close
TikTok Marketing

Tiktok Search là gì? Cách sử dụng để tìm kiếm nội dung, cộng đồng trên TikTok

Tìm địa điểm ăn uống, tìm mua quần áo mới, tìm sản phẩm tiêu dùng, mỹ phẩm, đồ chơi hot trend, … Bạn nghĩ hiện tại công cụ tìm kiếm nào phù hợp nhất để tìm các sản phẩm nêu trên.

Google Search là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Tiktok Search là công cụ tìm kiếm hoàn hảo nhất được người dùng ưa chuộng để tìm kiếm các sản phẩm giải trí nêu trên.

Cùng HoangGH tìm hiểu qua về Tiktok Search và Cách sử dụng để tìm kiếm nội dung, cộng đồng trên TikTok nhé.

tiktok search

Tiktok Search là gì?

Tiktok Search là công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Tiktok. Với công cụ Tiktok Search, bạn có thể tìm địa điểm ăn uống, quần áo mới, sản phẩm tiêu dùng, mỹ phẩm, đồ chơi hot trend …

Tầm quan trọng của Tiktok Search

Xã hội ngày càng phát triển và thế hệ người tiêu dùng hiện tại đang dần bắt đầu làm quen với những hành vi tiêu dùng hiện đại. Do sự phát triển khủng khiếp của Tiktok trong khoảng thời gian gần đây. Cùng với những nỗ lực của Tiktok để biến nền tảng này thành một nền tảng tích hợp giữa ứng dụng giải trí và sàn thương mại điện tử. Các hành vi của người dùng đang dần chỉ sau quanh nền tảng Tiktok. Từ giải trí, học tập, cập nhật kiến thức hay mua sắm đều xoay quanh nền tảng này. Từ đó biến Tiktok trở thành một nền tảng không thể thiếu trong nền văn hóa đại chúng khắp thế giới.

Tiktok Search dần trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều hơn với bất kỳ nhu cầu nào của người dùng. Bạn muốn đi du lịch xuyên Việt, bạn muốn tìm chỗ ăn uống quanh Hà Nội, bạn muốn tìm kiếm quần áo mới cho dịp Tết năm nay, … Điều đầu tiên mà người dùng Tiktok nghĩ đến là tiến ngay đến phần Tiktok Search và chỉ với một vài từ khóa, họ đã tìm được thứ mà họ muốn.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có giới trẻ mới sử dụng Tiktok Search thì bạn cần biết thông tin sau đây. Người dùng Tiktok hiện nay tập trung vào khoảng đối tượng Gen Z và Gen Y, nghĩa là từ 14 – 40 tuổi. Đây là lứa tuổi rất nhạy cảm với việc áp dụng các công nghệ mới vào cuộc sống hàng ngày và sức ảnh hưởng của họ là không nhỏ đối với các lứa tuổi lớn hơn. Nghĩa là bạn chỉ cần một bộ phận giới trẻ này tiếp thu được cái mới họ sẽ áp dụng nó vào cuộc sống và hoàn toàn thay đổi hành vi của những người xung quanh.

Tuy nhiên, không thể nói rằng Tiktok Search chắc chắn sẽ vượt qua Google Search trong tương lai. Tuy nhiên nó phần nào cũng trở nên quan trọng hơn và là một thị trường không thể bỏ qua nếu như bạn muốn tiếp cận đến nhóm đối tượng hiện đại.

Các ngành hàng nào thường xuyên xuất hiện trên Tiktok Search

Theo một số nghiên cứu thị trường, khoảng 40% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18-24 khi tìm kiếm địa điểm ăn uống đều tìm kiếm trên Tiktok Search. Trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, Tiktok đang dần trở thành thị trường với lượng truy cập và lượng cầu lớn nhất trong tất cả các nền tảng với tỷ lệ chuyển đổi đến gần 80%. Đặc sản, quán cà phê, địa điểm tham quan, hướng dẫn du lịch, các mặt hàng tiêu dùng, các mặt hàng giải trí cũng rất được săn đón trên nền tảng này.

Các trào lưu “Ăn cùng Tiktok”, “Đi cùng Tiktok”, … đã góp phần không nhỏ trong việc kích thích nhu cầu trong thị trường này.

Tại sao lại có sự thay đổi này?

Công nghệ phát triển, nhu cầu của con người cũng dần trở nên cao hơn. Văn hóa tiêu thụ nội dung nhanh từ Tiktok, người tiêu dùng bắt đầu đòi hỏi hơn về kết quả tìm kiếm của họ. Người tiêu dùng đang dần thiếu kiên nhẫn vào việc tìm kiếm và đọc từng kết quả một. Họ mong muốn một kết quả nhanh và chính xác hơn. Điều này dẫn đến quá trình mua hàng của người dùng ngày càng trở nên ngắn hơn và họ đưa ra quyết định nhanh hơn. Tối ưu quy trình mua hàng của khách hàng từ nhận thức, tìm kiếm đến ra quyết định là yếu tố dẫn đến thành công duy nhất của các doanh nghiệp trong lúc này. Từ đó các nội dung ngắn đang dần trở thành xu hướng với mục đích đem lại câu trả lời cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất có thể.

Nồi chiên không dầu là một ví dụ của việc thành công rực rỡ khi áp dụng được việc truyền thông trên Tiktok với các nội dung ngắn. Từ một sản phẩm không ai biết đến thành một sản phẩm ai cũng phải có như hiện nay.

Cách tìm kiếm nội dung trên TikTok

Thanh tìm kiếm là nơi cần đến nếu bạn đang muốn tìm nội dung về một chủ đề nhất định.

Tại đây, bạn có thể cụ thể tùy thích, cho dù đang tìm kiếm người sáng tạo theo tên người dùng của họ. Hay bạn đang bám vào một chủ đề rộng hơn, chẳng hạn như tên thành phố.

Các kết quả phù hợp nhất sẽ hiển thị đầu tiên, cùng với một số đề xuất về các tìm kiếm khác mà bạn có thể thực hiện về chủ đề đó.

Từ đó, bạn sẽ đưa ra lựa chọn của mình và trước tiên sẽ được đưa đến nguồn cấp dữ liệu “hàng đầu”. Đây là những video phổ biến nhất trong tìm kiếm cụ thể đó.

Để xuất hiện trong phần này, người sáng tạo thường sử dụng cụm từ tìm kiếm với Hashtag (#) trong phụ đề video của họ. Để từ đây sẽ tăng cơ hội được tìm thấy và văn bản trong video phù hợp với chủ đề.

Khi họ đã trở nên nổi tiếng, TikTok sẽ liệt kê họ trong các kết quả “hàng đầu”

Bạn có thể cuộn qua “người dùng” để tìm bất kỳ ai có tên người dùng tương tự với truy vấn mà bạn đã tìm kiếm. Hay “âm thanh” có liên quan đến tìm kiếm đó, bất kỳ nội dung “trực tiếp” nào hoặc “Hashtag #” có liên quan – tất cả đều có trong các tab lọc.

Trong phần “Hashtag #”, các video bắt đầu với thẻ sẽ được hiển thị đầu tiên. Tiếp theo sau đó là các video phổ biến nhất dưới Hashtag (#) đó.

Sử dụng tùy chọn tìm kiếm trên TikTok là một trong những cách tốt nhất để tìm người tạo nội dung và cộng đồng xung quanh các chủ đề mà bạn quan tâm nhất.

Tìm kiếm của bạn càng cụ thể thì nội dung bạn hiển thị càng được nhắm mục tiêu.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các Marketer?

Chức năng tìm kiếm lý tưởng để tìm các cộng đồng xoay quanh sở thích cá nhân. Hay thậm chí là danh mục sở thích thương hiệu của bạn.

Nhưng nó cũng là một công cụ mà các Marketer hiểu biết có thể dễ dàng tận dụng. Để từ đây có thể định vị thương hiệu của họ trước cả khán giả mới và khán giả đã có tên tuổi.

Nội dung thịnh hành

Nhờ thuật toán, các tài khoản có rất ít người theo dõi có thể dễ dàng thu hút trên TikTok hơn so với các nền tảng lâu đời hơn như Instagram hoặc YouTube.

Nhảy theo các bài hát thịnh hành hoặc Hashtag (#) là một cách tuyệt vời để các thương hiệu tận dụng nội dung đã phổ biến và tăng phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội.

Nội dung giáo dục hiện vẫn đang hoạt động tốt trên TikTok. Tuy nhiên, các video giải trí vẫn được xem, nhận xét và chia sẻ nhiều nhất. Đặc biệt là các nội dung ở các ngành dọc như thời trang và bán lẻ.

Trên thực tế, theo dữ liệu thông tin chi tiết của TikTok. Hiện có đến “40% người dùng TikTok thuộc Millennial thích nội dung thương hiệu vui nhộn và giải trí.”

Nếu bạn sẵn sàng chi ngân sách cho hoạt động Marketing trên TikTok của mình. Hiện tại chức năng tìm kiếm là một cách hữu ích để giúp bạn tìm thấy nội dung thịnh hành mà bạn có thể tái tạo cho một chiến dịch trả phí.

Là một kênh quảng cáo vẫn còn tương đối mới, số lần hiển thị, số nhấp chuột và chuyển đổi vẫn có giá cả phải chăng hơn cho hầu hết các thị trường so với các nền tảng khác. Vì vậy bây giờ là lúc bắt đầu thử nghiệm.

Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu hoạt động

Tương tự như Instagram Stories, nội dung sẽ chiếm màn hình của người dùng trước khi họ cuộn đến video tiếp theo.

Tạo quảng cáo trông giống như nội dung TikTok không phải trả tiền là lý tưởng nhất. Đặc biệt vì ban đầu người dùng có thể không nhận ra rằng họ đang xem quảng cáo.

Điều đó có nghĩa là thời gian xem lâu và cơ hội tốt để nhấp vào website hoặc cửa hàng. Khẩu hiệu nền tảng quảng cáo của TikTok là “Đừng tạo quảng cáo, hãy tạo TikTok”.

Hợp tác với người ảnh hưởng

Những công cụ này cũng rất tốt để tìm kiếm những người có ảnh hưởng để làm việc cùng trong các hoạt động cộng tác có thương hiệu.

Có thể không có hàng trăm người có ảnh hưởng chờ đợi để làm việc với văn phòng nha sĩ. Nhưng nếu bạn cung cấp các quy trình làm trắng răng hoặc thẩm mỹ. Lúc này những người tạo nội dung làm đẹp hoặc chăm sóc sức khỏe là một nơi tốt để bắt đầu.

Tìm những người có ảnh hưởng để làm việc cùng thông qua các công cụ tìm kiếm. Đây cũng là một cách tốt để tìm nội dung do người dùng tạo (UGC) về thương hiệu của bạn. Nội dung có thể bao gồm các chủ đề liên quan đến những gì thương hiệu của bạn cung cấp.

UGC hoạt động tốt trên hầu hết mọi nền tảng xã hội, đặc biệt là trên TikTok.

Ngoài ra còn có một thị trường dành cho người sáng tạo mà bạn có thể tham gia nếu bạn chỉ đang cố gắng đưa chương trình của mình thành công.

Kết luận

Không nghi ngờ gì khi TikTok đang được sử dụng rộng rãi như một công cụ tìm kiếm.

Mặc dù có tiếng là một ứng dụng “trẻ”, TikTok ngày càng trở thành ứng dụng phù hợp với nhiều đối tượng nhân khẩu học để tìm kiếm người sáng tạo, cộng đồng, thương hiệu và sản phẩm mới cũng như nội dung mà họ yêu thích.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ HoangGH để biết thêm những thông tin mới nhất về TikTok nhé!

Tags : mạng xã hộiSocial Media
Phương Liên

Tác giả Phương Liên