close
Marketing

Marketing 5.0 là gì? Xu hướng marketing trong thời đại mới

Những biến chuyển mạnh mẽ của công nghệ cùng sự thay đổi về mặt nhận thức xã hội là tiền đề vững chắc cho sự ra đời của Marketing 5.0 – bước tiến lớn của ngành tiếp thị trong thế kỷ 21.

Cụ thể, Marketing 5.0 là gì? Marketing 5.0 sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai? Cùng HoangGH tìm hiểu về xu hướng này trong bài viết dưới đây nhé.

Marketing 5.0 là gì

Marketing 5.0 là gì?

Marketing hiện nay đã phát triển và thay đổi rất nhiều qua từng thời kỳ. Trước khi Marketing 5.0 ra đời, đã có các khái niệm khác đã tồn tại tương ứng với từng thời kỳ phát triển, cụ thể là các khái niệm sau:

  • Marketing 1.0: Lấy sản phẩm làm trung tâm, mục đích chính là tạo ra sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo đem lại giá trị cao nhất trong tâm trí khách hàng.
  • Marketing 2.0: Lấy khách hàng làm trung tâm, hoạt động tiếp thị tập trung vào việc thấu hiểu phân khúc, nhắm mục tiêu và định vị. Doanh nghiệp không còn tạo ra những sản phẩm/ dịch vụ hoàn hảo cho tất cả mọi người mà chỉ tập trung vào thị trường mục tiêu của mình.
  • Marketing 3.0: Lấy con người làm trung tâm. Ở giai đoạn này, bên cạnh việc mang đến sự hài lòng về sản phẩm, doanh nghiệp còn phải xây dựng được sự khác biệt và giá trị của thương hiệu. Bên cạnh đó, sản phẩm còn phải cung cấp giải pháp cho các vấn đề về xã hội, môi trường.
  • Marketing 4.0: Tiếp tục lấy con người làm trung tâm nhưng trong thời đại kỹ thuật số. Giai đoạn này đánh dấu sự dịch chuyển từ tiếp thị truyền thống sang công nghệ số. Các doanh nghiệp đã có sự đổi mới trong việc kết hợp giữa Marketing online và offline, phân phối nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội và xây dựng chiến lược tiếp thị đa kênh (Omnichannel).

Tuy nhiên, các ứng dụng công nghệ tiếp thị số bao gồm nhiều hơn thế. Việc bùng nổ và phổ biến của các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing – NLP), công nghệ cảm biến và Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT) có tiềm năng thay đổi “cuộc chơi” trong hoạt động tiếp thị. Chính lúc này khái niệm mới về Marketing 5.0 ra đời.

Marketing 5.0 là việc ứng dụng các công nghệ bắt chước con người (công nghệ kế tiếp) để giao tiếp, sáng tạo, truyền tải và nâng cao giá trị trong suốt hành trình của khách hàng. Các công nghệ kế tiếp này bao gồm AI, NLP, cảm biến, robot, thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR), thực tế ảo (Virtual reality – VR), IoT, blockchain. Sự phối hợp giữa các công nghệ này là Tiếp thị 5.0.

Mục đích chính của việc ứng dụng các công nghệ kế tiếp vào marketing là để tạo ra một trải nghiệm khách hàng (customer experience – CX) mới xuyên suốt và hấp dẫn. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp phải tận dụng được sự cộng hưởng cân bằng giữa trí thông minh của con người và máy tính.

Marketing 5.0 là gì

Marketing 5.0 xuất hiện như thế nào?

Rất khó để có thể nhận định chính xác được thời điểm xuất hiện của Marketing 5.0. Tuy nhiên có hai thời điểm được cho là yếu tố chính đã tác động và thúc đẩy quá trình diễn ra Marketing 5.0 nhanh và mạnh mẽ hơn trong đời sống hiện đại:

1. Sự bùng nổ của công nghệ số

Sự bùng nổ của công nghệ số là một trong những nguyên chính “kích thích” sự ra đời của Marketing 5.0. Chỉ trong ít năm chúng ta đã được chứng kiến sự thay đổi bất ngờ của giới khoa học kỹ thuật. Rất nhiều công nghệ mới ra đời như trí tuệ nhân tạo (AI); thực tế tăng cường (AR); IoT: blockchain,… Bên cạnh đó là sự thay đổi về mặt hành vi của người tiêu dùng. Tất cả đã góp phần tạo nên “áp lực” đối với các doanh nghiệp. Họ buộc phải thay đổi hình thức tiếp thị mới để có thể tiếp cận với khách hàng của mình theo cách lý tường nhất.

2. Khủng hoảng từ làn sóng Covid-19

Một nhân tố khác cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự thay đổi của phương thức tiếp thị chính là đại dịch Covid-19. Sự xuất hiện của Covid-19 đã khiến cho toàn cầu bị ảnh hưởng; hàng loạt các hoạt động mua bán, tiếp thị truyền thống bị gián đoạn; giãn cách kéo dài,… Trước thực tế đó, các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi mô hình kinh doanh bằng cách khai thác mạng đa kênh trực tuyến. Người tiêu dùng cũng dần chuyển qua mua sắm online nhiều hơn. Lúc này đây, công nghệ và Internet trở thành những nhân tố nắm vai trò chủ chốt để tiếp tục vận hành xã hội, nối liền giao thương. Đây cũng chính là thời điểm Marketing 5.0 xuất hiện – đánh dấu bước chuyển mình của ngành tiếp thị.

Lợi ích của Marketing 5.0 đối với tiếp thị hiện đại

Ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại tiên tiến, Marketing 5.0 có sự hoàn thiện hơn về phương thức tiếp cận và tương tác với khách hàng, qua đó mang đến nhiều lợi ích cho công tác tiếp thị

1. Hỗ trợ đưa ra những quyết định chính xác hơn

Big data được biết tới như một bước tiến to lớn của thời đại và là “chất liệu” lý tưởng cho ngành tiếp thị. Nhờ big data, tất cả các dữ liệu liên quan đến khách hàng sẽ được thu thập nhanh chóng và chính xác, ví dụ như các giao dịch, hành vi trên mạng xã hội, sở thích của người dùng,… Từ đây, marketer có thể vẽ ra các bức tranh toàn cảnh về khách hàng mục tiêu, hành vi và bối cảnh sống của họ. Đây là nền tảng để doanh nghiệp xây dựng nên các chiến lược tiếp thị phù hợp cho từng nhóm đối tượng khách hàng của mình.

2. Dự đoán kết quả tiếp thị

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), doanh nghiệp hoàn toàn có thể dự đoán trước được mức độ thành công của các chiến dịch tiếp thị thông qua dữ liệu của các hoạt động trước đó. Đồng thời, hỗ trợ đưa ra các giải pháp, khuyến nghị để marketer có hướng điều chỉnh kịp thời, tránh gặp phải các sai lầm trong quá khứ.

Marketing 5.0 là gì

3. Cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm

Nhờ sự trợ giúp công nghệ cảm biến IoT, marketer có thể xác định và phân loại khách hàng của mình để đưa ra những chiến lược tiếp thị có tính tương thích cao nhất. Thậm chí, ở một số cửa hàng bán lẻ hiện đại, người ta đã lắp đặt các màn hình, ứng dụng có khả năng nhận dạng khuôn mặt và ước tính nhân khẩu học của khách hàng. Từ đó đưa ra những đề xuất mua sắm và các chương trình khuyến mãi tối ưu cho từng người.

4. Nâng cao khả năng phục vụ khách hàng

Nhiều doanh nghiệp đã khai thác các công nghệ mới như AI, botchat để phục vụ trả lời các câu hỏi mang tính chất lặp lại của khách hàng. Điều này giúp làm giảm cường độ làm việc của nhân viên, tối ưu hóa nguồn lực cho các công việc khác quan trọng hơn – điều mà máy móc không thể thực hiện được.

5. Đẩy nhanh tiến độ các hoạt động truyền thông – tiếp thị

Hành vi tiêu dùng của khách hàng luôn có sự thay đổi theo từng bước phát triển của thời đại. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải thật nhanh nhạy trong việc đổi mới hướng hành động, hoạch định các chiến lược Marketing toàn diện nhất. Để làm được điều này, công nghệ là công cụ hỗ trợ mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

5 xu hướng của Marketing 5.0

Marketing 5.0 được cho là hoạt động dựa trên 3 nền tảng chính là dự đoán hiệu suất, căn cứ vào tình huống thực tại và ứng dụng công nghệ thực tế ảo. Trong đó, dữ liệu và tính tinh gọn là hai quy tắc bắt buộc trong thời đại tiếp thị này. Từ đây, người ta dự đoán Marketing 5.0 sẽ phát triển dựa trên 5 xu hướng sau:

Marketing 5.0 là gì

1. Agile Marketing

Đồng nghĩa, doanh nghiệp cần phải liên tục phối hợp với các phòng ban, nhân sự chuyên trách để nắm bắt các thông tin nhanh và chính xác nhất . Từ đó đưa ra các phương án thay đổi phù hợp, thích nghi với sự biến động của thị trường và hành vi khách hàng.

2. Data-driven marketing

Doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống dữ liệu toàn diện nhằm thúc đẩy và tối ưu hóa các hoạt động tiếp thị của mình cũng như để đưa ra các chiến lược tiếp thị mới thông minh và toàn diện hơn.

3. Tiếp thị dự đoán – Predictive Marketing

Cùng với việc tổng hợp thông tin, doanh nghiệp cũng cần xây dựng và sử dụng các phân tích dự đoán, kết hợp với các yếu tố công nghệ để đưa ra dự đoán chính xác nhất hiệu quả hoạt động tiếp thị trước khi triển khai. Điều này tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc xây dựng các kế hoạch dự phòng, dự đoán được phản ứng của thị trường để có hướng thay đổi phù hợp nhất.

4. Quảng cáo ngữ cảnh – Contextual marketing

Thông qua sự trợ giúp của công nghệ, các marketer có thể nghiên cứu chính xác hành vi khách hàng và xây dựng nên những chiến lược tiếp thị mang tính cá nhân hóa. Đảm bảo rằng mỗi chiến lược đưa ra là phù hợp với từng đối tượng, từng nhóm cụ thể.

5. Augmented marketing

Ứng dụng các yếu tố, nền tảng công nghệ hiện thời, doanh nghiệp có thể xây dựng các hình thức tiếp thị mới nhằm mục đích giá tăng trải nghiệm khách hàng. Ví dụ như sử dụng chatbot ảo ứng dụng Chat GPT, tiếp thị thông qua thực tại ảo/thực tại tăng cường,…

Những thách thức trong kỷ nguyên Marketing 5.0

Khoảng cách thế hệ

Hiện nay, có 5 thế hệ đang cùng tồn tại bao gồm thế hệ Baby Boomer (1946-1964), thế hệ X (1965-1980), Y (1981-1996), Z (1997-2009) và Alpha (2010-2025). Đối với từng thế hệ sẽ có những phương thức tiếp thị phù hợp tiến hóa theo thời gian. Nếu thế hệ Baby Boomer và gen X chủ yếu tiếp cận với Marketing 1.0 và 2.0 thì Gen Y lại gắn liền với phương thức tiếp thị 3.0. Hai thế hệ trẻ nhất hiện nay là Gen Z và Alpha là những thế hệ được tiếp xúc với các nền tảng kỹ thuật số từ sớm nên rất phù hợp với phương thức Marketing 4.0 và 5.0.

Năm thế hệ và sự tiến hóa của Marketing

Phân hóa giàu nghèo

Một trong những thách thức mà nhà tiếp thị phải đối mặt hiện nay là sự phân hóa mọi mặt của cuộc sống con người từ việc làm đến hệ tư tưởng, lối sống và thị trường. Nguyên nhân của vấn đề này là do khoảng cách giữa các tầng lớp kinh tế xã hội ngày một lớn hơn. Lúc này, doanh nghiệp buộc phải định vị thương hiệu và lựa chọn thị trường mục tiêu của mình. Điều này làm giới hạn các thị trường mà doanh nghiệp có thể hoạt động, hạn chế cơ hội tăng trưởng, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại và sự tham gia của ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh.

Khoảng cách số

Khi máy móc ngày càng hiện đại, các công nghệ mô phỏng con người như AI, robot ra đời, câu hỏi bắt đầu đặt ra là “Liệu tương lai nhân loại sẽ ra sao khi máy móc thống trị cuộc sống?”. Theo thống kê vào năm 2020 đã có gần 5 tỷ người dùng internet trên toàn thế giới.

Khoảng cách số là sự chênh lệch sự phát triển về công nghệ và các nền tảng kỹ thuật số tại những địa điểm khác nhau. Hiện nay, trong khi nhiều quốc gia đã phát triển đến đỉnh cao công nghệ thì nhiều nơi vẫn chưa được tiếp cận với internet. Bên cạnh đó, con người còn lo sợ về một tương lai khi máy móc và công nghệ sẽ chi phối tới mọi mặt của cuộc sống. Những thách thức đó đặt ra đòi hỏi các nhà tiếp thị sẽ phải có những phương án phù hợp để phát triển và ứng dụng các công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Kết luận

Có thể thấy rằng Marketing 5.0 đã tạo nên làn sóng mới trong hoạt động tiếp thị toàn cầu. Ứng dụng những công nghệ hiện đại, Marketing 5.0 đã mang đến cho cả doanh nghiệp và khách hàng những trải nghiệm mới, toàn diện và hiệu quả hơn bao giờ hết. Chúc bạn thành công!

Tags : xu hướng
HoangGH

Tác giả HoangGH