close
SEO

Phải làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật thuật toán lớn?

Bất cứ khi nào một bản cập nhật thuật toán mới của Google được công bố, những người làm SEO lại thường tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và tài nguyên để tiến hành tối ưu hóa trang web của họ. Mặc dù đây có thể là một điều tốt, vì nó giúp cải thiện trang Web theo chiều hướng tốt hơn, nhưng nó cũng có thể khiến các nhà tiếp thị bị mất tập trung, bị sao nhãng khỏi các nhiệm vụ chính, có ưu tiên cao hơn.

Vậy phải làm gì nếu Website của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật thuật toán lớn? Phải làm gì để trang Web của bạn có thể thoát khỏi rắc rối đó và phát triển lại như bình thường?

Tại SMX Advanced, Glenn Gabe đã chia sẻ cách mà SEOer có thể giải quyết và chuẩn bị cho các bản cập nhật thuật toán lớn của Google.

Glenn Gabe, cố vấn SEO tại G-Squared Interactive, cho biết: “Không phải tất cả các bản cập nhật của Google đều như nhau. Google thực hiện hàng nghìn thay đổi mỗi năm, trong đó có một số thay đổi nhỏ và một số là những thay đổi lớn”.

Ví dụ: nhiều trang web đã nỗ lực thực hiện việc cải thiện Core Web Vitals (CWV) rất nhiều, mặc dù tín hiệu trải nghiệm trang là nhẹ (nhiều tính năng khác biệt hơn). Gabe đã đưa ra các ví dụ về các trang web không hề có chuyển động khi điểm CWV của họ là “kém” và “tốt”.

làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật thuật toán lớn

Nguồn: Glenn Gabe​

làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật thuật toán lớn

Nguồn: Glenn Gabe​

Để giải quyết chính xác những cập nhật này và xác định tác động của chúng, Gabe đã cung cấp cho các SEOer một số mẹo để giúp họ đi sâu vào vấn đề.

Đừng vội kết luận

Sau bản cập nhật của Google, bất kỳ sự sụt giảm lớn nào về thứ hạng, cũng như khả năng hiển thị đều sẽ khiến nhiều SEOer lo lắng và bắt tay vào hành động ngay lập tức. Tuy nhiên, để tránh lãng phí quá nhiều thời gian và nguồn lực quý báu của bạn, Gabe khuyên bạn nên tìm hiểu tất cả các dữ kiện thật kĩ trước khi đi đến một kết luận.

“Tránh phản ứng giật gân khi thứ hạng giảm,” anh nói. “Bạn có thể cần thực hiện các thay đổi hoặc có thể không cần. Sự sụt giảm trong quá trình cập nhật thuật toán lớn của Google có thể là do các điều chỉnh về mức độ liên quan, thay đổi mục đích hoặc các vấn đề về chất lượng trang web tổng thể. ”

“Tất cả những thứ này đều rất khác nhau, vì vậy cần phải tìm hiểu kỹ trước khi hành động,” anh ấy nói thêm.

Gabe đề nghị các nhà tiếp thị tạo một báo cáo delta để tiến hành phân tích những thay đổi này. Loại báo cáo này sẽ trình bày chi tiết những thay đổi trong các trang đích và truy vấn hàng đầu của bạn, nó cho phép bạn xác định những thay đổi đã giảm trong quá trình cập nhật thuật toán quan trọng. Nó cũng có thể tiết lộ các nguyên nhân gây ra sự sụt giảm và giúp xác định các bước tiếp theo một cách chuẩn nhất.

làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật thuật toán lớn

Nguồn: Glenn Gabe​

Xác định xem có vấn đề về chất lượng trang web không

Đôi khi những thay đổi về khả năng hiển thị sau bản cập nhật của Google xuất phát từ vấn đề chất lượng trang web của bạn, chứ không phải do thay đổi thuật toán hay đối thủ cạnh tranh mới.

Gabe nói: “Nếu bạn xác định trang web của mình đang gặp vấn đề về chất lượng, thì có một tin tốt và xấu. Bạn có thể giải quyết những vấn đề đó và cuối cùng Websites sẽ phục hồi, nhưng nó lại tốn rất nhiều công sức về lâu dài. Và thông thường, bạn sẽ không thể hồi phục một cách nhanh chóng, mà cần một thời gian rất dài để làm việc chăm chỉ”.

Gabe nói rằng khi giải quyết các vấn đề chất lượng này, chủ sở hữu trang web nên tiến hành phân tích trang web của họ thông qua lăng kính cập nhật thuật toán cốt lõi rộng, sau đó tiến hành làm việc để cải thiện chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tiến hành xem xét các vấn đề kỹ thuật SEO tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng trang web.

Gabe nói: “Như John Mueller của Google đã giải thích, khi bạn nghĩ về chất lượng, nó không chỉ là về nội dung. Nó không chỉ là về văn bản trên một trang, vì vậy hãy đừng chỉ tập trung vào những gì mọi người đang đọc.”

Chú ý đến EAT

Gabe nói: “EAT, hay chuyên môn, quyền uy và sự tin tưởng, là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể nghĩ về thuật toán của Google giống như một người đang hỏi liệu người tạo [trang web] có chuyên môn về một chủ đề đó hay không. Bạn cần phải nhìn nhận nội dung của mình một cách khách quan”.

Bởi vì EAT không phải là một điểm số hoặc thang điểm, chính vì vậy không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng xác định mức độ trang web của bạn thể hiện các nguyên tắc của nó tốt như thế nào. Tuy nhiên, tài liệu của Google đã nêu bật tầm quan trọng của nó, đặc biệt là khi các trang web kiểm chứng trong tương lai để cập nhật thuật toán. Vì vậy, người làm SEO nên đảm bảo rằng họ tuân thủ tiêu chuẩn của nó.

Khi nói đến việc cải thiện LNST sau khi giảm thứ hạng, nhiều SEOer tập trung vào việc cải thiện chất lượng nội dung và tính kỹ lưỡng, điều này cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, như Gabe đã lưu ý, tính có thẩm quyền cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các liên kết và các đề cập đến từ các trang web có thẩm quyền.

Ông nói: “Nếu bạn làm những điều đúng đắn về nội dung và xây dựng lòng tin với khán giả, các liên kết và đề cập từ các trang web nổi tiếng thì có thể có EAT tốt. Không dễ để khắc phục vấn đề về EAT này, nếu bạn không có nhiều quyền hạn, nhưng bạn có thể cải thiện nó một cách lâu dài theo thời gian”.

Kết luận

Như vậy, nếu bạn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật thuật toán lớn, điều thực sự quan trọng là xác định, lập kế hoạch và thực hiện các thay đổi để cải thiện tổng thể trang web.

Nguồn: https://searchengineland.com/what-to-do-if-youre-negatively-impacted-by-a-major-algorithm-update-385997

Tags : Google cập nhậtthuật toán
HoangGH

Tác giả HoangGH