close
Khám phá

Nhịp sống yên bình dưới chân bán đảo Sơn Trà

Nằm dưới chân bán đảo Sơn Trà, làng chài Mân Thái qua bao nhiêu năm vẫn giữ cho mình nhịp sống yên bình như một nét riêng giữa Đà Nẵng đang ngày càng phát triển.

Tọa lạc ở phía Đông TP. Đà Nẵng, dưới chân bán đảo Sơn Trà, làng chài cổ Mân Thái chẳng biết có tự bao giờ, chỉ biết rằng khi Sơn Trà còn hoang vắng, người dân ở đây sống bằng nghề đánh bắt hải sản để mưu sinh, rồi lập làng. Lâu dần, ngôi làng trở thành bến đậu bình yên, nuôi dưỡng biết bao thế hệ người con Mân Thái.

Bán đảo Sơn Trà - GSV Travel

Trên đường đến làng chài Mân Thái, du khách du lịch Hà Nội Đà Nẵng sẽ được ngắm nhìn bán đảo Sơn Trà yên bình trong nắng mai. Thả những bước chân trên bãi cát trắng mịn, du khách như cảm nhận được hơi thở của biển đang nhịp nhàng theo tiếng sóng vỗ bờ.

Ghé đến đây vào mỗi sáng sớm, du khách sẽ được chứng kiến nhịp sống sôi động của người dân chài. Mặc cho cuộc mưu sinh nhọc nhằn nhưng người làng Mân Thái vẫn nở trên môi nụ cười hiền hậu đón khách phương xa.

Nhộn nhịp nhất ở làng chài này là vào lúc sáng mai. Trong ánh bình minh, tiếng í ới, tiếng người gọi nhau vang động như đánh thức cả một vùng Sơn Trà đang còn ngái ngủ. Từ những chiếc thuyền thúng trĩu nặng đang cập bến sau một đêm mưu sinh. Những con cá tươi ngon thân bạc trắng theo chân các chị, các mẹ tỏa đi các chợ ở Đà Nẵng cho kịp buổi chợ sáng.

Khi con thuyền nằm im bến nghỉ, những trai tráng cũng trở về với gia đình sau một đêm dài mưu sinh trên biển. Lúc này, du khách có thể ngồi uống trà, nghe những cụ già với làn da đen sạm, đuôi mắt đầy dấu chân chim hằn vết thời gian kể câu chuyện về biển, về những khắc khổ của đời dân chài.

Có nghe, có chứng kiến hình ảnh ngày ngày người dân chài phơi lưng giữa cái nắng nồng vị muối của biển miền Trung mới thấy yêu và thương cái nghề đầy gian khổ này. Nhưng chính trong sự vất vả, lam lũ ấy lại chứa đựng muôn vàn vẻ đẹp mà dường như chẳng bao giờ, chẳng một ai có thể khám phá hết.

Cảnh sắc và con người nơi xóm nhỏ này đều hiền hòa, bình dị, du khách tour Hà Nội Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm có thể đi lòng vòng tự mình khám phá cuộc sống dân chài nơi đây. Những ngôi nhà nhỏ mái ngói ngả màu rêu, những cụ già đang ngồi sửa lại chiếc thuyền thúng hay vá lại mảnh lưới rách… để chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Thời gian trôi đi nhưng phong cảnh ở làng chài Mân Thái vẫn còn đó những nét hoang sơ, nguyên vẹn. Lối sống của người dân cũng không hề thay đổi. Khi Đà Nẵng trở mình với nhịp sống ồn ào của phố thị thì làng chài Mân Thái vẫn bình yên trong sự mộc mạc, bình dị, chan hòa của con người với thiên nhiên nơi đây.

Với người làng Mân Thái, biển là làng mà làng cũng là biển. Những đứa con Mân Thái lớn lên, rời làng đi xa quê hương lập nghiệp, nhưng lúc rảnh rỗi hay khi mỏi mệt, họ lại trở về với làng, về để được ôm biển vào lòng, để biển cuốn trôi đi bao nhiêu muộn phiền của cuộc bon chen nơi phố thị và để tìm lại sự bình yên cho tâm hồn.

Sơn Trà đó! Có một vùng biển xanh ngát và cả khung cảnh làng chài Mân Thái yên bình trong nắng mai. Không còn những lo lắng muộn phiền, không còn mệt mỏi tính toán bộn bề mà chỉ còn đó cái yên bình của một miền biển mặn.

Và trong cuộc sống thường nhật của mình, người dân làng chài Mân Thái vẫn giữ được nét dung dị, hiền hòa đặc trưng của những con người mưu sinh nơi vùng biển mặn.

Tags : du lịch đà nẵng
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến