close
SEO

SEO địa phương năm 2024: 5 cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Sự cạnh tranh tại SEO địa phương đang ngày một nóng hơn. Khi nói đến SEO địa phương, điều quan trọng mà bạn cần phải quan tâm chính là tiến hành tối ưu hóa các chiến lược SEO on-siteoff-site cho người mua và cho các khách hàng đang tìm kiếm doanh nghiệp địa phương của công ty bạn.

Dưới đây là 5 chiến thuật SEO địa phương đơn giản giúp doanh nghiệp của bạn có xếp hạng cao hơn cho các cụm từ tìm kiếm địa phương.

1. Thẻ tiêu đề và mô tả vẫn đóng vai trò quan trọng.

Các thẻ tiêu đề và mô tả là các thành phần HTML mà bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh, dùng để phản ánh nội dung trên trang web của mình. Văn bản của tiêu đề và thẻ mô tả của bạn sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Để soạn thảo văn bản cẩn thận, hãy nghĩ về nó như một “quảng cáo nhỏ”.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Bạn cần phải suy nghĩ thật cẩn thận về những gì được viết trong tiêu đề và mô tả. Bởi, tiêu đề và mô tả của bạn là cách hay nhất để thu hút sự chú ý của người dùng, và khiến họ nhấp vào liên kết của bạn, để truy cập vào trang web.

Trong trường hợp, thẻ tiêu đề và thẻ mô tả của bạn bị thiếu, hoặc Google cho rằng chúng được viết không đủ tốt, Google thường sẽ tiến hành bịa đặt hoặc “viết lại” chúng.

Tiêu để và mô tả nên chứa nội dụng của trang Web và nên bao gồm các từ khóa, bởi nó sẽ giúp chúng nổi bật hơn trên các trang kết quả tìm kiếm. Độ dài tốt nhất cho thẻ tiêu đề là khoảng 50 đến 60 ký tự, và đối với thẻ mô tả là khoảng 160 đến 200 ký tự.

Bạn có thể xem thẻ tiêu đề và thẻ mô tả của mình trông như thế nào trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn, khi sử dụng trình giả lập như Plugin SEO của Yoast cho WordPress, nếu như bạn đang không biết thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta của mình sẽ trông như thế nào hay không biết nên bỏ bao nhiêu kí tự là phù hợp nhất.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Viết tiêu đề và mô tả sao cho hay là cả một nghệ thuật trong thế giới SEO. Bởi, trong một biển các kết quả tìm kiếm vô cùng cạnh tranh, nếu trang Web có tiêu đề và mô tả độc đáo, hấp dẫn, thì tỷ lệ nhấp của bạn sẽ tăng cao, từ đó giúp trang Web của bạn có thứ hạng tốt hơn.

Ngoài ra, các tiêu đề và mô tả quá dài thường bị Google cắt, và thay nó bằng dấu chấm lửng (…). Hiện nay, một số SEO đang khuyến khích mọi người vượt qua số lượng ký tự tối đa được đề xuất. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp hay, vì nó không mang lại nhiều lợi ích cho trang Web.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Không gian của thẻ tiêu đề và thẻ mô tả đều rất quý giá và mọi ký tự đều có giá trị. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn:

 • Đừng bao giờ gây lãng phí dung lượng cho các tên trang, hoặc cho các từ không cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về nội dung trang Web hay doanh nghiệp của bạn.
cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương
 • Nếu bạn muốn nổi bật, gây ấn tượng với khách hàng địa phương, hãy tạo tiêu đề bao gồm tên thành phố mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động hoặc khu vực mà doanh nghiệp của bạn đang phục vụ (ví dụ: “Phục vụ Thành phố Iowa và Cedar Rapids”).
 • Hãy tập trung vào việc sử dụng một từ khóa được nhắm mục tiêu, và nên đặt từ khóa đó càng gần phía đầu thẻ càng tốt.

Hãy nhớ rằng, nếu doanh nghiệp của bạn được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nghĩa là bạn đang có cơ hội tốt khiến người dùng nhấp vào liên kết của bạn. Hãy ngừng ngay việc lãng phí các ký tự, vì nó sẽ không giúp thuyết phục người dùng nhấp vào trang Web của bạn.

2. Hồ sơ doanh nghiệp trên Google: Xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa nó

Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (GBP) là một trong những chiến lược SEO địa phương tốt nhất dành cho các doanh nghiệp địa phương để gặp gỡ khách hàng trực tiếp.

Nếu doanh nghiệp của bạn đủ điều kiện để có danh sách GBP, thì bạn cần phải tiến hành xác nhận quyền sở hữu và tối ưu hóa Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình. Bởi đây là một trong những cách tốt nhất để đưa công ty của bạn lên một thứ hạng cao hơn trên Google.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Hồ sơ doanh nghiệp trên Google là miễn phí và doanh nghiệp của bạn có thể được hiển thị trong gói 3 địa phương của Google, nếu bạn tối ưu hóa tốt.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Để yêu cầu danh sách Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn, hãy truy cập vào “google.com/business”. Và ở đây sẽ có một quy trình để xác nhận quyền sở hữu và xác minh mà bạn cần phải trải qua.

Quá trình xác minh này là quan trọng và cần thiết, vì Google muốn xác nhận rằng doanh nghiệp của bạn là một công ty hoạt động hợp pháp và đang có thật. Chủ sở hữu doanh nghiệp nên yêu cầu niêm yết GBP.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang làm việc với một đại lý tiếp thị kỹ thuật số để SEO, thì bạn có thể cấp cho họ quyền, để họ trở thành người quản lý Hồ sơ doanh nghiệp của bạn. Lúc này, bạn vẫn kiểm soát được hồ sơ của mình, nếu như bạn chấm dứt mối quan hệ với đại lí đó.

Bước tiếp theo là tối ưu hóa và tiếp tục cải thiện danh sách GBP của bạn bằng cách:

 • Lựa chọn danh mục.
 • Thêm giờ làm việc.
 • Viết một mô tả rõ ràng.
 • Tải ảnh và video lên.
 • Tạo bài viết.
 • Trả lời các câu hỏi mà khách hàng tiềm năng hỏi.
 • Trả lời các bài đánh giá bạn nhận được.
 • Bao gồm bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn bán.

Hồ sơ doanh nghiệp trên Google/Bảng tri thức có đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn tiến hành điền đầy đủ mọi phần có liên quan, để hoàn thành thiện một cách đầy đủ và tốt nhất Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

3. Đánh giá trực tuyến đóng vai trò quan trọng

Theo Khảo sát đánh giá người tiêu dùng địa phương năm 2023 của BrightLocal, có tới 84% người dùng tin tưởng các bài đánh giá trực tuyến, cũng như các đề xuất cá nhân.

Đánh giá trực tuyến quý như vàng đối với doanh nghiệp, đặc biệt khi chúng là bài đánh giá 5 sao. Mục tiêu của bạn không chỉ dừng lại là 10 bài đánh giá 5 sao trên Hồ sơ doanh nghiệp của Google.

Bạn hãy liên tục yêu cầu, nhờ những khách hàng hài lòng với dịch vụ hay sản phẩm của mình để lại đánh giá. Bởi, các bài đánh giá trực tuyến chính là một yếu tố xếp hạng, vì vậy, việc nhận được các bài đánh giá tốt, tuyệt vời phải là một trong những ưu tiên quan trọng, và đầu của bạn.

“Các bài đánh giá tích cực, chất lượng cao từ khách hàng của bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị doanh nghiệp của bạn và tăng khả năng người mua sắm sẽ ghé thăm vị trí của bạn,” Google tuyên bố.

Hai nơi bạn nên tập trung vào việc nhận đánh giá của các khách hàng chính là trang Facebook và Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn. Bởi hiện nay, nhiều người dùng chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội, để xem bạn bè và gia đình họ đang nghĩ gì về doanh nghiệp. Vì vậy việc có phản hồi tốt trên trang Facebook của chính doanh nghiệp, sẽ giúp thu hút các khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, những bài đánh giá này được hiển thị trên Google khi ai đó tìm kiếm doanh nghiệp của bạn, vì vậy việc nhận được các bài đánh giá tích cực, 5 sao trên Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của bạn là rất quan trọng.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Chính vì vậy, bất cứ khi nào có đánh giá về doanh nghiệp của bạn, dù tích cực hay tiêu cực, hãy nhớ phản hồi các đánh giá đó. Điều đó cho thấy, doanh nghiệp của bạn đang quan tâm đến suy nghĩ của người dùng.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ và phần mềm tiếp thị nổi tiếng để theo dõi, quản lý và chủ động cố gắng nhận đánh giá. Dưới đây là một số công cụ để kiểm tra:

 • GatherUp
 • TrustPilot
 • Vendasta

4. Xây dựng các trang dịch vụ riêng biệt.

Nếu bạn điều hành doanh nghiệp của mình dựa trên dịch vụ, thì một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm chính là xây dựng các trang riêng lẻ cho từng dịch vụ mà bạn đang cung cấp, đừng chỉ đưa danh sách các dịch vụ của mình vào một trang.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Bởi việc tạo các trang dịch vụ cho phép bạn dễ dàng tối ưu hóa cho vị trí bạn đang nhắm mục tiêu, và cho các từ khóa đang được liên kết với dịch vụ cụ thể mà doanh nghiệp của bạn cung cấp theo cách được nhắm mục tiêu nhiều hơn.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Thay vì một danh sách các dòng hoặc chỉ có một đoạn văn ngắn trên trang “Dịch vụ”, bạn đang có cả một trang để nói về từng dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp, nghĩa là bạn đang có nhiều nội dung hơn, và nhiều cách để tối ưu hóa nhằm phục vụ cho người dùng và cho Google.

5. Thư mục và trích dẫn trực tuyến.

Điều quan trọng là bạn phải tiến hành đưa doanh nghiệp của mình được liệt kê một cách chính xác, và nhất quán trên các thư mục kinh doanh trực tuyến hàng đầu (hay còn gọi là trích dẫn), như: Yelp, Facebook, Merchant Circle, Citysearch và những trang nổi tiếng khác.

Bởi vì các thư mục trực tuyến thường được hiển thị cao trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang không được liệt kê trong các thư mục này, thì khi khách hàng tiềm năng tiến hành nhấp vào các liên kết đó ở trong kết quả tìm kiếm, họ sẽ không thể tìm thấy được thông tin về doanh nghiệp của bạn.

cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương

Bạn cũng nên tiến hành thử và tìm các thư mục địa phương có uy tín và chất lượng cao để đưa doanh nghiệp của mình vào danh sách. Hãy tiến hành kiểm tra xem trang web của tờ báo địa phương và Phòng Thương mại của bạn, để xem họ có danh mục doanh nghiệp địa phương, nơi mà công ty của bạn có thể được liệt kê trên đó không.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa như “thư mục [thành phố của bạn]” để tìm các trang web hoặc thư mục trích dẫn địa phương khác.

Việc lấy tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của doanh nghiệp bạn trên các công cụ tổng hợp dữ liệu trích dẫn chính, như: Foursquare, Data Axle và Neustar Localeze cũng là rất cần thiết.

Công cụ tổng hợp dữ liệu sẽ tiến hành lấy thông tin của công ty bạn và phân phối nó tới hàng trăm thư mục trực tuyến khác. Chính vì vậy, hãy luôn đảm bảo NAP của công ty bạn đang là nhất quán trên càng nhiều thư mục và trang trích dẫn càng tốt.

>> Tham khảo: SEO Local là gì? Những lợi ích mà Local SEO đem đến cho Website

Nguồn: https://searchengineland.com/local-seo-dominate-local-search-this-year-428339

HoangGH

Tác giả HoangGH