close
SEO

Cách chuẩn bị cho Google SGE: Mẹo hữu ích để thành công trong SEO

Bạn có đang tò mò Trải nghiệm sáng tạo tìm kiếm của Google sẽ tác động như thế nào đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn? Dưới đây là những gì chúng ta đã biết, những gì chúng ta chưa biết và cách chuẩn bị để thành công trong SEO.

Cách chuẩn bị cho Google SGE

Các lý thuyết về tác động của SGE đối với lưu lượng truy cập

Nếu được tung ra, Search Generative Experience – SGE chắc chắn sẽ gây tác động lớn đến tìm kiếm không phải trả tiền. Nó gây tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

Tác động của nó sẽ lớn đến mức nào?

Tác động của nó lớn đến đâu sẽ phụ thuộc vào thị trường ngách, vào mô hình kinh doanh và vào loại từ khóa. Chúng ta có thể thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền giảm tới 30% – giống như cách các đoạn trích nổi bật tác động đến một số kết quả tìm kiếm.

ChatGPT đang mất dần đà phát triển, nên Google có ít áp lực hơn trong việc phải phát hành SGE sớm ra công chúng. Hơn nữa, doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm đóng vai trò quan trọng, nên Google không muốn mắc bất cứ một sai lầm nào.

Google đang tiếp tục đầu tư vào công nghệ đám mây để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng.

Giống như Bard, một vài thị trường sẽ được phát hành SGE muộn hơn nhiều so với các khu vực khác. Và đây sẽ là cơ hội tốt để một bộ phận cộng đồng SEO có thể quan sát những gì xảy ra ở các thị trường đầu tiên, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận tập trung vào tác động tiêu cực của SGE đến lưu lượng truy tập, tuy nhiên nó vẫn mang lại một số lợi ích, như:

 • Các truy vấn thương mại điện tử về sản phẩm sẽ gia tăng đột biến, khi các sản phẩm được hiển thị nổi bật hơn trong phần tổng quan về AI.
 • Hình ảnh sản phẩm đẹp, sắc nét và hấp dẫn có thể gây tác động vô cùng lớn đến CTR, giống như một hình thumbnails hấp dẫn trên YouTube, hoặc những hình ảnh đẹp và hấp dẫn nói chung.
 • SGE có thể dẫn đến nhiều tìm kiếm không cần nhấp chuột hơn khi câu trả lời đã được đưa ra ngay trong kết quả tìm kiếm. Chúng ta đã thấy rõ điều này với các đoạn trích nổi bật.

Những gì chúng ta biết về SGE cho đến nay

SGE sẽ trông khác so với SERP hiện tại

Mặc dù tổng quan về SGE tương tự như các tính năng SERP, giống như đoạn trích nổi bật, nhưng nó chiếm nhiều không gian hơn.

Đối với nhiều truy vấn, phần tổng quan được tạo tự động thường lấp đầy toàn bộ màn hình trên máy tính để bàn, và yêu cầu người dùng cuộn ở trên thiết bị di động.

Cách chuẩn bị cho Google SGE

So sánh giữa bố cục SERP cho “cách chữa trầm cảm” với tìm kiếm thông thường ở bên trái và tìm kiếm do SGE cung cấp ở bên phải.

Tuy nhiên, như bạn có thể thấy trong ví dụ trên (đối với truy vấn “cách chữa trầm cảm”), các tính năng tìm kiếm thông thường và quảng cáo cũng chiếm một diện tích đáng kể ở trên màn hình.

Nếu quan sát kỹ, ta thấy rằng Google sẽ hiển thị ít quảng cáo hơn.

Nếu quảng cáo được thêm vào phần này, ở trên hoặc dưới phần tổng quan về AI, các kết quả không phải trả tiền sẽ bị đẩy xuống xa hơn so với hiện tại.

Mới gần đây, Google đã bắt đầu hiển thị bố cục mới cho SGE, khi phần tổng quan được tạo tự động. Chỉ có một bản xem trước nhỏ và nút “Hiển thị thêm”. Nó không lấp đầy toàn bộ khu vực trong màn hình đầu tiên hay hiển thị bất kỳ một hình ảnh nào của các nguồn được liên kết.

So sánh ảnh chụp nhanh AI này về “rủi ro thẻ tín dụng” từ hai ngày khác nhau:

Cách chuẩn bị cho Google SGE

SERP với tính năng SGE dành cho “rủi ro thẻ tín dụng” từ cuối tháng 9 năm 2023

Cách chuẩn bị cho Google SGE

SERP với tính năng SGE dành cho “rủi ro thẻ tín dụng” từ đầu tháng 10 năm 2023

Bản tổng quan đầu tiên từ cuối tháng 9 có chiều cao khoảng 780px, trong khi cái mới từ đầu tháng 10 có kích thước không bằng một phần ba kích thước ban đầu, với chiều cao khoảng 230px.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bố cục sau bị chịu tác động ít hơn so với bố cục trước.

Hình ảnh cho các nguồn được trích dẫn có thể gây tác động lớn đến CTR

Giống như thumbnails của YouTube, những hình ảnh hấp dẫn sẽ có CTR cao hơn so với những hình ảnh kém hấp dẫn hơn.

Đối với các nguồn được trích dẫn, điều này mang ý nghĩa vô cùng lớn, không chỉ giúp hình ảnh được hiển thị mà còn hấp dẫn người dùng tiếp hành nhấp vào nó.

Hãy coi đây là một cách để tối ưu hóa: hiển thị các hình ảnh ngoại lệ ở trong phần tổng quan nhằm mục đích nổi bật hơn so với phần còn lại.

Nếu phần tổng quan về AI được trình bày, CTR của các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền có thể bị giảm

Dù trang web của bạn không xuất hiện trong tổng quan AI, nhưng được xếp hạng cao trong kết quả không phải trả tiền, CTR của bạn vẫn sẽ giảm.

Vì mọi thứ trong màn hình đầu tiên đều đóng vai trò quan trọng trên cả trang web và kết quả tìm kiếm.

Giống như bất kỳ SERP nào có nhiều tính năng SERP, CTR sẽ bị ảnh hưởng bởi giao diện và vị trí của chúng.

Hiện tại, có ít quảng cáo trong SGE hơn so với tìm kiếm thông thường

Trong các thử nghiệm của mình, và các nghiên cứu khác từ Moz và Insight Partners, tôi thấy trong SGE có ít quảng cáo hơn so với tìm kiếm thông thường.

Những thử nghiệm và nghiên cứu này được tiến hành vào tháng 9, nhưng cũng giống như việc Google thử nghiệm bố cục mới, tôi thường thấy các quảng cáo xuất hiện nhiều hơn theo thời gian.

Bởi, Google đang tiến hành thử nghiệm điều này nhiều nhất có thể, để không gây ra bất kì một nguy hiểm cho doanh thu quảng cáo tìm kiếm của họ.

Mọi thứ luôn thay đổi ở SGE

Gần đây nhất là vào cuối tháng 8, người ta đã xác nhận rằng SGE sẽ giữ lại các nguồn do phản hồi của người dùng.

Nhưng đó không phải là điều duy nhất đã thay đổi. Sau khi theo dõi SGE trong nhiều tháng, dưới đây là một số diễn biến khác mà tôi đã quan sát được, như:

 • Các truy vấn có thể kích hoạt tổng quan (tăng và giảm).
 • Từ khóa danh mục thương mại điện tử không tự động tạo ra một cái nhìn tổng quan.
 • Các truy vấn về YMYL sẽ nhận được nhiều thông tin tổng quan hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Google tin tưởng vào chất lượng đầu ra của SGE.
 • Các gói địa phương hiển thị nhiều loại, từ hai gói đến năm gói (gói sau là gói thường xuyên nhất).
 • Số lượng quảng cáo tăng nhẹ.
 • Vị trí đặt quảng cáo thường xuất hiện ở phía trên phần tổng quan.
 • Kích thước tổng quan cho cùng một truy vấn luôn luôn thay đổi.
 • Bố cục phản hồi SGE.
 • Nội dung tổng quan trong một ngày (thay đổi liên tục).

Một điểm quan trọng về SGE là tính năng động của nó. Tổng quan cho cùng một truy vấn hiếm khi giống nhau 100%.

Những điều chúng ta chưa biết về SGE

Liệu SGE có tiếp tục biến động như thế này không?

Tổng quan về AI thay đổi thường xuyên và hầu hết các thay đổi đều rất mạnh mẽ. Xem các ví dụ sau (cả hai ảnh chụp màn hình đều được chụp cách nhau chỉ hai tuần):

Cách chuẩn bị cho Google SGE

SERP với tính năng SGE cho “váy” từ cuối tháng 8 năm 2023

Cách chuẩn bị cho Google SGE

SERP với tính năng SGE cho “váy” từ giữa tháng 9 năm 2023

Nếu trang web của bạn không nằm trong phần tổng quan đầu tiên, thì cũng không quá ảnh hưởng, tuy nhiên, nếu nó không nằm trong phần tổng quan thứ hai, thì lại gây ra hậu quả rất lớn.

Liệu chúng ta có bao giờ nhận được dữ liệu chính thức về SGE không?

Đây là một câu hỏi lớn mà mọi SEOer đều muốn biết. Trong thời gian tới, chắc chắn cộng đồng SEO sẽ phát triển các cách để theo dõi những thay đổi trong SGE theo thời gian.

Microsoft hứa sẽ đưa dữ liệu Bing Chat vào Công cụ quản trị trang web Bing.

Tuy nhiên, cả dữ liệu web và trò chuyện đều được hợp nhất với nhau mà không có khả năng lọc, khiến dữ liệu này trở nên vô dụng.

Cách chuẩn bị cho Google SGE

Tại sao Microsoft lại làm điều này? Có lẽ do con số Bing Chat không đáng kể, nên nếu tách riêng thì sẽ không tốt cho PR.

Chính vì vậy, tôi nghĩ nhiều tháng sau khi ra mắt, thì chúng ta mới nhận được dữ liệu về SGE trong Google Search Console.

Sẽ có cách nào để mở rộng quy mô thu thập dữ liệu trên SGE?

Ngay cả khi không có dữ liệu chính thức, tôi chắc chắn rằng các nhà cung cấp công cụ SEO và những người thông minh trong cộng đồng chắc chắn sẽ tìm cách giúp chúng có thể truy cập được.

Tuy nhiên, nó chắc sẽ mất một khoảng thời gian.

Làm thế nào để chúng ta trở thành một phần của tổng quan về AI?

Theo quan sát của tôi khi xem xét các truy vấn thông tin, thì cách tiếp cận kỹ thuật đảo ngược dường như đang khá có hiệu quả.

Bạn hãy thử xem trong phần tổng quan có những nội dung gì và đang được đề cập ở góc độ nào, sau đó tìm cách trình bày những thông tin đó một cách rõ ràng nhất đến người đọc.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, các yếu tố SGE thay đổi liên tục, thay đổi câu trả lời cho cùng một loại tiêu đề/câu hỏi và thậm chí thay đổi cả nguồn.

Chính vì vậy, hãy hy vọng Google sẽ sớm cung cấp thông tin chi tiết hơn. Cho đến lúc đó, những người làm SEO như chúng ta sẽ phải tiến hành thử nghiệm để xem điều gì có hiệu quả nhất.

Chúng ta có thể mong đợi loại CTR nào nếu xem phần tổng quan về AI?

Nếu chúng ta giả định rằng mọi truy vấn đều tạo ra cùng một loại đoạn trích, có cùng kích thước, cùng bố cục,… thì tôi sẽ nghĩ rằng CTR sẽ thấp hơn so với các đoạn trích nổi bật.

Nó sẽ thấp hơn vị trí số một hiện tại cho các truy vấn thông tin, nơi CTR thường dao động ở trong khoảng 25-30%.

Những điều cần tránh

Có khá nhiều điều chúng tôi khuyên bạn nên tránh, cho dù bạn đang là đại lý SEO, người làm việc tự do hay thậm chí là một công ty đang thắc mắc, “Tôi có thể làm gì để chuẩn bị và/hoặc giảm thiểu tác động của SGE?”

Dưới đây là một số nội dung chính từ bài viết này, như:

 • Biến động cao.
 • Khả năng mở rộng trong bất kỳ khuôn khổ nào hiện đang là vấn đề đáng nghi ngờ.
 • Chúng tôi không có dữ liệu chính thức và không biết người dùng sẽ tiến hành tương tác như thế nào với các tính năng mới.

Khi nhìn vào sự biến động của SGE thông qua các ảnh được cung cấp trong bài viết, chúng ta sẽ thấy không có một mô hình nào có thể để đo lường chính xác tác động SGE.

Và dưới đây là một ví dụ chứng minh cho nó.

Hãy tưởng tượng hai người trong cùng một VPN đang tìm kiếm cùng một truy vấn cùng một lúc: Kết quả sẽ giống nhau, phải không?

Chúng tôi đã tiến hành xem xét 10 truy vấn khác nhau và kiểm tra phản hồi SGE của họ ba lần trong cùng một ngày và cùng lúc.

Trong tổng số 60 quan sát, đây là những gì chúng tôi tìm thấy:

 • Tỷ lệ trùng lặp được trích dẫn trung bình của các nguồn là 57% – nghĩa có ít hơn hai trong số ba nguồn trùng lặp từ quan sát này sang quan sát khác, do đó, chưa đến 1/3 số quan sát của chúng tôi sử dụng các nguồn giống nhau.
 • Chỉ có một trường hợp, mà sự khác biệt về nội dung bằng không.
 • Sự khác biệt về nội dung trung bình ít nhất là ở mức trung bình* trong 12 trên 30 lần so sánh.

– Chỉ một trong 60 quan sát, chúng tôi đã thấy quảng cáo phía trên phản hồi SGE, mặc dù một số từ khóa mà chúng tôi đã chọn có quảng cáo hàng đầu phía trên kết quả không phải trả tiền trong tìm kiếm thông thường của Google (ít hơn nhiều so với những gì chúng tôi quan sát gần đây).

*Sự khác biệt

 • Nhỏ: Chỉ có sự khác biệt rất nhỏ về văn bản nhưng có một số bố cục.
 • Trung bình: Ít nhất có những khác biệt nhỏ về văn bản và những thay đổi nhỏ trong bố cục.
 • Lớn: Sự khác biệt về văn bản và những thay đổi lớn trong bố cục.

Đây là ví dụ trực tiếp về truy vấn “ưu và nhược điểm của ô tô điện”.

Cách chuẩn bị cho Google SGE

SERP với tính năng SGE về “ưu và nhược điểm của ô tô điện” từ 12:00 trưa CEST ngày 4 tháng 10 năm 2023 (Người dùng A).

Cách chuẩn bị cho Google SGE

SERP với tính năng SGE về “ưu và nhược điểm của ô tô điện” từ 12:00 trưa CEST ngày 4 tháng 10 năm 2023 (Người dùng B).

Điều này được phân loại là “sự khác biệt lớn” bởi vì:

 • Văn bản khác nhau.
 • Bố cục khác nhau và chiếm nhiều không gian hơn, đặc biệt là khi được mở rộng.
 • Tất cả các nguồn có thể nhìn thấy đều khác nhau.

Đây là một mẫu khá nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi thường xuyên theo dõi các truy vấn SGE và so sánh kết quả theo thời gian.

Kết quả của thử nghiệm này không khác với những quan sát khác của chúng tôi – SGE cũng dễ biến động giống như một số loại tiền điện tử.

Chính vì vậy, thực sự có rất ít giá trị khi bạn tiến hành đầu tư nhiều thời gian vào các mô hình và khuôn khổ để dự đoán tình trạng mất lưu lượng truy cập. Tất cả những gì bạn cần biết ở đây chính là SGE sẽ có tác động.

Nếu mô hình kinh doanh và lưu lượng truy cập không phải trả tiền hiện tại của bạn chủ yếu là thông tin, bạn có thể mong đợi tác động lớn hơn so với khi bạn là một trang web thương mại điện tử.

Nhưng không ai biết tác động đó sẽ lớn đến mức nào và những con số từ -95% đến +200% cho cùng một trang web là không quá khả thi.

Những gì bạn có thể làm bây giờ để chuẩn bị cho SGE

Tập trung vào những điều có tác động SEO ngày hôm nay.

Mặc dù tôi luôn nói rằng hãy luôn cảnh giác và theo dõi những phát triển mới, nhưng chúng ta không nên để những thứ mới mẻ này làm chúng ta phân tâm khỏi những gì đang xảy ra ở hiện tại.

Có những chi phí cơ hội liên quan đến những việc bạn làm và chi phí cơ hội của việc đầu tư nhiều thời gian vào SGE sẽ cao hơn nhiều so với việc tiến hành cải thiện SEO của bạn ngay bây giờ, và chuẩn bị cho những thay đổi khi chúng ta biết về nó nhiều hơn.

Bởi nếu bạn xuất bản nội dung có giá trị ngay hôm nay, nó có thể bắt đầu phát huy tác dụng và mang lại nhiều doanh thu hơn so với việc xuất bản sau đó.

Những gì tôi khuyên bạn nên làm thay vì ám ảnh về những tác động có thể có của SGE là như sau:

 • Hãy làm việc dựa trên những điều bạn biết sẽ có tác động ở hiện tại và tương lai.
 • Đảm bảo bạn có hình ảnh đẹp, hấp dẫn trong nội dung của mình để được hiển thị trong SGE.
 • Đặt những từ quan trọng khiến người dùng nhấp chuột sớm vào tiêu đề của bạn.
 • Theo dõi một số từ khóa quan trọng trong SGE.
 • Luôn lưu ảnh chụp màn hình có cùng độ phân giải màn hình.
 • Ghi lại HTML để bạn có thể so sánh không chỉ những thay đổi trực quan.
 • Hãy thử xem sự trùng lặp trong những gì nguồn được trích dẫn hoạt động tốt và chứng thực giống như bạn làm đối với các đoạn trích nổi bật.
 • Nếu bạn đến từ EU hoặc các quốc gia khác có thể yên tâm rằng sẽ không nhận được SGE ngay lập tức. Hãy theo dõi tác động của nó ở những thị trường đầu tiên và học hỏi từ đó.

Kết luận

Đừng quá tập trung vào SGE. Tránh nghe những người đang cố gắng bán cho bạn các giải pháp liên quan đến SGE. Bởi không ai, ngoại trừ Google, biết mức độ và tác động của SGE đối với tìm kiếm không phải trả tiền.

Nguồn: https://searchengineland.com/prepare-google-sge-tips-seo-success-433083

HoangGH

Tác giả HoangGH