close
Khám phá

Không gian đậm chất quan họ của hội Lim 2018

Hội Lim năm 2018 diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh tiếp tục nhận được sự quan tâm của những người yêu quan họ. Những “biến tấu” bất thường trong hội Lim đã cơ bản được dẹp bỏ dù vẫn còn những “hạt sạn” nhỏ…

Trước ngày khai hội Lim, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác đến tận nơi tổ chức lễ hội nghe ý kiến của những người trực tiếp sâu sát với công việc tổ chức, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng không để tái hiện những hình ảnh phản cảm, mất mỹ quan, mất vệ sinh môi trường…

Hội Lim - GSV Travel

Bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội vùng Lim xuân Mậu Tuất, trong văn bản gửi cho các cơ quan đã kiên quyết: Nghiêm cấm các cơ quan nhà nước xung quanh lễ hội trông giữ xe trong ngày lễ hội, nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng, các loại nhạc khác không phù hợp; nghiêm cấm trò chơi điện tử, xiếc mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác sử dụng âm thanh có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội.

Nghiêm cấm hàng quán, dịch vụ bày bán hàng và kinh doanh trên đồi Lim. Đặc biệt, một trò chơi vốn không thể thiếu trong các lễ hội của người dân Kinh Bắc là chọi gà cũng đã được yêu cầu không tổ chức tại các khu vực diễn ra lễ hội. Ông Lưu Đức Hùng, Trưởng phòng Văn hóa Tiên Du, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết thêm: Năm nay huyện còn dán tại tất cả các lán hát nội quy nghiêm cấm việc nhận tiền. Huyện duy trì đường dây nóng, trong trường hợp phát hiện đội nào nhận tiền của du khách tour du xuân 2018 sẽ bị đình chỉ hát vào năm sau.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, một không gian văn hóa quan họ gần gũi, khang trang cũng đã được hình thành trên đồi Lim với hệ thống sân, tường, lán quan họ được xây dựng sạch sẽ. Sân khấu lớn nhất của hội Lim luôn được dành chỗ cho những làn điệu quan họ cổ với những nghệ nhân có tiếng ở vùng đất này. Dẫu không tránh khỏi ở đâu đó những hình ảnh người xem thưởng tiền cho người hát.

Tuy nhiên, nhiều du khách chùa Dâu Bắc Ninh cho rằng, đến nghe hát mà không cổ vũ, động viên cho người hát thì khá áy náy. Ông Nguyễn Viết Toàn (Hà Nội) chung cảm nhận: “Năm nào tôi cũng đi hội Lim để được cảm nhận một không gian quan họ đậm đặc. Năm nay, thực sự Ban tổ chức đã có những động thái và sự tổ chức, đầu tư quyết liệt để cái hay, cái đẹp, cái nền nã của quan họ được phát triển”.

Tags : du xuân
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến