close
Facebook AdsFacebook Marketing

Chi phí quảng cáo trên Facebook bao nhiêu là hợp lý?

Quảng cáo trên Facebook đã trở thành một chiến lược tiếp thị tiềm năng cho hầu hết các doanh nghiệp không chỉ tại Việt Nam, mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu đang quan tâm đến vấn đề tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội này, chi phí quảng cáo trên Facebook có thể là vấn đề đáng để cân nhắc.

Vậy cụ thể chi phí chạy quảng cáo trên Facebook bao nhiêu là hợp lý và được tính ra sao?

Cùng tìm hiểu với HoangGH những thông tin cơ bản về giá Facebook Ads và cách tính chi phí quảng cáo Facebook trong nội dung chi tiết bên dưới.

giá quảng cáo facebook

Giá quảng cáo trên Facebook là gì?

Giá quảng cáo trên Facebook được hiểu là chi phí trên mỗi kết quả nhận được dựa trên mục tiêu mà chiến dịch quảng cáo bạn đặt ra.

Ví dụ: Bạn chạy một quảng cáo với mục tiêu là “Tin nhắn”

Lúc này bạn đang muốn khách hàng tiềm năng gửi tin nhắn quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn càng nhiều càng tốt

  • Bạn chi ngân sách cho 1 ngày là 500.000 VNĐ
  • Có 30 khách hàng gửi tin nhắn hỏi về sản phẩm thông qua mẫu quảng cáo đang chạy
  • Vậy thì giá quảng cáo (chi phí quảng cáo) sẽ là 500.000/30 = 16.666 VNĐ

Hiểu theo nghĩa thông thường: Chi phí để có một khách hàng tiềm năng là 16.666 VNĐ

Cách Facebook tính giá quảng cáo

Như mình nói ở mục trước, giá quảng cáo trên Facebook phụ thuộc vào mục tiêu chiến dịch quảng cáo mà bạn triển khai.

mục tiêu chiến dịch

Hình trên thể hiện các loại mục tiêu chiến dịch quảng cáo mà Facebook gợi ý cho bạn.

Nhìn chung giá quảng cáo theo chiến dịch sẽ:

Mục tiêu mức độ nhận biết < Mục tiêu cân nhắc < mục tiêu lượt chuyển đổi

Tương tự với các loại mục tiêu cũng sẽ có các cách tính chi phí quảng cáo trên Facebook.

CPC (cost per click)

CPC hiểu đơn giản là chi phí trên mỗi lượt nhấp (click) vào mẫu quảng cáo của bạn. Ở mẫu quảng cáo với mục tiêu này, nhà quảng cáo sẽ cố tình tạo thêm các nút call to action (khuyến khích hành động) như:

  • Xem thêm
  • Xem chi tiết
  • Mua ngay
tính giá quảng cáo trên facebook

Khi người dùng nhấp vào nút Call to Action thì Facebook sẽ tự động chuyển trang về mục nhắn tin fanpage hoặc chuyển tiếp vào trang landing page mô tả chi tiết sản phẩm/dịch vụ/thông tin cần khách hàng chú ý đến.

CPM (cost per mile)

CPM được hiểu là chi phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị. Khi chọn mục tiêu này Facebook sẽ có cơ chế tự động tối ưu mẫu quảng cáo khiến người dùng nhìn thấy nhiều nhất.

Cách tính CPM sẽ đi kèm với mục tiêu Mức độ nhận biết dành cho những trang fanpage mới, sự kiện sắp ra mắt, thương hiệu muốn người dùng nhìn thấy thông tin quảng cáo càng nhiều càng tốt.

CPV (cost per view)

CPV là chi phí cho mỗi lượt view (lượt xem) trên Facebook khi chạy quảng cáo với nội dung là video.

Tuy nhiên, theo như quy định của Facebook, quảng cáo của bạn chỉ được tính 1 view khi người dùng xem từ giây thứ 3 trở đi. Việc giữ chân người xem từ giây thứ 3 cũng chính là cơ sở để đo lường nội dung quảng cáo trong video của bạn có chất lượng hay không.

CPA (cost per action)

CPA là chi phí trên mỗi hành động người dùng thực hiện đối với mẫu quảng cáo của bạn. Hành động theo định nghĩa của Facebook có thể là đăng ký, để lại thông tin, tải xuống tệp, tải xuống ứng dụng, bỏ giỏ hàng,…

Hành động được gán theo nhu cầu đo lường của nhà quảng cáo và theo mục tiêu chiến dịch đưa ra.

giá quảng cáo facebook

CPL (cost per like)

CPL là chi phí cho mỗi lượt thích trang. Nếu như page bạn là một page mới, bạn muốn nhiều người biết đến trang fanpage của mình, đồng thời nhận được nhiều lượt like trang nhất thì sẽ đi kèm với cách tính chi phí này.

giá quảng cáo facebook

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook

Tương tự chi phí quảng cáo phải trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) trên Google Ads, có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến chi phí quảng cáo Facebook. Để xây dựng ngân sách thực tế cho doanh nghiệp, nhà tiếp thị cần hiểu những yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến chi phí quảng cáo trên Facebook. 8 yếu tố quyết định chi phí chạy Ads Facebook bao gồm: Đối tượng (Audience), Ngân sách Quảng cáo (Ad Budget), Giá thầu Quảng cáo (Ad Bid), Mục tiêu quảng cáo (Ad Objective), Vị trí Quảng cáo (Ad Placement), Chất lượng Quảng cáo (Ad Quality), Mùa (Season), Ngành nghề (Industry)

Đối tượng mục tiêu (Audience)

Đối tượng ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo FB theo nhiều cách khác nhau. Tệp đối tượng mục tiêu có thể khiến chi phí quảng cáo tăng hoặc giảm. Để có kết quả tốt nhất từ ngân sách quảng cáo, nhà tiếp thị nên tạo một đối tượng cụ thể, thay vì nhắm mục tiêu đối tượng rộng, không có chân dung khách hàng mục tiêu rõ ràng.

chi phí quảng cáo facebook

Ngân sách quảng cáo

Ngân sách quảng cáo hàng tháng cũng ảnh hưởng đến chi phí Facebook Ads. Mặc dù ngân sách lớn mang đến sự linh hoạt trong chiến lược quảng cáo, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể hoàn thành mục tiêu quảng cáo với mức chi tiêu quảng cáo thấp hơn nếu biết cách tối ưu chi phí quảng cáo Facebook.

Giá thầu quảng cáo

Giá thầu quảng cáo có thể làm tăng chi phí quảng cáo trên Facebook. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể giảm chi phí giá thầu quảng cáo bằng cách chọn chiến lược đặt giá thầu tự động và duy trì điểm chất lượng quảng cáo cao (High quality score).

Mục tiêu quảng cáo

Mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp hướng đến là Nhận thức thương hiệu, Chuyển đổi… sẽ ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook. Mục tiêu chiến dịch liên quan đến gia tăng chuyển đổi có xu hướng tiêu tốn nhiều ngân sách hơn các chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu (tương tác, like, share…)

Vị trí đặt quảng cáo

Vị trí đặt quảng cáo cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo. Doanh nghiệp có thể tự động hóa vị trí đặt quảng cáo hoặc chọn nơi quảng cáo cần xuất hiện.

vị trí quảng cáo

Chất lượng quảng cáo

Điểm liên quan của quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong chi phí quảng cáo Facebook. Quảng cáo cần được thiết kế cuốn hút về mặt nội dung và hình ảnh, và phân phối đúng tệp đối tượng mục tiêu, vào thời điểm mong muốn của người dùng. Nếu đảm bảo được những yếu tố này, nhà tiếp thị có thể giảm đáng kể giá quảng cáo Facebook.

Mùa trong năm

Trong các thời điểm nhu cầu mua sắm gia tăng phổ biến, như Giáng sinh, chi phí quảng cáo trên Facebook có thể tăng cao do sự gia tăng cạnh tranh trong đấu giá quảng cáo. Mặc dù điều này không thể tránh khỏi sự tăng giá thầu quảng cáo, tuy nhiên nhà tiếp thị có thể cải thiện chi phí facebook ads bằng cách chỉnh sửa ngân sách quảng cáo và giá thầu của mình.

Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh

Lĩnh vực hoạt động có thể ảnh hưởng đến Ngành của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cách Facebook tính tiền quảng cáo. Các thị trường có chi phí quảng cáo cao nhất hiện nay, gồm có lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và dịch vụ tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao, hãy tập trung vào việc tạo quảng cáo chất lượng, dẫn đầu và đặt giá thầu cạnh tranh.

Thống kê giá quảng cáo trung bình trên Facebook

giá quảng cáo facebook

Kết luận

Tùy theo ngành nghề mà giá quảng cáo trên Facebook sẽ khác nhau.

Giá quảng cáo trên Facebook sẽ hợp lý nếu bạn biết đưa ra những con số cụ thể về doanh thu, về chi phí quảng cáo. Sao cho, sau khi trừ đi chi phí quảng cáo bạn vẫn có lời.

Hy vọng những thông tin mình vừa chia sẻ đã phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về quảng cáo Facebook.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Chúc các bạn thành công!

Tags : chi phí quảng cáogiá quảng cáo
HoangGH

Tác giả HoangGH