close
SEOTin tức Marketing

Cập nhật trải nghiệm trang Google – Hoàn tất phát hành trên máy tính để bàn

Google xác nhận rằng bản cập nhật trải nghiệm trang đã hoàn tất. Nó được tung ra trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn. Trang Web của bạn có đang bị tác động bởi bản cập nhật này không?

Bản cập nhật bắt đầu được tung ra trên máy tính để bàn vào ngày 22 tháng 2, quá trình phát hành kéo dài chín ngày và kết thúc vào ngày 3 tháng 3.

So với cập nhật trải nghiệm trang trên thiết bị di động phải mất hai tháng rưỡi để hoàn thành, thì bản cập nhật trên máy tính để bàn này được hoàn thiện tương đối nhanh chóng. Với việc Google thông báo kết thúc quá trình triển khai trên máy tính để bàn, bạn có thể bắt đầu tiến hành đánh giá tác động của nó đến thứ hạng tìm kiếm của mình.

Cập nhật trải nghiệm trang Google

Cập nhật trải nghiệm trang trên máy tính để bàn – Đánh giá tác động

Sự thay đổi tích cực hoặc tiêu cực trong xếp hạng tìm kiếm trên máy tính để bàn xảy ra vào trong hoặc sau ngày 3 tháng 3 đều có thể là do bản cập nhật trải nghiệm trang của Google.

Để xác định xem có đúng như vậy không, hãy sử dụng các công cụ của Google để tiến hành phân tích điểm trải nghiệm trang trên trang web của bạn. Google Search Console có một báo cáo dành riêng để giúp bạn có thể đánh giá tiêu chí Trải nghiệm trang trên các phiên bản trang web dành cho máy tính để bàn.

Chính vì vậy, hãy sử dụng báo cáo Search Console để hiểu về cách mà bản cập nhật trải nghiệm trang gây ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Cập nhật trải nghiệm trang Google

Ảnh chụp màn hình từ https://search.google.com/search-console, tháng 1 năm 2022.

Nếu báo cáo hiển thị màu đỏ hoặc màu vàng trên phần lớn các trang của bạn, thì có khả năng bất kỳ sự sụt giảm về xếp hạng nào xảy ra vào ngày 3 tháng 3 đều chính là kết quả của việc cập nhật trải nghiệm trang bị tác động tiêu cực.

Nếu bạn phát hiện ra trang web của mình có điểm trải nghiệm trang kém, bước tiếp theo là hãy tiến hành tìm hiểu lý do tại sao thông qua cách xem xét các tiêu chí riêng lẻ.

Tiêu chí cập nhật trải nghiệm trang trên máy tính để bàn

Bản cập nhật trải nghiệm trang của Google dành cho tìm kiếm trên máy tính để bàn bao gồm nhiều yếu tố xếp hạng tương tự như thuật toán trải nghiệm trang trên thiết bị di động đã được phát hành vào năm ngoái.

Các yếu tố xếp hạng trải nghiệm trang trên máy tính để bàn bao gồm:

– Core Web Vitals (LCP + CLS + FID)

– Bảo mật HTTPS

– Không có quảng cáo xen kẽ xâm nhập

Cập nhật trải nghiệm trang Google

Ảnh chụp màn hình từ Develop.google.com/search/blog, tháng 11 năm 2021.

Nếu trang web của bạn không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào ở trên, bạn sẽ không được hưởng bất kỳ lợi ích gì từ việc cập nhật thuật toán trải nghiệm trang trên máy tính để bàn.

Tuy nhiên, xếp hạng giảm không có nghĩa là trang web của bạn đang bị trừng phạt vì không đáp ứng đủ các tiêu chí trải nghiệm trang của Google. Nó có nghĩa là các trang web đáp ứng được các tiêu chí của Google có thể có xếp hạng tốt ở trên bạn, khiến các trang của bạn bị xếp hạng thấp hơn.

Do đó, cần tiến hành cải thiện điểm trải nghiệm trang của bạn, để giúp bạn lấy lại các vị trí xếp hạng đó và duy trì tính cạnh tranh. Để có vị trí xếp hạng tốt hơn, dưới đây là những điều quan trọng bạn cần tập trung.

– Trang web của bạn có phải là HTTPS không? Nếu chưa có hãy thêm nó vào Website.

– Trang web của bạn có quảng cáo xâm nhập không? Nếu chứa những quảng cáo này, hãy loại trừ chúng.

– Trang web của bạn có vượt qua ngưỡng Core Web Vitals không? Nếu bạn không chắc chắn, bạn sẽ phải kiểm tra nó.

Báo cáo Core Web Vitals của Google trong Search Console cho biết các trang của bạn hoạt động như thế nào với từng chỉ số bằng cách sử dụng dữ liệu thế giới thực. Phân tích Core Web Vitals được tích hợp vào nhiều công cụ khác của Google, chẳng hạn như PageSpeed Insights, Lighthouse và cả Chrome DevTools.

Thậm chí hiện nay còn có một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome mà bạn có thể tiến hành tải xuống để kiểm tra Core Web Vitals trên cơ sở mỗi trang. Hãy tiến hành sử dụng các công cụ đó để xác định trang nào đang cần được tối ưu hóa hơn nữa, để giúp đáp ứng tiêu chí trải nghiệm trang của Google.

Kết luận

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là trải nghiệm trang không phải là tất cả. Bạn sẽ không có được vị trí xếp hạng tốt hơn với điểm số trải nghiệm trang màu xanh lá cây, và bạn cũng sẽ không tự động bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này nếu như điểm số trải nghiệm trang của bạn thấp. Mức độ liên quan của nội dung mới là điều quan trọng cần phải lưu ý nếu muốn có một vị trí tốt trên Google.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com…update-desktop-rollout-complete/440778/#close

Tags : Google cập nhật
HoangGH

Tác giả HoangGH