close

Giáo dục

Giáo dụcMẹo vặt

11 Thói quen xấu khiến bạn ngày càng nghèo đi

(Theo Tin moi nhat hom nay)Tại sao người nghèo thì vẫn cứ nghèo, mà người đã giàu lại càng giàu hơn. Bài viết dưới đây cho thấy người giàu và người nghèo sẽ có 2 cách nghĩ khác nhau.

1. Lãng phí thời gian

 

Thời gian là tiền bạc. Người giàu hiểu điều này. 65% người giàu tạo ra ít nhất 3 dòng thu nhập trong cuộc đời mình. Ngược lại, người nghèo tất cả đều phụ thuộc vào một luồng thu nhập duy nhất. Họ không đầu tư thời gian khôn ngoan trong việc xây dựng sự nghiệp hoặc tạo lập một nghề tay trái.

 

Trong nghiên cứu của Thomas Corley, con trai một triệu phú cho biết, 77% người nghèo thú nhận đã xem tivi nhiều hơn một tiếng mỗi ngày, đặc biệt là truyền hình thực tế. Người giàu, ngược lại, không phải là fan của tivi. 67% số họ xem ít hơn một tiếng mỗi ngày. Chỉ có 6% là xem các chương trình truyền hình thực tế.

 

Một lãng phí khác là internet. 74% người nghèo trong nghiên cứu của anh dành hơn một giờ mỗi ngày trên mạng internet. Nó bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, Youtube… Ngược lại, 63% người giàu dành chưa đầy một giờ mỗi ngày vào việc đó. Họ dành nhiều thời gian hơn để đọc các kiến thức cho mình.

 

Khi bạn lãng phí thời gian xem tivi, lướt mạng xã hội hoặc đọc các tin tức giải trí, bạn có ít thời gian hơn để làm ra những việc có ích như học hỏi, xây dựng các mối quan hệ với những người thành công hoặc nghề kinh doanh tay trái.

 

Thời gian không phải là bất công. Tất cả mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày. người giàu chỉ đơn giản là chọn cách dùng thời gian khác đi, làm việc đẻ ra tiền.

 

2. Lười biếng làm việc

 

Lười biếng là một trong những “thói quen” hàng đầu dẫn đến nghèo khổ. Lười biếng không chỉ là nằm dài cả ngày, mà là cách bạn để cho nhiệt huyết của mình bị chôn vùi.

 

Vì thế, để trở thành một người giàu có, trước tiên bạn phải luôn tìm cách làm tăng ngân sách. Đừng lãng phí thời gian rảnh, hãy đầu tư vào thứ gì đó. Kể cả việc tạo dựng một sở thích cũng có thể là sự đầu tư đúng đắn, miễn là có ai đó đánh giá cao việc làm của bạn.

 

11 Thói quen xấu khiến bạn ngày càng nghèo đi 1

Nhiều người thường có sở thích mua sắm, họ chỉ đơn giản là thích mua sắm nhưng lại không suy nghĩ về lập kế hoạch và hình thành cho bản thân thói quen chi tiêu. 

 

3. Mua sắm vô tội vạ

 

Nhiều người thường có sở thích mua sắm, họ chỉ đơn giản là thích mua sắm nhưng lại không suy nghĩ về lập kế hoạch và hình thành cho bản thân thói quen chi tiêu. Điều này có thể gây nên hậu quả rất lớn vì chỉ cần một khoảnh khắc mua sắm vô độ, bạn sẽ trở nên sạch túi.

 

Lên kế hoạch tất cả chi phí và dự trù ngân sách hàng tháng là điều cần thiết bởi bạn dễ dàng kiểm soát tài chính hơn.

 

4. Mang quá nhiều tiền mặt bên người

 

Mang theo quá nhiều tiền mặt sẽ làm tăng cảm giác muốn tiêu tiền. Nhiều người thường có cảm giác muốn mua sắm khi họ có nhiều tiền mặt dù họ không thật sự có nhu cầu. Thói quen xấu này sẽ mau chóng làm bạn khánh kiệt khi liên tục chi tiêu một cách cảm tính.

 

5. Vung tay quá trán

 

Người nghèo hoặc sẽ nghèo là người có thói quen chi nhiều hơn thu. Tệ hơn, một số người còn còn có thói quen dựa vào tiền vay vốn từ ngân hàng hoặc các công ty cho vay nợ để giái quyết các vần đề thiếu hụt của mình. Thói quen chi nhiều hơn số tiền thu được sẽ nhanh chóng khiến bạn chìm trong nợ nần và trở nên nghèo khó.

 

Để giải quyết vấn đề này, hãy bắt đầu để ý xem tiền của mình thường đi đâu, kiểm tra xem khoản nào có thể cắt bỏ, và bám sát theo kế hoạch chi tiêu của mình.

 
 

11 Thói quen xấu khiến bạn ngày càng nghèo đi 145

 

Rất nhiều người nghèo luôn hoang tưởng rằng sẽ họ sẽ nhận được miếng bánh từ trên trời rơi xuống chỗ họ. (Ảnh minh họa).

 

6. Không có kế hoạch tiết kiệm

 

Nhiều người thường có thói quen tiêu xài hết sạch số tiền lương, thưởng hàng tháng mà mình có. Lời khuyên để trở thành người giàu có dành cho bạn là hãy bắt đầu học cách tiết kiệm. Sau khi đã chi tiêu cho các khoản cần thiết, mua sắm và chi tiêu một ít cho sở thích cá nhân, hãy tiết kiệm một khoản tiền nhất định hàng tháng.

 

Khoản tiền tiết kiệm này sẽ trở nên thật sự hữu ích khi bạn nghỉ hưu, về già hay bất ngờ rơi vào những tình huống khẩn cấp để tránh tình trạng thiếu hụt, nợ nần.

 

7. Dựa dẫm tài chính vào người khác

 

Dù gia đình và bạn bè luôn sẵn lòng hỗ trợ, nhưng cứ mãi là cái “hòm quyên góp” chắc chắn không phải là một cuộc sống đáng mơ ước. Ai cũng có giới hạn, và mọi người sẽ không thể thông cảm cho bạn mãi được. Sớm muộn gì mối quan hệ giữa bạn và những người khác sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn không chịu tự đứng trên đôi chân của mình.

 

Khi mượn tiền ai đó, hãy làm mọi biện pháp để không để không phải rơi vào tình trạng đó một lần nữa. Tính xem bạn có thể giảm chi tiêu hay tăng thu nhập bằng cách nào. Nói thẳng ra, bạn nên tự nhận thức được tình cảnh nghiêm trọng của mình.

 

8. Chỉ biết kêu ca, không biết nỗ lực

 

Rất nhiều người luôn luôn phàn nàn rằng cuộc sống quá vất vả, giá cả quá cao, bản thân không bao giờ thoát ra được kiếp nợ nần, nghèo khó. Mọi người hãy dừng ngay những lời phàn nàn đó lại, làm như vậy cũng không thay đổi được vấn đề gì. Chỉ có dũng cảm tiến lên, nhận ra lí do không kiếm được tiền của bản thân, thay đổi suy nghĩ, không ngừng nỗ lưc mời có thể thay đổi bản thân.

 

9. Không suy nghĩ cho tương lai

 

Đừng mãi ôm suy nghĩ buồn cười về cuộc sống về hưu nữa, nên nghiêm túc suy nghĩ về tương lai của bản thân. Say sưa mua sắm để nhận lại khoản nợ ngập đầu thật cũng không đáng.Hãy dẹp bỏ ngay cái tư tưởng: “ Hiện tại thích mua thì mua, chuyện khác để mai tính” thành “ Hiện tại tiết kiệm chút, tương lai thành người giàu có”.

 

10. Bỏ tất cả trứng vào một lần

 

Đặt toàn bộ số tiền của bản thân đầu tư chỉ vào một lĩnh vực thì rủi ro đem lại cho bạn cũng như chơi sổ số vậy. Việc làm đó quá mạo hiểm, tuyệt đối không thể thành công trên con đường làm giàu. Bạn nên đầu tư vào nhiều lĩnh vực, tuy có nhiều mạo hiểm nhưng cũng sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn, dòng tiền đầu tư cũng linh hoạt hơn.

 

11. Mơ giữa ban ngày, không đứng lên hành động

 

Rất nhiều người nghèo luôn hoang tưởng rằng sẽ họ sẽ nhận được miếng bánh từ trên trời rơi xuống chỗ họ, mường tượng đến một ngày sẽ trúng sổ số độc đắc, hoang tưởng rằng một ngày nào đó sẽ có một người họ hàng xa đem tiền đến cho họ, hoặc tìm được một công việc với mức lương cao ngất ngưởng. Nhưng những điều đó mãi mãi cũng không thành sự thật. Cuộc sống nhiều điều bất ngờ, không đảm bảo những việc như vậy sẽ không xảy ra trong tương lai, nhưng cho dù việc đó có xảy ra hay không cũng cần phải nắm chắc hiện tại, dựa vào bản thân để sống

Xem thêm: Tam Tit

Nguồn: yan.vn

Xem thêm
Giáo dục

Cậu học trò đến trường bằng đôi tay

Đôi chân teo tóp không còn đi lại được, Mậu vẫn quyết tâm tới trường bằng đôi tay gầy guộc và hiện đã là học sinh lớp 11.

Tan trường, Lương Văn Mậu nhanh tay đeo cặp vào cổ rồi chống hai tay xuống nền nhà, dồn sức để di chuyển về phía chiếc xe lăn đang dựng cuối góc lớp. Được bạn bế lên xe rồi đẩy về phòng trọ, nước mắt cậu học trò lớp 11C trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) bỗng rơi vì cảm động.

Mậu kể, từ ngày lên lớp 10, con đường đến trường đỡ vất vả hơn khi được một nhà hảo tâm tặng cho chiếc xe lăn. Đôi bàn tay đỡ bị chai sạn khi không còn phải bò đến trường mỗi ngày như trước. Nhà trường cũng bố trí cho cậu được học ngay ở tầng một suốt hai năm qua.

Sinh ra và lớn lên ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, từ nhỏ Mậu đã bị teo tóp đôi chân. Ở vùng đất được xem là điểm nóng về ma túy, ngày Mậu lên 6, anh trai hơn 2 tuổi thì cũng là lúc bố dính vào vòng lao lý, không lâu sau mẹ đi tù vì heroin.

Bố cậu thi hành án 16 năm, mẹ nhẹ tội hơn. Hai anh em Mậu thi thoảng gồng gánh nhau vào tù thăm bố mẹ. Mãn hạn tù, trở về quê, người mẹ “ngựa quen đường cũ” và cách đây gần nửa năm tái phạm tội liên quan tới ma túy. “Lần này chẳng biết lúc nào mẹ mới về”, Mậu nói, mắt đỏ hoe.

Bố mẹ vào tù, bà ngoại phải đón hai anh em cậu về chăm sóc và cho đi học. Những ngày tháng đầu làm quen với con chữ rất cực nhọc với cậu học trò yếu ớt như Mậu. Ai cũng chỉ mong em tới trường để biết thêm con chữ và gặp bạn bè cho vui chứ không dám ước mơ gì nhiều.

“Nhưng rồi thấy bố mẹ lần lượt vào tù, nguyên nhân từ cái nghèo và thiếu hiểu biết pháp luật nên em quyết tâm đi học để thay đổi số phận mình”, Mậu chia sẻ. Bạn Lô Lương Chôm đã tình nguyện cõng Mậu tới trường suốt 5 năm học cấp 1. Học đến cấp 2, người bạn đồng hành phải nghỉ học để đi làm rẫy, Mậu tự bò đến trường mỗi ngày bằng đôi tay và đầu gối.

Hơn 10 năm qua, cậu học trò nghèo miệt mài tới trường theo đuổi con chữ mà chưa nghỉ một buổi học nào dù nắng hay mưa. Là học sinh khuyết tật được miễn thi nhưng Mậu vẫn tham gia kỳ thi chuyển cấp và đậu vào Trường THPT Tương Dương 1.

Hiện bà ngoại đã gần 70 tuổi, không còn đủ sức để lo hai anh em Mậu. Người anh trai Lương Văn Tý thương em nên đã nghỉ học, từ biệt bà ngoại vào Nam làm thêm kiếm tiền gửi về cho em trai tiếp tục đến trường.

Với số tiền ít ỏi 600.000 đồng/tháng được anh trai gửi cho, Mậu phải tự phân chia sao để đủ tiền thuê phòng trọ, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Trường cách nhà quá xa nên cậu phải gói gém đồ đạc lên thị trấn thuê phòng trọ gần trường sống tự lập.

Rời xe lăn, Mậu chỉ còn cách dùng đôi tay để di chuyển. Ảnh: Phan Ngọc.
Vừa phụ bạn nhặt rau chuẩn bị cho giờ cơm trưa, Mậu vừa chia sẻ: “So với những tấm gương khác em có là gì đâu, thành tích học tập vẫn còn kém lắm, mới ở mức trung bình. Nhiều người bị cụt cả hai cánh tay, khó khăn hơn em nhiều mà họ vẫn trở thành được người tài năng, có thể tự nuôi sống được bản thân”.

Mậu ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin để có thể tự lập và nuôi sống bản thân. Ngoài những giờ tin học ở trường và ít cuốn sách cũ về tin học thầy cô và bạn bè cho, Mậu thường tranh thủ giờ rảnh để ra quán Internet ngồi làm quen với máy tính và tìm tài liệu về học. Tin nhanh

Cô Lương Thị Công, giáo viên chủ nhiệm lớp 11C, trường THPT Tương Dương 1, cho biết tuy sức khỏe yếu, hoàn cảnh khó khăn, nhưng Mậu luôn ý thức và chăm chỉ học tập nên được các bạn bè quý mến. Nhà trường đã cố gắng tạo điều kiện nhất để em học tập.

Xem thêm
Giáo dục

Có nên cho trẻ ăn fast food?

Thỉnh thoảng cho trẻ ăn thức ăn nhanh (fast food) thì được nhưng ăn thường xuyên thì không tốt

Trong khi người phương Tây quan niệm thức ăn nhanh (FAST FOOD) là món ăn không tốt cho sức khỏe thì nhiều người Việt Nam lại cho rằng đây là món ăn sang trọng, bổ dưỡng và thuận tiện.

Hiện nay tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em ngày càng tăng nhất là ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng , Đà Nẵng… nhiều trẻ em đến khám tại Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh béo phì. Khi được hỏi về chế độ ăn uống của trẻ, các bậc cha mẹ kể con họ thường xuyên ăn thức ăn nhanh như: gà KFC, bánh mì sandwich, bánh hamburger, nước ngọt, khoai tây chiên, xúc xích, lạp xưởng… Có trẻ sau mỗi buổi chiều tan trường đều được cha mẹ cho ăn một phần thức ăn nhanh, sau đó về nhà ăn cơm tối tiếp. Có trẻ được thay thế bữa ăn tối bằng thức ăn nhanh với lý do trẻ thích ăn hoặc cha mẹ bận rộn không nấu ăn được. Những trẻ em này thức ăn nhanh là món ăn khoái khẩu mà các bé ưa thích

Giàu năng lượng, nghèo dinh dưỡng

Fast food được chế biến công nghiệp và bán công nghiệp. Thức ăn nhanh công nghiệp như: bánh snack, khoai tây chiên giòn, nước ngọt, nước có gas, nước có thêm đường và thức ăn nhanh bán công nghiệp như: gà rán, hamburger, bánh pizza… là thức ăn rất giàu năng lượng. Một phần gà rán có trên 400 – 450kcalo, một phần hamburger cũng 450 – 460kcalo – tùy to hay nhỏ, năng lượng này chiếm 1/4 năng lượng khuyến nghị hằng ngày.co-nen-cho-tre-an-fast-food

Không thể phủ nhận thức ăn nhanh là tiện lợi, cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng giúp người tiêu dùng hoạt động, học tập… nhưng nếu dùng thức ăn nhanh thường xuyên, thay thế cho những bữa ăn truyền thống sẽ có những tác hại đáng kể. Nếu đã ăn các bữa ăn chính mà lại ăn thêm thức ăn nhanh sẽ làm người sử dụng thừa năng lượng. Còn ăn thức ăn nhanh thay thế các bữa ăn truyền thống thì lâu dài sẽ thiếu các vitamin và khoáng chất. Bởi lẽ thức ăn nhanh có năng lượng cao, nhiều chất béo, nhiều muối nhưng lại ít rau, do vậy không cân đối được các chất dinh dưỡng. Những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh dễ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì, dễ bị rối loạn mỡ trong máu. Ăn nhiều thức ăn nhanh tuy bị béo phì nhưng vẫn bị thiếu các vi chất dinh dưỡng, có nghĩa là thức ăn nhanh là loại thức ăn không cân đối về dinh dưỡng, thức ăn nhanh rất giàu năng lượng, chủ yếu cung cấp từ chất béo, chất béo này từ động vật (heo, bò, gà…). Thực phẩm thường chiên từ dầu mỡ có nhiều chất béo no không tốt cho sức khỏe, đặc biệt không tốt cho tim mạch do hàm lượng muối cao. Khi bị chiên rán ở nhiệt độ cao gần như các vitamin và khoáng chất đã bị phá hủy hết.

Vậy có nên cho trẻ ăn fast food hay không ?

Thỉnh thoảng cho trẻ ăn thức ăn nhanh thì được nhưng ăn thường xuyên thì không tốt vì những lý do đã phân tích ở trên. Thức ăn nhanh là nhu cầu của đời sống công nghiệp nhưng người tiêu dùng cần phải biết cân đối. Trong thức ăn nhanh có ít rau nên sau khi ăn cần phải ăn thêm trái cây, rau xanh. Khi mua phần ăn nên chọn phần có năng lượng phù hợp với nhu cầu của cơ thể mình và không nên ăn quá 1 lần mỗi tuần, đối với trẻ béo phì, người lớn thừa cân béo phì và mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường týp 2, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu… thì không nên ăn. Phụ huynh nên tránh tập thói quen xấu cho trẻ như dùng thức ăn nhanh để thưởng mỗi khi trẻ làm điều tốt, được điểm cao trong học tập… hoặc tập thói quen ăn hằng tuần.

Khi ăn thức ăn nhanh cần ăn thêm rau xanh và trái cây để bổ sung các vi chất dinh dưỡng bị thiếu hụt trong các loại thức ăn này.

Bữa ăn truyền thống vẫn là tốt nhất đối với mỗi gia đình, vừa tốt cho sức khoẻ, tiết kiệm, dù có bận rộn với công việc người mẹ trong gia đình vẫn nên dành thời gian nấu những bữa ăn cân đối dinh dưỡng ngon, bổ, rẻ cho những người thân yêu trong gia đình.

Suckhoedoisong.vn

Xem thêm
Giáo dụcTin nóng

Sáng nay, 1 triệu thí sinh bắt đầu làm thủ tục thi THPT quốc gia

Năm nay, cả nước có 1.004.486 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Đây là năm đầu tiên, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với mục đích tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

Sáng nay 30/6, hơn 1 triệu thí sinh có mặt tại 38 cụm thi trong cả nước để làm thủ tục dự thi.

Theo ghi nhận của PV tại cụm thi số 5 trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội, ngay từ sáng sớm đã có rất đông phụ huynh, thí sinh tập trung để chờ giờ làm thủ tục.

Theo Nhữ Thư Huyền (Thanh Liêm, Hà Nam) không giấu được cảm giác lo lắng, bồn chồn: “Lần đầu tiên thi thế này, em không biết quy chế thi cũng như cách tổ chức có đảm bảo công bằng không?”.

Năm 2015, với số lượng gần 1 triệu thí sinh tham gia dự thi THPT quốc gia trên cả nước, trong đó số thí sinh thi để xét tốt nghiệp là 279.001, chiếm gần 28%. Còn lại trên 725.000 thí sinh dự thi với 2 mục đích: Xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 72%. 200 sĩ tử thuê 3 xe khách về Hà Nội thi THPT quốc gia

Trong buổi sáng làm thủ tục, thí sinh sẽ mang theo giấu báo dự thi, chứng minh thư nhân dân để đổi giấy báo dự thi lấy thẻ có dán ảnh.

Mọi vấn đề về sai sót như tên, họ, tên đệm, ngày tháng, năm sainh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên,… sẽ được giải quyết ngay trong buổi sáng hôm nay 30/6.

Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để
 xem xét, xử lý.

Ghi nhận của PV tại cụm thi số 5, ngay từ sáng sớm đã có rất đông phụ huynh đưa con em mình đến để chờ giờ làm thủ tục. Ảnh Hoàng Nam

Thời tiết ngày 30/6 được dự báo lên tới 40 độ C, chính vì thế nhiều sĩ tử và phụ huynh chọn cách đến sớm để tránh nắng cũng như có nhiều thời gian hơn để khảo sát địa điểm thi, phòng thi. Ảnh Hoàng Nam

Không chỉ có các sĩ tử lo lắng, các ông bố bà mẹ ngồi chờ con làm thủ tục bên ngoài cũng hoang mang, sốt ruột không kém. Cô Đinh Thị Thư ( Hà Nam) chia sẻ: “Hai mẹ con lên Hà Nội từ hôm chủ nhật, tìm được chỗ trọ gần trường ĐH Công Nghiệp. Tối qua nắng nóng không thể ngủ được, nên sáng sớm nay mẹ con đi bộ đến cụm thi từ lúc 6h. Thời tiết nắng nóng thế này, tôi sợ các cháu sẽ bị mệt, ảnh hưởng đến kết quả thi”. Ảnh Hoàng Nam\

Thí sinh kiểm tra lại giấy tờ: CMT, giấy báo dự thi,… trước khi vào làm thủ tục. Ảnh Hoàng Nam

Rất đông thí sinh, phụ huynh ngồi xếp hàng chờ trước cổng trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Ảnh Hoàng Nam

Trong lúc chờ đợi, sĩ tử và phụ huynh được các tình nguyện viên giúp đỡ, hỏi han cũng như hướng dẫn, chỉ đường một cách chính xác đến phòng thi. Ảnh Hoàng Nam

Tranh thủ ngồi cập nhật thông tin, giết thời gian trong lúc chờ đợi. Ảnh Hoàng Nam

Không khí thực sự nóng tại cụm thi số 5 trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội trước giờ G. Nhiều thí sinh tranh thủ làm quen, hỏi chuyện lẫn nhau để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh Hoàng Nam

Thời tiết nắng nóng gần 40 độ C nên trông ai cũng mệt mỏi, căng thẳng. Ảnh Hoàng Nam

Tại cụm thi số 5, theo ghi nhận của PV ngay từ 6h sáng đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn do lượng thí sinh, người nhà di chuyển đến cụm thi quá đông. Ảnh Hoàng Nam

Nguồn: tintuc.vn

Xem thêm
Giáo dụcTin nóng

Cấm thi vào lớp 6: Trường tư “phẫn nộ” vì bị kìm kẹp

Các trường công lập có uy tín trên địa bàn Hà Nội như ngồi trên đống lửa trước lệnh cấm tuyển sinh vào lớp 6 và một số trường tư cũng rơi vào cảnh sốt ruột chả kém.

Hệ thống giáo dục của chúng ta hiện có 2 loại hình: công và tư. Nếu không thi tuyển mà chỉ xét tuyển theo tuyến thì trường tư lâu dần sẽ chết vì hệ thống cào bằng.

Đại diện hệ thống trường dân lập thuộc một tập đoàn lớn cho biết, bản thân trường cũng đang loay hoay không biết thực hiện quy định của Bộ GD & ĐT như thế nào. Bởi theo tiền lệ, trường không tổ chức thi tuyển kiến thức nhưng vẫn có những bài test do trường biên soạn để kiểm tra đầu vào của học sinh. Nếu áp theo quy định này thì buộc lòng thông lệ này phải hủy bỏ. Như vậy, không biết căn cứ vào đâu để xếp lớp cho các con.

Chung quan điểm này, GS Văn Như Cương cho rằng, nhà nước khuyến khích tư nhân và các tổ chức mở trường tư thục với nhiệm vụ không phải là để góp phần vào việc “phổ cập giáo dục” mà là để xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình đào tạo trong giáo dục. Vì thế, nhà nước không ép buộc bất kì ai phải học trường tư thục. Nếu họ không muốn học ở các trường tư thục thì nhà nước phải có chỗ cho họ học ở trường công lập.

Theo đó, các trường tư thục được phép tuyển sinh trên địa bàn rộng rãi không hạn chế, trong lúc các trường công lập tuyển sinh theo tuyến (phường, quận, huyện…).

GS Văn Như Cương cho rằng “điều đó là đúng đắn, vì nếu bắt các trường tư thục tuyển sinh theo tuyến thì chắc chắn là không ai dám mở trường tư thục (do không có học sinh, vì rất ít học sinh muốn học trường tư thục). Trên thực tế, các trường tư sống được là nhờ có thế mạnh riêng, ngoài sức mạnh nội lực “cơ sở vật chất, giáo viên giỏi…” thì việc tuyển chọn học sinh đầu vào có chất lượng để đào tạo là cực kỳ quan trọng. Vì thế số lượng học sinh đăng ký vào học lớn hơn số được tuyển là lẽ đương nhiên.

Trong trường hợp này, GS Cương cho rằng: Đối với bài toán “muốn chọn ra một số người có đủ tiêu chí nào đó trong một số đông người hơn” thì phải tạo ra một cái “sàng” để sàng lọc…Tùy trường hợp cụ thể cái sàng đó có thể là: Thi tuyển, khảo sát, kiểm tra, phỏng vấn, bốc thăm, xếp hàng, số đo các vòng, chiều cao…

Ấy thế nhưng, trước quyết định “xét tuyển” của Bộ rồi của Sở GD & ĐT Hà Nội khiến các trường tư thục rơi vào cơn khủng hoảng trầm trọng.
Một lãnh đạo trường tư thục tại Khu đô thị Mỹ Đình cho rằng, muốn để giáo dục phát triển mạnh thì nên cởi trói cho các trường tự do tuyển sinh theo cách riêng.

Vị này phân tích thêm, về lâu dài việc đào tạo nên tư nhân hóa vì chỉ có tư nhân mới tạo ra một hệ thống giáo dục mạnh được nhờ có sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất và giáo viên … Còn Bộ GD&ĐT chỉ nên làm công tác quản lý, giám sát… định hướng cho các trường mà thôi.

Rõ ràng khi đó giữa các trường tư thục sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt về chất lượng giảng dạy, về đầu tư cơ sở hạ tầng. Lúc đó, chính học sinh sẽ là người hưởng lợi nhất. Phụ huynh cũng cảm thấy họ cũng như con em họ được đối xử công bằng, họ bỏ tiền ra cho con ăn học mà không cảm thấy “ấm ức”.

Câu chuyện “cấm thi vào lớp 6” với nhiều dư chấn vẫn chưa có hồi kết. Trong khi một số bậc phụ huynh hoang mang thì những trường trong “đối tượng” buộc phải thực thi cũng không kém phần lúng túng.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, giáo dục phải làm sao để con người được tự do sáng tạo, được phát huy hết khả năng nhưng với những quyết định “trên trời” của Bộ GD & ĐT khiến người ta dễ liên tưởng đến sự cùm kẹp bộ óc của con người hơn là khơi gợi sự sáng tạo.

Nguồn: tintuc.vn

Xem thêm
Giáo dụcTin nóng

Cấm thi vào lớp 6: Sở lúng túng, trường bế tắc

Hai quy định “vả” nhau của ngành giáo dục Hà Nội được đưa ra liên quan đến việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2015-2016.

Cấm thi vào lớp 6: Sở lúng túng, trường bế tắc

Dưới 1% học sinh trên toàn quốc sẽ phải thi vào lớp 6. Ảnh: H.H.

Tối 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố với báo chí có 3 trường được phép tuyển sinh theo hình thức khảo sát năng lực người học. Tối 17/4, sở lại có công văn hỏa tốc yêu cầu 3 trường này cũng phải xét tuyển. Sở lúng túng, các trường bàng hoàng, còn phụ huynh hoang mang không hiểu vì sao.

Lúng túng điều hành

PGS Văn Như Cương bức xúc cho rằng: Một cuộc “khủng hoảng” đã xảy ra do chỉ thị “cấm thi vào 6” của Bộ GD&ĐT. Cuộc khủng hoảng này cho đến nay hầu như không có dấu hiệu chấm dứt, mà ngược lại mức độ khủng hoảng càng tăng, do sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền…

Sở đã cho phép 6 ngôi trường “hot” nhất ở Hà Nội tự đề ra phương án tuyển sinh, và các trường đã mất rất nhiều công sức để tìm ra một lối thoát tối ưu. Nhưng thật không ngờ, đột nhiên lại có một chỉ thị hỏa tốc “kiểu thời chiến” của UBND thành phố Hà Nội gửi xuống cho Sở, trong đó nói rằng mọi cơ sở GD của Hà Nội phải thực hiện đúng chỉ thị của Bộ GD&ĐT là chỉ được xét tuyển mà không được thi tuyển dưới mọi hình thức.

Thế là bao nhiêu công sức đành đổ xuống sông xuống biển. Sở buồn, các phòng ban buồn, các ông hiệu trưởng thì quá lo lắng, còn dân thì chẳng biết đâu mà…lần. Trong khi đó, Bộ GD&ĐT chỉ quy định không được thi các môn văn hóa.

“Nếu thi tuyển, con tôi có thua điểm các bạn khác, gia đình và cả cháu sẽ vui vẻ chấp nhận. Bản thân cháu sẽ có động lực phấn đấu để học tốt hơn. Giờ xét tuyển, nếu một bạn trong lớp con tôi học kém hơn lại trúng vào trường tốt hơn, cháu sẽ nghĩ gì?”, Phụ huynh Đỗ Nhật Hà (Mỹ Đình, Hà Nội)

Theo PGS Văn Như Cương, thực hiện chủ trương phổ cập giáo dục THCS, theo đúng tuyến, 99% học sinh không phải thi vào lớp 6. Chỉ một số trường ngoài công lập, trường chất lượng cao, có lượng hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu được giao nên mới phải kiểm tra để lựa chọn học sinh theo đúng tiêu chí của trường.

Ở Hà Nội chỉ có 6 trên tổng số hơn 620 trường, chưa đến 1%. Nếu tính trên toàn quốc thì không đến 1% học sinh phải thi vào lớp 6.

Bức xúc hơn, PGS Cương cho rằng một chỉ thị “cấm” nhưng ngay cả người cầm bút kí vào nó cũng không biết nên làm thế nào nếu ở địa vị “bị cấm”.

Mọi người đều biết rằng hiện nay học bạ bậc Tiểu học có hai mức đánh giá “đạt”, hoặc “không đạt”, mà đại đa số là “đạt”.

Bởi vậy nếu một trường nào đó có 2.000 hồ sơ nhà chỉ có thể nhận vào học 500 em thì làm thế nào để “xét tuyển” nếu không được “thi tuyển”? Đó là một câu hỏi sát sườn, một bài toán mà hầu hết các hiệu trưởng bó tay.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trường Marie Curie cũng cho biết, trường đang rất lúng túng. Không lẽ quay xổ số hay bốc thăm. Trường chưa nghĩ ra phương án nào khả quan hơn. Theo thầy Khang, ở tiểu học không có sự phân biệt năng lực giữa các học sinh nhiều. Tìm ra giải pháp giải quyết cho vấn đề này có lẽ ngay cả sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT cũng khó có thể tìm được, ngoài các giải pháp mà các trường đã đưa ra.

Phụ huynh hoang mang

Chị Hoàng Linh ở quận Thanh Xuân, phụ huynh học sinh đang có mục tiêu cho con vào khối THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chia sẻ, con chị học giỏi các môn, ham học nên gia đình kỳ vọng năm nay cháu thi đỗ vào trường chuyên. Mục tiêu là vậy nên dù gia đình không có điều kiện vẫn đầu tư cho con ôn luyện các môn Toán và tiếng Việt từ lớp 3. Từ khi biết tin trường xét tuyển, “cả gia đình đều hoang mang, thôi thì cứ trông vào sự ăn may vậy”, chị Linh nói.

Thạc sỹ Lê Thị Lan Anh, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt cho rằng, với các phương án tuyển sinh các trường đã trình trước đây như: Test IQ, EQ, kiểm tra trí tuệ đa chiều…đều không phải là giải pháp tối ưu nhất.

“Khi không có giải pháp tối ưu, các trường nên nghĩ đến một giải pháp nào đó hướng đến sự công bằng cho học sinh ví dụ như bốc thăm chẳng hạn”, bà Lan Anh nói. Tuy nhiên, để bốc thăm, trước đó các trường nên đưa ra các tiêu chí tuyển sinh cụ thể.

Tuy nhiên, PGS Văn Như Cương lại cho rằng, việc bốc thăm hay phát hồ sơ đúng như chỉ tiêu xét tuyển sẽ không tuyển được học sinh có chất lượng và việc xô đổ cổng trường rất có thể sẽ lặp lại.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, cho rằng, chỉ thị yêu cầu tất cả các trường, kể cả trường ngoài công lập chỉ được phép xét tuyển gây áp lực cho các trường. Họ khó có phương án tuyển sinh phù hợp mà không vi phạm quy định của Bộ. “Quy định cứ thay đổi liên tục như những ngày qua sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của phụ huynh, học sinh”, TS Lâm nói.

Nguồn: tintuc.vn

Xem thêm