cao

Hầu hết những người bùng quảng cáo đặt giá thầu rất cao và đặt nhiều từ khóa để quảng cáo của họ hiển thị nhiều nhất có thể. Hành động này gây ra tình trạng giá thầu bị đẩy lên quá cao.

Các doanh nghiệp cần quảng cáo sẽ phải trả số tiền cao hơn cho bên quảng cáo vì chi phí bị đội lên quá nhiều.

Từ đó bạn có thể thấy, hệ lụy của việc bùng quảng cáo là rất nhiều. Không những ảnh hưởng đến cá nhân người chạy quảng cáo mà ngay cả các nhà quảng cáo, doanh nghiệp quảng cáo khác.

Nếu bạn chỉ chạy quảng cáo một lần, những hệ lụy trên sẽ không đáng để bạn quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn là:

  • Công ty quảng cáo: bạn sẽ đánh mất chữ tín với khách hàng. Nhất là khi không phải lúc nào bạn cũng có thể bùng quảng cáo. Các chính sách của AdWords và Facebook đang ngày càng chặt chẽ hơn.
  • Là cá nhân, doanh nghiệp muốn quảng bá: Bạn đang tự mình hại mình. Bùng quảng cáo sẽ khiến giá thầu từ khóa tăng cao và domain bị cảnh báo. Các tài khoản quảng cáo sẽ bị khóa và thẻ visa cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen.

Hãy là những người kinh doanh thông minh. Đừng chỉ vì những con số nhỏ mà ảnh hưởng đến tương lai của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến cộng đồng quảng cáo Việt Nam.

Vậy những nhà quảng cáo “dỏm” đã bùng quảng cáo bằng cách nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu ở phần sau

Cách chạy bùng quảng cáo

Để chạy bùng quảng cáo, đầu tiên bạn cần phải có thẻ Visa và tài khoản quảng cáo.

Thông thường các ngân hàng sẽ cho phép bạn làm từ 1 đến 3 thẻ. Bạn sẽ cần làm nhiều thẻ nếu muốn bùng nhiều lần.

Chạy bùng Adwords

Đối với AdWords, bạn có thể tạo thẻ visa ảo hoặc thẻ visa vật lý đều được. Việc dùng thẻ vật lý sẽ tăng độ uy tín giúp bạn dễ được duyệt hơn.

  • Bạn sẽ cần nạp vào thẻ visa 50k hoặc nhỉnh hơn một chút, sau đó tiến hành:
  • Triển khai một chiến dịch với ngân sách có hạn mức ngày là khoảng 50k. Khi đã chạy xong hạn mức, hãy để google trừ tiền trong tài khoản của mình
    Bạn tiếp tục tạo thêm một chiến dịch khác. Khi chiến dịch bắt đầu bạn lại tạo thêm một vài chiến dịch mới với hạn mức mỗi ngày cao hơn (500k ~1000k).

Sau khi đến hạn thanh toán, bạn không thể chi trả số tiền quảng cáo thì bạn đã bùng quảng cáo rồi đấy.

Trước đây có rất nhiều người sử dụng cách này, nhưng hiện tại Adwords đã thắt chặt kiểm soát. Quản lý thường xuyên lọc các quảng cáo trên nền tảng, việc bùng quảng cáo trở nên khó hơn.

Hơn nữa hệ lụy đến từ việc bùng rất nhiều. Bạn có thể bị khóa thẻ visa, rơi vào danh sách đen vì thế tôi khuyên bạn chỉ nên tham khảo, KHÔNG NÊN ÁP DỤNG!

Chạy bùng Facebook Ads

Đối với Facebook Ads các bạn sẽ cần lập nhiều tài khoản quảng cáo. Tài khoản quảng cáo Facebook sẽ cần được tạo tầm 10 ngày trước khi chạy Ads. Lúc đấy Facebook phê duyệt quảng cáo của bạn dễ dàng hơn.

Facebook cũng giống như Adwords, cho phép “nợ thanh toán”. Đối với các tài khoản mới, số tiền sẽ được trả theo ngày.

Nếu chiến dịch 2 ngày thì sau khi kết thúc ngày 1 Facebook mới trừ 50% ngân sách và 50% còn lại sẽ được trừ vào cuối chiến dịch.

Đối với các tài khoản lâu ngày, đã từng quảng cáo và có độ uy tín cao: nợ thanh toán có thể từ 10 – 15 ngày hay thậm chí là 1 tháng Facebook mới bắt đầu trừ tiền quảng cáo.

Vì thế, nếu bạn muốn bùng quảng cáo thì cần phải xây dựng uy tín với Facebook trước đã. Bạn có thể triển khai 2-4 chiến dịch nhỏ và trả phí đầy đủ, sau đó bạn có thể bùng ở các chiến dịch sau.

Như đã nói ở trên, các chiến dịch đều có 2 đợt thanh toán. Để chiến dịch diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ cần thanh toán cho lần thanh toán đầu tiên và bùng ở lần thanh toán cuối cùng.

Tuy nhiên, giống như Google Adwords, Facebook Ads hiện tại cũng rất gắt trong vấn đề tài khoản, thanh toán. Nhất là khi Việt Nam đã được đưa vào diện “có nguy cơ bùng quảng cáo” cao.

Cũng như Google tất cả chỉ để tham khảo và KHÔNG NÊN ÁP DỤNG!

Kết luận

Hành động bùng quảng cáo sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho không chỉ riêng người chạy quảng cáo. Doanh nghiệp được quảng cáo và những nhà quảng cáo trong nghề cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hãy là một nhà quảng cáo thông minh, cùng bảo vệ môi trường quảng cáo Việt Nam nhé! Chúc các bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH