close
SEOTin tức Marketing

3 nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google

Bản cập nhật cốt lõi vào tháng 3 năm 2024 của Google chắc chắn sẽ là một trong những chủ đề SEO “hot” được nhắc đến nhiều nhất trong năm, và cũng có thể là nhiều nhất trong vài năm qua.

Có rất nhiều điều để bàn luận ở xung quanh bản cập nhật cốt lõi này, từ quá trình triển khai kéo dài cho đến tác động mạnh mẽ của nó lên một số trang web nhất định, từ việc bản cập nhật nội dung hữu ích (HCU) bị ngừng hoạt động cho đến tất cả các vấn đề về chất lượng ở trên SERP.

Dựa trên dữ liệu Semrush chia sẻ, tìm kiếm qua hàng trăm SERP và xem xét các mô hình xếp hạng cùng với chính các trang web đó, trong bài viết dưới đây là một số điều quan trọng mà tôi muốn chia sẻ.

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google

1. Phân tích bản cập nhật cốt lõi này thật khó

Việc phân tích bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google gặp khá nhiều khó khăn. Bởi nó là một mớ hỗn độn ngay cả khi bạn chỉ hiểu những gì đã xảy ra về mặt HCU và sự tích hợp nó vào cốt lõi.

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Mẫu biến động thứ hạng đầy đủ được thấy trong bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 (chỉ có một chút biến động trước khi tiến hành cập nhật)

Ví dụ: một trong những nhà cung cấp công cụ “số liệu” hiển thị là mức độ “biến động cao nhất”.

Vào nhiều thời điểm (bao gồm cả SMX Next 2023), chỉ số “biến động cao nhất” này thường ít có ý nghĩa nhất khi tiến hành đánh giá tác động của bản cập nhật thuật toán, nhưng nó vẫn có thể giúp chúng ta vẽ nên một bức tranh tổng thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó gần như hoàn toàn không liên quan.

Trong hình bên dưới, mức độ biến động thứ hạng cao nhất nhìn thấy ở trong bản cập nhật lõi tháng 3 năm 2024 thực sự thấp hơn hẳn so với những gì Semrush đã theo dõi ở trong bản cập nhật lõi tháng 11 năm 2023.

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google là một bản cập nhật cốt lõi rất khác. Nó không có một tuần bùng nổ nhanh chóng, hay mãnh liệt của hoạt động thuật toán, mà là một chuỗi kéo dài gồm nhiều khoảnh khắc theo cường độ thuật toán.

Chính vì vậy, nhìn vào thời điểm “cao điểm” không phải là cách phân tích của bản cập nhật cốt lõi này.

Điều tương tự này cũng áp dụng cho một số liệu khác, như: sự thay đổi độ biến động. Dữ liệu này xem xét mức độ biến động thứ hạng trong khoảng thời gian cơ bản (trong khoảng thời gian tương đối yên tĩnh) và so sánh chúng với mức độ biến động thấy được ở trong quá trình cập nhật.

Trong hình bên dưới, bản cập nhật lõi tháng 3 năm 2024 và bản cập nhật lõi tháng 11 năm 2023 hiển thị chính xác cùng một mức độ thay đổi tương đối trên mỗi Semrush:

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Số liệu này cũng dựa vào việc so sánh thời điểm này với thời điểm khác. Với bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024, không phải là về những khoảnh khắc thuật toán cụ thể có thể được phân tích, mà là về toàn bộ vấn đề.

Tất cả những điều này khiến cho việc đánh giá tác động của bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường.

2. Chuyển động lớn ở nửa dưới của SERP trên web

Tôi đã xem xét khoảng 300 SERP và mô hình xếp hạng của 20 kết quả hàng đầu ở trong toàn bộ quá trình cập nhật.

Một trong những quan sát ban đầu mà tôi nhận thấy chính là có rất nhiều chuyển động về phía cuối “trang một của SERP”, còn các kết quả hàng đầu thì dường như lại không có bất kỳ sự biến động gia tăng nào so với các cập nhật khác mà tôi đã phân tích.

Điều này không có nghĩa là các Website không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm thứ hạng quan trọng ở đầu SERP. Bởi về tổng thể, chúng ta thường mong đợi sẽ thấy nhiều biến động hơn ở các vị trí cao nhất của SERP.

Nếu chúng ta xem xét tỷ lệ phần trăm các URL xếp hạng top 10 sau bản cập nhật mà trước khi cập nhật các URL này không lọt vào top 20, thì bạn sẽ thấy sự chênh lệch đáng kể giữa bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 và bản cập nhật cốt lõi tháng 11 năm 2023:

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Trong bản cập nhật tháng 11, 6,46% URL xếp hạng trong top 10 đến từ vị trí ngoài 20. Và con số đó tăng vọt lên tới 9,38% trong bản cập nhật tháng 3.

Vì vậy, chúng ta không nên chỉ nhìn vào một khoảnh khắc nhất thời, như sự biến động đỉnh điểm hoặc sự thay đổi biến động, mà cần phải tiến hành phân tích về vị trí của mọi thứ và kết quả của chúng ở trong quá trình cập nhật.

Việc phân tích này giúp chúng ta nhận biết được mức độ biến động thứ hạng mạnh mẽ như thế nào, và liệu Google có đang thực sự khen thưởng cho những gì trước đây họ chưa từng biết đến hay không?

Điều này cho chúng ta thấy, mô hình tương tự sẽ không đúng khi xem xét 5 kết quả hàng đầu:

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Trong số 5 kết quả hàng đầu, khoảng cách giữa bản cập nhật lõi tháng 3 năm 2024 và bản cập nhật lõi tháng 11 năm 2023 là không quá nhiều.

Điều này cho thấy bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google không có tác động giống như các bản cập nhật cốt lõi khác. Bởi với các bản cập nhật cốt lõi khác, nơi quan trọng nhất chính là vị trí hàng đầu của SERP.

Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google nặng về các vị trí 6-10.

3. Dữ liệu tổng hợp chỉ nói lên một phần câu chuyện

Với bản cập nhật cốt lõi tháng 3 ngày, bạn không thể chỉ lướt qua trang web và xem dữ liệu cấp cao nhất, thay vào đó hãy nhìn vào trang web theo chiều ngang, bao gồm các trang web bị mất và tăng thứ hạng.

Để hiểu rõ hơn về bản cập nhật cốt lõi của Google, cần phải phân tích theo chiều dọc, bạn phải tiến hành tìm hiểu kỹ xem ai là người đang bị ảnh hưởng và bản chất của tác động đó là gì?

Dưới đây là một trang web bắt đầu tăng trưởng chậm rãi vào tháng 9 năm 2023 (trùng vào khoảng thời gian cập nhật nội dung hữu ích vào tháng 9 năm 2023). Họ đã thực sự thành công vào quý 4 năm 2023. Và bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google đã phá hủy nó.

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Bên dưới là hình ảnh một trang web đã nhận được phần thưởng xếp hạng sau bản cập nhật cốt lõi tháng 8 năm 2023, nhưng chỉ 1 tháng sau đó, nó lại thua với HCU tháng 9 năm 2023 của Google.

Và bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google đã làm mọi thứ thêm tệ đi.

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Nó cũng giống với việc các trang web bị tấn công bởi HCU tháng 9 năm 2023 của Google, và lại tiếp tục bị tổn thất với bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024:

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Thực tế, không phải tất cả các trang web đều bị tấn công bởi bản cập nhật; một số Website đã được khen thưởng. Dưới đây là thư mục nội dung thông tin của một trang web đang được cải thiện một cách đáng kể, nhờ có bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024 của Google:

nhận xét chính về bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024

Nguồn: https://searchengineland.com/google-march-2024-core-update-key-observations-440148

Tags : Google cập nhậtGoogle Core Update
HoangGH

Tác giả HoangGH