close
Góc IT

Cách khắc phục Windows khởi động lâu triệt để

Sử dụng máy tính hoặc laptop một thời gian dài chắc hẳn đa số chúng ta đều gặp phải trường hợp chiếc máy tính, laptop cá nhân của mình ngày càng khởi động chậm và thậm chí không lên windows.

Qua bài viết dưới đây HoangGH sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục cũng như chi tiết nhất nhé.

khởi động windows chậm

1. Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

khởi động windows chậm

Windows 10 cung cấp Fast Boot ( hay Fast Startup) nhằm tối ưu thời gian khởi động cho máy. Chính xác thì tùy chọn này được sử dụng nhằm giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin về quá trình khởi động trước lúc tắt máy. Nhìn sơ qua thì tính năng này có vẻ khá tốt nhưng thực tế nó lại là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề cho người dùng khi phải lưu và tải quá nhiều dữ liệu trong lúc tắt cũng như bật máy. Vì vậy, khi máy tính Windows 10 khởi động chậm thì việc đầu tiên bạn cần làm là vô hiệu hóa tính năng Fast Boot này.

Để tắt Fast Boot bạn thực hiện các bước như sau, nhấn vào nút tìm kiếm trên Start Menu -> gõ Power Options để mở công cụ quản lý -> chọn liên kết “Choose What the power buttons do” -> nhấn tùy chọn “ Change settings that are currently unavailable” -> bỏ dấu tích ở mục “Turn on fast startup (recommended) và nhấn Save Changes để hoàn tất. Lưu ý, bạn phải khởi động lại máy mới có hiệu lực.

khởi động windows chậm

Nếu máy tính bạn không hiển thị mục để tắt Fast Boot, điều này có nghĩa bạn chưa kích hoạt tính năng Hibernation cho hệ thống. Để kích hoạt, Bạn mở giao diện Command Prompt bằng cách nhất chuột phải vào Start Menu, chọn “Command Prompt (Admin)”. Tiếp theo, bạn nhập dòng lệnh “Powercfg/hibernate on” để bật tính năng ngủ đông Hibernation. Giờ bạn đã có thể tắt được chế độ Fast Boot như hướng dẫn ở trên.

2. Driver đồ họa

khởi động windows chậm

Hãng Microsoft cho biết, thiết bị Windows 10 luôn được tự động cập nhật những tính năng và các bản sửa lỗi mới nhất. Quá trình cập nhật được thực hiện hoàn toàn tự động theo lịch định kỳ và người dùng hầu như không cần phải quan tâm chọn các bản cập nhật, cho dù chúng có cần thiết hay không. Chính vì vậy, đôi khi các bản cập nhật là nguyên nhân gây ra một số lỗi và khiến cho PC Windows 10 khởi động chậm. Để khắc phục, một số người dùng khuyến cáo rằng việc lựa chọn cập nhật trình điều khiển card đồ họa phù hợp sẽ có thể giải quyết được vấn đề này.

Một cách dễ dàng để xác minh điều này là vô hiệu hóa card Driver đồ họa AMD hoặc Nvidia và khởi động lại máy tính của bạn. Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng Start Menu và click vào Device Manager.

Nhấp chuột vào Display Adapters và xác định card đồ họa chuyên dụng của bạn. Nó sẽ được dán nhãn Nvidia, AMD Radeon hoặc ATi Radeon. Nhấp chuột phải vào card đồ họa và click “vô hiệu hóa”. Điều này có thể gây ra màn hình của bạn để đi trống cho một thời điểm. Shut down máy tính của bạn (không phải khởi động lại) và bật lại để xem nếu điều này đã cố định được vấn đề.

khởi động windows chậm

Nếu bạn chỉ có Intel HD Graphics, bạn không cần phải làm điều này. Nếu nó là card đồ họa của bạn đó là gây ra vấn đề, tái kích hoạt card đồ họa bằng cách sử dụng các bước trên và sau đó tải về phiên bản mới nhất của Driver của thẻ của bạn từ các nhà sản xuất ‘các trang web – amd.com/drivers hoặc nvidia.com/drivers . Nếu bạn không chắc chắn chỉ cần chọn tùy chọn tự động tìm thẻ mà bạn đang sử dụng. Một khi các trình điều khiển được tải về và cài đặt, tắt và khởi động lại máy tính của bạn để xem nếu vấn đề đã được giải quyết.

Cập nhật driver card đồ họa và xem liệu Windows 10 khởi động chậm đã được xử lý

3. Điều chỉnh RAM ảo (Virtual Memory hợp lý)

khởi động windows chậm

Virtual Memory là một tính năng của Windows được sử dụng nhằm “để dành” một phần dung lượng ổ đĩa cứng và giả lập thành bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên, hệ thống càng có nhiều RAM thì càng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn cùng một lúc. Vì vậy, tính năng Virtual Memory có nhiệm vụ giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo lấy từ ổ cứng một khi hệ thống sử dụng gần hết bộ nhớ RAM thực sự. Tuy nhiên việc này có tác dụng phụ và một trong số đó là Windows 10 khởi động chậm.

Khắc khục lỗi FullDisk 100% Window 10

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System. Chọn Advanced system settings.

Bước 2: Click vào tab Advanced và chọn Settings như dưới đây.

khởi động windows chậm

Bước 3: Click vào tab Advanced và chọn Change trong mục Virtual memory.

khởi động windows chậm

Bước 4:Hãy chắc chắn rằng mục “Automatically paging files size for all drives” KHÔNG được check. Bắt đầu thay đổi các thông số như sau:

Intial Size: giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng PC khác nhau, thông thường bạn nên điền vào thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Maximum Size: thông số này nên có giá trị gấp 1.5 lần RAM vật lý và PC của chúng ta sở hữu. Ví dụ , máy tính của tôi có 4GB ( 4096 MB ) RAM, con số được điền vào không nên quá 6144MB ( 4096 x 1.5 ).

4. Vô hiệu các ứng dụng start-up cùng Windows

Khi bạn turn on máy tính, thông thường sẽ có tương đối số lượng ứng dụng xuất hiện ngay lập tức một khi màn hình chính sáng đèn. Có lẽ chỉ đơn giản là cài đặt mặc định đã như vậy, hoặc chủ đích của bạn đó là mở những chương trình yêu thích ngay lập tức mà không tốn thời gian chờ. Tuy nhiên nếu Windows 10 khởi động chậm thì đâu có tiết kiệm được gì đâu nhỉ? Do đó để cải thiện thời gian bật máy, điều chỉnh và hãy để một mình PC khởi chạy thôi.

Game Client

Nếu sử dụng các game client như Steam, Blizzard Launcher hoặc Epic Games, nó sẽ mặc định bạn muốn khởi động cùng với hệ thống. Bởi vì trong khi chạy dưới nền những chương trình này vẫn có thể cập nhật được, do đó bạn sẽ không phải chờ đợi trong khi chơi.

Vấn đề duy nhất là nó sẽ làm chậm quá trình khởi động. Nếu là một game thủ, bạn có thể cho phép một game client sử dụng nhiều nhất khởi động cùng hệ thống còn những client khác thì nên vô hiệu hóa chúng.

Các ứng dụng chat

Một số ứng dụng trò chuyện như Skype hoặc Discord khi khởi động cùng hệ thống sẽ ngay lập tức cho phép bạn bè của bạn biết bạn đang trực tuyến và có thể trò chuyện. Vấn đề là, nó cũng làm Windows 10 khởi động chậm. Skype đặc biệt được biết đến là một chương trình có nhiều lỗi. Người dùng nên xem xét việc vô hiệu hóa chúng.

khởi động windows chậm

Các chương trình Adobe

Adobe Reader là chương trình nặng và không cần thiết, và bạn có thể tìm thấy nó được khởi động cùng hệ thống. Nếu không dùng đến nó có thể gỡ cài đặt hoặc nếu muốn giữ lại bạn nên vô hiệu hóa nó từ khởi động.

khởi động windows chậm

Bạn cũng có thể tìm thấy phần mềm Adobe ARM được liệt kê trong danh sách khởi động, phần mềm này được sử dụng để tự động cập nhật các chương trình của Adobe. Chương trình này có vẻ hữu ích hơn, nhưng vẫn là một chương trình khởi động không cần thiết.

Lưu trữ đám mây

Thủ phạm phổ biến khác là các chương trình lưu trữ đám mây như OneDrive, Dropbox và Google Drive. Lý do chúng khởi chạy cùng Windows là để có thể tự động đồng bộ hóa các tệp của người dùng. Không có nghi ngờ gì đây là việc hữu ích nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Tuy nhiên, nếu không “đầu tư” vào hệ sinh thái lưu trữ trên đám mây và không yêu cầu đồng bộ hóa ngay lập tức, bạn nên vô hiệu hóa chúng khi khởi động. Hãy nhớ rằng, các tệp của bạn sẽ đồng bộ từ các thiết bị khác, nhưng bây giờ chỉ đồng bộ khi bạn mở thư mục đám mây ra.

5. Cài đặt lại hệ điều hành mới

khởi động windows chậm

Nếu đã thử qua toàn bộ những cách kể trên nhưng vấn đề Windows 10 khởi động chậm vẫn chưa được cải thiện, lúc này có lẽ giải pháp cuối cùng mà bạn cần làm là cài đặt lại máy tính của mình hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay cài đặt lại thì bạn hãy thực hiện sao lưu toàn bộ dữ li của mình vào ổ cứng ngoài hoặc lên các dịch vụ đám mây. Ngoài ra, nếu đang đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft thì bạn có thể dễ dàng lưu và di chuyển toàn bộ thiết lập của hệ thống cũ sau khi cài đặt.

Ngoài ra cài đặt hệ điều hành mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những tính năng mới cùng với khả năng tương thích và tối ưu tốt hơn.

khởi động windows chậm

6. Nâng cấp ổ cứng SSD

Ưu điểm

ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD truyền thống. Vậy nên khi nâng cấp SSD khách hàng sẽ có một tốc độ coppy dữ liệu nhanh hơn, load vào windows nhanh hơn, hay chạy các ứng dụng cũng nhanh hơn rất nhiều.

Đồng thời SSD lưu trữ dữ liệu qua các chip nhớ flash thay cho những phiến đĩa như trên ổ HDD nên khả năng chống sốc và tuổi thọ của ổ SSD cũng cao hơn HDD, tuổi thọ ổ HDD được tính bằng giờ còn SSD tính trên đơn vị TBW (tổng Tera Byte được ghi vào flash).

SSD sẽ tiết kiệm điện hơn so với ổ HDD vậy nên thời gian sử dụng pin trên máy sẽ được kéo dài hơn và máy sẽ ít bị nóng khi sử dụng.

Điểm đặc biệc SSD không có mô tơ và cần đọc như trên ổ HDD vậy nên độ ồn phát ra trong suốt quá trình sử dụng gần như là không có.

Khi máy tính được trang bị ổ cứng SSD window sẽ không bị tình trạng Fulldisk

khởi động windows chậm

Nhược điểm

Ổ cứng SSD sẽ đắt hơn và không đa dạng mức dung lượng như trên ổ HDD.

Khả năng cứu dữ liệu khi ổ SSD hỏng là gần như không thể còn trên ổ HDD vẫn có thể.

Trên đây là các cách để khắc phục khi hệ thống Windows của bạn bị chậm mà mình đã tổng hợp. Chúc các bạn thành công!

Tags : windows
HoangGH

Tác giả HoangGH