close
SEO

Cập nhật thuật toán cốt lõi của Google: Mọi thứ bạn cần biết

Khi Google công bố bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi, thông tin về các bản cập nhật cốt lõi này luôn mơ hồ và cũng không cung cấp nhiều thông tin chi tiết, ngoài việc thông báo rằng bản cập nhật này đã xảy ra.

Cộng đồng SEO thường chỉ được thông báo về các bản cập nhật cốt lõi thông qua các tweet tiêu chuẩn từ người phát ngôn của Google. Một thông báo từ Google khi bản cập nhật bắt đầu được tung ra và một thông báo về kết luận của nó, đôi khi là thêm một vài thông tin bổ sung.

Điều này luôn khiến các chuyên gia SEO và chủ sở hữu trang web gặp không ít các khó khăn, không biết thứ hạng của họ đang bị ảnh hưởng như thế nào bởi các bản cập nhật thuật toán cốt lõi này.

Để biết được điều gì đã khiến cho thứ hạng của trang web tăng, giảm hoặc giữ nguyên, bạn phải hiểu được bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng là gì và nó có khác biệt gì so với các loại bản cập nhật thuật toán khác.

Cập nhật thuật toán cốt lõi của Google

Bản cập nhật cốt lõi chính xác là gì?

Google thực hiện hàng trăm các thuật toán mỗi năm, và sẽ ngày một nhiều lên. Nhiều bản cập nhật được đặt tên, mà chúng ta đã được nghe thấy như: Penguin, Panda, Pigeon,… hay Fred. Mỗi bản cập nhật này được triển khai để giải quyết các lỗi hoặc một vài sự cố cụ thể trong một thuật toán của Google.

Trong trường hợp của Penguin thì đó là liên kết spam, trong trường hợp của Pigeon thì đó là giải quyết thư rác SEO cục bộ. Tất cả các thuật toán của Google được sinh ra đều có một mục đích cụ thể.

Theo nghiên cứu của tôi, bản cập nhật cốt lõi của Google chính là một sự điều chỉnh hoặc thay đổi đối với chính thuật toán tìm kiếm chính. Thông thường, có từ 200 đến 500 yếu tố xếp hạng và tín hiệu, tùy thuộc vào từng lĩnh vực khác nhau. Ở bản cập nhật cốt lõi, Google đã điều chỉnh một chút tầm quan trọng, thứ tự, trọng số hay giá trị của những tín hiệu này. Chính vì vậy, họ không thể đến và cho chúng ta biết thuật toán cột lõi đã thay đổi điều gì.

“Trong bản cập nhật cốt lõi này, chúng tôi đã tăng giá trị của từ khóa trong thẻ H1 lên 2%, tăng giá trị của HTTPS lên 18%, giảm giá trị của từ khóa trong thẻ tiêu đề xuống 9%, đã thay đổi giá trị D trong tính toán xếp hạng trang của chúng tôi từ 0.85 đến 0.70 và bắt đầu sử dụng phương pháp truy xuất TF-iDUF cho người dùng đã đăng nhập thay vì phương pháp TF-PDF truyền thống.”

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là Google có thể đã thay đổi cách họ tính toán mức độ quan trọng của cụm từ trên một trang, hoặc trọng số của các liên kết trong xếp hạng trang, hay đôi khi là cả hai, hoặc có thể một loạt các yếu tố khác, mà họ không thể nói đến mà không đưa ra thuật toán. Hay hiểu một cách đơn giản thì Google đã thay đổi tầm quan trọng của nhiều yếu tố xếp hạng.

Ở dạng phức tạp nhất, Google đã chạy một tập hợp đào tạo mới thông qua mô hình xếp hạng học máy của họ, và những người đánh giá chất lượng đã chọn tập hợp kết quả mới này có liên quan hơn tập trước, và các kỹ sư không biết trọng số đã thay đổi hay chúng đã được thay đổi như thế nào, vì đó là chỉ cách hoạt động của máy học.

Hiện nay, tất cả chúng ta đều biết Google sử dụng những người đánh giá chất lượng để xếp hạng kết quả tìm kiếm. Những xếp hạng này là cách họ chọn thay đổi một thuật toán này thành một thuật toán khác, không phải cách họ đánh giá trang web của bạn. Việc họ đưa điều này vào máy học là điều ai cũng đoán được.

Hay cũng có khả năng đó là sự kết hợp ngẫu nhiên của trọng số, giúp mang lại kết quả phù hợp hơn cho người đánh giá chất lượng, vì vậy họ đã tiến hành kiểm tra nó nhiều hơn, kết quả kiểm tra cũng xác nhận điều đó và họ thực hiện việc đưa nó vào hoạt động.

Làm thế nào bạn có thể khôi phục từ bản cập nhật cốt lõi?

Không giống như một bản cập nhật lớn được đặt tên để nhắm mục tiêu đến những thứ cụ thể, bản cập nhật cốt lõi này của Google có thể điều chỉnh giá trị của mọi thứ. Bởi vì, trọng số của các trang web thường sẽ khác nhau, dù có liên quan đến cùng truy vấn, nên lý do khiến trang web của bạn bị tụt hạng có thể hoàn toàn khác với lý do trang Web của người khác tăng hoặc giảm thứ hạng.

Hiểu một cách đơn giản, Google không cho bạn biết cách “khôi phục” một cách chuẩn xác, vì nó có thể sẽ là một câu trả lời khác nhau cho mỗi trang web và mỗi truy vấn. Tất cả sẽ phụ thuộc vào những gì mọi người khác đang cố gắng xếp hạng cho truy vấn của bạn đang làm.

Chính vì vậy, rất có thể bản cập nhật thuật toán này đã không “phạt” bạn vì điều gì đó. Nó rất có thể chỉ thưởng cho một trang web khác nhiều hơn một chút. Hoặc có thể bạn đang mắc lỗi với văn bản neo nội bộ và đối thủ của bạn đang làm rất tốt việc định dạng nội dung sao cho phù hợp với ý định của người dùng, và Google đã thay đổi tầm quan trọng, để định dạng nội dung cao hơn một chút và văn bản liên kết nội bộ thấp hơn một chút.

Trên thực tế, đôi khi chỉ cần một số chỉnh sửa nhỏ, khi được kết hợp lại, sẽ mang lại lợi ích cho trang web này hay trang web khác. Việc tìm kiếm “thứ gì đó khác” đang giúp đỡ các đối thủ cạnh tranh của bạn không phải là điều dễ dàng – nhưng đó là điều giữ chân các chuyên gia SEO trong công việc kinh doanh.

Các bước tiếp theo và các mục hành động

Bước tiếp theo của bạn là thu thập thông tin về các trang đang xếp hạng nơi trang web của bạn đã từng ở. Tiến hành phân tích SERP để tìm mối tương quan tích cực giữa các trang đang xếp hạng cao hơn cho các truy vấn, mà trang web của bạn hiện đang thấp hơn.

Hãy cố gắng không phân tích quá chi tiết về kỹ thuật, chẳng hạn như tốc độ tải của mỗi trang. Hãy chú ý đến nội dung của chính nó. Khi tiến hành phân tích nó, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây:

– Nó có đang cung cấp câu trả lời tốt hơn cho truy vấn so với bài viết của bạn không?

– Nội dung đó có chứa nhiều dữ liệu gần đây và số liệu thống kê hiện tại hơn trang Web của bạn không?

– Trang Web đó có chứa hình ảnh và video nào giúp mang lại nội dung sống động hơn cho người đọc không?

Mục đích của Google là cung cấp nội dung có chứa câu trả lời tốt nhất và đầy đủ nhất cho các truy vấn của người tìm kiếm. Mức độ liên quan là một yếu tố xếp hạng vô cùng quan trọng, sẽ luôn chiến thắng tất cả những yếu tố khác.

Hãy xem xét một cách trung thực nội dung của bạn, để xem liệu hiện tại nó có liên quan như trước khi cập nhật thuật toán cốt lõi hay không. Từ đó, bạn sẽ có những ý tưởng về những gì cần phải cải thiện.

Kết luận

Lời khuyên tốt nhất để chinh phục các bản cập nhật cốt lõi chính là hãy tiếp tục tập trung vào:

– Ý định của người dùng.

– Nội dung chất lượng.

– Kiến trúc sạch sẽ.

– Nguyên tắc của Google.

Cuối cùng, hãy không ngừng cải thiện trang web của bạn ngay cả khi bạn đạt đến Vị trí 1, bởi vì trang web ở Vị trí 2 đang không ngừng cải thiện để có một vị trí tốt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tags : Google cập nhậtGoogle Core Update
HoangGH

Tác giả HoangGH