close
Khám phá

Hương vị đặc trưng của bánh đa Phong An

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất ngàn năm lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh mà còn được du khách tour du xuân 2019 biết đến là nơi có những món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

Bánh đa Phong An - GSV Travel

Ngoài những đặc sản đã quen thuộc với du khách như: thịt dê, cơm cháy hay nem Yên Mạc…, Ninh Bình còn có món ăn truyền thống khác rất được lòng những ai có dịp một lần nếm thử. Đó chính là món bánh đa vừng làng Phong An, huyện Yên Khánh.

Nghề làm bánh đa ở làng Phong An đã có từ hơn một trăm năm nay. Trải qua nhiều thăng trầm, có những thời điểm bị gián đoạn nhưng người dân trong làng vẫn giữ nghề và đã khôi phục lại. Ở mảnh đất thuần nông này, từ những sản phẩm nông nghiệp của địa phương như gạo, gấc, vừng, bánh đa được làm thành 2 loại: bánh đa thường và bánh đa gấc. Mặc dù rất nhiều nơi có nghề làm bánh đa, nhưng khi ăn không ngon và thơm như bánh ở làng Phong An. Bởi, bánh ở đây làm từ gạo ngon, không dẻo, mang hương vị của lúa được trồng trên đất phù sa đồng bằng Bắc bộ; gấc chọn loại gấc nếp, quả to, hạt màu đỏ tươi; vừng dùng loại mẩy, thơm. Không chỉ có nguyên liệu, kỹ thuật làm bánh cũng phải đảm bảo để bánh đạt chất lượng tốt nhất. Bánh đa vừng ăn một mình đã ngon, ăn kèm với lạc luộc hay dừa thì lại càng ngon và ngậy biết chừng nào.

Bánh đa vừng làng Phong An là món quà quê chẳng kén người ăn. Món ăn dân dã ấy không chỉ là kỷ niệm của những người con quê hương suốt một thời thơ ấu mà còn là thứ quà quê ăn một lần để rồi nhớ mãi của du khách du lịch Bái Đính Tràng An 1 ngày, mỗi khi có dịp về với Ninh Bình.

Tags : du lịch ninh bình
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến