close
Góc IT

NFC là gì? Thẻ NFC là gì? Cách sử dụng công nghệ NFC

NFC là gì? Thẻ NFC là gì? Cách sử dụng công nghệ NFC như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

nfc là gì

NFC là gì? Thẻ NFC là gì?

NFC là từ viết tắt của cụm từ Near-Field Communications được hiểu là chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn khoảng 4cm. Công nghệ này sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị như điện thoại thông minh, tai nghe, loa… khi có sự tiếp xúc trực tiếp.

2 thiết bị có kết nối NFC chạm vào nhau sẽ có thể kích hoạt tính năng và nhanh chóng truyền các tập tin cho nhau gồm nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng… Tại nhiều nước phát triển, NFC còn được coi là chiếc ví điện tử cực kỳ tiện ích để thanh toán trực tuyến.

Một loạt các thiết bị có thể sử dụng tiêu chuẩn NFC và sẽ được coi là thụ động hoặc chủ động.

 • Các thiết bị NFC thụ động: Gồm những thứ có thể gửi thông tin đến thiết bị NFC khác mà không cần nguồn điện của riêng chúng. Tuy nhiên, chúng không thể xử lý bất kỳ thông tin nào được gửi từ các nguồn khác và không thể kết nối với thành phần thụ động khác. Chúng thường ở dạng các dấu hiệu tương tác trên tường hoặc quảng cáo.
 • Các thiết bị chủ động: Những thiết bị này có thể vừa gửi vừa nhận dữ liệu, có thể giao tiếp với nhau cũng như với những thiết bị thụ động khác. Điện thoại thông minh là hình thức phổ biến nhất của thiết bị NFC chủ động. Đầu đọc thẻ trên phương tiện giao thông công cộng và thiết bị đầu cuối cảm ứng dùng để thanh toán cũng là những ví dụ điển hình về công nghệ này.

Điện thoại có NFC có lợi ích gì?

Ứng dụng công nghệ NFC trên điện thoại sẽ mang lại khá nhiều tiện ích cho người dùng, cụ thể là:

 • Giúp dễ dàng kết nối điện thoại với các thiết bị khác: NFC có thể giúp bạn kết nối điện thoại với điện thoại khác, tivi, máy tính, loa… chỉ bằng 1 cú chạm nhẹ mà không cần dùng dây cáp, dò tìm Bluetooth… phức tạp như trước. Điều này thật tuyệt vời đúng không nào?
 • Thanh toán điện tử: Loại hình này chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng nó lại rất quen thuộc ở các nước phát triển. Nó sẽ giúp chiếc điện thoại biến thành một chiếc ví điện tử để thanh toán các sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.
 • Là 1 chiếc chìa khóa: Người dân ở nhiều quốc gia phát triển thường tích hợp NFC trên điện thoại và trên cửa, chỉ cần chạm nhẹ điện thoại thì cửa sẽ tự động đóng hoặc mở.
  Nhận diện cá nhân: Khá nhiều công ty cũng ứng dụng công nghệ NFC trên điện thoại để phục vụ cho việc nhận diện nhân viên, chấm công… Ngoài ra, NFC trên điện thoại còn có thể nhận diện hàng giả, hàng nhái…
nfc

Cách sử dụng công nghệ NFC như thế nào?

Để sử dụng công nghệ NFC khá đơn giản, bạn chỉ cần mở chế độ NFC trên điện thoại, sau đó chỉ cần chạm nhẹ vào những thiết bị cần kết nối cũng được hỗ trợ NFC là được.

Cách bật NFC trên điện thoại

 • Với điện thoại Iphone: Vào mục Cài đặ t/ Trung tâm điều khiển / click biểu tượng dấu + tại mục Đầu đọc thẻ NFC. Sau đó vào nút Home ảo / chọn Trung tâm điều khiển Bấm vào biểu tượng NFC Tag Reader
 • Với điện thoại Samsung: Vào mục Cài đặt, chọn NFC và thanh toán rồi bật On là được.
 • Với điện thoại Sony: Cài đặt, chọn Thêm rồi gạt nút bật NFC.
 • Với điện thoại LG: Vào Cài đặt, chọn Chia sẻ và kết nối rồi chọn NFC và gạt nút bật.

Cách sử dụng công nghệ NFC

Khi đã bật được tính năng NFC trên điện thoại thì bạn có thể truyền dữ liệu qua NFC bằng các bước sau:

Bước 1: Chọn file cần chia sẻ rồi chọn vào mục Chia sẻ.

Bước 2: Chọn truyền nhanh qua NFC.

Bước 3: Chạm lưng của 2 điện thoại vào nhau để NFC được kích hoạt.

Bước 4: Chạm vào màn hình để bắt đầu, đồng thời bên máy nhận chọn đồng ý để có thể nhận file. Sau đó file sẽ được gửi.

Bước 5: Bên máy nhận chọn Open để xem kết quả.

nfc là gì

Cách tắt NFC

Vào Cài đặt chọn NFC và thanh toán rồi chọn tắt tính năng NFC là được.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được NFC là gì, thẻ NFC là gì và cách sử dụng công nghệ NFC như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

HoangGH

Tác giả HoangGH