close
Khám phá

Ninh Bình chấn chỉnh tình trạng homestay trái phép

Vừa qua, trang mạng của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã chính thức khuyến cáo khách du lịch không sử dụng dịch vụ tại 20 cơ sở homestay (lưu trú tại nhà dân) tồn tại trái phép trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, 20 cơ sở lưu trú đang hoạt động trái phép này phần lớn nằm ở các xã thuộc vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, cho nên việc kinh doanh lưu trú ảnh hưởng không nhỏ đến việc quy hoạch, quản lý của địa phương, gây xáo trộn cảnh quan môi trường. Đây là động thái kiên quyết cần thiết của một ngành chức năng ở tỉnh Ninh Bình, vừa để bảo đảm quyền lợi của du khách tour du lịch Bái Đính Tràng An, vừa để bảo vệ một danh thắng nổi tiếng.

Tràng An - GSV Travel

Sự việc nêu trên cũng đồng thời cho thấy tình trạng loại hình kinh doanh homestay trái phép đang có chiều hướng nở rộ tại nhiều điểm du lịch trên cả nước.

Nhiều năm qua, cùng sự phát triển của ngành du lịch, tại nhiều điểm tham quan thu hút du khách, mô hình lưu trú tự phát tại nhà dân mọc lên ngày một nhiều. Tiêu biểu là ở các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sa Pa (Lào Cai), Hội An (Quảng Nam), Phan Thiết (Bình Thuận), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Chỉ riêng tại TP Hồ Chí Minh, sáu tháng đầu năm 2018, theo thống kê của Airbnb (một ứng dụng kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với người có phòng cho thuê trên khắp thế giới) đã có tới 25.000 căn hộ kinh doanh theo hình thức homestay, tăng 15 lần so với năm 2015.

Trên thực tế, loại hình dịch vụ homestay có ý nghĩa tích cực, cần được khuyến khích, tổ chức hợp lý, có sự kiểm soát của cơ quan chức năng, bảo đảm các yêu cầu về xã hội, văn hóa, kinh tế… Nhưng khi người dân tự ý sửa chữa, cải tạo chính ngôi nhà mình đang ở để cho khách du lịch thuê phòng song không đăng ký kinh doanh thì việc kiểm soát các homestay đặt ra không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng, đồng thời gây nhiều hệ lụy. Không ít homestay trái phép vì đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu cho nên bất chấp các quy định về an toàn về công trình xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm,…

Nhiều homestay không chú ý vấn đề thẩm mỹ cho nên xảy ra tình trạng giữa làng quê thuần Việt bỗng hiện lên “tòa lâu đài” kiểu Ba-tư, xanh đỏ lòe loẹt. Bên cạnh đó, việc kinh doanh trái phép vừa gây mất an ninh trật tự tại địa phương, gây thất thu thuế cho Nhà nước, vừa ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển du lịch lành mạnh của địa phương. Đã từng xảy ra trường hợp khiếu nại, tranh chấp giữa khách du lịch với gia đình có cơ sở lưu trú, nhưng việc giải quyết không dễ dàng, do các bên không thông qua cơ quan chức năng, thỏa thuận hoàn toàn không có hợp đồng ràng buộc trách nhiệm về mặt pháp lý.

Thời gian qua, tại một số địa phương, việc xử phạt các homestay trái phép đã được cơ quan chức năng chú trọng, thông qua việc đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các cơ sở homestay trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm thì tiến hành lập biên bản, xử phạt, đồng thời cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên vì lợi nhuận cho nên nhiều hộ dân sẵn sàng nộp phạt rồi tiếp tục… sai phạm. Để chấm dứt tình trạng này, cùng với sự vào cuộc thường xuyên, tích cực của cơ quan chức năng, cần có vai trò giám sát từ cộng đồng và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi của mình, khách du lịch tour lễ hội 2019 nên thận trọng khi lựa chọn cơ sở lưu trú, kiên quyết nói không với các homestay trái phép.

Tags : du lịch ninh bình
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến