close
Marketing

KOC là gì? Sự khác biệt giữa KOC và KOL trong Marketing 2024

Với sự bùng nổ làn sóng Livestream trên các nền tảng Social Media nhất là Tiktok. Thời gian gần đây, thuật ngữ KOC ra đời và ngày càng nhiều KOL/Influencer chuyển hướng qua KOC Marketing.

Mặc dù KOC còn khá mới nhưng lại đang dần thay thế xu hướng KOL và tác động mạnh mẽ đến quyết định của người mua hàng.

Vậy KOC là gì? Đâu là sự khác biệt giữa KOC và KOL? Hãy cùng HoangGH tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

koc là gì

KOC là gì?

Đầu tiên, KOC là gì? KOC (Key Opinion Consumer) là khái niệm được hình thành dựa trên hoạt động cơ bản của KOLs và influencers. Đó là đưa ra nhận xét, cảm nhận về một sản phẩm nhằm giúp định hướng trải nghiệm và hành vi của người tiêu dùng.

Mặc dù hầu hết KOC đều có xuất phát điểm với ít hoặc hầu như không có lượng người theo dõi nhất định, họ lại là chìa khóa để người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Nếu KOL đảm bảo độ phủ của thương hiệu thì KOC có nhiệm vụ đưa ra những đánh giá chân thực nhất về sản phẩm.

KOC đại diện cho sự cân nhắc chung của người tiêu dùng hàng ngày đối với sản phẩm. Giá trị chính của chúng nằm ở tính tương đối và độ tin cậy. KOCs là những người thử nghiệm sản phẩm, đưa ra các ý kiến và đề xuất trung thực về các sản phẩm nói trên.

Sự khác biệt giữa KOC và KOL

Mức độ phổ biến

Do KOL có lượng người theo dõi đông đảo nên họ sẽ chịu trách nhiệm quảng bá sản phẩm, dịch vụ với quy mô lớn, phù hợp với những doanh nghiệp muốn tăng độ phủ thương hiệu một cách nhanh chóng. Còn với KOC, họ chỉ đơn giản là người tiêu dùng bình thường nên họ sẽ tập trung nhiều hơn vào các hoạt động bán hàng hay dịch vụ khách hàng như: review sản phẩm, tăng độ tin cậy, thu hút khách hàng,…

Quy mô khán giả

Vì là người có sức ảnh hưởng, dẫn dắt dư luận nên KOL có số lượng người theo dõi từ lớn đến rất lớn. Dựa và số lượng follower, KOL chia thành 5 loại từ nano KOL với 1000 – 5000 người theo dõi cho đến Celebity có tới hàng triệu followers.

KOC không quá quan trọng về quy mô khán giả. Họ đầu tư thời gian để tìm hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm của sản phẩm để đưa ra những đánh giá khách quan nhất. Chính vì vậy, dù số lượng người theo dõi không nhiều nhưng đều là những người theo dõi trung thành.

koc là gì

Tính chuyên môn của KOC và KOL

Nếu KOL buộc phải là người có chuyên môn cao, kiến thức sâu về một lĩnh vực thì KOC chỉ là những người đưa ra những đánh giá chủ quan của một người mua hàng. Tuy nhiên, KOC lại tác động nhiều hơn đến quyết định mua hàng của người xem vì những chia sẻ đó rất chân thật, không có yếu tố quảng cáo nào. Ngược lại, KOL không phải lúc nào cũng nhận được sự tin tưởng từ phía khán giả bởi người tiêu dùng ngày nay rất thông minh, họ phân biệt được những video nào được tài trợ trả phí, những video nào thì không.

Tính chủ động trong lựa chọn sản phẩm

Các KOL sẽ được nhiều thương hiệu chủ động mời hợp tác quảng cáo và được trả mức thù lao khá cao bằng tiền mặt hoặc sản phẩm dịch vụ họ quảng cáo. Với KOC, họ sẽ chủ động lựa chọn, trải nghiệm và đánh giá những sản phẩm họ quan tâm mà không có bất kỳ phụ thuộc nào vào yếu tố lợi ích tiền bạc. Ngoài ra, các KOC cũng sẽ chủ động tìm kiếm, liên hệ những nhãn hàng và gợi ý yêu cầu hợp tác review đánh giá sản phẩm, dịch vụ của họ. Những nhận xét của KOC sẽ mang tính chân thực nhất chứ không theo một kịch bản có sẵn từ phía nhãn hàng.

>>Tham khảo: KOL là gì? KOLs có vai trò như thế nào trong Marketing?

Cách phát triển một chiến lược KOC Marketing hiệu quả

Nếu bạn đang tìm cách xây dựng một kế hoạch KOC Marketing hiệu quả, bạn cần tuân theo một số bước chính. Cụ thể:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Bước đầu tiên trong việc xây dựng kế hoạch tiếp thị KOC hiệu quả là xác định đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định KOC nào có ảnh hưởng nhất trong đối tượng đó và từ khóa và cụm từ nào sẽ nhắm mục tiêu trong nội dung của bạn.

Bước 2: Nghiên cứu KOCs

Khi bạn đã xác định được các KOC mục tiêu của mình, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về họ để xác định lĩnh vực chuyên môn và mối quan tâm của họ. Điều này sẽ giúp bạn tạo nội dung phù hợp và có giá trị với những người theo dõi họ, đồng thời tăng khả năng họ chia sẻ nội dung đó với khán giả của mình.

Để tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm, hãy sử dụng các công cụ như Buzzsumo hoặc SEMrush để phân tích nội dung phổ biến nhất liên quan đến KOC mục tiêu của bạn. Tìm kiếm các chủ đề hoặc chủ đề phổ biến mà họ thường thảo luận và sử dụng thông tin này để tạo nội dung phù hợp và hấp dẫn.

koc là gì

Bước 3: Tiếp cận với KOC của bạn

Khi bạn đã xác định được các KOC mục tiêu của mình và nghiên cứu kỹ lưỡng về họ, bạn cần liên hệ với họ và thiết lập mối quan hệ. Điều này có thể liên quan đến việc gửi cho họ một tin nhắn hoặc email được cá nhân hóa, cung cấp cho họ mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí của bạn hoặc mời họ tham gia vào một sự kiện hoặc chiến dịch được tài trợ.

Bước 4: Tạo nội dung hấp dẫn

Để tận dụng ảnh hưởng của các KOC, bạn cần tạo nội dung hấp dẫn mà họ có thể chia sẻ với những người theo dõi họ. Điều này có thể bao gồm các bài đăng trên blog, video, cập nhật trên mạng xã hội hoặc các loại nội dung khác làm nổi bật lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bước 5: Theo dõi và đo lường kết quả của bạn

Như với bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, điều quan trọng là phải theo dõi và đo lường kết quả của bạn để xác định hiệu quả của kế hoạch tiếp thị KOC của bạn. Sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics hoặc SEMrush để theo dõi mức độ tương tác của KOC và những người theo dõi họ, đồng thời sử dụng dữ liệu này để tinh chỉnh chiến lược của bạn theo thời gian.

Bằng cách làm theo các bước này và tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tạo một kế hoạch tiếp thị KOC hiệu quả nhằm tận dụng ảnh hưởng của các chuyên gia được kính trọng và đáng tin cậy nhất của đối tượng mục tiêu, đồng thời giúp tăng lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Cách đánh giá hiệu quả của các KOC

Relevant

Đây là chỉ số đo lường hot, độ viral của các Influencer trong từng lĩnh vực khác nhau. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp cũng có thể đo lường được mức độ phù hợp của các Influencer trong từng lĩnh vực. Với những Influencer lựa chọn lĩnh vực hoạt động theo đúng chuyên môn, thường xuyên chia sẻ thông tin thì chỉ số này sẽ cao, khoảng 60-70%.

koc là gì

Tiểu Màn Thầu – KOC thành công trong lĩnh vực food reviewer (Nguồn Internet)

Performance

Đây là chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động Marketing dựa trên kết quả hoạt động bán hàng từ nội dung, đánh giá được chia sẻ. Inflencer càng nghiên cứu, sáng tạo ra những nội dung thu hút thì càng được khách hàng quan tâm và tin tưởng.

Growth

Bên cạnh những thông tin sẵn có của sản phẩm, các thương hiệu sẽ cần cập nhật, sáng tạo nội dung mới theo xu hướng thị trường để tối ưu hiệu quả chiến dịch Marketing. Từ đó, họ sẽ lựa chọn những KOC có lượng fan lớn, tương đồng với nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Khi nào nên sử dụng KOC, KOL

Với KOL: Khi quyết định hợp tác với KOL, bạn nên đánh giá, lựa chọn nền tảng phù hợp. Chẳng hạn theo đánh giá, KOL sẽ không phù hợp với kênh Tiktok, thay vào đó sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng những bài đăng trên Facebook hay Instagram. Một số chiến dịch marketing hợp tác với KOL như:

Chiến dịch giới thiệu sản phẩm mới: Hợp tác với KOL là một phương pháp rất hiệu quả để tăng độ phủ sóng của sản phẩm mới. Bạn hãy gửi sản phẩm đó đến những KOL để họ lên những bài viết, video giới thiệu, đánh giá trên mạng xã hội, từ đó sẽ tạo được sự chú ý của khán giá, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Gương mặt đại diện theo mùa lễ: Thông qua mối quan hệ đối tác là đại sứ thương hiệu, các KOL sẽ là người đại diện, mang thương hiệu của bạn đến với công chúng. Nếu bạn chọn được đúng đại sứ thương hiệu sao cho phù hợp với sản phẩm và khách hàng mục tiêu thì chiến dịch marketing của bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Với KOC: Doanh nghiệp nên lựa chọn hợp tác với KOC khi đang có mục tiêu thúc đẩy doanh thu trong thời gian ngắn. Các KOC sẽ tạo niềm tin từ phía khách hàng thông qua những review, đánh giá, từ đó điều hướng khách hàng mua hàng tại đến website, các trang thương mại điện tử.

koc là gì

Tại sao KOC đang dần thay thế KOLs?

Khách hàng thời đại 4.0 hiện nay là những người tiêu dùng vô cùng thông minh. Họ luôn tìm kiếm rất kỹ thông tin về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Vì vậy, nếu KOLs mang lại tác dụng chính là tăng độ phủ của sản phẩm trên thị trường là chưa đủ, nó không thể tác động mạnh mẽ đến việc ra quyết định mua của người tiêu dùng như KOC.

KOC mang đến những đánh giá khách quan về cả mặt ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm. Do đó, ngày càng nhiều nhãn hàng đang dần ưu tiên lựa chọn KOC trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình. Dưới đây là 3 lý do chính khiến giải đáp xu hướng KOC đang dần thay thế KOLs.

Chi phí booking KOC thấp hơn KOL/Influencers

Giá book KOC thường thấp hơn so với KOLs. Trong khi đó KOC sẽ là những người chủ động bỏ tiền để mua và trải nghiệm sản phẩm sau đó nhận hoa hồng dựa trên số lượng đơn hàng phát sinh.

Hoặc nhãn hàng có thể chủ động gửi sản phẩm tới KOC và nhờ họ trải nghiệm và đưa ra đánh giá. Vì vậy, doanh nghiệp có thể thấy được doanh thu thực tế mà mỗi KOC đem lại sau mỗi chiến dịch.

Tăng doanh thu hiệu quả

Bằng việc cắt được khoản chi phí vô cùng lớn phải bỏ ra ban đầu nếu book KOLs, nhãn hàng có thể gửi sản phẩm đến KOC. KOC sẽ sử dụng và làm video hoặc lên bài viết chia sẻ cảm nhận thực tế của họ khi sử dụng sản phẩm.

Vì vậy, đánh giá chủ quan sẽ đem đến trải nghiệm thực tế với người tiêu dùng, giúp gia tăng quyết định mua hàng và tăng doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đánh giá của KOC tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng

Thực tế cho thấy 2/3 người tiêu dùng cho rằng các đánh giá trực tuyến là một phần trong quyết định mua hàng của họ. KOC dưới vai trò là một người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm rồi đưa ra những ưu và nhược điểm của sản phẩm một cách chân thực nhất sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng.

Tại sao nên làm marketing với KOC

KOC hiện nay đang là một hình thức Marketing vô cùng hiệu quả. Mặc dù là nhóm đối tượng khá mới mẻ trên thị trường.

Tuy nhiên, do đứng trên cương vị người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm nên nhận được sự tin tưởng của khách hàng, khách hàng có cảm tình với thương hiệu. Không chỉ vậy, KOC đóng vai trò quan trọng trong vòng đời của khách hàng

  • Trước khi ra mắt: KOC với những hiểu biết của mình về sản phẩm sẽ thu thập phản hồi của các khách hàng. Dựa trên những phản hồi đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các cuộc thử nghiệm sản phẩm với chi phí thấp mà đem lại hiệu quả cao
  • Sau khi ra mắt: KOC có thể đề xuất các phương hướng để xây dựng niềm tin của khách hàng với thương hiệu. Từ đó làm tăng nhận biết của khách hàng về thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi.
  • Giai đoạn trưởng thành của sản phẩm: KOC có chức năng giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, liên tục cập nhật xu hướng.

Những yếu tố, kỹ năng cần có để trở thành KOC

koc là gì

Đằng sau những video triệu view của Kiên Review (Nguồn Internet)

Một số yếu tố cốt lõi để trở thành một KOC thành công:

  • Hiểu rõ thế mạnh của bản thân: Để trở nên khác biệt và nổi bật giữa hàng trăm KOC đang hoạt động thì bạn cần phải thực sự nổi trội về một mảng nào đó. Nếu mọi thứ bạn chia sẻ đều chung chung, nhạt nhòa thì sẽ chẳng ai ấn tượng và quan tâm bạn là ai.
  • Xác định tệp khách hàng hướng đến: Bạn cần xác định được khách hàng mình hướng đến là ai như độ tuổi, giới tính, sở thích, thói quen sống, thu nhập,… Từ đó bạn sẽ tập trung bổ sung kỹ năng, kiến thức để thuyết phục nhóm đối tượng đó.
  • Đầu tư cho chính mình: Để cho ra được những sản phẩm chỉnh chu nhất thì bản thân bạn cũng cần phải cần được đầu tư để trở nên hoàn hảo hơn. Hãy bổ sung những kỹ năng như giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng thương lượng, đàm phán,… để trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.
  • Mở rộng Networking: Đây chính là cơ hội lớn để bạn trở thành một KOC thực thụ. Bạn cần mở rộng mối quan hệ hợp tác với những người trong ngành, với những thương hiệu và với bộ phân booking của Agency,… từ đó bạn sẽ nhận được nhiều những lời mời hợp tác hơn.

Những câu hỏi thường gặp về KOC?

KOC cần bao nhiêu người theo dõi?

Lượng người theo dõi không phải là yếu tố quyết định của KOC, thứ họ quan tâm chính là sự tin tưởng của khách hàng. Với những KOC mới bắt đầu thì có thể không có nhiều followers. Tuy nhiên, nếu có cộng động người theo dõi càng đông thì KOC cũng sẽ được nhiều người tin tưởng hơn.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Thông thường các KOC sẽ chủ động liên hệ với các nhãn hàng mà họ quan tâm, lựa chọn sản phẩm và sử dụng chúng và đưa ra những review, đánh giá. Mặc dù không nhận được tiền từ việc quảng cáo nhưng họ có thể được sử dụng sản phẩm miễn phí và được hưởng những khoản hoa hồng. Ngoài ra, họ cũng có thể kiếm tiền từ việc làm mẫu ảnh, sáng tạo nội dung trên Youtube hay tham gia các event quảng bá thương hiệu.

Đang là KOLs có thế kiếm tiền như KOC được không?

Câu trả lời là “ Có”. Nếu KOL trực tiếp trải nghiệm sản phẩm và đưa ra những chia sẻ khách quan, không chịu sự chi phối từ phía nhãn hàng thì cũng tạo được nhiều uy tín. Hiện nay nhiều KOL sử dụng Bio Link thông qua Tiktok hay làm tiếp thị liên kết cho các sàn Shopee, Lazada,…

Qua bài viết này, HoangGH mong rằng bài viết của mình sẽ mang đến thật nhiều thông tin bổ ích về những vấn đề liên quan đến KOC là gì hay sự khác biệt giữa KOL và KOC giúp bạn đánh giá đúng đắn, và từ đó đưa ra chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp.

Chúc bạn thành công!

HoangGH

Tác giả HoangGH