close
Tin tức Marketing

Top các ngành hàng bán chạy nhất trên các sàn như TikTok Shop, Lazada, Shopee hay Tiki

Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu tổng giá trị giao dịch (GMV) do EcomHeat – nền tảng dữ liệu thương mại điện tử (eCommerce), thu thập, xử lý và phân tích từ 2,6 triệu gian hàng trực tuyến, bao phủ toàn bộ 4 sàn Shopee, Tiki, Lazada, TikTok Shop.

EcomHeat áp dụng công nghệ A.I. để lọc bỏ các trường hợp “số ảo”, sản phẩm quà tặng, sản phẩm xếp sai ngành hàng để cho ra kết quả sát thực tế nhất.

Shopee độc chiếm ngôi đầu, Lazada và TikTok Shop kèn cựa

Báo cáo do công ty dữ liệu YouNet ECI công bố hé lộ: tháng 11/2023, 4 sàn thương mại điện tử mang về tổng cộng 115,45 nghìn tỷ đồng giá trị giao dịch (GMV) đến từ 1.087.678 nhà bán. Như vậy, doanh thu riêng tháng 11 này đã gấp 1,6 lần doanh thu các sàn trong cả quý 3 / 2023 gộp lại.

Trong đó, sàn Shopee tiếp tục độc chiếm ngôi đầu thị phần doanh thu với 78,3% (tương đương 90,42 nghìn tỷ đồng). Trong tất cả các nhóm ngành hàng, Shopee đều đứng đầu về doanh thu, bỏ xa các sàn đối thủ.

Theo sau Shopee là TikTok Shop với 11,1% thị trường và Lazada với 9,7% thị trường.

Nhìn vào cụ thể từng nhóm ngành hàng, báo cáo của YouNet ECI chỉ ra Lazada và TikTok Shop của TikTok đang đi theo hai hướng riêng và mỗi sàn chiếm thị phần cao hơn trong các nhóm ngành hàng khác nhau.

các sàn TMĐT

Cụ thể, TikTok Shop thể hiện rõ thế mạnh trong các nhóm ngành hàng dễ mua, dễ dùng.

Ví dụ, với nhóm ngành hàng Thời trang & phụ kiện, TikTok Shop hiện đã chiếm 30,9% thị trường (Shopee chiếm 64,4%, Lazada chiếm chỉ 4,7%). Đây cũng là nhóm ngành hàng bán chạy nhất trên TikTok Shop trong tháng 11, mang về 885 tỷ đồng, chiếm 19,4% tổng GMV của sàn.

Tương tự, TikTok Shop đứng thứ hai thị trường cho các nhóm ngành hàng Sắc đẹp (chiếm 19,2%), Thực phẩm & đồ uống (chiếm 19,1%), Sức khỏe (chiếm 15,6%).

Ngược lại, Lazada lại cho thấy thế mạnh nằm ở những ngành hàng có giá trị sản phẩm cao. Cụ thể, Lazada vượt trên TikTok Shop trong các nhóm ngành hàng Công nghệ (Lazada chiếm 12,6%), Điện gia dụng (chiếm 10,8%), Thiết bị âm thanh (chiếm 19,2%). Với 385 tỷ đồng, Công nghệ là nhóm ngành hàng mang lại nhiều doanh thu nhất cho Lazada trong tháng 11.

Vì lý do đó, báo cáo chỉ ra TikTok Shop đang là sàn đứng thấp nhất về giá trị trung bình mỗi sản phẩm. Trung bình, một sản phẩm bán ra trên sàn TikTok Shop chỉ có giá khoảng 108 nghìn đồng (trên Shopee là 116 nghìn đồng, trên Lazada là 162 nghìn đồng). Sàn này vì thế hiện chỉ phù hợp để kinh doanh các sản phẩm có mức giá mềm, báo cáo kết luận.

Trái lại, Tiki dù đã hụt hơi trong cuộc đua thương mại điện tử nhưng lại là nền tảng có giá trị trung bình mỗi sản phẩm cao nhất, lên tới hơn 304 nghìn đồng/sản phẩm.

Tuy nhiên, do số lượng đơn hàng áp đảo, doanh thu trung bình của mỗi gian hàng trên TikTok đã vượt xa Lazada và Tiki, chỉ kém Shopee.

Bùng nổ doanh thu thời trang, sắc đẹp nhờ livestream

Tháng 11, Báo cáo của YouNet ECI ghi nhận Thời trang & phụ kiện là nhóm sản phẩm được mua nhiều nhất trên các sàn thương mại điện tử.

Nhóm ngành hàng này đạt tổng cộng 8.104 tỷ đồng GMV (Gross Merchandise Value) trong tháng 11, chiếm đến 7% thị trường thương mại điện tử và cao gần gấp đôi nhóm ngành hàng xếp thứ hai là Sắc đẹp (4.617 tỷ đồng GMV).

các ngành hàng bán chạy trên sàn TMĐT

Các nhóm ngành hàng còn lại trong top 5 bán chạy nhất trên thương mại điện tử lần lượt là Nhà cửa & đời sống (3.750 tỷ đồng), Công nghệ (3.050 tỷ đồng), và Điện gia dụng (2.824 tỷ đồng).

Có thể thấy Thời trang & phụ kiện và Sắc đẹp đang hưởng lợi lớn từ hình thức bán hàng qua livestream nhờ sự tăng trưởng của TikTok Shop cùng những đầu tư mạnh dạn gần đây của Shopee cho Shopee Live.

Thực tế này cũng được thể hiện qua danh sách các gian hàng bán chạy nhất trên TikTok Shop. Theo số liệu của YouNet ECI, có đến 5 trong top 10 gian hàng bán chạy nhất trên TikTok Shop trong tháng là các gian hàng thời trang.

Đừng quên theo dõi HoangGH thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về Marketing nhé.

Tags : thương mại điện tử
HoangGH

Tác giả HoangGH