close
Tin tức Marketing

Ngành Marketing và thương hiệu có mặt bằng lương bị sụt giảm lần lượt là 12,5% và 8,8% năm 2023

Giảm lương và tăng ứng dụng AI là hai đặc điểm nổi bật của những doanh nghiệp khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á trong năm 2023.

Ngành Marketing và thương hiệu có mặt bằng lương bị sụt giảm

Các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang tiến hành tái cơ cấu bộ máy theo hướng tinh gọn và hiệu quả hơn nhằm thích nghi với những thách thức từ sự khó khăn chung của thị trường.

Báo cáo “Nhân tài khởi nghiệp Đông Nam Á năm 2024” của nền tảng Glints và quỹ đầu tư Monk’s Hill Ventures (MHV) cho thấy xu hướng giảm lương và tăng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở những công ty khởi nghiệp.

Cụ thể, vị trí kỹ sư cấp thấp bị sụt giảm nhiều nhất với 6%. Riêng thị trường Việt Nam, vị trí có mức lương sụt giảm nhiều nhất là lập trình viên với mức giảm 8,2%. Mảng marketing và thương hiệu có mặt bằng lương bị sụt giảm lần lượt là 12,5% và 8,8%.

Nguyên nhân của việc giảm lương là do dư thừa nhân sự trên thị trường, ảnh hưởng của làn sóng cắt giảm và tái cơ cấu bộ máy trong giai đoạn kinh tế khó khăn chung. Dù vậy, các vị trí trung và cao cấp như phó giám đốc công nghệ vẫn được các doanh nghiệp săn đón.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp ưu tiên ứng dụng AI để tăng tính hiệu quả trong công việc, tinh gọn quy trình vận hành thông qua việc tự động hóa những tác vụ văn phòng, sáng tạo nội dung và chăm sóc khách hàng…

Khả năng thành thạo các công cụ AI đang trở thành yêu cầu cơ bản cho cả các vai trò công nghệ và phi công nghệ, tương tự như kỹ năng soạn gmail hoặc sử dụng excel.

Bà Jessica Le, Giám đốc điều hành của Glints Việt Nam nhận định, bước vào thời đại AI, nhu cầu này càng thể hiện rõ ràng hơn khi các công ty phải tìm kiếm những chuyên gia với kỹ năng đặc thù.

Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp cũng coi trọng kỹ năng mềm như lãnh đạo, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề,… Điều này cho thấy được sự cần thiết trong việc cân bằng các bộ kỹ năng nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng của công ty.

Dưới góc nhìn của ông Peng T. Ong, đồng sáng lập MHV thì AI có sức mạnh biến đổi các doanh nghiệp. Bằng cách tận dụng AI để xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng, các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể nắm bắt cơ hội để mang lại những giá trị lớn hơn.

Đừng quên theo dõi HoangGH thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về Marketing nhé.

HoangGH

Tác giả HoangGH