close
Khám phá

Những tranh cãi quanh việc thu phí tham quan Yên Tử

Trả lời PV về việc trước đó, một lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói rằng việc đặt trạm thu phí tham quan Yên Tử tại vị trí giáp ranh giữa Quảng Ninh và Bắc Giang trên đỉnh Yên Tử sẽ hạn chế việc giao lưu, giao thương giữa nhân dân hai bên, đại diện UBND TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, từ trước tới giờ không có chuyện buôn bán hàng hóa giữa hai bên qua đỉnh Yên Tử.

Theo ông Nguyễn Đình Trung – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Uông Bí – từ bao đời nay, con đường bộ từ Sơn Động, tỉnh Bắc Giang lên Yên Tử rất nhỏ hẹp, dốc dựng đứng, hiểm trở và chỉ có dân làm rừng, khai thác rừng đi lại, hoặc khách du lịch tour Yên Tử 2 ngày, người dân lên tham quan Yên Tử.

Yên Tử - GSV Travel

Vì thế, không có chuyện vận chuyển hàng hóa, giao lưu buôn bán giữa người dân 2 bên trên tuyến đường vượt núi này. Hiện, ngay bên tại khu vực Yên Tử thuộc Uông Bí, dù đã có hai tuyến cáp treo, nhưng việc vận chuyển đồ ăn, uống lên cũng vô cùng khó khăn.

Theo một cán bộ Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, tính tổng đoạn đường bộ từ dưới chân núi Yên Tử bên Uông Bí sang chân núi bên Sơn Động, ít nhất cũng phải 10km, trong đó phần lớn là dốc cao. “Đi bộ cũng thở không ra hơi, nói gì vác hàng. Trong trường hợp sử dụng 3 tuyến cáp treo của hai bên, chi phí hết khoảng 600.000 vé khứ hồi, liệu có ai dám buôn bán; chưa kể, dù có 3 tuyến cáp treo, nhưng vẫn phải leo bộ khá xa” – vị này cho biết.

Liên quan tới ý kiến: sao Bắc Giang không thu phí tham quan Tây Yên Tử, mà Quảng Ninh lại bán vé tham quan Yên Tử, ông Nguyễn Đình Trung cho rằng, việc thu hay không thu là do từng địa phương và phải thực hiện theo đúng luật.

“Cứ tham quan Yên Tử thì phải mua vé, bất kể là du khách trong hay ngoài nước và từ hướng nào. Du khách chỉ đi thăm một điểm hay toàn bộ Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử đều mua một loại vé giống nhau, chứ không thể chia nhỏ các mức phí tham quan được” – ông Trung khẳng định.

Cũng theo ông Trung, TP.Uông Bí sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết về số tiền thu phí từ ngày cũng như việc quản lý, sử dụng tiền thu phí tham quan Yên Tử cho bất cứ du khách du lịch Yên Tử 1 ngày nào quan tâm.

Năm 2018, tổng số tiền thu phí tham quan Yên Tử đạt hơn 40 tỉ đồng. Trong đó, hơn 8 tỉ đồng (20%) dành cho hoạt động thường xuyên của Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử. TP.Uông Bí đã phân bổ 29 tỉ đồng để thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hành hương kết nối Ngọa Vân với Yên Tử; số tiền còn lại được gửi trong kho bạc.

Như chúng tôi đã phản ánh, sau khi TP. Uông Bí cho dựng trạm thu phí tham quan Yên Tử vào cuối năm 2018 ở vị trí giáp ranh giữa Uông Bí với huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang trên đỉnh núi Yên Tử, đã có những ý kiến không đồng tình, bởi nhiều người trong số họ chỉ đi thăm chùa Đồng.

Trong khi phía Quảng Ninh cho rằng, việc thu phí tham quan Yên Tử được triển khai từ đầu năm 2018, sau khi một nghị quyết về vấn đề này được HĐNĐ tỉnh thông qua vào phiên họp cuối năm 2017, được áp dụng chung cho bất kỳ du khách nào. Ngay từ đầu năm 2018, khi chưa có tuyến cáp treo Tây Yên Tử, du khách từ Bắc Giang sang bằng đường bộ cũng đã phải mua vé tham quan, chứ không phải đợi đến khi TP. Uông Bí cho dựng trạm thu phí trên đỉnh Yên Tử.

Tags : du lịch yên tử
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến