close
Khám phá

Không gian trầm mặc sừng sững của lăng Mạc Cửu

Tọa lạc trên đường Mạc Cửu, ngay dưới chân núi Bình San, thuộc địa phận phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Khu di tích lăng Mạc Cửu được xem là một trong những danh thắng đẹp nhất đất Hà Tiên. Nếu du khách du lịch hè 2018 có dịp tới đây thì hãy dành chút thời gian ghé qua và chiêm ngưỡng khu di tích này nhé.

Theo như những thông tin được biết thì khu di tích lăng Mạc Cửu là nơi thờ dòng họ Mạc. Trong đó người khởi đầu chính là Tống trấn Mạc Cửu – người đã có công khai phá và phát triển mảnh đất Hà Tiên từ 300 năm truớc.

Lăng Mạc Cửu - GSV Travel

Mạc Cửu là một người Quảng Châu, do không chấp nhận được một số tục lệ nhà Thanh như để tục tóc dài nên ông đã rời bỏ đất nước trở thành thương nhân buôn bán tại các nước Đông Nam Á. Sau khi đến Hà Tiên vào năm 1680, ông đã ở lại xây dựng và phát triển vùng đất này. Đến năm 1708, Mạc Cửu đã dâng mảnh đất Hà Tiên cho nhà Nguyễn và được phong làm “Tổng trấn Hà Tiên”. Dù đã dâng Hà Tiên cho nhà Nguyễn nhưng ông vẫn được chúa Nguyễn Phúc Chu cho quyền tự chủ tại mảnh đất này, giống như một tiểu vương. Và trải qua 7 đời, dòng họ Mạc đã dốc hết công sức để biến từ một Hà Tiên nhỏ bé, hoang sơ trở thành một đầu mối giao thương của nước Đại Việt xưa.

Khu di tích này được xây dựng trong vòng 4 năm từ 1735 cho đến 1739. Phần mặt tiền quay về hướng đông, còn sau lưng thì tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi. Khu di tích lăng Mạc Cửu được chia làm 2 phần bao gồm đền thờ dòng họ Mạc và phần lăng mộ.

Phần khu đền thờ được nhà Nguyễn xây dựng ở chân núi Bình San. Đền thờ chính là nơi để tưởng nhớ công ơn của dòng họ Mạc đã khai phá mảnh đất Hà Tiên xưa. Ở trước đền thờ có 2 ao lớn được trồng rất nhiều hoa sen, theo người dân kể lại thì đây là nơi lấy nước ngọt cho dân trong vùng dùng trong mùa khô hạn được nhà Mạc Cửu cho đào.

Ở trên cổng đền thờ có câu đối bằng chữ Hán Nôm do chính nhà Nguyễn ban tặng là:

“Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng

Thất diệp phiên hàn quốc sủng vinh”

Tạm dịch là:

“Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ

Bảy lá giậu che, cả nước mến yêu”

Vào sâu bên trong, các bạn sẽ thấy được một khoảng sân rộng với rất nhiều cây cối xanh mát, đem tới một không gian vô cùng yên tĩnh và trầm mặc. Bên phải đền thờ chính là “nhà tiền hiền”, nơi thờ những người đã đến Hà Tiên trước ông Mạc Cửu. Còn ở bên trái là “nhà hậu hiền”, ngược lại với “nhà tiền hiền” thì đây là nơi thờ những người đến sau ông.

Đến chính điện, du khách du lịch Hà Nội Phú Quốc 4 ngày 3 đêm sẽ thấy bàn thờ ông Mạc Cửu được đặt ở giữa và hai bên là hậu duệ của ông. Bên phải là quan văn, quan võ, còn bên trái là thờ các phu nhân trong dòng họ Mạc.

Còn phần lăng mộ thì được đặt trên núi Bình San. Để đến đây, các bạn sẽ phải đi theo một con đường bậc thang lên núi. Tại đây có hơn 60 ngôi mộ cổ được chia làm 4 khu riêng biệt khác nhau là:

– Lăng mộ các tiểu vương dòng họ Mạc

– Lăng mộ các phu nhân

– Lăng mộ các quan

– Lăng mộ các thành viên khác của dòng họ Mạc

So với các mộ tại đây thì lăng mộ ông Mạc Cửu nằm ở vị trí cao nhất, được xây bằng đá lấy từ Malaysia thành hình bán nguyệt và khoét sâu vào trong núi. Phần lăng mộ thì được xây theo thuật phong thủy khi lưng tựa vào núi, mặt thì quay ra biển và 2 bên là 2 vị tướng bằng đá to lớn đứng sừng sững canh giữ.

Còn ở trên đỉnh núi Bình San là nơi diễn ra lễ cúng tế trời đất của Hà Tiên xưa và nay. Cứ vào ngày 15/1 âm lịch hàng năm thì tại đay sẽ lập các đàn cúng, tuy nhiên giờ cúng mỗi năm lại khác nhau. Vào ngày 7/9/2008 tại quảng trường cạnh cầu Tô Châu – thị xã Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài danh nhân Mạc Cửu nhằm ghi nhận công lao của ông đối với Hà Tiên.

 

Tags : Du lịch Hà Tiên
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến