close
Góc IT

Để Wi-Fi “khỏe hơn”, chỉ cần đơn giản mỗi tháng rút nguồn router 1 lần

Thấy Wi-Fi bỗng dưng “yếu yếu”? Bạn chẳng cần phải là một chuyên gia cũng khắc phục được, chỉ đơn giản là rút điện ra rồi cắm lại mà thôi…

Với việc internet và các thiết bị mạng ngày càng “phổ cập” như hiện nay, gần như trong bất kỳ gia đình nào cũng đã sở hưu ít nhất một cục router Wi-Fi. Điều này thực sự tiện lợi bởi bạn có thể truy cập mạng, chiến game, lướt Facebook… ở mọi nơi trong nhà. Tuy nhiên, điều mà ít người làm chính là rút nguồn cục router mỗi tháng một lần. Vì sao phải làm như vậy?

Có thể nhiều bạn sẽ bất ngờ, nhưng việc định kỳ reset router Wi-Fi chỉ bằng việc đơn giản là rút nguồn cắm lại sẽ mang tới nhiều lợi ích. Chẳng hạn như giúp mạng nhanh trở lại và ổn định hơn, thậm chí giúp chiếc router ngày càng hoạt động bền bỉ nữa đấy!

Dưới đây là các lý do:

Cục router chính là “máy tính thu nhỏ”

Nhiều người sẽ không nghĩ về cục router theo cách này, nhưng nó thực sự là một máy tính thu nhỏ. Bên trong cục router cũng có một CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ… giống như máy tính bình thường. Và cũng vì lẽ đó, cục router cần được làm mới lại (refresh) theo thời gian.

Khởi động lại cục router rất có lợi, cũng như máy tính chúng ta thường làm như thế mỗi khi gặp lỗi: CPU nóng, hệ thống có sự cố trong trình quản lý… Chẳng thế mà mỗi khi bạn gọi lên hỗ trợ của nhà mạng, việc đầu tiên họ sẽ khuyên bạn khởi động lại router.

Dù vấn đề là gì đi nữa thì việc tắt và sau đó bật lại cục router sẽ có thể khắc phục được một số sự cố, giúp hệ thống trở lại trạng thái bình thường.

router

Khởi động lại cục router có thể loại bỏ khỏi phần mềm độc hại

Mặc dù hầu hết các vấn đề liên quan đến cục router chỉ đơn giản là lỗi và có thể dễ dàng khắc phục khi tiến hành thiết lập lại, song có thể tồn tại vấn đề khác “căng thẳng” hơn. Chẳng hạn như cục router có thể có phần mềm độc hại. Dẫn chứng năm 2018, người ta phát hiện ra có tới 500 nghìn cục router đã bị xâm nhập bằng phần mềm độc hại có tên VPNFilter.

Hiện tại, khả năng điều này xảy ra trên các cục router thông minh đời mới là thấp, vì sản phẩm thường có các tính năng bảo mật thông minh được cập nhật theo thời gian. Bạn chỉ cần khởi động lại để kích hoạt các bản nâng cấp và chờ cục router loại bỏ các loại mã độc (nếu có) mà thôi.

router

Cục Wi-Fi thông minh có thể khởi động lại dễ dàng hơn

Với các thiết bị cũ, có thể hơi rối rắm nếu bạn phải ấn các nút vật lý để khởi động lại. Giờ đây các cục router thông minh làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn, bằng cách mở ứng dụng quản lý và chọn “reset”.

Vì ngày càng dễ dàng nên chúng ta cũng nên tập thói quen reset định kỳ. Chẳng hạn như với nhà mình thường tắt cục router mỗi khi rời khỏi nhà để đi làm, đi học. Và như thế nó sẽ được “nghỉ ngơi” từ 6 đến 7 tiếng mỗi ngày.

router

​Tóm lại, mỗi khi gặp sự cố thì bạn thử tắt mạng tầm 5 phút để ổn định trở lại. Và để ngon lành hơn, cứ mỗi tháng bạn nhớ làm điều đó ít nhất một lần cho chắc cú nhé!

Theo Android Central

Tags : kết nối wifiwifiwifi chậm
HoangGH

Tác giả HoangGH