close
Xã hội

Tăng cường sự vào cuộc liên ngành trong mùa lễ hội 2018

“Bên cạnh triển khai các kế hoạch “cứng” trong công tác kiểm tra quản lý, tổ chức lễ hội bảo đảm an toàn, văn minh, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành có liên quan để thanh tra, kiểm tra đột xuất, tránh tình trạng đối phó của Ban tổ chức lễ hội cũng như các cấp địa phương”.

Đó là ý kiến của bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Loại bỏ những yếu tố bạo lực, hủ tục

Thời gian qua, chúng tôi đã “thực mục sở thị” những nơi được cho là “điểm nóng” của mùa lễ hội đầu năm như đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội); đền Trần (Nam Định); chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội); Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)… Đây là những nơi thường xuyên thu hút đông đảo người dân và du khách tour du xuân 2018, khiến những ngày đầu chính hội luôn trong tình trạng chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau để “cướp” lộc.

Lễ hội đền đô - GSV Travel

Tại đền Sóc năm nay, lễ hội được tổ chức trong ba ngày, từ 21 đến 23-2 (tức mồng 6 đến 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Theo ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Sóc Sơn: Sự thay đổi lớn nhất ở Lễ hội đền Sóc năm 2018 là sẽ không có màn “cướp” lộc. Trước mùa lễ hội khoảng hai tháng, Ban quản lý Khu du lịch-di tích đền Sóc đã gặp gỡ, họp bàn với người dân hai thôn (Vệ Linh và Đan Tảo) thống nhất thay đổi hình thức rước hoa tre và trầu cau nhằm tránh xảy ra những hiện tượng chen lấn, phản cảm như mọi năm. Người dân thống nhất và đồng thuận cao với cơ quan quản lý trong cách thức tổ chức lễ hội. Theo đó, sau khi rước giò hoa tre, trầu cau lên đền Thượng sẽ chia thành các lễ nhỏ mang lễ tạ tại đền Hạ và đền Mẫu, thay vì rước cả giò như những năm trước. Mọi năm, việc “cướp” lộc diễn ra ngay khi giò hoa tre và trầu cau rước từ đền Thượng xuống đền Hạ và đền Mẫu. Thay đổi nghi lễ rước nhưng ông Đoàn Văn Sinh khẳng định, Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản cho lễ rước và lễ tạ sao cho hợp lý, để lễ hội vẫn diễn ra đúng nghi thức truyền thống đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mà vẫn có thể tránh được tình trạng chen cướp.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2018, thẳng thắn cho biết: Người dân sinh sống quanh khu danh thắng Hương Sơn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào ba tháng diễn ra lễ hội chùa Hương. Vì thế, không thể nói ngăn cấm thương mại nơi đây được. Hành trình vãn cảnh, tâm linh của người dân và du khách diễn ra trong thời gian cả ngày, thậm chí là hai ngày nên có cầu ắt có cung. Tuy nhiên, để chuẩn bị bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường (vấn đề bức xúc còn tồn tại ở lễ hội chùa Hương), năm nay, Ban tổ chức tiếp tục mở các lớp tập huấn để thông qua đó khuyến cáo các hộ kinh doanh bảo quản thực phẩm sống trong tủ kính; quy hoạch các gian hàng quy củ theo quy định; tăng cường nhân lực vệ sinh môi trường… tránh tình trạng phát sinh nhà sư tán lộc như mùa lễ hội 2017. Năm nay, UBND huyện đã gửi văn bản hướng dẫn tới nhà chùa kiểm soát và chấn chỉnh các hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

du lịch chùa Hương - GSV Travel

Về việc đốt vàng mã quá nhiều tại lễ hội đền Bà Chúa Kho, ông Lê Đình Thực, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Bắc Ninh, cho biết: “Đây là vấn đề khó vì tâm linh của người đi đền Bà Chúa Kho là vay và cuối năm trả, càng làm ăn được trả càng nhiều hơn. Nhưng quan điểm của thành phố và Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh là khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, đồng thời vận động họ nhập hết vàng mã vào kho của nhà đền, sau đó phân phát lộc lại cho người dân. Bên cạnh đó, TP Bắc Ninh đang phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia xây dựng đề án về việc quản lý đốt vàng mã tại đền Bà Chúa Kho. Tới đây, thành phố sẽ tổ chức hội thảo để các nhà nghiên cứu đưa ra quan điểm chính thức về việc này. Về lễ hội Ném Thượng, lãnh đạo TP Bắc Ninh cũng khẳng định, hai năm trở lại đây, tục chém lợn đã không còn diễn ra tại sân đình nữa mà sau khi rước, lợn được đưa vào khu riêng để hành lễ. Việc này sẽ tiếp tục được duy trì trong mùa lễ hội năm nay.

Tăng cường sự vào cuộc liên ngành

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018 diễn ra an toàn, văn minh, bên cạnh các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ VHTTDL cũng kịp thời ban hành những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tới các địa phương và Ban tổ chức lễ hội. Tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 vừa được Bộ VHTTDL tổ chức, ngoài những tồn tại còn diễn ra tại các địa phương gây bức xúc trong dư luận, như: Chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ)… các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa những bất cập của lễ hội.

Đưa ra giải pháp cụ thể, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, cho biết: “Trong thời gian trước và trong lễ hội, lãnh đạo bộ sẽ tăng cường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đi kiểm tra đột xuất tới các địa phương, lễ hội nhằm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những hiện tượng không phù hợp với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong dư luận”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng cho biết, bộ đang xây dựng trình Chính phủ ban hành nghị định quản lý và tổ chức lễ hội, thời gian trình trong quý I-2018. Việc ban hành nghị định nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội được thống nhất thực hiện theo các quy định của pháp luật.

Tags : du xuân
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến