close
Góc ITTin tức Marketing

Google Chrome mừng sinh nhật 15 tuổi – Hàng loạt thay đổi lớn từ giao diện đến tính năng

Mừng sinh nhật 15 tuổi của trình duyệt Chrome, Google đã công bố về chiến dịch làm mới trình duyệt Chrome với quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Phiên bản nâng cấp này không chỉ thay đổi giao diện của trình duyệt mà còn được bổ sung các tính năng mới như: Tìm kiếm bằng AI – SGE, tăng cường đề xuất cá nhân hóa,… đồng thời cải tiến tính năng quan trọng như: Safe Browsing, Cửa hàng Chrome,…

Google Chrome mừng sinh nhật 15 tuổi

Các hoạt động nổi bật trong sự kiện sinh nhật 15 tuổi của Google Chrome

1. Đổi mới thiết kế & giao diện của trình duyệt Chrome

Để đánh dấu cột mốc đặc biệt này, Google sẽ làm mới toàn bộ thiết kế trình duyệt Chrome phiên bản PC – dành cho máy tính. Trong đó, giao diện mới Chrome sẽ được xây dựng dựa trên nguyên tắc thiết kế “Material You” của Google và được tích hợp với hệ điều hành trên PC của người dùng. Ví dụ nếu máy tính được bật chế độ Dark Mode thì Google Chrome cũng sẽ tự động chuyển sang chế độ này.

Đồng thời, Google cũng đã bổ sung thêm các bảng màu sắc và chủ đề mới đa dạng hơn cho người dùng lựa chọn. Google chia sẻ những bảng màu mới sẽ giúp người dùng phân biệt giữa các hồ sơ khác nhau hoặc đánh dấu sự khác biệt giữa tài khoản công việc và cá nhân của họ. Ngoài ra, trình duyệt sẽ thay đổi các icon và tập trung hơn vào mức độ dễ đọc, dễ nhìn của chúng.

Google Chrome mừng sinh nhật 15 tuổi

Bên cạnh đó, các tính năng trên giao diện của trình duyệt cũng có sự cải tiến đáng kể. Điển hình như Menu cài đặt (Dấu ba chấm ở góc phải màn hình) cũng sẽ được thay đổi, các tùy chọn được sắp xếp thưa hơn đi kèm với icon minh họa nhằm giúp người đọc dễ dàng lựa chọn nhanh nhất.

2. Thiết kế lại Cửa hàng Chrome

Cửa hàng Chrome trực tuyến – “Chợ tiện ích” của người dùng cũng sẽ được Google thiết kế lại. Cụ thể, Cửa hàng Chrome sẽ được thay đổi giao diện mới, bổ sung các danh mục mới như “Tiện ích được hỗ trợ bởi AI”. Đồng thời Google cũng sẽ tăng cường nhiều đề xuất mang tính cá nhân hóa hơn trong cửa hàng, nhằm mang lại những trải nghiệm tiện lợi cho người dùng.

Google Chrome mừng sinh nhật 15 tuổi

Google cũng đã mở rộng tính năng “Kiểm tra an toàn” cho các tiện ích mở rộng của Chrome. Tính năng này có vai trò cảnh báo người dùng nếu khi bổ sung các tiện ích mở rộng có vi phạm chính sách của Google hoặc có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại.

3. Cải tiến tính năng bảo vệ người dùng

Tính năng Safe Browsing của Google cũng sẽ được nâng cấp, nhằm tăng cường khả năng kiểm tra độ an toàn của các trang web mà người dùng truy cập. Đây là một tính năng được Google ra mắt vào năm 2007, giúp cảnh báo các website trong danh sách các trang web nguy hiểm của Google, nhằm bảo vệ người dùng khỏi tin tặc.

Trước đây, công cụ này có khả năng kiểm tra danh sách các trang web xấu được cập nhật trong khoảng 30-60 phút. Tuy nhiên, hành vi lừa đảo của tin tặc ngày càng tinh vi với tốc độ nhanh hơn rất nhiều và có tới 60% các website lừa đảo chỉ tồn tại trong vòng 10 phút. Vì vậy, Google bắt buộc phải tăng tốc độ kiểm duyệt và cập nhật về các trang web xấu theo thời gian thực. “Bằng cách rút ngắn thời gian giữa việc xác định và ngăn chặn các mối đe dọa, chúng tôi hy vọng sẽ thấy khả năng bảo vệ được cải thiện 25% khỏi các mối đe dọa phần mềm độc hại và lừa đảo.” – Chia sẻ từ Google.

4. Bổ sung các tính năng tìm kiếm mới cho Chrome

Một trong những thay đổi quan trọng nhất của Chrome trong dịp đặc biệt này là việc bổ sung những tính năng tìm kiếm mới. Trong đó, nổi bật là tính năng tìm kiếm nguồn trang web. Khi người dùng đang ở trong một trang web, họ có thể lựa chọn “Search this page with Google”, mở ra bảng Google Search nhỏ ở bên cạnh trang có chứa các tìm kiếm liên quan và nguồn của trang web. Ngoài ra, Tính năng tìm kiếm bằng AI Search Generative Experience – SGE cũng sẽ xuất hiện trong bản cập nhật này.

Bên cạnh những thay đổi chính, Google Chrome cũng đã nâng cấp các tiện ích mở rộng như Google Dịch và Trình quản lý mật khẩu, đồng thời bổ sung thêm các phím tắt giúp tạo sự thuận tiện tối đa cho người dùng trong quá trình sử dụng trình duyệt. Những tính năng mới này đang dần được Chrome update và có thể mất vài tuần để người dùng trên toàn cầu có thể trải nghiệm đầy đủ.

Google Chrome mừng sinh nhật 15 tuổi

Chiến lược kỷ niệm 15 năm tuổi của Chrome có gì đặc biệt?

Việc làm mới trình duyệt là hoạt động khá quen thuộc trong các dịp kỷ niệm đặc biệt của Chrome. Trước đó, trong dịp kỷ niệm sinh nhật 10 năm, vào năm 2008, trình duyệt này cũng đã có những chiến lược làm mới nổi bật như thiết kế giao diện Material Design, công cụ quản lý mật khẩu mới,…

Google Chrome mừng sinh nhật 15 tuổi

Sự kiện mừng sinh nhật 15 tuổi lần này được đánh giá là một trong những chiến dịch làm mới và nâng cấp lớn nhất trong nhiều năm qua của Chrome. Có thể thấy, Chrome đã tiếp tục bám sát & nâng cấp các ưu điểm vốn có như: Tốc độ tải nhanh, giao diện dễ dùng, độ bảo mật cao, quản lý mật khẩu hiệu quả và kho ứng dụng trực tuyến hấp dẫn,… để có thể giữ chân người dùng trước những đối thủ cạnh tranh mới. Bên cạnh đó, cũng có thể thấy được nỗ lực của Chrome trong việc tối ưu trải nghiệm cá nhân hóa của người dùng, nhằm mang lại sự tiện lợi tối đa trong quá trình sử dụng trình duyệt. Parisa Tabriz – Phó chủ tịch Chrome cũng đã nhấn mạnh rằng Google đang đặt mục tiêu “tiếp tục giúp việc duyệt web trên Chrome trở nên dễ dàng, nhanh chóng và an toàn”.

Ngoài ra, Chrome dường như đang tập trung nhiều hơn vào chinh phục và giữ chân nhóm người dùng trẻ tuổi. Không chỉ nắm đáp ứng xu hướng sử dụng AI, Chrome cũng bổ sung những tone màu và thiết kế trẻ trung hơn vào trong trình duyệt, điển hình như sự xuất hiện của màu xanh Pastel.

Theo thống kê của Statcounter, Google Chrome vẫn đang là trình duyệt tìm kiếm phổ biến nhất đối với 63,52% thị phần – vượt xa những thương hiệu khác như Safari (13,02%), Edge (11,15%), Firefox (6,18%). Tuy nhiên, Chrome cũng đang phải đứng trước những thách thức từ các đối thủ mới ra nhập như trình duyệt Arc. Vì vậy, những chiến lược làm mới như trên là hoạt động quan trọng giúp Chrome không bị nhàm chán và trở nên hữu ích hơn đối với người dùng.

Tags : google chrome
HoangGH

Tác giả HoangGH