close
Marketing

Phân tích SWOT là gì? Hướng dẫn chi tiết cho người mưới bắt đầu

SWOT là một trong những công cụ phân tích và thiết lập chiến lược trong Marketing vừa hữu hiệu lại vô cùng đơn giản dành cho doanh nghiệp, giúp họ có được cái nhìn tổng quan và xây dựng được một chiến lược hoạt động trong dài hạn. Vậy SWOT là gì? Cùng HoangGH tìm hiểu trong bài viết sau đây.

swot là gì

SWOT là gì?

SWOT là từ viết tắt của 4 cụm từ tiếng Anh, tương ứng với 4 thành tố. Bao gồm:

 • Strengths có nghĩa là điểm mạnh
 • Weaknesses có nghĩa là điểm yếu
 • Opportunities có nghĩa là cơ hội
 • Threats có là thách thức

4 Thành tố trên hợp lại với nhau tạo thành mô hình ma trận SWOT. Mô hình này được ứng dụng phổ biến trong phân tích doanh nghiệp. Nhằm tìm ra hướng đi đúng đắn, hình thành cơ sở phát triển vững chắc.

Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là yếu tố quan trọng để tạo chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, phân tích SWOT tức là phân tích 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp.

Phân tích mô hình SWOT có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc các dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hay sẽ triển khai.

Nói tóm gọn, phân tích SWOT doanh nghiệp bao gồm những khía cạnh như sau:

 • Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ.
 • Cơ hội: Nhân tố môi trường có thể khai thác để giành được lợi thế.
 • Thách thức: Nhân tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.

SWOT được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Xác định mô hình SWOT cực kì quan trọng. Vì nó sẽ quyết định bước tiếp theo để đạt được mục tiêu là gì. Người lãnh đạo nên dựa vào ma trận SWOT xem mục tiêu có khả thi hay không. Nếu không thì họ cần thay đổi mục tiêu và làm lại quá trình đánh giá ma trận SWOT.

Dưới đây là một số trường hợp ứng dụng phân tích mô hình SWOT:

 • Lập kế hoạch chiến lược
 • Brainstorm ý tưởng
 • Đưa ra quyết định
 • Phát triển thế mạnh
 • Loại bỏ hoặc hạn chế điểm yếu
 • Giải quyết vấn đề cá nhân như vấn đề nhân viên, cơ cấu tổ chức, nguồn lực tài chính …

Mô hình SWOT trong marketing

Mô hình SWOT phù hợp để áp dụng trong nhiều lĩnh vực và marketing cũng phải ngoại lệ.

Khi xây dựng một chiến lược tiếp thị bất kỳ, bạn cần vận dụng phân tích ma trận SWOT để tìm ra thách và cơ hội. Bên cạnh đó là hiểu rõ điểm và điểm yếu của mô hình tiếp thị sẽ áp dụng.

Mô hình SWOT là gì?

Mô hình SWOT gồm tập hợp 4 thành tố giống như trong khái niệm SWOT là gì (Strengths, Weaknesses, Opportunities và Threats).

Với mô hình này đóng vai trò như công cụ hỗ trợ nhà quản trị hoạch định chiến lược lường trước mối rủi ro tiềm tàng và tìm cách đối mặt với chúng.

Từ mô hình SWOT, nhà phân tích cũng có thể đánh giá những đối thủ mà doanh nghiệp cần phải cạnh tranh. Từ đó, thiết lập kế hoạch tiếp thị phù hợp nhất để thương hiệu, sản phẩm dịch vụ đến gần với khách hàng.

Các yếu tố cơ bản trong mô hình SWOT

4 Yếu tố cấu thành mô hình SWOT bao gồm Strengths, Weaknesses, Opportunities và Threats. Phân tích SWOT chính là chúng ta đi phân tích 4 khía cạnh đó.

Các yếu tố trong phân tích SWOT

Các yếu tố trong phân tích SWOT

Strength – Thế mạnh

Yếu tố đầu tiên của phân tích SWOT là Strength, tức Điểm mạnh, bao gồm các phần được liệt kê trong ảnh trên:

Như bạn có thể đoán, yếu tố này giải quyết những điều mà doanh nghiệp đặc biệt làm tốt, chẳng hạn như môi trường làm việc tốt, hay ý tưởng bán hàng độc đáo, hay nguồn nhân lực tuyệt vời, bộ máy lãnh đạo xuất sắc,..

Hãy thử đặt câu hỏi để mở rộng yếu tố đầu tiên: Điểm mạnh, bằng cách liệt kê những câu hỏi xoay quanh thế mạnh của doanh nghiệp như sau:

 • Khách hàng yêu thích điều gì về doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn?
 • Doanh nghiệp bạn làm gì tốt hơn các doanh nghiệp khác trong ngành như thế nào?
 • Đặc tính thương hiệu (brand attribute) thu hút nhất của doanh nghiệp bạn là gì?
 • Những ý tưởng bán hàng độc đáo mà doanh nghiệp của bạn đang ấp ủ?
 • Hay những tài nguyên nào chỉ bạn có mà đối thủ thì không?

Câu trả lời sẽ đem lại cái nhìn tổng thể giúp bạn xác định điểm mạnh cốt lõi của doanh nghiệp.

Đừng quên cân nhắc lợi thế từ góc nhìn cả trong cuộc lẫn khách hàng và những bạn cùng ngành. Nếu bạn gặp khó khăn thì hãy cứ viết ra những Unique Selling Proposition (USP) của công ty và có thể bạn sẽ tìm ra điểm mạnh từ những đặc điểm đó.

Ngoài ra bạn cũng cần nghĩ tới đối thủ.

Chẳng hạn nếu tất cả đối thủ khác đều cung cấp sản phẩm chất lượng cao thì dù bạn có sản phẩm tốt thì đó cũng chưa hẳn là lợi thế của bạn.

Weakness – Điểm yếu

Quá tự tin vào điểm mạnh của mình sẽ trở thành yếu điểm cho doanh nghiệp, khi doanh nghiệp không thể nhìn ra những thiếu sót cần thay đổi.

Liệu bạn có nhận ra: Điều gì khiến kế hoạch kinh doanh Quý rồi không có kết quả? Câu trả lời rất có thể nằm xuất phát từ một hay nhiều những yếu điểm tại ảnh trên:

Tương tự, tôi cũng có danh sách vài câu hỏi giúp bạn tìm ra điểm yếu:

 • Khách hàng của bạn không thích gì về doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn?
 • Những vấn đề hoặc khiếu nại thường được đề cập trong các review đánh giá về doanh nghiệp bạn là gì?
 • Tại sao khách hàng của bạn hủy đơn hoặc không thực hiện/không hoàn thành giao dịch?
 • Thuộc tính thương hiệu tiêu cực nhất đang vướng phải là gì?
 • Những trở ngại/thách thức lớn nhất trong kênh bán hàng hiện tại?
 • Những tài nguyên nào mà đối thủ có mà bạn thì không?

Đối với điểm yếu, bạn cũng phải có cái nhìn tổng quan về khách quan và chủ quan: Đối thủ có đang làm tốt hơn bạn không? Những điểm yếu người khác thấy mà bạn không nhận ra? Hãy thành thật và thẳng thắn đối diện với điểm yếu của mình.

Opportunity – Cơ hội

Tiếp theo trong các yếu tố phân tích SWOT là Opportunity – Cơ hội. Doanh nghiệp bạn có đang sở hữu một khối lượng lớn khách hàng tiềm năng được tạo ra bởi đội ngũ marketing? Đó là một cơ hội. Doanh nghiệp bạn đang phát triển một ý tưởng mới sáng tạo sẽ mở ra “đại dương” mới? Đó là một cơ hội khác nữa.

Doanh nghiệp có thể tận dụng những cơ hội đến từ:

 • Xu hướng trong công nghệ và thị trường
 • Thay đổi trong chính sách chính phủ liên quan đến lĩnh vực của bạn
 • Thay đổi về mặt xã hội, dân số, lối sống …
 • Sự kiện địa phương
 • Xu hướng của khách hàng

Một số câu hỏi mà tôi gợi ý bao gồm:

 • Làm thế nào để có thể cải thiện quy trình bán hàng/hỗ trợ khách hàng hiện có hay hỗ trợ khách hàng tiềm năng?
 • Những kiểu truyền thông nào sẽ thúc đẩy chuyển đổi khách hàng?
 • Làm thế nào để có thể tìm kiếm nhiều hơn nữa những Guru trong ngành ủng hộ thương hiệu?
 • Phương pháp tối ưu quy trình làm việc liên phòng ban hiệu quả hơn là gì?
 • Có ngân sách, công cụ hoặc tài nguyên nào khác mà doanh nghiệp chưa tận dụng hết mức hay không?
 • Hay, những kênh quảng cáo nào tiềm năng nhưng doanh nghiệp vẫn chưa khai thác?

Nói tóm lại, yếu tố phân tích SWOT này bao gồm mọi thứ bạn có thể làm để cải thiện doanh số, hoặc thúc đẩy sứ mệnh doanh nghiệp mình.

Threat – Rủi ro

Yếu tố cuối cùng của phân tích SWOT là Threat – Thách thức, Rủi ro hoặc các mối đe dọa, có nhiều tên gọi dành cho Threat, nhưng chung quy là mọi thứ có thể gây rủi ro đến khả năng thành công hoặc tăng trưởng của doanh nghiệp.

Rủi ro này có thể bao gồm những yếu tố như đối thủ cạnh tranh mới nổi, thay đổi về luật pháp, rủi ro trong xoay chuyển tài chính và hầu như mọi thứ khác có khả năng tác động tiêu cực cho tương lai của doanh nghiệp hay kế hoạch kinh doanh.

Dù vậy, tất nhiên sẽ có nhiều Thách thức hay Rủi ro tiềm tàng mà doanh nghiệp phải đối mặt, mà không thể lường trước được, như thay đổi môi trường pháp lý, biến động thị trường, hoặc thậm chí các Rủi ro nội bộ như lương thưởng bất hợp lý gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Ma trận SWOT là gì?

Phân tích rõ 4 thành tố của SWOT thôi không vẫn chưa đủ nếu chúng chỉ nằm trên giấy. Việc tiếp theo bạn cần làm là kết hợp nguồn tài nguyên hiện có, huy động thêm nguồn lực để tiến đến mục tiêu nhanh nhất.

ma trận swot

Ma trận SWOT thường được trình bày dưới dạng bảng liệt kê

Ma trận SWOT lúc này đóng vai như một phác thảo định hình chỉ ra điểm mạnh điểm yếu. Nếu là điểm mạnh thì cần phát huy, còn với điểm yếu thì nên tìm cách khắc phục.

Nhờ vào sơ sơ ma trận này, bạn có thể mường tượng ra thách thức cần đối mặt khi thực thi chiến dịch. Đồng thời, chuẩn bị tiềm lực để nắm bắt tốt cơ hội.

Ma trận SWOT thường được trình bày dưới dạng bảng liệt kê yếu tố cấu thành thành điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

Nhà phân tích khi đó có thể dễ dàng theo dõi đối chiếu từng yếu tố phục vụ cho việc xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp hoặc một chiến lược bất kỳ.

Tại sao phải phân tích ma trận SWOT?

Phân tích ma trận hay sơ đồ SWOT trong mọi ngành nghề kinh doanh hay một dự án nào đó giúp mọi người hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức có nguy cơ đối mặt.

Nhờ vào mô hình SWOT, nhà phân tích sẽ tối ưu được mục tiêu, tập trung nâng cao thế mạnh. Đồng thời, không ngừng khắc phục điểm yếu.

Ma trận SWOT cũng giúp định hình rõ ràng hơn cơ hội. Việc nắm bắt tốt cơ hội sẽ khiến quá trình đạt đến thành công nhanh hơn.

Ngoài ra việc xác định đúng nguy cơ luôn rất cần thiết để loại bỏ vật cản trên con đường thực thi một chiến dịch nào đó.

Cách phân tích và lập chiến lược SWOT hiệu quả trong marketing

Sơ đồ SWOT mà doanh nghiệp vẫn hay sử dụng thường trình bày theo dạng hệ thống gồm 4 ô vuông, tương ứng với thành tố. Trong khi phân tích bạn nên liệt kê từng mục theo dạng danh sách.

Thiết lập Ma trận SWOT

Trình bày phân tích SWOT dưới dạng ma trận giúp bạn dễ dàng lập chiến lược theo từng yếu tố. Trước hết, tôi sẽ chuyển bảng yếu tố SWOT ở trên thành ma trận trước.

tạo lập ma trận swot

Trình bày các yếu tố SWOT theo dạng ma trận

Như bạn có thể thấy, trình bày theo kiểu ma trận này cho phép chúng ta dễ dàng xác định 4 yếu tố phân tích khác nhau.

Vậy, sau các công đoạn liệt kê và “xếp hình” như trên, đây là lúc để bạn thiết lập chiến lược cho doanh nghiệp dựa trên các yếu tố SWOT, đảm bảo:

 • Phát triển điểm mạnh
 • Cải thiện điểm yếu
 • Tận dụng cơ hội
 • Hạn chế rủi ro

Mà lý tưởng nhất theo tôi nghiên cứu, thì chiến lược có thể kết hợp ưu điểm với nhược điểm, và chuyển yếu thành mạnh là kiểu chiến lược lý tưởng nhất!

Đầu tiên, hãy cùng tôi đi vào chiến lược đẩy mạnh các ưu điểm hiện có của doanh nghiệp.

Tìm ra và phát triển Điểm mạnh

Thế mạnh là thành tố đầu tiên bạn cần phân tích trong mô hình SWOT. Nó cho biết doanh nghiệp của bạn thực sự mạnh ở điểm nào. Điểm mạnh giúp cho bạn trở nên khác biệt và tạo dựng lợi thế trước đối thủ cạnh tranh.

Điểm mạnh mà doanh nghiệp bạn đang sở hữu có thể bao gồm nguồn nhân lực chất lượng cao, các bằng sáng chế độc quyền, đội ngũ lãnh đạo có tầm,.. Chúng là nền tảng để doanh nghiệp phát triển mạnh nếu biết tận dụng.

Để xác định điểm mạnh của doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược marketing, bạn nên đặt ra một vài câu hỏi kiểu như:

 • Điều gì là khách hàng ấn tượng với doanh nghiệp?
 • Doanh nghiệp của bạn làm tốt các đối thủ cạnh tranh ở mảng nào?
 • Thương hiệu mà bạn xây dựng có tính độc đáo như thế nào?
 • Doanh nghiệp bạn có tài nguyên gì mà đối thủ không có ?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên chính là mấu chốt để bạn tìm ra thế mạnh vượt trội nhất của doanh nghiệp. Trong quá trình xác định thế mạnh, bạn cần so sánh từng khía cạnh đang sở hữu với đối thủ.

Nếu nổi trội hơn ở khía cạnh nào thì đó chính là điểm mạnh của bạn, hãy tìm cách phát huy chúng để trở nên mạnh mẽ hơn.

Tìm ra thế mạnh riêng giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng thương hiệu. Bởi bạn chỉ có thể được khách hàng biết đến khi họ nhận diện sự khác biệt trong thương hiệu bạn tạo dựng so với đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ:

Đối với HACOM (Hanoicomputer) của tôi, thế mạnh mà công ty tôi có bao gồm:

 1. Vị trí kinh doanh tốt
 2. Cơ sở vật chất tốt
 3. Thương hiệu doanh nghiệp tốt
 4. Sản phẩm đa dạng, đa mẫu mã, nhiều cấu hình khác nhau
 5. Giá cả được khách hàng đánh giá tương xứng chất lượng
 6. Dịch vụ, chăm sóc khách hàng tốt

Kết hợp với các cơ hội:

 1. Nhu cầu khách hàng ngày càng tăng
 2. Sáng tạo tùy chỉnh máy tính yêu thích
 3. Tiềm năng phát triển về dịch vụ cũng như mở thêm các chi nhánh, điểm bán hàng

Nhận diện và khắc phục điểm yếu

Sở hữu nhiều điểm mạnh không có nghĩa bạn đã hoàn thành bất khả chiến bại. Bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đều có điểm yếu riêng.

Mọi người không nhận thấy là vì họ biết cách che giấu hoặc điểm mạnh đã lấn át chúng. Thế nhưng nếu muốn trở nên thực sự mạnh mẽ tiến nhanh trên con đường đi đến mục tiêu, bạn phải thẳng thắn nhận diện và loại bỏ điểm yếu.

Giống như khi tìm ra điểm mạnh, để xác định yếu điểm bạn cần tự đặt ra những câu cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể như:

 • Điểm gì khiến khách hàng không hài lòng về sản phẩm doanh nghiệp bạn cung cấp?
 • Khách hàng thường xuyên khiếu nại gì về dịch vụ sản phẩm trong quá trình trải nghiệm?
 • Vì sao khách hàng lại hủy hoặc bỏ ngang giao dịch
 • Thương hiệu mà bạn xây dựng có thuộc tính gì khiến khách hàng khó nhận diện?
 • Bạn đang không sở hữu tài nguyên gì mà đối thủ lại rất sẵn có ?

Xác định điểm yếu đòi hỏi bạn phải giữ cái nhìn tổng quát nhất, dám đối mặt với thực tế, tôn trọng và đánh giá chính xác đối thủ cạnh tranh.

Ngay cả với điểm yếu mà người khác không nhận ra, bạn cũng phải nhìn nhận và không ngừng khắc phục.

Nhận diện và tận dụng cơ hội

Phát huy điểm mạnh thôi không chưa đủ mà doanh nghiệp cần nhận diện và nắm bắt tốt cơ hội thì mới có thể tiến nhanh hơn đến mục tiêu.

Lúc này, doanh nghiệp cần nắm rõ khâu tiếp thị khả năng thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng hay không.

Khách hàng tiềm năng đang sở hữu cũng chính là cơ hội. Vì họ có thể trở thành đối tượng đem lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Hoặc khi doanh nghiệp của bạn đang phát triển một công thức sản phẩm mới mà thị trường chưa có đó cũng được xem như một cơ hội.

Cơ hội này do chính bạn tạo ra và nếu nhận được sự cộng hưởng tốt của thị trường, doanh nghiệp sẽ có sự bứt phá vượt bậc.

Tuy nhiên trong thực tế cơ hội thường đến chủ yếu từ sự thay đổi của các tác nhân bên ngoài.

Chẳng hạn như thị trường dịch chuyển từ mua sắm trực tiếp sang trực tuyến, chính sách mới ban hành có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, khách hàng có nhu cầu cao với một dòng sản phẩm nào đó.

Để tận dụng tốt cơ hội, mỗi doanh nghiệp nên bắt đầu thực hiện công việc cơ bản trong nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng cường chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp.

 • Tìm cách nâng cao trải nghiệm của khách hàng thông qua việc cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng cường khâu chăm sóc hậu mãi, tăng cường khuyến mãi.
 • Lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Xây dựng mạng lưới phân phối đồng bộ, rút ngắn tối đa thời gian sản phẩm đi đến tay khách hàng.
 • Thống kê nguồn ngân sách hiện có và có khả năng huy động, phân phối nguồn lực khoa học cho quá trình tận dụng cơ hội.
 • Rà soát lại kênh quảng bá để tìm ra kênh truyền thống chưa phát huy hiệu quả và có thể thay thế bằng phương thức quảng bá nào khác.

Nói chung cơ hội được nhận diện trong mô hình SWOT bao gồm tất cả mọi yếu tố giúp doanh nghiệp cải thiện doanh thu. Hoặc gia tăng tần ảnh hưởng của thương hiệu.

Nhận biết và loại bỏ rủi ro

Thành tố cuối cùng để hoàn thiện mô hình phân tích SWOT chính là nhận biết rủi ro hay thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Bao gồm các mối đe dọa, cản trở con đường đi đến mục tiêu cuối cùng.

Thế nhưng thách thức đôi khi cũng biến thành cơ hội đẩy nhanh quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Để biến rủi ro thành cơ hội, bạn cần tận dụng tối đa điểm mạnh đang sở hữu, giúp chúng có môi trường phát triển mạnh mẽ.

Nên nhớ rằng không thách thức nào có thể bị loại bỏ hoàn toàn, doanh nghiệp bạn muốn ứng phó tốt thì cần làm tốt khâu nhận diện rủi ro ngay từ ban đầu.

Từng yếu điểm hay thách thức khác nhau cần xử lý theo phương hướng riêng. Bạn cần ưu tiên giải quyết thách thức trước mắt gặp phải và có nguy ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

đối tượng nên áp dụng SWOT

Ai nên thực hiện phân tích SWOT?

Tầng lớp lãnh đạo và đứng đầu công ty nên chủ động dùng mô hình phân tích SWOT.

Tuy nhiên quá trình phân tích mô hình SWOT không thể tiến hành một mình.

Quản lý, sales, dịch vụ chăm sóc khách hàng và thậm chí là bản thân khách hàng cũng có thể đóng góp vào quá trình này. Ma trận SWOT giúp gắn kết đội nhóm và khuyến khích đội ngũ nhân viên tham gia lập kế hoạch, xây dựng chiến lược kinh doanh cho công ty.

Nếu bạn đang tự điều hành doanh nghiệp cũng đừng nên quá lo lắng. Bạn vẫn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, những người biết về doanh nghiệp của bạn, kế toán hay thậm chí là nhà cung cấp. Quan trọng là có thể tập hợp nhiều góc nhìn khác nhau.

Doanh nghiệp có thể dùng ma trận SWOT để làm cơ sở đánh giá tình hình hiện tại và xác định chiến lược sắp tới một cách hiệu quả và phù hợp hơn. Nhưng mọi chuyện luôn thay đổi. Bạn cần liên tục đánh giá lại chiến thuật và triển khai ma trận SWOT mới 6-12 tháng một lần.

Ý nghĩa của SWOT trong mô hình digital marketing

Khi công nghệ và internet ngày một phát triển mạnh mẽ có nghĩa cơ hội đã xuất hiện nhiều hơn trước. Cùng với đó là thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt cũng lớn hơn.

Để giải quyết vấn đề phát sinh trên thế giới mạng khi triển khai chiến lược digital marketing, bạn cần dùng đến bảng phân tích SWOT.

Bảng phân tích áp dụng trong mô hình digital marketing cần liệt kê đầy đủ tất cả kênh truyền thông cả inbound marketing và outbound marketing. Vì đơn giản lúc này khách hàng có rất nhiều kênh để tìm kiếm thông tin.

Thế nhưng nếu muốn liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp, khách hàng vẫn có xu hướng gọi đến hotline trực tiếp hoặc tìm đến showroom.

Các kênh truyền thông truyền thống như truyền hình hay báo giấy mặc dù không còn có sức ảnh như trước nhưng chúng vẫn tác động ít nhiều đến khách hàng. Do đó trong mô hình SWOT, bạn cần phân tích kết hợp giữa cả truyền thông online và offline.

Kết luận

Như vậy, HoangGH đã tổng hợp và hướng dẫn các bạn cách triển khai phân tích SWOT dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có thể việc nghiên cứu các chiến lược kinh doanh sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhưng tin mình đi, mọi việc đều có cái giá của nó, có lượng kiến thức đầy đủ thì không bao giờ là thừa.

Hi vọng với những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách tạo lập ma trận phân tích SWOT và chiến lược cải thiện doanh nghiệp phù hợp.

Chúc bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH