close
Khám phá

Hướng tói lễ hội chùa Hương 2019 văn minh hiệu quả

Năm 2019, có khoảng 1,5 triệu vé thắng cảnh phục vụ mùa lễ hội Chùa Hương xuân Kỷ Hợi. Giá mỗi vé thắng cảnh là 80.000 đồng.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết: Năm 2019 là năm đầu tiên Mỹ Đức tổ chức lễ hội chùa Hương trong bối cảnh triển khai thực hiện quyết định quần thể Hương Sơn là khu di tích quốc gia đặc biệt. Phương châm, mục tiêu là tổ chức lễ hội văn minh, hiệu quả.

chùa Hương - GSV Travel

Lễ hội sẽ chính thức khai hội vào ngày 6.2.2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi)

Ban tổ chức (BTC) đã tổ chức hội thảo quán triệt về quy tắc ứng xử về kỷ cương của lễ hội với người dân tại khu vực này. Năm nay có khoảng 4.000 đò, 318 gian hàng dịch vụ phục vụ du khách du lịch chùa Hương 1 ngày.

“Về đò vận chuyển du khách, chúng tôi đã yêu cầu người dân phải kê sơn lại, đảm bảo đúng yêu cầu về phao, giỏ đựng rác. Những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đều phải ký cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

BTC Lễ hội cũng đã in 1,5 triệu vé thắng cảnh phục vụ du khách mùa lễ hội” – ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết.

Nói về giá vé, ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết, vé đò cũng như phí thắng cảnh theo nghị quyết của HĐND thành phố. Phí thắng cảnh là 80.000 đồng, vé đò là 50.000 đồng. Vé đò 100% là thanh toán cho người chèo đò.

Trong 80.000 đồng phí thắng cảnh BTC đưa vào các chi phí để phục vụ các đơn vị quản lý cũng như duy tu, bảo dưỡng cũng như tôn tạo các khu vực ở đây.

Ông Hoạt cho biết, tại lễ hội chùa Hương năm 2018 tổng số tiền thu được 112 tỉ đồng với tổng số du khách tour lễ hội 2019 khoảng 1.440.000 lượt khách.

Nói về việc quản lý tiền công đức, ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết: “Theo pháp luật hiện hành thì không có điều luật nào quy định cho Nhà nước tham gia quản lý tiền công đức. Thực trạng của cả nước đều như vậy cả. Nếu tiền trong khu vực nội tự của nhà chùa thì do nhà chùa quản lý”.

Theo ông Hoạt, BTC phụ trách việc tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn du khách đến các nơi thờ tự, tín ngưỡng để thực hiện ước vọng của người dân.

Tags : du lich chua huong
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến