close

Jensen Huang, CEO Nvidia, cho rằng trẻ em không nên học viết code vì AI có thể đảm nhiệm việc lập trình.

Jensen Huang, CEO Nvidia

Tại một sự kiện diễn ra ở Dubai tuần trước, ông Jensen Huang đưa ra ý kiến mà theo ông là khác với quan điểm lâu đời của các CEO công nghệ trước đây: không khuyên người trẻ học viết mã.

Theo ông, con người đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng AI và lập trình không còn là kỹ năng quan trọng nữa. Ông cho rằng trí tuệ nhân tạo đang đảm nhận công việc này ngày một tốt, do đó con người nên tập trung vào các chuyên môn có giá trị hơn như sinh học, giáo dục, sản xuất hoặc nông nghiệp.

Trong video chia sẻ ngày 25/2 trên X và hiện nhận 7 triệu lượt xem, CEO Nvidia dự đoán trong 10-15 năm tới, hầu hết chuyên gia ngồi trên sân khấu của diễn đàn công nghệ sẽ đều nhấn mạnh việc học khoa học máy tính quan trọng với người trẻ hơn học lập trình máy tính.

“Công việc của chúng tôi là tạo ra công nghệ điện toán sao cho không ai phải lập trình. Mọi người trên thế giới sẽ đều là lập trình viên. Đây là điều kỳ diệu của AI”.

Ông Huang khuyên người trẻ học kỹ năng để trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực hữu ích hơn. “Ngôn ngữ duy nhất mọi người cần là ngôn ngữ họ thành thạo”, ông nói. “Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao kỹ năng và tôi tin quá trình đó sẽ rất thú vị và đáng ngạc nhiên”.

Hồi tháng 1, Matthew Candy, Giám đốc AI của IBM, cũng cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp người không có kỹ năng máy tính cũng có thể tự phát triển sản phẩm phần mềm. Trong tương lai, mọi người chỉ cần mô tả ý tưởng về sản phẩm, AI sẽ nhanh chóng lập trình, tạo và thử nghiệm sản phẩm đó. “Với sự phát triển của AI tạo sinh, kỹ năng đặt câu hỏi, sự sáng tạo và đổi mới sẽ cựu kỳ cần thiết”, ông nói với Fortune.

Giữa năm 2023, Emad Mostaque, CEO của Stability AI, thậm chí dự đoán không còn lập trình viên trong 5 năm tới.

Theo Tom’s Hardware, nhiều người đồng tình với quan điểm trên. Tuy nhiên, theo nhà phân tích ngành công nghệ Patrick Moorhead, lời khuyên của Jensen Huang được đưa ra quá sớm. “Trong hơn 30 năm, tôi đã nghe nói ‘xyz sẽ khai tử việc viết code’, nhưng chúng ta vẫn không có đủ lập trình viên”, Moorhead nói trên X ngày 25/2.

Theo Moorhead, AI sẽ không khiến công việc viết code biến mất mà sẽ đưa nó đến nhiều người hơn. “Giống như lo ngại trước đây về việc xuất bản trên máy tính, nó không giết chết sự sáng tạo mà chỉ mở rộng hơn”, ông nói thêm.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy khi có sự xuất hiện của AI, số lượng công việc về AI tăng. Chẳng hạn, theo kết quả của Bloomberry – đơn vị chuyên phân tích và cập nhật xu hướng thị trường lao động – công bố giữa tháng 2, kể từ khi ChatGPT xuất hiện cuối 2022, công việc liên quan đến phát triển phần mềm đã tăng 6%.

Đừng quên theo dõi HoangGH thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về Marketing nhé.

HoangGH

Tác giả HoangGH