close
MarketingTin tức Marketing

Học ngành Marketing có dễ xin việc không? Cơ hội nào cho các marketer trong tương lai?

Theo báo cáo của LinkedIn, cơ hội việc làm có liên quan tới lĩnh vực Digital Marketing lên tới gần 1 triệu, nằm trong số 10 công việc có nhu cầu cao nhất. Không chỉ Digital Marketing mà nhu cầu tuyển dụng của ngành Marketing cũng có xu hướng tăng, nhất là trong thời đại ngập tràn tin tức và mạng xã hội. Trước tình hình suy thoái của kinh tế, thị trường hiện nay ngành marketing có dễ xin việc không?

Học ngành Marketing có dễ xin việc không?

Chỉ tính riêng ở Mỹ, các chuyên gia trong ngành dự đoán các công việc liên quan tới Marketing sẽ tăng nhanh gấp đôi so với tỷ lệ việc làm trung bình trong thập kỷ tới (theo số liệu từ cục thống kê lao động Mỹ). Trong khi đó, các công việc về phân tích thị trường được kỳ vọng sẽ tăng nhanh gấp bốn lần trong cùng thời kỳ.

Những con số này đã chứng minh được nhu cầu tuyển dụng về ngành Marketing ngày một tăng, đó là lý do các ngành học Marketing trở nên ngày càng hot và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Học ngành Marketing có dễ xin việc không

Tuy nhiên, nhiều người đổ xô đi học ngành Marketing dễ khiến thị trường bị bão hòa, đó là lúc nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn tới kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Vậy nên, học ngành Marketing có dễ xin việc không? Câu trả lời là Tùy thuộc vào bản lĩnh của bạn. Dù ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn, nhưng bạn không chịu trau dồi kinh nghiệm, học hỏi kiến thức mới thì rất dễ bị đào thải, nhất là trong thị trường Marketing liên tục thay đổi và đầy sôi động.

Marketing nên học trường nào?

Bước đầu tiên, bạn cần xác định mình muốn học ngành học nào trong Marketing. Bởi vì ngành Marketing rất rộng lớn, mỗi trường học sẽ có những ngành học khác nhau, ưu, nhược điểm riêng. Dưới đây là một vài trường học mà bạn có thể tham khảo:

Đại học RMIT

 • Địa chỉ tại Hà Nội: Handi Resco Building, 521 P. Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hanoi
 • Địa chỉ tại TP.HCM: 702 Nguyễn Văn Linh, Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

RMIT nổi tiếng với cơ sở vật chất xịn và học phí “khủng”, tương đương với học phí, sinh viên tại ngôi trường này sẽ được học về những kiến thức thực tế áp dụng vào công việc. Đặc biệt là ngành Digital Marketing, được cho là ngành học hot nhất tại RMIT.

Học ngành Marketing có dễ xin việc không

Đại học kinh tế quốc dân

 • Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

Đại học kinh tế quốc dân hay còn gọi là NEU với 4 khoa chuyên ngành chính về Marketing: Quản trị Marketing, Truyền thông Marketing, Thẩm định giá, Quản trị Bán hàng. Bài tập nhóm và kiến thức từ khoa Marketing sẽ giúp bạn được hệ thống từ nghiên cứu thị trường đến cách xây dựng thương hiệu.

Học viện báo chí và tuyên truyền

 • Địa chỉ: 36 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Học viện báo chí sẽ thiên nhiều hơn về truyền thông và nghề báo. Tuy nhiên, hiện trường đã đào tạo thêm chuyên ngành marketing, bạn sẽ được học tập, thực hành nhiều hơn về ngành marketing-truyền thông.

Học ngành Marketing có dễ xin việc không

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

 • Địa chỉ: 96A Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng là một trong những trường đại học uy tín trong việc giảng dạy Marketing. Trường có 2 chuyên ngành chính Truyền thông marketing và Internet marketing thuộc khoa Marketing.

Cơ hội thăng tiến trong ngành Marketing

Vì ngành Marketing rộng lớn và nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể xông pha trải nghiệm để tìm ra công việc phù hợp, một số job phổ biến như: Content, Data Analyst, Account, Design,…. Các doanh nghiệp hiện nay vẫn ưu tiên nhân sự Full-stack (những nhân sự trang bị nhiều kỹ năng khác nhau), vì thế bạn có thể theo đuổi sự nghiệp Marketing theo mô hình T-shape. Bạn học nhiều kỹ năng, trải nghiệm công việc khác nhau theo trục hoành, sau đó chọn và đào sâu vào một công việc mà bạn ưa thích theo trục tung như hình bên dưới.

Học ngành Marketing có dễ xin việc không

Sau khi đã chọn được đích đến, bạn tiếp tục đào sâu vào lĩnh vực đó, cấp bậc công việc của bạn sẽ ngày càng tăng:

 • Intern: Nếu bạn là newbie trong ngành Marketing, bạn có thể bắt đầu từ vị trí Intern Marketing, vị trí từ những công việc đơn giản để học hỏi kinh nghiệm.
 • Junior: sau khi qua được vị trí Intern, sau 6 tháng – 1 năm bạn được nâng cấp lên vị trí Junior hoặc sớm hơn.
 • Senior: đây là vị trí yêu cầu kinh nghiệm từ 2-3 năm.
 • Manager: bạn bắt đầu quản lý một đội nhóm, đảm bảo KPI và điều phối công việc theo mục tiêu của công ty.
 • Director: bạn có nhiệm vụ giám sát chiến lược Marketing của công ty.
 • VP of Marketing – Phó phòng Marketing: đây được xem vị trí cao thứ hai trong công ty, công việc sẽ gần với trách nhiệm công việc của trưởng phòng.
 • Chief Marketing Officer – Trưởng phòng Marketing: Đây là đỉnh cao trong con đường sự nghiệp Marketing.

Mức lương trung bình ngành Marketing

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm và bắt đầu từ vị trí Intern, mức lương của bạn có thể rơi từ 3.000.000 – 5.000.000VNĐ.

Sau khi đã có kinh nghiệm từ 1 năm và lên vị trí Executive, mức lương của bạn dao động từ 7.000.000 – 10.000.000VNĐ.

Lên các vị trí Senior cao hơn, mức thu nhập của bạn sẽ từ 12.000.000 – 18.000.000VNĐ

Tóm lại, vị trí càng cao, tích lũy kinh nghiệm dày dặn hơn, mức lương của bạn có thể tăng x1,5 -2 lần. Với những vị trí yêu cầu thêm ngoại ngữ, thậm chí bạn có thể tăng x3-5 lần.

Một số câu hỏi xoay quanh ngành marketing

Marketing cần giỏi môn nào?

Các chuyên ngành Marketing bạn cần phải học như: Kinh tế lượng, Marketing quốc tế, Thương mại điện tử, E-Marketing, Luật Thương mại… Học những môn này sẽ giúp bạn nắm giữ những kiến thức cơ bản về marketing. Bên cạnh đó, học marketing cần giỏi những môn nền tẳng như : Kinh tế Vi mô – Vĩ mô, Quản trị Marketing, Marketing căn bản, Xác suất – Thống kê…

Những khó khăn khi học marketing là gì?

Những khó khăn khi học marketing chính là việc học tập tại các trường đại học, trường dạy nghề khá muộn so với các nước trên thế giới. Do đó giáo trình giảng dạy cũng thực sự đầy đủ và chất lượng. Ngoài ra, môi trường đào tạo marketing còn đặt nặng lý thuyết, kiến thức khô khan, giáo điều,…dễ gây nhàm chán đối với sinh viên. Vì vậy, sinh viên không còn sự năng động, linh hoạt khi tiếp xúc ngành.

Học ngành Marketing có dễ xin việc không

Tiếp đến là việc phát triển mạnh mẽ của xã hội hiện nay thì rất nhiều doanh nghiệp thành lập. Điều này tạo nên tính cạnh tranh gay gắt. Để tạo sự thành công cho doanh nghiệp thì đội ngũ làm nghề marketing cần phải minh mẫn trong tư duy và mới mẻ trong suy nghĩ. Tuy nhiên không phải ai cũng chịu được áp lực này. Do đó dẫn đến việc một số nhân viên phải bỏ việc khi mới bước vào nghề.

Các công ty trong nước còn thiếu tính chuyên nghiệp trong phát triển thương hiệu, thu nhập thấp. Vì vậy người làm Marketing chưa thể hiện hết khả năng, năng lực và đam mê thật sự trong công việc.

Học marketing cần giỏi tiếng anh không?

Câu trả lời chắc chắn là “có”. Bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng cần phải có vốn tiếng Anh cơ bản để bạn có thể phục vụ cho công việc và phát triển lên các vị trí cao hơn trong sự nghiệp của mình.

Kết luận

Tỷ lệ thất nghiệp ngành marketing ngày một gia tăng, vì vậy nhiều sinh viên thắc mắc ngành marketing có dễ xin việc không đã được giải đáp trong bài viết trên. Bạn cần không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm để bắt kịp xu thế và thị hiếu của thị trường. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có thể nâng cao thu nhập thông qua việc nâng cấp bản thân. Hãy không ngừng học hỏi và tiến lên, chắc chắn bạn có thể đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp.

Nguồn marketingai

>> Tham khảo: Kỹ năng Marketing là gì? Top 10+ Kỹ năng mà một Marketer cần có

Phương Liên

Tác giả Phương Liên