close
Tin tức Marketing

Google đang mở ra một kỷ nguyên mới: Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

Google đã công bố một loạt công cụ generative AI mới dành cho các thương hiệu tại sự kiện Google Marketing Live của mình, bao gồm các tùy chọn tạo quảng cáo mới, quảng cáo Tìm kiếm được tùy chỉnh dựa trên văn bản trang web của bạn…

Khi sự kiện Google Marketing Live được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, ngành quảng cáo khi ấy cũng đang bước vào giai đoạn chuyển dịch lớn: từ xu hướng tiếp thị truyền thống sang tiếp thị trên thiết bị di động. 10 năm sau, trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), ngành quảng cáo lại từng bước xoay chuyển để hợp lý hoá hơn.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

Sự kiện Google Marketing Live diễn ra vào ngày 23/5/2023

Nhiều năm trở lại đây, AI đã trở thành nền tảng của Google Ads, công cụ này âm thầm hoạt động để giúp các nhà quảng cáo tối đa hoá thời gian và tăng lợi tức đầu tư. Đó chính là nền móng để Google phát triển nhiều sản phẩm trong suốt một thập kỷ qua, bao gồm các công cụ như: Đặt giá thầu thông minh (Smart Bidding) đến các sản phẩm hoàn toàn do AI cung cấp để tối ưu hoá hiệu suất (Performance Max).

Tại sự kiện trực tuyến Google Marketing Live diễn ra ngày 23/5/2023, Google đã chia sẻ đến với người dùng về các cách generative AI cải tiến để mang đến một trải nghiệm trực quan, tối ưu cùng AI như thế nào, biến AI trở thành công cụ tiếp thị đắc lực hỗ trợ các nhà tiếp thị, các agency quảng cáo đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề và nâng cao khả năng sáng tạo của từng cá nhân.

Cho phép các nhà quảng cáo tạo hình ảnh nền cho ảnh chụp sản phẩm của thương hiệu

Google đang triển khai một quy trình mới cho phép các nhà quảng cáo tạo hình ảnh nền cho ảnh chụp sản phẩm của họ, quy trình này sẽ cung cấp nhiều cách hơn để làm cho nội dung của bạn nổi bật trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

Google cho phép các nhà quảng cáo tạo hình ảnh nền cho ảnh chụp sản phẩm

Theo Google :

“Studio Sản phẩm mới của chúng tôi mang lại lợi ích của trí tuệ nhân tạo AI cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, giúp họ dễ dàng tạo miễn phí hình ảnh sản phẩm độc đáo và phù hợp, đồng thời nhận được nhiều giá trị hơn từ những hình ảnh họ đã có.”

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, quy trình này sẽ cho phép các thương hiệu tạo nhiều phiên bản hình ảnh sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng, dựa trên lời nhắc bằng văn bản, điều này sẽ mở ra nhiều khả năng mới cho quảng cáo của bạn.

Ngoài khả năng tạo hình ảnh nền mới, công cụ này cũng sẽ cho phép nhà quảng cáo xóa nền để có thể tối đa hóa việc sử dụng nội dung hình ảnh của mình, đồng thời công cụ này cũng có thể cải thiện chất lượng của hình ảnh nhỏ hoặc có độ phân giải thấp mà không cần phải chụp lại.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

Mặc dù bạn có thể tạo hình ảnh hoàn toàn mới, nhưng điều đó thường không hữu ích cho các thương hiệu, trong hầu hết các trường hợp, vì bạn thực sự muốn giới thiệu các sản phẩm cụ thể của mình. Tuy nhiên, việc có thể nâng cao nội dung trực quan hiện có bằng các tiện ích bổ sung tổng hợp là một trường hợp sử dụng có giá trị, điều này có thể giúp tạo nhiều phiên bản chiến dịch của bạn và thử nghiệm A/B các yếu tố khác nhau dễ dàng hơn. Google cho biết những người bán ở Hoa Kỳ sẽ có thể truy cập các công cụ mới này trong vài tháng tới.

Quản lý các tác vụ phức tạp thông qua trình đàm thoại (chat)

Google đã lắng nghe các ý kiến từ nhiều doanh nghiệp, họ chia sẻ rằng đôi khi họ cảm thấy bị choáng ngợp bởi một chiến dịch mới. Và để giải quyết vấn đề đó, Google sẽ giới thiệu đến bạn một trải nghiệm đàm thoại mới với ngôn ngữ tự nhiên ngay trong Google Ads. Đây là một trình quản lý các tác vụ phức tạp được thiết kế để giúp người dùng khởi động chiến dịch và đơn giản hóa Quảng cáo Tìm kiếm bằng cách kết hợp kiến thức chuyên môn sẵn có với Google AI.

Bạn chỉ cần thêm một trang đích (preferred landing page) ưa thích từ trang web của bạn và Google AI sẽ tóm tắt trang đó. Sau đó, AI sẽ đề xuất các từ khóa, tiêu đề, mô tả, hình ảnh… phù hợp và hiệu quả cho chiến dịch của bạn. Bạn có thể xem lại và dễ dàng chỉnh sửa các đề xuất này trước khi triển khai. Giờ đây, bạn có thể trò chuyện theo cách của mình để đạt được hiệu suất tốt hơn: Hỏi Google AI để biết ý tưởng, giống như cách bạn đang trao đổi với đồng nghiệp hằng ngày.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

AI sẽ đề xuất các nội dung có liên quan và hiệu quả cho chiến dịch

Năm 2022, Google đã bắt đầu triển khai các tài sản được tạo tự động (Automatically Created Assets- ACA) cho Quảng cáo tìm kiếm, sử dụng nội dung từ các trang đích và quảng cáo hiện tại của bạn để tạo tiêu đề và nội dung mô tả. Chẳng bao lâu nữa, Google sẽ tăng cường ACA với generative AI để tạo và điều chỉnh Quảng cáo tìm kiếm một cách hiệu quả hơn dựa trên ngữ cảnh của truy vấn.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

AI có để tạo dòng tiêu đề mới sát với ngữ cảnh truy vấn thông qua nội dung từ trang đích

Ví dụ: Với tìm kiếm “chăm sóc da cho da khô nhạy cảm”, AI có thể sử dụng nội dung từ trang đích của bạn và quảng cáo hiện có để tạo dòng tiêu đề mới phù hợp hơn nữa với truy vấn, chẳng hạn như “Làm dịu làn da khô của bạn, da nhạy cảm.” Tính năng này giúp bạn vừa cải thiện mức độ liên quan của quảng cáo vừa bám sát vào định hướng thương hiệu của mình. Điều này cũng giúp thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ phía người dùng.

Thúc đẩy tính sáng tạo trong chiến dịch tối đa hóa hiệu suất

Tối đa hóa hiệu suất là một trong những minh chứng điển hình nhất về cách các chiến dịch do AI hỗ trợ có thể thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp. Những nhà quảng cáo sử dụng chiến dịch tối đa hoá hiệu suất đạt được số lượt chuyển đổi trung bình cao hơn 18% với mức giá mỗi hành động tương tự, tăng từ 13% sau khoảng một năm.

Google đang đưa generative AI vào chiến dịch tối đa hóa hiệu suất để giúp bạn tạo nội dung tùy chỉnh dễ dàng hơn và thay đổi quy mô chúng chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Chỉ cần cung cấp trang web của bạn và Google AI sẽ bắt đầu tìm hiểu về thương hiệu đó và đưa các văn bản và nội dung liên quan khác vào trong những chiến dịch do bạn khởi tạo. Google thậm chí còn đề xuất những hình ảnh mới được tạo riêng thương hiệu bạn, giúp bạn nổi bật với khách hàng trên nhiều khoảng không quảng cáo với nhiều định dạng khác nhau.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

Tối đa hóa hiệu suất là một trong những minh chứng điển hình nhất về cách các chiến dịch do AI hỗ trợ

Khả năng này cũng sẽ khả dụng thông qua trải nghiệm đàm thoại mới trong Google Ads. Để dễ dàng tăng doanh thu từ cả khách hàng mới và khách hàng hiện tại, Google cũng đang nâng cao mục tiêu thu nạp khách hàng mới và giới thiệu mục tiêu thu hút lại trong các chiến dịch tối đa hóa hiệu suất.

Mang lại trải nghiệm quảng cáo mới với generative AI

Tại Google I/O, Google đã công bố các chức năng generative AI mới sẽ được cập nhập vào trong Google Search. Những trải nghiệm mới này sẽ làm cho Google Search trở nên thông minh và đơn giản hơn, đồng thời Google Search sẽ tiếp tục là điểm khởi đầu cho những gì tốt nhất trên web. Khi tương lai của Google Search phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của tương lai của quảng cáo, từ đó, mang đến nhiều cơ hội hơn để phát triển doanh nghiệp và giới thiệu thương hiệu của bạn.

Bạn có thể tìm thấy Trải nghiệm Sáng tạo Tìm kiếm (SGE) mới này trong Phòng thí nghiệm Tìm kiếm, một nơi để truy cập các thử nghiệm Tìm kiếm của Google. Tại I/O, Google đã trình bày cách quảng cáo sẽ xuất hiện bên trên và bên dưới trải nghiệm mới này.

Quảng cáo hỗ trợ bởi AI

Google mang lại trải nghiệm quảng cáo mới với generative AI

Trong những tháng tới, gã khổng lồ sẽ thử nghiệm Quảng cáo tìm kiếm và Quảng cáo mua sắm được tích hợp trực tiếp trong chế độ hội thoại và ảnh chụp nhanh do AI cung cấp. Google cũng sẽ thử nghiệm các định dạng mới có nguồn gốc từ SGE sử dụng generative AI để tạo quảng cáo chất lượng cao, có liên quan được tùy chỉnh theo từng bước của hành trình tìm kiếm.

Ví dụ: nếu ai đó đang tìm kiếm “các hoạt động ngoài trời để thực hiện ở Maui” và thu hẹp tìm kiếm hơn nữa để hỏi về “các hoạt động dành cho trẻ em” và “lướt sóng”, thì họ có thể thấy một quảng cáo được tùy chỉnh hoàn toàn cho một thương hiệu du lịch quảng bá các bài học lướt sóng cho trẻ em.

Một lần nữa, Google cam kết về tính minh bạch để giúp người dùng phân biệt được đâu là kết quả do quảng cáo và đâu là kết quả tìm kiếm tự nhiên. Khi quảng cáo tìm kiếm xuất hiện, Google tiếp tục làm nổi bật các nhãn quảng cáo rõ ràng và minh bạch hàng đầu trong ngành với nhãn “Được tài trợ” bằng văn bản màu đen đậm.

Google đang hướng đến một tương lai được hỗ trợ bởi AI và đặt quyền riêng tư lên hàng đầu

Tạm kết

Ngoài các yếu tố generative AI này, Google cũng đang đơn giản hóa quy trình thiết lập nguồn cấp dữ liệu sản phẩm danh mục của mình, quy trình sẽ tự động điền vào nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của người bán thông qua dữ liệu mà Google có thể phát hiện từ trang web của họ và thêm thông tin chi tiết mới để làm nổi bật các sản phẩm hoạt động tốt nhất của bạn.

Đây là một số tiến bộ đáng kể trong các tùy chọn quảng cáo của Google, dựa trên sự thay đổi generative AI. Và họ có thể làm cho quảng cáo của bạn hiển thị với đúng người ,vào đúng thời điểm dễ dàng hơn nhiều, dựa trên các điều khoản, hình ảnh và các yếu tố khác phù hợp nhất với sở thích của người dùng.

Theo Google, Social Media Today

Tags : AItrí tuệ nhân tạo
HoangGH

Tác giả HoangGH