close
Facebook Marketing

Messenger sẽ được hợp nhất với app Facebook trở lại sau 9 năm

Gần một thập kỷ sau khi Facebook tách các tính năng nhắn tin khỏi ứng dụng mạng xã hội và buộc mọi người tải xuống một ứng dụng riêng để trò chuyện với bạn bè. Hiện Meta đang thử nghiệm để đảo ngược động thái này.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Tom Alison – người đứng đầu Facebook cho biết nền tảng này đang thử nghiệm đưa tính năng nhắn tin trở lại ứng dụng Facebook để người dùng có thể dễ dàng chia sẻ nội dung mà không cần phải sử dụng Messenger. Thông qua lần thử nghiệm này, Facebook muốn củng cố vị thế của mình, cạnh tranh TikTok với tư cách là một nền tảng khám phá nội dung mới.

Messenger sẽ được hợp nhất với app Facebook

Tom Alison – người đứng đầu Facebook

Alison chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng nội dung không chỉ đơn thuần để đọc mà còn là công cụ kết nối các cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc chia sẻ với những nhóm người có cùng sở thích. Tôi nghĩ điểm khác biệt giữa Facebook, Instagram với TikTok là mức độ có thể tạo ra các cuộc trò chuyện với bạn bè từ nội dung trên mạng xã hội.” Facebook sẽ không còn đơn giản là kết nối bạn bè và gia đình. Thay vào đó, người sáng lập Mark Zuckerberg muốn Facebook trở thành một “công cụ khám phá”.

Messenger sẽ được hợp nhất với app Facebook

Facebook muốn trở thành một “công cụ khám phá”.

Facebook đã thiết kế lại nguồn cấp dữ liệu trang chủ để hiển thị các bài đăng thú vị hơn trên các nền tảng, với các đề xuất nội dung do AI cung cấp. Mục tiêu rất rõ ràng: giữ chân người dùng tương tác lâu hơn và giúp nền tảng cạnh tranh tốt hơn với TikTok. Meta dường như cũng đã bắt đầu thử nghiệm tính năng này từ tháng 12. Nền tảng này vào tháng trước đã báo cáo đạt được 2 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trong quý 4 2022.

Dù vậy, động thái đưa Messenger tích hợp vào Facebook sau gần 10 năm hợp nhất cho thấy việc Meta đang muốn người dùng truy cập vào Facebook nhiều hơn, thay vì chỉ xem đây là công cụ để liên lạc thông qua Messenger. Báo cáo trong 1 năm trở lại đây cho thấy tình hình không mấy khả quan của Facebook, khi mà số lượng người đăng ký mới giờ không nhiều, giá cổ phiếu giảm mạnh và sự trỗi dậy của những thứ khác được cho là thú vị hơn như TikTok.

Không thiếu những tin đồn về sự sụp đổ của Facebook trong những năm qua, từ việc Facebook thừa nhận số lượng thanh thiếu niên sử dụng Facebook giảm cho đến hàng loạt sự cố PR gần đây cho công ty mẹ Meta. Sự phát triển nhanh chóng của TikTok và thậm chí là sự thành công của các dịch vụ tương tự Facebook, Instagram, cũng đã làm mất đi phần nào sự tỏa sáng của mạng xã hội “già cỗi” mà Zuckerberg ra mắt trong căn phòng ký túc xá gần 20 năm trước. Tuy nhiên, người dùng của Facebook vẫn đang tiếp tục phát triển.

Kết

Hiện vẫn chưa rõ Messenger sẽ quay lại với ứng dụng Facebook dưới hình thức nào và có gây ra bất tiện gì cho người dùng không. Nếu không thật sự tiện lợi, có thể đây là động thái hơi mạo hiểm của Meta trong thời gian tới.

Theo CNN

Phương Liên

Tác giả Phương Liên