close
TikTok MarketingTin tức Marketing

TikTok thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang mới cho video

TikTok đang thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang mới với một số người dùng được chọn trên toàn cầu.

TikTok tiếp tục lật ngược thế cờ trước các đối thủ cạnh tranh, những người đang cố gắng sao chép các tính năng của , bằng các công cụ và tùy chọn sao chép riêng được thiết kế để tối đa hóa mức độ tương tác trong ứng dụng.

Mới đây, nền tảng đã ra mắt một thử nghiệm mới nhất “tuỳ chọn hiển thị toàn màn hình theo chiều ngang”, một tính năng tương tự Youtube, cung cấp một trải nghiệm xem hoàn toàn mới cho người dùng.

Đây là giao diện của video khi bạn tuỳ chọn xem toàn màn hình:

TikTok thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang

Chế độ toàn màn hình ngang (full screen mode) trên TikTok

Người dùng truy cập vào TikTok sẽ thấy nút “toàn màn hình” mới xuất hiện trên các video trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Sau khi bạn nhấp vào nút, video sẽ chuyển sang chế độ toàn màn hình, tận dụng tất cả không gian trên điện thoại.

Đầu năm nay, TikTok đã cho phép người dùng tải lên các video có thời lượng tối đa 10 phút. Động thái này được coi là một cách để TikTok thu hút cùng loại những người tạo video dài hơn thường đăng nội dung trên YouTube. Như vậy, với bản mở rộng này, người sáng tạo có thể linh hoạt hơn khi quay những nội dung như trình diễn nấu ăn, hướng dẫn làm đẹp, nội dung giáo dục, bản phác thảo hài kịch… mà không phải lo lắng quá nhiều về thời lượng của video.

Giờ đây, TikTok đã hỗ trợ nội dung dạng dài được một thời gian, nên việc công ty nâng cao trải nghiệm xem cho người dùng đang xem các loại video này là điều hợp lý, đồng thời giúp người sáng tạo có trải nghiệm sáng tạo tốt hơn. Bởi thông thường, người sáng tạo sẽ cần thao tác thêm bước “xoay điện thoại của bạn” ở đầu video nếu muốn thưởng thức trọn vẹn nội dung, và giờ thì họ cần làm điều này nữa.

TikTok thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang

Tính năng kéo dài thời lượng video TikTok lên 10 phút được ra mắt vào đầu năm nay

Mặc dù một số người có thể hoan nghênh tính năng thử nghiệm và những cơ hội mà nó mang lại, nhưng vẫn có nhiều người phản đối. Bởi lẽ, TikTok vốn là ứng dụng phổ biến rộng rãi định dạng cuộn video dọc, vì vậy người dùng có thể không thực sự thích chế độ toàn màn hình mới sau khi đã quen với định dạng dọc.

Và như với bất kỳ tính năng thử nghiệm nào, vẫn chưa biết khi nào hoặc liệu TikTok có kế hoạch phát hành rộng rãi chế độ toàn màn hình cho tất cả người dùng hay không. Cũng cần lưu ý rằng nếu TikTok quyết định chính thức phát hành tính năng này, thì sản phẩm cuối cùng có thể trông khác với sản phẩm thử nghiệm.

Một cách mà TikTok có thể thay đổi tính năng này trước khi triển khai chính thức là làm cho nó trực quan hơn. Hiện tại, bạn phải nhấp vào nút để chuyển sang chế độ toàn màn hình, nhưng có thể trong tương lai người dùng sẽ chỉ cần xoay điện thoại sang một bên để xem ở chế độ toàn màn hình, đây là điều mà các ứng dụng khác cho phép người dùng thực hiện.

TikTok thử nghiệm chế độ toàn màn hình ngang

TikTok đang cạnh tranh với sản phẩm Youtube Shorts của Meta

Tính năng thử nghiệm xuất hiện vào thời điểm dữ liệu cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên hiện dành nhiều thời gian xem TikTok hơn YouTube. Điều này đã xảy ra kể từ tháng 6 năm 2020, khi TikTok bắt đầu vượt qua YouTube về số phút trung bình mỗi ngày mà những người từ 4 đến 18 tuổi dành để truy cập vào hai nền tảng video cạnh tranh này. Bằng cách nâng cao trải nghiệm xem, TikTok đang tiếp tục tiến sâu hơn vào lãnh thổ của YouTube.

Mặt khác, YouTube cũng đang tiếp tục cạnh tranh với TikTok bằng Shorts, đối thủ cạnh tranh của TikTok. Vào tháng 9, YouTube đã công bố những thay đổi lớn đối với Chương trình Đối tác YouTube, cho phép người sáng tạo kiếm doanh thu quảng cáo trên các video ngắn. Trước đó, chưa có nền tảng video dạng ngắn nào tìm ra cách chia sẻ doanh thu quảng cáo, điều này giúp Shorts có lợi thế cạnh tranh.

Có thể thấy TikTok đang nỗ lực trong việc tìm cách đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ của mình, nền tảng này đang tìm cách tối đa hóa các cơ hội của mình, điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ tham gia vào quá trình thúc đẩy nhân rộng nền tảng, với nỗ lực ngăn người dùng chuyển sang các ứng dụng khác. Định dạng hiển thị mới này có thể mở ra nhiều tùy chọn nội dung hơn cho những nhà sáng tạo muốn gia nhập và phát triển trên TikTok vào năm 2023.

Tổng hợp

Tags : mạng xã hộiSocial Media
Phương Liên

Tác giả Phương Liên