close
Góc IT

5 Mẹo chống nóng giúp PC của bạn luôn mát mẻ quanh năm

Nếu một ngày đẹp trời bạn thấy PC mình quá nóng thì đây sẽ là vài viết bạn nên đọc. Hy vọng nó cho bạn vài mẹo để giữ gìn chiếc PC yêu quý.

Nhiệt độ là nỗi ám ảnh quanh năm đối với dân chơi PC, nhất là trong những ngày hè oi ả. Mặc dù PC hiện đại rất khó “chết” do quá nhiệt nhưng giảm tuổi thọ linh kiện, tụt xung hay giảm hiệu năng thì vẫn có.

Vì vậy, mời anh em đọc 5 mẹo chống nóng giúp PC của bạn luôn mát mẻ quanh năm.

Vệ sinh những bộ phận liên quan đến nhiệt và khí

làm mát PC

Bạn có bao giờ vệ sinh một cái quạt máy xong rồi phải bất ngờ vì độ mát sau vệ sinh chưa? PC nó cũng vậy. Những bộ phận liên quan đến nhiệt và khí như quạt, thông khí, quạt trên tản, màng lọc gió, các lá heatsink… khi bị bám bụi nhiều sẽ giảm hiệu năng rất đáng kể. Chính vì thế mà bạn cần đảm bảo chúng sạch sẽ để cho hiệu năng tốt nhất để làm mát cho PC. Một dàn PC sau khi vệ sinh bộ tản nhiệt, dàn quạt và màng lọc khí thôi thì CPU hạ được cả chục độ là chuyện bình thường đấy.

Nếu bạn siêng hơn thì có thể bung luôn dàn PC ra vệ sinh từng món. Còn bạn nào lười thì cứ như mình, tập trung vệ sinh các lá tản nhiệt trên bộ tản (cả CPU và GPU), tất cả quạt trong PC và màng lọc bụi (nếu có) là được. Tuy không cao siêu nhưng đây là một trong những mẹo chống nóng cho PC hiệu quả nhất và tỉ lệ thành côn cao nhất đấy nhé.

Thay keo tản nhiệt

làm mát PC

Toàn bộ nhiệt từ CPU ra tản đều được truyền qua lớp keo tản nhiệt như một cầu nối trung gian. Thế nên tình trạng của lớp keo tản nhiệt rất quan trọng. Nếu thấy máy nóng thì bạn có thể thử thay keo tản nhiệt xem sao. Khi keo bị khô thì chỉ cần bạn thay keo mới là nhiệt CPU sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Ngoài ra nếu tự tin vào trình độ của mình thì bạn có thể nghĩ đến keo tản nhiệt kim loại lỏng, cho hiệu suất dẫn nhiệt rất bá đạo so với keo tản nhiệt thường. Tuy nhiên mấy bạn nhớ là hết sức cẩn thận vì keo tản nhiệt kim loại lỏng chỉ dành cho dân chuyên mà thôi.

Thêm một lưu ý nhỏ là mấy bạn khi gắn tản nhớ bắt ốc kỹ một chút, tránh trường hợp tản bị kênh lên, không áp thẳng xuống CPU, lúc đó thì keo xịn cũng bằng thừa. GPU thì nếu còn bảo hành thì khuyến cáo mấy bạn không nên động vào. Thứ nhất là vì sẽ mất bảo hành, còn thứ 2 là vì hãng họ đã tính cả rồi, còn bảo hành là còn xài được, khi nào nó quá nhiệt thì bạn đem đi bảo hành luôn chứ đừng tự xử nhé.

“Vệ sinh phần mềm” cho máy

làm mát PC

Phần cứng chạy càng nhiều thì sẽ càng nóng máy. Nếu lâu rồi bạn không để ý xem có bao nhiêu phần mềm chạy ẩn trong máy nhé. Hồi trước mình hay cài bậy bạ, mỗi lần dọn mớ phần mềm rác là máy lại mát hơn đến vài ba độ đấy. Hoặc nếu bạn không rành mấy vụ lục phần mềm này thì có thể cài lại Windows luôn cho đảm bảo.

Undervolt (hạ điện áp)

*Lưu ý, thủ thuật này tuy rất hiệu quả nhưng chỉ dành cho dân chuyên

làm mát PC

Nếu như bạn đã bày đủ bùa phép mà PC vẫn không hạ nhiệt đáng kể thì Undervolt sẽ là một giải pháp hay, có thể giúp CPU, GPU của bạn hạ đến 5-10 độ một cách dễ dàng. Về cơ bản thì đây là một thủ thuật giảm điện thế, giảm lượng điện của chip để giảm mức nhiệt độ tỏa ra. Nếu làm đúng thì nó chẳng những không giảm hiệu năng mà còn giúp CPU, GPU của bạn mát hơn rất nhiều nữa.

Lắp máy lạnh

làm mát PC

Chênh lệch nhiệt độ càng lớn thì truyền nhiệt càng nhanh, suy ra nhiệt độ môi trường càng thấp thì nhiệt từ chip truyền ra ngoài thông qua bộ tản nhiệt càng hiệu quả. Nói cho dễ hiểu tức là phòng bạn mà mát thì PC cũng mát theo.

Đó chính là lý do khiến việc lắp máy lạnh sẽ giúp bạn bạn hạ nhiệt cho dàn PC một cách dễ dàng, cho bạn chiến game xả láng mà không lo về nhiệt. Ngoài tác dụng làm mát ra thì nhiều mẫu máy lạnh còn có chức năng hút ẩm, giúp PC của bạn lúc nào cũng khô thoáng. Về lâu dài cũng có thể kéo dài tuổi thọ linh kiện và xác suất xách nó đi bảo hành nữa đấy.

Theo GVN360

HoangGH

Tác giả HoangGH