close
SEO

7 điều cần biết về cập nhật nội dung hữu ích của Google

Google đã xác nhận rằng bản cập nhật nội dung hữu ích sẽ bắt đầu được phát hành vào ngày 25 tháng 8 và phải mất tới hai tuần để hoàn thành. Bản cập nhật này là phần thưởng cho các nội dung ưu tiên mọi người và giảm giá trị cho những nội dung được viết cho các công cụ tìm kiếm.

Ở bài viết trước, Google đã thông báo rằng bản cập nhật nội dung hữu ích đang được thực hiện và đề xuất nhiều cách để giúp xác định xem nội dung trên trang Web của bạn có đủ điều kiện là “ưu tiên người dùng” hay không.

>> Tham khảo: Bản cập nhật thuật toán ‘Nội dung hữu ích’ của Google hiện đã được tung ra

Dưới đây là 7 điều bạn cần biết để đảm bảo rằng bạn đang tạo ra các nội dung ưu tiên người dùng dựa trên những hướng dẫn do Google cung cấp.

nội dung hữu ích

1. Đừng “đi lạc” quá xa khỏi chủ đề chính của bạn

“Bạn có cho khán giả hiện tại hoặc khách hàng dự định của doanh nghiệp hay của trang web của bạn thấy các nội dung hữu ích, nếu họ đến trực tiếp với bạn hay không?”

Với lời khuyên này, Google có thể đang cố gắng khuyên mọi người hãy kiên trì với chính lĩnh vực chuyên môn của họ. Như vậy, tạo nội dung cho các công cụ tìm kiếm đôi khi có thể có nghĩa là xuất bản các nội dung ở bên ngoài thị trường ngách của bạn.

Ví dụ như, bạn có một trang web chia sẻ các công thức nấu ăn, tuy nhiên lại thấy cơ hội để tận dụng một vài từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn liên quan đến việc chăm sóc da. Mặc dù bài viết về chăm sóc da đó có thể hữu ích, nhưng khán giả hiện tại đến trang web của bạn đang mong đợi các công thức nấu ăn thì không chắc sẽ thấy nó hữu ích.

Ngoài ra, Google cũng khuyên bạn nên tự hỏi chính bản thân mình những câu hỏi liên quan sau:

  • Có phải nội dung tạo ra chủ yếu để thu hút mọi người từ các công cụ tìm kiếm, thay vì dành cho con người không?
  • Bạn có đang viết về những nội dung chỉ đơn giản là vì chúng có vẻ thịnh hành, chứ không phải vì bạn viết cho khán giả hiện tại của mình?
  • Bạn đã quyết định tham gia vào một lĩnh vực chủ đề “hot” nào đó, nơi mà bạn lại không cần bất kỳ chuyên môn thực sự nào, vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm nhiều?

2. Thể hiện kiến thức chuyên môn đầu tiên và kiến thức chuyên sâu

“Nội dung của Website của bạn có thể hiện rõ ràng kiến thức chuyên môn đầu tiên và kiến thức chuyên sâu về nó hay không? (ví dụ như: kiến thức chuyên môn đến từ việc bạn đã thực sự sử dụng một sản phẩm hoặc một dịch vụ hoặc đến thăm một địa điểm nào đó).”

Với lời khuyên này, Google đang khuyên mọi người không nên viết về một thứ gì đó mà họ chưa thực sự trải qua.

Việc tạo nội dung cho các công cụ tìm kiếm đôi khi có thể liên quan đến việc viết về các sản phẩm hay các dịch vụ mà bạn chưa từng sử dụng trực tiếp. Những loại bài viết này sẽ thường đi kèm với các liên kết liên kết để tác giả của nó có thể kiếm được hoa hồng.

Vì tác giả của những nội dung này không có kinh nghiệm về những gì họ đang viết, nên nội dung cũng sẽ không đem lại lợi ích cho người dùng. Chính vì vậy, nếu bạn đã có kinh nghiệm về các sản phẩm, dịch vụ hay những địa điểm mà bạn đang viết, hãy làm cho nó thêm rõ ràng bằng những hình ảnh gốc hoặc các thông tin chi tiết.

Ngoài ra, Google cũng gợi ý bạn nên tự hỏi bản thân mình câu hỏi liên quan sau: Bạn có đang chủ yếu tóm tắt những gì người khác nói, mà không thêm nhiều giá trị cho nội dung của mình hay không?

3. Không kết hợp nhiều chủ đề vào một trang web

“Trang web của bạn có mục đích hoặc trọng tâm chính không?”

Với câu hỏi này, Google đang ngụ ý rằng các trang web chỉ nên tập trung vào trọng tâm chính, có một thị trường ngách. Một trang web sẽ không thể đáp ứng tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Một Website là sự kết hợp của nhiều chủ đề không chỉ gây khó khăn đối với khách truy cập, mà còn gây ra sự nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm khi đang cố gắng hiểu về trang web.

Hãy tiến hành xây dựng trang web của bạn xung quanh một lĩnh vực, một chủ đề nhất định. Bạn luôn có thể tiến hành xây dựng nhiều Website, nếu bạn muốn tạo nội dung về các chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, Google khuyên bạn nên tự hỏi bản thân mình câu hỏi liên quan sau: Bạn có đang sản xuất nhiều nội dung về các chủ đề khác nhau, với hy vọng rằng một trong số nội dung đó có thể hoạt động tốt ở trong kết quả tìm kiếm không?

4. Cung cấp đầy đủ thông tin cho câu hỏi của người tìm kiếm

“Sau khi đọc nội dung của bạn, liệu người dùng có cảm thấy họ đã có đủ thông tin về một chủ đề, để giúp đạt được mục tiêu của họ hay không?”

Với lời khuyên này, Google cho biết nội dung của bạn sẽ hữu ích hơn khi nó dạy mọi người điều gì đó hoặc giúp họ hoàn thành nhiệm vụ. Ngược lại, tạo nội dung cho các công cụ tìm kiếm thường có thể là tiến hành viết rất nhiều nội dung, tuy nhiên những nội dung đó không nói lên một điều gì đó có giá trị.

Khi viết nội dung dành cho mọi người, bạn nên giúp họ trả lời câu hỏi hoặc giải quyết mối quan tâm ở ngay trên chính trang Web của bạn, mà không cần phải đi tìm hiểu thêm ở những Website khác.

Ngoài ra, Google khuyên bạn nên tự hỏi chính bản thân mình những câu hỏi liên quan sau:

  • Nội dung của bạn có đang khiến người đọc cảm thấy họ cần phải tiến hành tìm kiếm lại để có được thông tin tốt hơn từ những nguồn khác hay không?
  • Bạn có đang viết cho một số từ cụ thể, vì bạn đã nghe hoặc đọc ở đâu đó rằng Google có một số từ ưu tiên không?

5. Đừng bỏ bê trải nghiệm tổng thể của người đọc

“Liệu người dùng đọc nội dung của bạn có được cảm giác hay một trải nghiệm hài lòng không?”

Với lời khuyên này, Google đang nhắc nhở mọi người nên suy nghĩ về trải nghiệm tổng thể khi đọc một phần nội dung.

Ví dụ: Hãy tiến hành xem xét việc đọc bài đánh giá sản phẩm với kiến thức chuyên môn trực tiếp mà không bao gồm ảnh hoặc video. Mặc dù người tìm kiếm có thể đánh giá cao những nội dung văn bản, nhưng một minh chứng trực quan về sản phẩm như hình ảnh hay video sẽ giúp hoàn thiện trải nghiệm hơn, đồng thời giúp đáp ứng mong muốn và nhu cầu của người tìm kiếm, không để họ phải tìm kiếm thêm.

6. Không tiến hành trả lời câu hỏi mà chưa có câu trả lời được xác nhận

“Nội dung của bạn có đang hứa hẹn trả lời một câu hỏi thực sự không có câu trả lời, chẳng hạn như gợi ý về ngày phát hành sản phẩm, phim hoặc chương trình truyền hình khi một sản phẩm chưa được xác nhận?”

Với lời khuyên này, Google đang cảnh báo các Website không đưa ra những tuyên bố không đúng thực tế. Những tuyên bố khiến cho người đọc hiểu nhầm, nếu bạn đang viết về điều gì đó đang được đồn đại hoặc không có cơ sở thông tin chính xác.

Ngoài việc tuân thủ cập nhật nội dung hữu ích, đây chính là lời khuyên hữu ích để giúp bạn thiết lập và duy trì niềm tin với độc giả của chính bạn.

7. Thực hiện theo Nguyên tắc của Google đối với các cập nhật chính khác

“Bạn có ghi nhớ hướng dẫn của chúng tôi về các bản cập nhật cốt lõi và các bài đánh giá sản phẩm không?”

Với lời khuyên này, Google đang nhắc bạn rằng, hướng dẫn về các bản cập nhật cốt lõi và bản cập nhật đánh giá sản phẩm cũng áp dụng cho chính bản cập nhật nội dung hữu ích.

Vì vậy, nếu bạn đã làm theo lời khuyên của Google về các bản cập nhật cốt lõi và bản cập nhật đánh giá sản phẩm, rất có thể Website của bạn đang ở vị trí tốt, nó có thể được hưởng lợi từ bản cập nhật nội dung hữu ích này.

Kết luận

Bản cập nhật nội dung hữu ích của Google sẽ được họ tung ra trong hai tuần tới. Và, bạn nên đợi cho đến khi bản cập nhật hoàn thành, để tiến hành đánh giá các tác động của nó đến trang Web của mình. Ban đầu, bản cập nhật sẽ ảnh hưởng đến các tìm kiếm bằng tiếng Anh ở trên toàn thế giới, và sau đó sẽ mở rộng sang các ngôn ngữ khác trong tương lai gần.

Đây sẽ không phải là bản cập nhật nội dung hữu ích duy nhất mà Google phát hành. Google đã tuyên bố rõ ràng trong thông báo ban đầu rằng, họ sẽ liên tục tiến hành tinh chỉnh các nỗ lực của mình để phát hiện ra các nội dung không hữu ích:

“Trong những tháng tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tinh chỉnh cách bộ phân loại phát hiện nội dung không hữu ích và khởi động các nỗ lực hơn nữa để trao thưởng tốt hơn cho những nội dung ưu tiên mọi người”.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com/googles-helpful-content-update-rolls-out-7-things-to-know/462610/#close

Tags : Google cập nhật
HoangGH

Tác giả HoangGH