close
TikTok MarketingTin tức Marketing

TikTok sẽ ưu tiên video dài thay vì video ngắn 2024

Vào năm 2024, thuật toán của mạng xã hội TikTok (TikTok Algorithm) có thể sẽ tập trung ưu tiên các video dài thay vì video ngắn như trước đây.

Về tổng thể, với các cập nhật mới đây thì rất có thể vào năm 2024, các thuật toán của TikTok sẽ tập trung nhiều hơn vào việc ưu tiên phân phối cho các video dài thay vì video ngắn như trước đây.

Thuật toán TikTok 2024

Trước khi đi vào tìm hiểu các thuật toán của TikTok trong 2024, bạn cần tìm hiểu về cách thức hoạt động chung của thuật toán TikTok.

Thấu hiểu thuật toán TikTok (TikTok Algorithm)

Thuật toán của TikTok trong tiếng Anh có nghĩa là TikTok Algorithm, khái niệm đề cập đến cách TikTok thu thập dữ liệu và phân phối nội dung tới người dùng trên nền tảng.

Với hầu hết các nền tảng mạng xã hội như TikTok hay Facebook, sẽ có nhiều thuật toán khác nhau được sử dụng đồng thời tại cùng một thời điểm.

“Khi bạn mở TikTok và dừng lại trong nguồn cấp dữ liệu ‘For You’ của bạn, bạn sẽ được cung cấp một luồng video được quản lý theo sở thích của mình, giúp bạn dễ dàng tìm thấy nội dung và người tạo mà bạn yêu thích.

Nguồn cấp dữ liệu này được cung cấp bởi hệ thống đề xuất cung cấp nội dung cho mỗi người dùng có khả năng quan tâm đến người dùng cụ thể đó”.

TikTok phác thảo các chi tiết cụ thể của hệ thống khuyến nghị/đề xuất (recommendation system) đó. Các trình điều khiển chính xác định video nào xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu (feed) của mỗi người dùng là:

  • Tương tác của người dùng – Các yếu tố TikTok dựa vào là các video bạn thích và / hoặc chia sẻ, tài khoản bạn theo dõi, nhận xét bạn đăng và nội dung bạn tạo. Ví dụ: nếu bạn đăng clip bằng một hashtag nhất định, sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ thấy nội dung có cùng thẻ hashtag đó trong luồng (stream) của mình.
  • Thông tin video – Điều này có thể bao gồm các chi tiết như chú thích, âm thanh và bài hát cụ thể và một lần nữa, nó có thể là hashtag.
  • Cài đặt thiết bị và tài khoản – Các yếu tố ảnh hưởng ít hơn là những thứ như sở thích ngôn ngữ, cài đặt quốc gia và loại thiết bị di động của bạn. TikTok nói rằng những yếu tố này được xem xét để mang đến sự tối ưu những nội dung được thể hiện cho người dùng, nhưng chúng không được cân nhắc quan trọng như 2 yếu tố ở trên.

Thuật toán TikTok 2024: Ưu tiên video dài thay vì video ngắn

Năm 2020, khi TikTok bùng nổ với những clip ngắn nhảy nhót hài hước, là nguồn giải trí cho nhiều người dùng trong thời điểm đại dịch COVID-19, đã khơi mào cuộc đua mạng xã hội video ngắn.

Facebook, Instagram, YouTube và các nền tảng khác ngay lập tức tung ra các sản phẩm tương tự, khuyến khích người dùng tạo video dài tối đa 1 phút, hiển thị theo chiều dọc.

Những năm sau đó, các nền tảng này đã cố gắng bắt kịp TikTok về độ phổ biến, đặc biệt với đối tượng người dùng trẻ.

Nhưng giờ đây, TikTok lại thay đổi chiến lược khi thuật toán của nền tảng sẽ ưu tiên nhiều hơn cho các nội dung từ nhà sáng tạo có video dài hơn. TikTok mới đây cũng thông báo tạm dừng quỹ hỗ trợ nhà sáng tạo nội dung.

Theo chính sách mới, các nhà sáng tạo muốn kiếm tiền trên TikTok phải tham gia chương trình sáng tạo mới, trong đó yêu cầu họ đăng tải những video có độ dài hơn 1 phút.

Nguyên nhân của sự dịch chuyển này đến từ việc TikTok muốn đi theo những nền tảng lâu đời trước đó, hướng người dùng tới những định dạng nội dung dài mang lại lợi nhuận cao hơn (quảng cáo rất khó hiển thị và mang lại doanh thu từ video ngắn). Chiến lược này cũng khuyến khích người dùng dành thời gian lâu hơn ở trên ứng dụng.

Một số nhà sáng tạo trên TikTok cảm thấy thất vọng với động thái mới. Họ lo ngại rằng nó sẽ làm mất đi bản sắc ban đầu làm nên tên tuổi cho TikTok: Khả năng lướt nhanh qua nhiều nội dung, ai cũng có thể sáng tạo video mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Nikki Apostolou, một nhà sáng tạo trên TikTok với gần 150.000 người theo dõi, chuyên làm nội dung về lịch sử và văn hóa bản địa Mỹ, không hài lòng với sự thay đổi này.

“Không phải lúc nào tôi cũng có đủ nội dung cho video dài 1 phút”, cô nói. “Tôi cảm thấy có rất nhiều nhà sáng tạo đến với TikTok vì đây là ứng dụng video ngắn, nhưng bây giờ nền tảng lại muốn biến nó thành YouTube mini và điều đó khiến chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi”.

Phía TikTok lên tiếng cho biết chương trình hỗ trợ mới được phát triển “dựa trên những kinh nghiệm và phản hồi nhận được từ quỹ sáng tạo TikTok Beta trước đây”.

Krysten Stein, một học giả chuyên nghiên cứu truyền thông và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại đại học Illinois Chicago, nhận định: “Mô hình video ngắn thực sự hiệu quả khi TikTok mới ra mắt, họ có thể thu hút người dùng nhanh chóng, lướt liên tục và tốc độ nhanh.

Tôi nghĩ bây giờ TikTok đang muốn chứng minh cho các nhà quảng cáo rằng họ có thể khiến người dùng xem một video lâu hơn. Nhưng tôi rất muốn xem người dùng sẽ phản ứng ra sao, bởi vì chính những video ngắn mới là thứ khiến họ gắn bó với ứng dụng”.

Trong ba năm qua, TikTok đã dần triển khai khả năng đăng video dài hơn trên ứng dụng, tăng giới hạn thời gian từ một phút lên ba, 5 và cuối cùng là 10 phút. Nền tảng này hiện đang thử nghiệm video có độ dài 15 phút, mặc dù chúng không được phổ biến.

Tháng trước, TikTok thông báo cho những nhà sáng tạo nội dung rằng họ sẽ dừng quỹ hỗ trợ tại Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp và Đức. Nhà sáng tạo buộc phải tham gia chương trình mới nếu muốn được trả tiền cho các nội dung của mình.

Theo chương trình mới, người sáng tạo nội dung có 10.000 lượt theo dõi có thể kiếm tiền từ TikTok cho những video dài hơn 1 phút và đáp ứng các tiêu chí khác.

Mạng xã hội TikTok nhấn mạnh các video dài hơn 1 phút khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn trên ứng dụng, “tạo dựng niềm tin thông qua kết nối, có thông tin và có tính giáo dục nhiều hơn”.

TikTok cũng nói rằng người sáng tạo sẽ được trả nhiều tiền hơn cho mỗi video theo chương trình mới. Một số TikToker khoe rằng họ đã kiếm được hàng nghìn đô la trong những tháng đầu chương trình này triển khai.

Nhà phân tích Scott Kessler tại Third Bridge nhận xét: “Việc kiếm tiền từ video sẽ dễ dàng hơn nhiều khi nó ở định dạng dài, tăng khả năng quảng cáo, bao gồm cả những quảng cáo chạy bên trong video”.

Từ lâu, TikTok cũng được các nhà sáng tạo sử dụng để tìm kiếm người dùng tiềm năng và hướng họ tới nội dung dài hơn trên YouTube.

“Tôi nghĩ họ muốn nhắn nhủ tới các nhà sáng tạo rằng: Này, bạn có thể đưa toàn bộ video của mình lên đây chứ không chỉ là 30 giây đầu tiên”, Kessler nói.

Một số TikToker cho biết họ tham gia nền tảng thay vì YouTube vì muốn tạo những video ngắn. Do đó, nếu thuật toán của TikTok chuyển sang ưu tiên cho video dài thì họ có thể gặp nhiều khó khăn hơn.

Aly Tabizon cho biết việc kiếm tiền từ video TikTok đã “thay đổi cuộc sống” kể từ khi cô bắt đầu sử dụng ứng dụng này 4 năm trước. Nó cho phép cô giảm giờ làm việc và dành thời gian nhiều hơn cho con trai.

Với chương trình sáng tạo mới, cô và một số người khác tỏ ra băn khoăn trước những thay đổi.

“Theo tôi tìm hiểu thì khoảng chú ý của giới trẻ ngày nay chỉ khoảng 8-10 giây. Khi xem video quá 1 phút, nếu đó không phải là người tôi theo dõi từ lâu, có lẽ tôi sẽ lướt qua nó ngay lập tức”, một nhà sáng tạo chia sẻ.

Đừng quên theo dõi HoangGH thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về Marketing nhé.

Tags : thuật toánTiktok cập nhật
HoangGH

Tác giả HoangGH