close

Xã hội

Xã hội

Lễ hội chùa Hương đón hơn 55 vạn du khách về trẩy hội

chua Huong – GSV Travel

Theo Ban tổ chức lễ hội chùa Hương, kể từ ngày 5-2 (tức mùng 1 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) đến nay, lễ hội chùa Hương đã đón hơn 550 nghìn lượt khách tour du xuân 2019 về tham quan, chiêm bái. Riêng chủ nhật (ngày 24-2), số khách về dự hội (dựa trên đầu vé bán ra) là khoảng 50 nghìn lượt người.

Chùa Hương - GSV Travel

Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2019 cho biết, đến thời điểm này công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong không gian lễ hội được duy trì ổn định để người dân yên tâm trẩy hội. Một số vụ việc vi phạm mà báo chí phản ánh đều đã được xử lý kịp thời như: Chấm dứt các đò máy hoạt động trên suối Yến, bán các trò chơi không phù hợp. Các hiện tượng khác như cờ bạc trá hình, kinh doanh hàng quán không đúng nơi quy định, vi phạm vệ sinh môi trường… gần như không xuất hiện.

Theo thống kê, kể từ ngày khai hội đến nay, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương 2019 đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố và địa phương kiểm tra, xử lý hơn 20 trường hợp sử dụng xe gắn máy đeo bám, làm phiền du khách tour chùa Hương; 17 trường hợp sử dụng xuồng đò gắn máy không phép lưu thông trên suối Yến; 7 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; thu giữ, tiêu hủy hơn 500 sản phẩm không được phép kinh doanh như đồ chơi bạo lực, rùa tai đỏ…

Đặc biệt, ngày 22-2, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết đã phối hợp Công an huyện Mỹ Đức kiểm tra, bắt quả tang và xử lý nhóm đối tượng có hành vi lợi dụng nhu cầu tín ngưỡng của người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong khu vực lễ hội.

Xem thêm
Xã hội

Nét đẹp lễ hội Xuân Yên Tử

hoi yen tu – GSV travel

Sáng nay 14/2 ( tức 10/1 âm lịch), tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử (phường Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) UBND thành phố Uông Bí tổ chức Lễ khai hội xuân Yên Tử 2019.

Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử là địa danh gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông, nơi khai sinh Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử – Đạo Phật của Việt Nam.

Hội Yên Tử - GSV Travel

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, hàng chục vạn du khách tour du xuân 2019 trong và ngoài nước về với Yên Tử chiêm bái, lễ Phật, hòa mình vào chốn tâm linh để tìm lại sự bình yên, thư thái trong tâm hồn.

 

Lễ khai hội xuân Yên Tử được tổ chức vào ngày 10 tháng giêng hàng năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa người dân Việt Nam, là sự thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, là nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp ngàn đời mà các thế hệ cha ông ta đã để lại.

Ông Phạm Văn Dược, Phó trưởng Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử cho biết: Từ ngày 01/1/2019 đến ngày 12/2/2019, có trên 20 vạn lượt khách du lịch và phật tử hành hương về Yên Tử để chiêm bái, lễ phật. Đặc biệt, ngày 9/2 (tức ngày 5/1 âm lịch) có trên 4 vạn lượt khách du lịch tâm linh đến với núi thiêng Yên Tử.

Cũng theo lãnh đạo Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, so với cùng thời điểm năm 2018, lượng khách hành hương về Yên Tử năm 2019 tăng khoảng 15%.

Ngay từ trước tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, thành phố Uông Bí đã tập trung các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông cho du khách tour Yên Tử 1 ngày; đồng thời kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ, kinh doanh thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nạn chèo kéo, ép giá dịch vụ với khách du lịch.

Xem thêm
Xã hội

Tăng cường sự vào cuộc liên ngành trong mùa lễ hội 2018

chua huong – GSV Travel

“Bên cạnh triển khai các kế hoạch “cứng” trong công tác kiểm tra quản lý, tổ chức lễ hội bảo đảm an toàn, văn minh, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành có liên quan để thanh tra, kiểm tra đột xuất, tránh tình trạng đối phó của Ban tổ chức lễ hội cũng như các cấp địa phương”.

Đó là ý kiến của bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Loại bỏ những yếu tố bạo lực, hủ tục

Thời gian qua, chúng tôi đã “thực mục sở thị” những nơi được cho là “điểm nóng” của mùa lễ hội đầu năm như đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội); đền Trần (Nam Định); chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội); Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)… Đây là những nơi thường xuyên thu hút đông đảo người dân và du khách tour du xuân 2018, khiến những ngày đầu chính hội luôn trong tình trạng chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau để “cướp” lộc.

Lễ hội đền đô - GSV Travel

Tại đền Sóc năm nay, lễ hội được tổ chức trong ba ngày, từ 21 đến 23-2 (tức mồng 6 đến 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Theo ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Sóc Sơn: Sự thay đổi lớn nhất ở Lễ hội đền Sóc năm 2018 là sẽ không có màn “cướp” lộc. Trước mùa lễ hội khoảng hai tháng, Ban quản lý Khu du lịch-di tích đền Sóc đã gặp gỡ, họp bàn với người dân hai thôn (Vệ Linh và Đan Tảo) thống nhất thay đổi hình thức rước hoa tre và trầu cau nhằm tránh xảy ra những hiện tượng chen lấn, phản cảm như mọi năm. Người dân thống nhất và đồng thuận cao với cơ quan quản lý trong cách thức tổ chức lễ hội. Theo đó, sau khi rước giò hoa tre, trầu cau lên đền Thượng sẽ chia thành các lễ nhỏ mang lễ tạ tại đền Hạ và đền Mẫu, thay vì rước cả giò như những năm trước. Mọi năm, việc “cướp” lộc diễn ra ngay khi giò hoa tre và trầu cau rước từ đền Thượng xuống đền Hạ và đền Mẫu. Thay đổi nghi lễ rước nhưng ông Đoàn Văn Sinh khẳng định, Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản cho lễ rước và lễ tạ sao cho hợp lý, để lễ hội vẫn diễn ra đúng nghi thức truyền thống đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mà vẫn có thể tránh được tình trạng chen cướp.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2018, thẳng thắn cho biết: Người dân sinh sống quanh khu danh thắng Hương Sơn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào ba tháng diễn ra lễ hội chùa Hương. Vì thế, không thể nói ngăn cấm thương mại nơi đây được. Hành trình vãn cảnh, tâm linh của người dân và du khách diễn ra trong thời gian cả ngày, thậm chí là hai ngày nên có cầu ắt có cung. Tuy nhiên, để chuẩn bị bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường (vấn đề bức xúc còn tồn tại ở lễ hội chùa Hương), năm nay, Ban tổ chức tiếp tục mở các lớp tập huấn để thông qua đó khuyến cáo các hộ kinh doanh bảo quản thực phẩm sống trong tủ kính; quy hoạch các gian hàng quy củ theo quy định; tăng cường nhân lực vệ sinh môi trường… tránh tình trạng phát sinh nhà sư tán lộc như mùa lễ hội 2017. Năm nay, UBND huyện đã gửi văn bản hướng dẫn tới nhà chùa kiểm soát và chấn chỉnh các hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

du lịch chùa Hương - GSV Travel

Về việc đốt vàng mã quá nhiều tại lễ hội đền Bà Chúa Kho, ông Lê Đình Thực, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Bắc Ninh, cho biết: “Đây là vấn đề khó vì tâm linh của người đi đền Bà Chúa Kho là vay và cuối năm trả, càng làm ăn được trả càng nhiều hơn. Nhưng quan điểm của thành phố và Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh là khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, đồng thời vận động họ nhập hết vàng mã vào kho của nhà đền, sau đó phân phát lộc lại cho người dân. Bên cạnh đó, TP Bắc Ninh đang phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia xây dựng đề án về việc quản lý đốt vàng mã tại đền Bà Chúa Kho. Tới đây, thành phố sẽ tổ chức hội thảo để các nhà nghiên cứu đưa ra quan điểm chính thức về việc này. Về lễ hội Ném Thượng, lãnh đạo TP Bắc Ninh cũng khẳng định, hai năm trở lại đây, tục chém lợn đã không còn diễn ra tại sân đình nữa mà sau khi rước, lợn được đưa vào khu riêng để hành lễ. Việc này sẽ tiếp tục được duy trì trong mùa lễ hội năm nay.

Tăng cường sự vào cuộc liên ngành

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018 diễn ra an toàn, văn minh, bên cạnh các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ VHTTDL cũng kịp thời ban hành những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tới các địa phương và Ban tổ chức lễ hội. Tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 vừa được Bộ VHTTDL tổ chức, ngoài những tồn tại còn diễn ra tại các địa phương gây bức xúc trong dư luận, như: Chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ)… các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa những bất cập của lễ hội.

Đưa ra giải pháp cụ thể, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, cho biết: “Trong thời gian trước và trong lễ hội, lãnh đạo bộ sẽ tăng cường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đi kiểm tra đột xuất tới các địa phương, lễ hội nhằm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những hiện tượng không phù hợp với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong dư luận”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng cho biết, bộ đang xây dựng trình Chính phủ ban hành nghị định quản lý và tổ chức lễ hội, thời gian trình trong quý I-2018. Việc ban hành nghị định nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội được thống nhất thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Xem thêm
Xã hội

Nhiệm vụ cấp thiết trước thềm mùa lễ hội Xuân Mậu Tuất

du lich chua huong – GSV Travel

Các lễ hội đầu năm luôn là những không gian văn hóa thu hút hàng triệu lượt du khách. Nhưng, tình trạng phản cảm, biến tướng tâm linh, cướp lộc, bạo lực… vẫn diễn ra ở nhiều lễ hội, khiến dư luận bất bình… Dọn cho sạch “sạn” của lễ hội – nhiệm vụ cấp thiết của những người làm văn hóa trước thềm đón Xuân Mậu Tuất.

Cam kết xóa những điểm “nóng”

Trước thềm năm mới, nhiều địa phương đã tổ chức “họp nóng” ngõ hầu bàn cách “dọn sạn lễ hội”…

Về việc tổ chức lễ hội chùa Hương – nơi thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm tại miền Bắc – tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) – cho biết: Lễ hội chùa Hương năm 2018 được thực hiện với chủ đề “Lễ hội Kỷ cương – Văn minh du lịch”.

Ban tổ chức nhấn mạnh, sẽ không còn hiện tượng phát lộc, cướp lộc tại lễ hội. Các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc quản lý các phương tiện vận chuyển khách du lịch chùa Hương 1 ngày trên suối Yến. Bên cạnh đó, bố trí bổ sung phao cứu sinh cung cấp đầy đủ cho các phương tiện tham gia vận chuyển khách, phương tiện cứu hộ đảm bảo an toàn người và tài sản cho du khách.

Tại Bắc Ninh, Sở VHTTDL tỉnh và đại diện BTC các lễ hội của địa phương cam kết xóa bỏ những điểm nóng về lễ hội. Ông Nguyễn Xuân Chung – Phó GĐ Sở VHTTDL Bắc Ninh cho hay: “Công tác quản lý và tổ chức lễ hội đang được các đơn vị chức năng hết sức quan tâm. Các lễ hội trên địa bàn tỉnh được xây dựng nội quy, quy định thực hiện nếp sống văn minh tại di tích và lễ hội; Chú trọng quy hoạch tổng thể không gian lễ hội. Nghiêm cấm việc kinh doanh trong khu vực nội tự; mỗi nơi thờ tự (đình, chùa, đền).

Đối với các lễ hội lớn, thu hút nhiều khách du lịch như lễ hội Lim, lễ hội Ném Thượng, lễ hội Đền Bà Chúa Kho… được lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm. Các hoạt động kiểm tra, giám sát được diễn ra thường xuyên nhằm đảm bảo lễ hội trang nghiêm, an toàn”.

Nói về lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn, Hải Phòng, ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn – cho biết: “Hiện nay quận đang xây dựng đề án về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, một trong những lễ hội truyền thống thu hút rất đông khách du lịch. Việc diễn ra lễ hội phải được đảm bảo an toàn hơn, thời gian thi đấu của trâu chọi được rút ngắn xuống còn 1 vòng và các phương án an ninh được tăng cường…

Chấm dứt hành động phản cảm

Tại Hà Nội, năm 2017, khi kết thúc lễ khai hội chùa Hương, một nhà sư đã phát tặng lộc cho phật tử và du khách có mặt tại sân chùa. Sau đó, do quá đông du khách “xin lộc”, nhà sư không thể chia tiếp cho từng người nên đã “phát lộc lên không trung”, từ đó dẫn đến tình trạng dòng người chen lấn, cướp lộc tạo nên hình ảnh phản cảm.

Ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức – cho biết: “Ngay sau việc này, chúng tôi đã báo cáo Sở VHTT Hà Nội, các ngành của thành phố đề nghị Ban trị sự Phật giáo huyện Mỹ Đức có chấn chỉnh. Năm nay, chúng tôi nhắc nhở và không để xảy ra chuyện tương tự”.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng và BTC lễ hội chùa Hương sẽ thường xuyên kiểm tra các hoạt động văn hóa, xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng quy định của Nhà nước. Phòng ngừa các tệ nạn xã hội như bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc, đồ chơi trẻ em nguy hiểm. BTC quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh dịch vụ, không đổi tiền lẻ trong khu vực lễ hội.

Hành vi hát quan họ, ngửa nón xin tiền vẫn tồn tại nhiều năm trở lại đây khiến nhiều du khách tour lễ hội 2018 rất bức xúc. Không những thế nó còn làm ảnh hưởng tới hình ảnh văn hóa quan họ.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Sở VHTTDL Bắc Ninh cho biết: Hiện các đơn vị chức năng và BTC lễ hội Lim Xuân Mậu Tuất đang có sự chuẩn bị cao nhất nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. Không để các hành vi hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch, đốt pháo, thả đèn trời… diễn ra trong lễ hội. Đồng thời, nghiêm cấm các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền, các quầy hàng dịch vụ khu vực lễ hội phải tổ chức ký cam kết đúng quy định và niêm yết giá công khai…

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có những chỉ đạo nghiêm đối với lễ hội Ném Thượng. Theo đó, BTC lễ hội không thực hiện tục “chém lợn” giữa sân đình mà chuyển vào khu vực riêng để mổ lợn làm cỗ ngọc tế thánh và không để hiện tượng dùng tiền polymer nhúng vào máu lợn.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định, việc quản lý lễ hội này tuy khó khăn nhưng 2 năm trở lại đây tục chém lợn đã không còn diễn ra tại sân đình nữa mà sau khi rước lợn sẽ đưa vào khu riêng để hành lễ.

Xem thêm
Xã hội

Công tác chỉ đạo của Bắc Ninh về mùa lễ hội 2018

hoi lim – GSV Travel

Quan họ không ngửa nón nhận tiền, Ném Thượng không tổ chức chém lợn ở sân đình, hạn chế đốt vàng mã tại lễ hội… đó là cam kết của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, đại diện BTC Lễ hội tại Hội nghị về công tác chỉ đạo và tổ chức lễ hội trên đị bàn tỉnh Bắc Ninh, diễn ra ngày 23/1, tại TP Bắc Ninh.

Với lễ hội Lim, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Tiên Du (Bắc Ninh), phó trưởng ban tổ chức lễ hội Lim cho biết: “Hội Lim 2018 sẽ nghiêm cấm các hình thức hát quan họ ngửa nón xin tiền du khách tour lễ hội 2018. Tại các lán trại, chỉ hát giao lưu Quan họ. Nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, các loại nhạc khác”. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho biết, lễ hội năm nay nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng tới không gian lễ hội. Nghiêm cấm các hàng quán dịch, vụ bày bán hàng, kinh doanh trên đồi Lim.

Hội Lim - GSV Travel

Cùng với đó, yêu cầu UBND thị trấn Lim khi giao các quầy hàng dịch vụ phải tổ chức ký bản cam kết chấp hành đúng các nội quy, quy định của BTC. Yêu cầu chủ tịch UBND xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim cam kết. Nếu ngửa nón xin tiền thì sẽ cấm các CLB quan họ có không được tham gia các hoạt động văn nghệ trong cả năm. Đặc biệt, sẽ không được tham gia mùa lễ hội kế tiếp.

Còn với lễ hội phường Khắc Niệm 2018, ông Nguyễn Hữu Hoa- trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hóa gia đình (Sở VHTTDL Bắc Ninh) cho biết: Ông lợn sẽ được đưa ra xa khu vực di tích, bố trí sắp xếp khu vực mổ lợn có mái che kín để mổ và tiến hành làm cỗ ngọc tế Thánh. Không thực hiện việc làm cỗ ngọc trước cửa đình. Không để hiện tượng dùng tiền nhúng vào máu lợn. Đặc biệt, nghiêm cấm các thành phần không liên quan, không có nhiệm vụ vào khu vực làm cỗ ngọc tế thánh.

Bên cạnh đó, một trong những điểm nóng của mùa lễ hội năm 2018 tại Bắc Ninh là lễ hội Bà Chúa Kho cũng đã đưa ra phương án chuẩn bị cho mùa lễ hội. Ông Lưu Đình Thực- phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết: “Chuẩn bị cho mùa lễ hội Bà Chúa Kho 2018, thành phố đã từng bước tiến hành quy hoạch lễ hội nhằm tạo ra không gian khu nội tự được thông thoáng hơn”. Trong đó, theo ông Thực khu vực các quầy hàng dịch vụ, bãi đỗ xe sẽ được quy hoạch thành một khu vực riêng ngoài đền. Ngoài ra các quầy hàng cũng phải cam kết với BTC lễ hội bán đúng giá quy định và giá được niêm yết công khai.

Một trong những câu chuyện “khó giải quyết” trong suốt nhiều năm qua là việc đốt đồ mã, vàng mã tại đền. Theo BTC, biện pháp trước mắt là tuyên truyền du khách đưa vàng mã và đồ mã sẽ được nhập vào kho để tán lộc. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh cũng thừa nhận: “Quản lý lễ hội là một vấn đề khó bởi thu hút hàng vạn du khách thập phương đến tham gia nên quan điểm về lễ hội cũng khác nhau.

Đặc biệt, quan điểm của người dân khi đi đền Bà Chúa Kho là có vay phải có trả nên trước mắt mới chỉ dừng lại ở biện pháp tuyên truyền trong việc đồ mã, vàng mã. Trước đó, Sở VHTTDL phối hợp với Viện VHNT nghiên cứu đề án hạn chế đốt vàng mã ở đền Bà Chúa Kho. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang khảo sát lấy số liệu về lượng đốt, tiêu thụ vàng mã. Tới đây, Sở VHTTDL Bắc Ninh sẽ tổ chức hội thảo việc về việc này”.

Được biết, để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018, Sở VHTTDL Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện một số nội dung như phân cấp rõ ràng trong quản lý lễ hội. Trong đó, những lễ hội lớn như Đền Đô (Từ Sơn), Lim (Tiên Du), Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) giao quyền cho huyện quản lý; những lễ hội nhỏ hơn giao cho UBND xã quản lý… Việc phân cấp này để tránh chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm. Các cấp quản lý phải ban hành kế hoạch xây dựng cụ thể.

Xem thêm
Xã hội

Du khách tấp nập trẩy hội Đền Cờn

Le hoi den con – GSV Travel

Tết đến xuân về, người dân khắp bốn phương lại về Đền Cờn – nơi linh thiêng nhất xứ Nghệ đi lễ, trẩy hội.

“Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” – câu nói truyền miệng của người dân khi nói về 4 ngôi đền cổ linh thiêng ở xứ Nghệ. Trong 4 ngôi đền ấy thì đền Cờn được xếp vào hàng linh thiêng nhất. Hàng năm mỗi dịp Tết đến xuân về người dân khắp bốn phương lại về đây đi lễ, trẩy hội.

Ngôi đền thiêng gần 800 tuổi

Đền Cờn ở xã Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, cách Thủ đô Hà Nội 220 km về phía Nam, cách thành phố Vinh 75 km về phía Bắc theo QL1A. Đền Cờn là ngôi đền cổ được ghi lại trong nhiều tài liệu lịch sử của quốc gia như: Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam nhất thống chí, Việt điện U linh tập. Theo đó, di tích đền gồm 2 ngôi đền gọi là đền Cờn trong và đền Cờn ngoài.

Lễ hội Đền Cờn - GSV Travel

Tour du lịch Thiên Cầm trở thành điểm nhấn du lịch của Hà Tĩnh

Đền Cờn trong có kiến trúc cổ kính và nằm trên mảnh đất có phong thủy đẹp. Sau đền Cờn có hai đồi nhỏ nhô cao, giăng dài ra hai bên như cánh phượng. Tại hai đồi có hai giếng nước, tương truyền đây là mắt phượng. Bên kia dòng sông Mai Giang phía trước đền có núi Voi, núi Xước và sau lưng là biển. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1235 đời nhà Trần. Đền Cờn trong thờ tứ vị thánh nương – quốc gia Nam Hải đại càn thánh nương. Được dân đi biển coi là những nữ thần bảo vệ và phù hộ cho họ làm ăn thịnh vượng và vượt qua hiểm nguy.

Đền Cờn ngoài cách đền Cờn trong khoảng 1km, tọa lạc trên dãy núi Hùng Vương. Đền thờ các vị thần như: Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu… Đền được đặt trên núi ngay sát cửa biển, nên đến đấy ngoài sự cổ kính, du khách còn được mãn mục với phong cảnh rất thơ mộng và linh thiêng.

Nói về ý nghĩa lịch sử đền cờn, ông Tô Huy Hùng – Phó Chủ tịch Thị xã Hoàng Mai, kiêm Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Cờn cho biết: Đền Cờn từng là nơi các bậc quân vương lập đàn tế lễ trước các trận đánh lớn.Năm Hưng Long thứ 19 (1311), sau khi đánh thắng trận trở về,vua Trần An Tông cho tu sửa dựng đền ngói và phong là Quốc gia Nam Hải đại càn Thánh nương. Qua các thời vua Lê và dưới triều nhà Nguyễn, đền Cờn và lễ hội đền Cờn tiếp tục được duy trì, phát triển về quy mô. Tuy nhiên, những năm kháng chiến chống Mỹ, Đền Cờn bị tàn phá nên lễ hội cũng không được tổ chức. Đến năm 1989, di tích đền Cờn được khôi phục; năm 1997 đền được Bộ Văn hóa thông tin cấp bằng công nhận là di tích quốc gia, được tái tạo và khôi phục lại. Năm 1999, Lễ hội đền Cờn được phục hồi. Lễ hội Đền Cờn tổ chức vào ngày 20, 21 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm với mong ước một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản, cầu lộc, cầu yên; là một sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền mang đậm sắc thái địa phương của ngư dân. Còn trong năm, du khách thập phương từ mọi miền đất nước vẫn không quản đường sá xa xôi về đền Cờn tế lễ nguyện cầu những điều an lành, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Gắn Lễ hội đền Cờn với phát triển kinh tế

Có thể nói, Đền Cờn và lễ hội đền Cờn không chỉ có vai trò quan trọng đời sống tinh thần của của người dân miền biển, mà đây còn là danh thắng đẹp, điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, thời gian qua, để bảo tồn, phát huy giá trị di tích đền Cờn cũng như lễ hội đền Cờn, chính quyền Nghệ An nói chung, Thị xã Hoàng Mai nói riêng đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để tìm hiểu sâu hơn ý nghĩa, giá trị lịch sử của ngôi đền cổ, cũng như thúc đẩy quảng bá các giá trị di sản văn hóa trong lễ hội.

Những lưu ý khi đi du lịch biển Sầm Sơn

Đặc biệt, lễ hội Đền Cờn và lễ hội Đền Chín Gian ở Nghệ An là hai trong 5 lễ hội vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đợt XIV vào tháng 6/2016. Vì vậy, năm nay Nghệ An sẽ tổ chức cùng lúc 3 sự kiện trong dịp Lễ hội đền Cờn gồm: Lễ đón nhận danh hiệu văn hóa phi vật thể quốc gia; Lễ hội Đền Cờn và Khai trương năm du lịch 2017. Các sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 15/2 (tức 19 tháng Giêng) cho đến hết ngày 17/2 (tức 21 tháng Giêng).

ÔngTô Huy Hùng cho biết: Từ sáng ngày 19 tháng Giêng, tại Di tích đền Cờn và nhiều nơi trên địa bàn thị xã sẽ tổ chức triển lãm ảnh, khai mạc các môn thể thao và trò chơi dân gian như: Bóng chuyền, cờ thẻ, đẩy gậy, kéo co. Các hoạt động vui chơi thể thao và lễ hội sẽ kéo dài trong 3 ngày diễn ra lễ hội. Vào tối ngày 20, sẽ diễn ra chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội và đón Bằng Công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời khai trương năm du lịch 2017. Ngày 21, sẽ tái hiện các nghi thức lễ cổ xưa như: Lễ cầu ngư, lễ rước hương áng… song song với đó là các hoạt động hội truyền thống như: chạy ói, diễn trận thủy chiến giả gắn với truyền thuyết dựng đền, đu tiên, đấu vật, đánh cờ người, đua thuyền rồng, hát tuồng, chèo, chầu văn… Chắc chắn sẽ đem lại nhiều điều thú vị cho du khách khi về tham dự lễ hội.

Từ việc phát huy các giá trị truyền thống, giá trị văn hóa sâu sắc của đền Cờn và lễ hội đền Cờn, BTC kỳ vọng: Đền Cờn sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái, tắm biển và nghỉ dưỡng, tạo liên kết vùng trong phát triển du lịch, kinh doanh dịch vụ. Thông qua hoạt động lễ hội, BTC sẽ tăng cường giới thiệu, quảng bá các nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng Bắc Trung Bộ nói chung, người dân xứ Nghệ nói riêng, đặc biệt là phát triển thương hiệu thủy hải sản Hoàng Mai, góp phần thu hút các nguồn đầu tư về địa phương.

Xem thêm
Xã hội

Hàng trăm đô vật náo nức về tham gia hội vật Lập Ái

Hoi Vat Lap Ai – GSV Travel

Ngày 13-2, thôn Lập Ái, xã Song Giang, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ hội kỷ niệm 1505 năm ngày sinh Thượng Quốc Tuy Ông (17 tháng Giêng năm 512 – 17 tháng Giêng năm 2017), một người con của làng Lập Ái đã có công đánh giặc, giữ làng giữ nước từ thời Lý Nam Đế.

“Sáng ngày 13-2, dân làng tổ chức lễ rước thành hoàng Tuy Ông từ đền sang chùa để lễ, lấy dấu nhà phật và sau đó tổ chức rước ngược về đền làm lễ tế, đánh trống khai hội. Buổi chiều cùng ngày, dân làng tổ chức lễ tế tạ tại sân đền Tuy Ông” – Cụ Nguyễn Bá Lệ (75 tuổi), Thủ từ đền Tuy Ông cho biết.

Du khách nô nức du lịch đền chùa ở Tuyên Quang trong dịp đầu năm

Phần hội của lễ hội kỷ niệm 1505 năm ngày sinh Thượng Quốc Tuy Ông được tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như chơi cờ người, kéo co… trong đó trọng tâm là hội vật bởi Thượng Quốc Tuy Ông vốn là một vị tướng, sinh thời ông thường tuyển chọn thanh niên trai tráng của làng, rèn luyện võ thuật để tập hợp quân sĩ ra trận đánh giặc.

Được sự tín nhiệm của dân làng và chính quyền địa phương, Thiếu tướng, Tiến sĩ Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo Công an nhân đã nổi 3 hồi trống khai hội.

Thôn Lập Ái nói riêng và xã Song Giang nói chung là một cái tên nổi tiếng trong môn vật cổ truyền với thương hiệu võ vật Chi Nhị (làng Chi Nhị, xã Song Giang). Từ nhiều năm nay, xã Song Giang vẫn duy trì được một lò luyện võ vật để chuyên đào tạo các vận động viên cung cấp cho huyện Gia Bình và tỉnh Bắc Ninh. Trong đó có những cái tên nổi tiếng như tuyển thủ vật quốc gia: Bùi Công Diễm; Hoàng Sỹ Còn; Phạm Sỹ Thu (Huy chương Vàng Seagame…

hội vật Lập Ái - GSV Travel

Tại hội vật, sau khi Thiếu tướng, Tiến sĩ Phạm Văn Miên nổi trống khai hội là phần “vật thờ” của hai cụ cao niên (cụ Nguyễn Văn Tài 78 tuổi và cụ Trịnh Đình Chưng, 75 tuổi) trong làng, có kinh nghiệm và bề dày thành tích trong môn võ vật.

“Vật thờ” là phần vật mang tính nghi thức, trình diễn cách vật và các miếng vật cho dân làng và các trai tráng chiêm ngưỡng, để khơi lên tinh thần của môn võ vật.

Lễ hội đền Tuy Ông được tổ chức 5 năm một lần. Riêng phần hội vật năm nay có sự tham gia của hơn 100 đô vật với khoảng hơn 50 trận ở các thể loại vật tự do và vật cổ truyền với cả hai nội dung nam và nữ.

Hội vật đền Tuy Ông năm nay cũng có sự tham gia của nhiều đoàn vật nổi tiếng như đoàn vật trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh; đoàn Quân Đội; đoàn tỉnh Bắc Giang…

Du lịch vườn chim Thung Nham thu hút hàng vạn du khách dịp đầu năm

Cụ Trịnh Đình Chưng (75 tuổi), là một trong hai lão đô tham dự keo “vật thờ” khai hội cho biết, cụ bắt đầu tham gia môn vật trong làng từ năm 16 tuổi. Nhìn chung, về kỹ thuật, võ vật làng Lập Ái tập trung vào 3 miếng cơ bản là: miếng ngói, miếng sườn và miếng lộn. Người tham gia môn vật phải trải qua quá trình luyện tập từ nhỏ, rèn thể lực cũng như kỹ chiến thuật thật bài bản thì mới có thể đem về vinh quang trên sàn đấu.

“Chúng tôi tổ chức lễ hội đền Tuy Ông định kỳ 5 năm một lần để tưởng nhớ công đức của ngài với dân với nước trong sự nghiệp chống ngoại xâm của dân tộc. Bên cạnh đó, lễ hội cũng sẽ khơi dậy niềm tự hào trong lòng nhân dân sở tại, để động viên, khích lệ tinh thần rèn luyện sức khỏe cho thế hệ trẻ ngày nay” – Ông Trần Đăng Công, chủ tịch xã Song Giang, trưởng Ban tổ chức lễ hội kỷ niệm 1505 năm ngày sinh Thượng Quốc Tuy Ông cho biết.

Xem thêm
Xã hội

Siết chặt công tác an ninh của lễ khai ấn đền Trần

Ấn Đền Trần – GSV Travel

Ở lễ khai ấn đền Trần 2017, do BTC đã siết chặt công tác an ninh và hạn chế bày lộc ở các ban thờ nên tình trạng tranh cướp lộc đã được khắc phục. Tuy nhiên, đám đông đã “bủa vây” ban thờ nơi đặt bảo kiếm khiến cho lực lượng an ninh đã làm việc rất vất vả.

Dòng người nô nức du lịch Yên Tử Cửa Ông

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội đền Trần 2017 nhằm hạn chế sự cố và hình ảnh phản cảm đã được Ban tổ chức siết chặt. Đã có hơn 2.000 nhân viên an ninh được huy động để đảm bảo cho lễ hội được diễn ra thuận lợi.

Ngay từ 9h tối 10.2, hàng rào sắt đã được dựng lên tại khu vực làm lễ tại đền Thiên Trường, toàn bộ người dân và du khách thập phương được mời ra khỏi đền để buỗi lễ khai ấn được cử hành trang trọng. Ban tổ chức cũng dựng một hàng rào sắt bên ngoài cách cửa đền khoảng 10m. Chỉ BTC, những đại biểu và phóng viên tác nghiệp có thẻ mới được vào bên trong khu vực làm lễ.

Rút kinh nghiệm ở lễ khai ấn năm ngoái, BTC đã thu lại lộc trên các ban thờ sau khi nghi lễ khai ấn được tiến hành trước cửa đền Thiên Trường. Bên cạnh đó, BTC cũng tăng cường lực lượng an ninh, bảo vệ tại các ban thờ để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy lên ban thờ cướp lộc.

Đúng 0h ngày 11.2, BTC đã mở cửa đền để người dân vào dâng lễ, cầu tài lộc. Do không “cướp” được lộc, người dân đã đổ xô đến ban thờ nơi để thanh bảo kiếm để đặt tiền và chạm vào kiếm lấy may. Lực lượng bảo vệ đã toát mồ hội để ngăn đám đông, tránh tình trạng bảo kiếm bị “cướp” như trước đây. Cảnh chen lấn, xô đẩy đã tạo ra đám đông hỗn loạn trước cung đặt thanh bảo kiếm. Dòng người tour Đền Trần Phủ Giầy xuôi ngược hỗn độn quá đông tạo ra cảnh ùn tắc trước cửa đền.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, việc BTC đã siết chặt an ninh khiến cho những hình ảnh xấu xí của lễ khai ấn đền Trần đã được hạn chế đáng kể. Vào lúc 5h sáng 11.2, BTC sẽ tổ chức lễ phát ấn cho người dân.

Xem thêm
Xã hội

Siết chặt an ninh trước giờ khai ấn lễ hội Đền Trần

le khai an den Tran – GSV Travel

Trước giờ làm lễ khai ấn, các hàng rào sắt, các chốt an ninh được bố trí khắp các lối vào khu vực đền Trần.

Năm nay lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 7-12/2 (tức 11-16 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Lễ khai ấn sẽ diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng (tối thứ 6).

Lễ khai ấn Đền Trần - GSV Travel

Du khách tấp nập trẩy hội du lịch Đền Đô Bắc Ninh

Ghi nhận của phóng viên, sáng 10/2, nhiều người dân, du khách đã đổ về đền Trần, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định dâng lễ, cầu tài lộc.

Xung quanh khu vực đền Trần an ninh đã được thắt chặt để đảm bảo trật tự cho lễ khai ấn và lễ phát ấn. Quanh khu vực cổng đền, nhiều hàng rào sắt cũng đã được dựng lên, chỉ để một lối đi chính vào cổng đền, để chuẩn bị cho công tác đảm bảo an ninh đêm khai ấn.

Lực lượng cảnh sát cơ động liên tục đi rà soát yêu cầu những người lái xe ôm đi ra khỏi khu vực trước cửa đền Thiên Trường và Chùa Tháp.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Nam Định, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Trần năm 2017 cho biết, hơn 2.000 chiến sĩ công an, quân đội, bảo vệ dân phố được huy động đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội đền Trần.

Ban tổ chức lễ hội đã thành lập thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi ăn xin, tăng giá dịch vụ ăn uống, coi xe, đổi tiền lẻ…

“Năm nay, chúng tôi thành lập thêm một đoàn kiểm tra liên ngành chuyên để xử lý trường hợp ăn xin gây mất hình ảnh của lễ hội. Nếu phát hiện người ăn xin, lực lượng chức năng sẽ đưa về trung tâm bảo trợ của thành phố”, bà Oanh nói.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng bố trí 2 bãi gửi xe trước cửa đền Trần, với sức chứa 5.500 phương tiện nhằm phục vụ du khách tour Đền Trần Phủ Giầy. Giá gửi xe thu theo quy định của thành phố và có bảng niêm yết giá trước khu vực đền Trần.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định cho biết thêm, đơn vị huy động hơn 200 chiến sĩ cảnh sát giao thông tham gia phân luồng, đảm bảo giao thông trong đêm khai ấn.

“Tùy vào tình hình thực tế, chúng tôi sẽ phân luồng, hướng dẫn một số xe tải, xe container, xe khách không đi vào tuyến đường chính qua đền Trần để giảm thiểu ách tắc giao thông”, ông Dũng nói.

Xem thêm
Xã hội

Những lưu ý khi du lịch Mỹ sau lệnh cấm nhập cư

photo01485662526541

Chuẩn bị kỹ giấy tờ, sẵn sàng đối mặt với sự chậm trễ và các cuộc kiểm tra an ninh là những điều du khách cần chú ý khi đi du lịch nước ngoài đến Mỹ trong thời gian tới.

Ngày 28/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm người nhập cư từ các quốc gia Iraq, Iran, Syria, Yemen, Sudan, Libya và Somalia. Tuy nhiên, sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến người dân ở các nước này.

Nếu bạn là một người đang ở Mỹ, hoặc chuẩn bị đến Mỹ, hãy tìm hiểu mọi thông tin kỹ càng và chuẩn bị sẵn sàng để tránh gặp những rắc rối phát sinh trong chuyến đi của mình.

Hãy sẵn sàng cho sự chậm trễ tại các sân bay

Ngay khi lệnh cấm của ông Trump có hiệu lực, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại các sân bay trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua. Các cuộc biểu tình đã làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông bên ngoài sân bay, đặc biệt là tại khu vực sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York.

Bạn nên kiểm tra và lựa chọn kỹ các công ty vận tải trước khi đến sân bay. Tìm hiểu về những nơi thường xảy ra các cuộc biểu tình, các con đường bị cấm, hoặc sự kiện khác có thể xảy ra ảnh hưởng đến lịch trình tới sân bay của bạn.

Đến sân bay sớm hơn

Rất nhiều thủ tục mà bạn cần phải thực hiện trước khi lên máy bay, cùng với khả năng xảy ra các cuộc biểu tình là nguyên nhân khiến bạn nên đến sân bay sớm hơn. Riêng với các chuyến bay quốc tế, bạn nên đến sân bay 3 tiếng trước lịch khởi hành.

Tìm hiểu hãng hàng không có cung cấp dịch vụ hoàn lại

Đối với bất cứ ai chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm, các hãng hàng không như American Airlines, Delta và United đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ như đặt lại vé hay hoàn tiền.

Bạn nên kiểm tra trực tiếp với hãng hàng không để tìm hiểu về các dịch vụ này.

Kiểm tra kỹ các giấy tờ tùy thân

Những du khách có thẻ cư trú và hộ chiếu phải đảm bảo chúng là những giấy tờ hợp pháp để có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Sở Công dân và Di trú Mỹ (The Department of U.S. Citizenship and Immigration Services) cung cấp những thông tin cụ thể về các giấy tờ cần thiết trên website chính thức của mình.

Sẵn sàng cho việc kiểm tra an ninh đặc biệt

Cuối tuần qua, các nhân viên hải quan đã bắt giữ những người có thị thực và thẻ xanh đến từ 7 quốc gia Hồi giáo có tên trong lệnh cấm. Công dân có hai quốc tịch và người có thẻ xanh đến từ các nước bị cấm thường phải kiểm tra an ninh đặc biệt.

Việc kiểm tra anh ninh sẽ bao gồm khám xét bằng tay, thẩm vấn trong phòng kín và có thể bị giam giữ tại sân bay.

Du lịch Mỹ - GSV Travel

Tìm hiểu quan điểm của các quốc gia về lệnh cấm

Lãnh đạo các quốc gia như Anh, Canada, Pháp và Đức đã có những bài phát biểu tỏ ra không đồng tình với lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.

Iran đã đi xa hơn khi lên án lệnh cấm và công bố kế hoạch cấm công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này, theo Reuters. Thông báo này được đưa ra sau khi mối quan hệ giữa hai nước đã dần ấm lên dưới thời Tổng thống Barack Obama, chính quyền Iran đã bắt đầu nối lại các quan hệ kinh tế và du lịch với Mỹ sau nhiều thập kỷ bị trừng phạt.

Hãy chuẩn bị cho nhiều phát sinh khác

Sắc lệnh của tân tổng thống Mỹ đã gây ra một sự hỗn loạn không hề nhỏ đối với ngành hàng không, du lịch trên toàn thế giới. Trong giai đoạn mọi điều chưa được chắc chắn như hiện nay, những rắc rối, nhầm lẫn hoặc vài phát sinh nhỏ trong quá trình làm thủ tục rất có thể sẽ xảy ra. Bạn nên chuẩn bị để đón nhận điều đó bất cứ khi nào.

Xem thêm
1 2 3 8
Page 1 of 8