close
SEOTin tức Marketing

Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google khác gì so với các bản cập nhật cốt lõi trước đó?

Hiện tại, bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google đã được triển khai xong. Bản cập nhật thuật toán cốt lõi mới này thực sự là một bản cập nhật lớn, và gây ra nhiều biến động về thứ hạng trên nhiều ngành dọc ở trong kết quả tìm kiếm của Google. Vậy đâu là sự khác biệt của bản cập nhật cốt lõi này so với các bản cập nhật cốt lõi trước đây của Google?

Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google bắt đầu ra mắt vào ngày 15 tháng 3 năm 2023, và phải mất 13 ngày để hoàn thành, nó được hoàn tất vào ngày 28 tháng 3 năm 2023.

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Báo cáo dữ liệu về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023

Semrush và RankRanger đã gửi báo cáo của họ về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023. Hai bản báo cáo này dường như không kể về cùng một câu truyện. Semrush cho biết bản cập nhật vào tháng 3 năm 2023 gây ra nhiều biến động hơn so với bản cập nhật cốt lõi vào tháng 9 năm 2022, trong khi đó, RankRanger cho biết cả hai bản cập nhật đều gây ra biến động về xếp hạng như nhau.

Hãy đi sâu vào dữ liệu.

Semrush

Dữ liệu Semrush cho thấy: bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 có mức độ biến động về dữ liệu đạt mức cao nhất là 8. Trong khi đó, bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2022 chỉ đạt khoảng 5. Dưới đây là thông tin chi tiết về mức cao nhất của cả hai bản cập nhật cốt lõi ở trong khoảng thời gian chúng được tung ra:

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Mordy Oberstein, người đã gửi cho chúng tôi dữ liệu này từ Semrush cho biết: “Mức độ biến động trong Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 so với trước khi được cập nhật cao hơn 74% so với dữ liệu được ghi lại vào tháng 9”.

Dưới đây là biểu đồ so sánh tỷ lệ phần trăm thay đổi của URL trong kết quả Google Tìm kiếm đối với mỗi lần cập nhật:

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Nếu tiến hành so sánh theo chiều dọc, bạn có thể thấy Semrush đang cho chúng ta thấy rằng, bản cập nhật tháng 3 năm 2023 đang gây tác động mạnh hơn so với bản cập nhật tháng 9 năm 2022.

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Mordy Oberstein nói với chúng tôi: “Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023, 8,7% của 10 kết quả hàng đầu trên SERP trước đây chỉ được xếp hạng ngoài vị trí 20. Với bản cập nhật vào tháng 9 thì nó chỉ là 6,5%. Do đó, nhìn vào dữ liệu chúng ta thấy bản cập nhật tháng 3 gây ra biến động nhiều hơn so với tháng 9”.

RankRanger

Dữ liệu của RankRanger cho thấy bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 này là một bản cập nhật lớn, Chỉ số rủi ro xếp hạng RankRanger cho thấy sự biến động lớn xảy ra ngay khi bản cập nhật cốt lõi bắt đầu được tung ra:

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

RankRanger tiến hành so sánh mức độ biến động của bản cập nhật tháng 3 năm 2023 với tất cả các bản cập nhật cốt lõi trước đó, kể từ tháng 12 năm 2020. Và mặc dù bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 là một trong những bản cập nhật lớn nhất, nhưng nó dường như nó có cùng cường độ với Bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2022 là 3.57.

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Darrell Mordecai từ RankRanger nói: “Khi chúng tôi xem xét các biến động trung bình của bản cập nhật cốt lõi tháng 3, chúng tôi thấy rằng đó là một trong những bản cập nhật lớn nhất, và nó chỉ đứng sau bản cập nhật tháng 6 năm 2021”.

Ngoài ra, khi RankRanger tiến hành xem xét 3 vị trí hàng đầu, 5 vị trí hàng đầu và 10 vị trí hàng đầu, dữ liệu cho thấy rằng: bản cập nhật tháng 3 năm 2023 có mức độ biến động thứ hạng thấp hơn một chút so với bản cập nhật tháng 9 năm 2022, riêng ở 5 vị trí hàng đầu thì có sự biến động về thứ hạng cách khá xa nhau.

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Nhìn vào biểu đồ bên dưới của RankRanger thì bản cập nhật tháng 3 này đang gây ảnh hưởng trên 3, 5 và 10 vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google trên các ngành dọc, hay còn gọi là ngách.

kết quả bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2023 của Google

Kết luận

Dựa trên tất cả những gì chúng tôi thấy từ dữ liệu, và cộng đồng, thì có thể kết luận đây là bản cập nhật cốt lõi rất lớn.

Hiện nay, Google đã đưa ra lời khuyên về những điều cần phải xem xét nếu trang Web của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi trong quá khứ. Không có hành động cụ thể cần phải thực hiện để tiến hành khôi phục và trên thực tế, tác động tiêu cực đến xếp hạng có thể không báo hiệu bất kỳ một điều gì không ổn với trang Web của bạn.

Tuy nhiên, Google cũng đã đưa ra một danh sách dài các câu hỏi cần phải được tiến hành xem xét, nếu trang web của bạn đang bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật cốt lõi. Google đã nói rằng: bạn có thể thấy một chút phục hồi giữa các bản cập nhật cốt lõi, nhưng thay đổi lớn nhất mà bạn sẽ nhận thấy chính là sau một bản cập nhật cốt lõi khác.

Thông qua dữ liệu, cũng như kinh nghiệm và lời khuyên trước đây, chúng ta thấy rằng: những cập nhật cốt lõi của Google thường rất rộng, bao quát và bao gồm rất nhiều vấn đề về chất lượng tổng thể. Vì vậy, nếu trang web của bạn đang bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật cốt lõi, bạn nên tiến hành dừng lại tất cả, xem xét toàn bộ trang web của mình, từ đó cải thiện toàn bộ trang web.

Nguồn: https://searchengineland.com/how-the-march-2023-google-core-update-compared-to-previous-core-updates-394995

Tags : Google cập nhậtGoogle Core Update
HoangGH

Tác giả HoangGH