close
SEO

Google Dance là gì? Nguyên nhân, phòng tránh, cách khắc phục

SEO website là một công việc đòi hỏi cần tiến hành nhiều quy trình, có nhiều công đoạn khác nhau cần thực hiện. Việc làm SEO cho một trang web cụ thể không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và có được thành công.

Trong thực tế có nhiều những sai lầm, những lỗi có khả năng xảy ra ảnh hưởng tới chính trang web đó. Và tình trạng Google Dance hoàn toàn có thể gặp ở bất kì website nào khi làm SEO. Hiểu Google Dance là gì, cách phòng tránh và khắc phục khi gặp phải là những thông tin hữu ích, quý báu để áp dụng trong trường hợp cần thiết.

Cùng tìm hiểu với HoangGH nhé!

google dance

Google Dance là gì?

Trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO ), Google Dance là một thuật ngữ (tiếng lóng) được dùng để mô tả khoảng thời gian mà Google sử dụng để xây dựng lại thứ tự trang web trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của mình, và trong thời gian này kết quả xếp hạng của các trang Web trên SERP của Google có thể dao động trong một vài ngày. “Google Dance” có thể xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm.

Cũng có thể coi Google Dance là việc Google đồng bộ các dữ liệu để đồng nhất kết quả tìm kiếm. Google có rất nhiều database khác nhau ở các khu vực khác nhau. Việc xếp hạng tạm thời và Dance là quá trình đồng nhất để cho kết quả chính xác nhất trên SERP.

Google Dance ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Tình trạng Google Dance có khả năng xuất hiện do nhiều nguyên nhân, nhiều lý do khác nhau. Đối với tình trạng này khi xảy ra dẫn tới những tác động tiêu cực, những ảnh hưởng không mong muốn tới website.

Ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất khi website dính Google Dance chính là lượng organic traffic chịu tác động, từ đó khiến doanh thu từ website sụt giảm trầm trọng. Thứ hạng của website “nhảy nhót” lung tung trên kết quả tìm kiếm của Google tác động tới độ uy tín, khả năng tiếp cận khách hàng của website mà mỗi doanh nghiệp khai thác.

Khi thứ hạng không được đảm bảo thì việc duy trì hoạt động của website, khai thác được những lợi ích mà nó mang lại không được đảm bảo tốt như yêu cầu. Tác động cuối cùng tới doanh thu khiến doanh nghiệp chịu những tổn thất lớn về kinh tế.

Những nguyên nhân chính gây ra Google Dance

google dance

Trong quá trình thực hiện SEO website cụ thể có nhiều những trường hợp, với nhiều lý do khác nhau khiến trang web bị Google Dance. Và thường thì các trường hợp cụ thể sẽ là:

 • Tiến hành SEO không đúng theo trình tự, không thực hiện một cách bài bản.
 • Thực hiện backlink bừa bãi, không có kế hoạch và phương án phù hợp.
 • Không tạo ra được một sườn bố cục nội dung hợp lý, tốt cho website của bạn.
 • Website mới được xây dựng thời gian ngắn với từ khóa mới SEO khiến vị trí trên top Google chưa có độ ổn định cao.
 • Website còn mới mẻ song triển khai quá nhiều off page trên site.
 • Quy trình SEO khi thực hiện áp dụng cho wesbite không được tối ưu hóa.
 • Tiến hành cập nhật thứ hạng của các website trên Google với số lượng hàng triệu trang web khác nhau, trong cùng một thời điểm khiến tình trạng Google Dance có khả năng xảy ra.
 • Dùng spam link nhiều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả từ khóa trên website.

Cách khắc phục tình trạng Google Dance

Việc khắc phục tình trạng website bị Google Dance hiện nay hầu hết đều dựa trên hiểu biết, kinh nghiệm của các SEOer là chủ yếu. Trong đó, cách khắc phục được đánh giá cao, tối ưu nhất hiện được áp dụng qua một vài bước cơ bản là:

Thực hiện kiểm tra website

Trước tiên, hãy kiểm tra để xác định xem website của chúng ta hiện tại có liên quan tới Google Sandbox hay không. Đây là bước quan trọng cần được tiến hành kỹ càng, cẩn trọng để có được kết luận chuẩn xác, tránh những sai sót có thể xảy ra.

Kiểm tra tình trạng Onpage

Hãy kiển tra mọi công đoạn, các quá trình Onpage của wesbite. Từ đó giúp đánh giá xem liệu trang web có đang onpage một cách quá mức hay không, có cố nhồi nhét quá nhiều từ khóa không hợp lý hay không.

Bằng cách cải thiện điểm số onpage hiệu quả, càng sớm càng tốt sẽ giúp tình trạng Google Dance sớm được giải quyết, đồng thời cũng tránh ảnh hưởng tới các từ khóa được SEO sau này.

onpage website

Kiểm tra việc hình thành và xây dựng liên kết

Mỗi website của các doanh nghiệp đều cần có một hệ thống các web vệ tinh giúp phát triển, đồng thời hỗ trợ cho việc trao đổi các liên kết để phù hợp với mục tiêu cuối cùng là SEO top Google song lại không được chú trọng. Bởi thế, nguồn backlink này có đặc điểm là luôn trong tình trạng bất ổn định, nó khiến cho nguy cơ bị Google Dance từ khóa cũng cao hơn.

Bởi thế, hãy xây dựng một hệ thống backlink riêng cho website, có các web vệ tinh chất lượng đúng tiêu chuẩn để đặt link sẽ mang lại mức độ an toàn cao hơn, độ chắc chắn tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tìm những web có cùng nội dung, phát triển cùng lĩnh vực với từ khóa để trao đổi liên kết có thể cân nhắc.

Chú trọng xây dựng content

Đây là bước quan trọng, là vấn đề trọng tâm cần được đặc biệt chú ý. Khi website đang bị Google Dance hãy tập trung toàn lực vào việc xây dựng nội dung chất lượng. Nhờ vậy Google sẽ đánh giá cao website của bạn. Đảm bảo nội dung có giá trị, sáng tạo, mới mẻ, độc quyền mới tránh được việc bị Google phạt khi sao chép.

content

Tập trung mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng

Để khắc phục tình trạng Google Dance thì quan tâm tới trải nghiệm người dùng là bước không thể bỏ qua. Hãy nâng cao trải nghiệm người dùng ở mức tối ưu nhất, nhận được phản hồi tích cực, đánh giá cao từ khách hàng hiển nhiên giúp Google có được những nhận định đúng đắn, xếp hạng chuẩn xác hơn. Lúc đó, SEO web thành công, tránh được lỗi Google Dance có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Lưu ý để tránh mắc phải Google Dance

Website dính Google Dance ảnh hưởng tới SEO web, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi thế, có những lưu ý cần thiết để tránh mắc phải Google Dance sẽ là kinh nghiệm vô cùng hữu ích. Trong đó một vài vấn đề cần được quan tâm như:

google dance
 • Chú trọng tới việc xây dựng thêm, cập nhật mới những nội dung chất lượng đều đặn hàng ngày.
 • Tránh, hoặc ít nhất là giảm thiểu việc duplicate nội dung từ những web khác đổ về bằng việc tuyệt đối không sao chép nội dung ở bất kì đâu.
 • Luôn chú trọng tới việc xây dựng backlink cho website, song cần đảm bảo đó là backlink lành mạnh, tốt và an toàn cho trang web của bạn.
 • Mang tới trải nghiệm tốt cho người dùng với website mà mình phát triển. Có thể giữ chân được người dùng càng lâu càng tốt, sẽ nhận được đánh giá tích cực từ công cụ tìm kiếm như Google.
 • Chú trọng tới việc theo dõi và cập nhật liên tục, thường xuyên thuật toán của Google từ những kênh thông tin lớn, chính thống. Từ đó việc nắm bắt được các tin tức cần thiết, đảm bảo giúp việc xử lý tình trạng Google Dance nếu có xảy ra kịp thời, nhanh chóng để giảm thiểu những ảnh hưởng tới mức tối đa.

Kết luận

Như các bạn đã thấy, bản chất của Google là cung cấp thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Chính vì vậy việc sử dụng quá nhiều thủ thuật SEO và ít cung cấp thông tin chất lượng cho trang web của mình sẽ khiến website của bạn luôn gặp vấn đề mỗi khi Google cập nhật bất kỳ thuật toán nào.

Hãy là một SEOer – người quản trị trang web thông minh, hạn chế làm những việc mang tính chất lừa dối Google, dành nhiều thời gian hơn cho việc suy nghĩ làm sao để tạo ra những thông tin có ích cho khách hàng của mình. Điều này sẽ giúp trang web của bạn ghi điểm với Google và giúp website của bạn luôn ổn định trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Chúc bạn thành công

Tags : google dance
HoangGH

Tác giả HoangGH