close
Khám phá

Du khách nườm nượp đổ về của lễ hội đầu năm

Thời tiết những ngày đầu xuân Mậu Tuất tại Hà Nội khá thuận lợi, hàng vạn du khách thập phương lại về các ngôi đền, chùa, dâng hương, kính lễ, ước nguyện một năm mới an lành, may mắn.

Tăng cường công tác an ninh

Ngày mùng 6 (21.2), lễ hội chùa Hương mới chính thức khai hội, nhưng từ chiều mùng 1 tết, nhiều du khách tour chùa Hương 1 ngày nườm nượp về chùa du xuân cầu may mắn, bình an. Nhiều cửa hàng dịch vụ mở hàng từ sớm để phục vụ du khách.

chùa Hương - GSV Travel

Ngày mùng 5 (ngày 20.2), nhiều khu vực đền, chùa nổi tiếng Hà Nội đông chật kín người. Tại khu vực diễn ra lễ hội Gò Đống Đa, hàng vạn người dân có mặt từ rất sớm. Ngay từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát giao thông, công an phường, công an quận, thanh tra giao thông đã có mặt tại các tuyến phố: Đặng Tiến Đông, Tây Sơn… điều tiết, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phân luồng chống ùn tắc tại khu vực xung quanh công viên văn hóa Đống Đa, hướng dẫn sắp xếp xe ôtô, phương tiện giao thông của nhân dân, khách dự Lễ. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ được nâng cao. Đáng chú ý, tại lễ hội Gò Đống Đa năm nay, đã có nơi trông giữ xe máy, xe đạp miễn phí.

Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc… dòng người qua lại cũng vô cùng tấp nập. Lực lượng công an trong các khu di tích cũng được tăng cường.

Cần hiểu đúng để lễ hội trang nghiêm, an toàn

Trao đổi với PV, ông Trương Tiến Hồi – Trưởng ban Quản lý phủ Tây Hồ cho biết: Hằng năm nhân dân và du khách thập phương về phủ Tây Hồ hành hương rất đông, lượt khách lên tới hàng vạn người/ngày. Năm nay, phủ Tây Hồ mở cửa đón khách từ ngày mùng 1 tết. Để đảm bảo công tác an ninh, toàn phủ đã được lắp đặt 21 camera. Lực lượng công an phường Quảng An và quận Tây Hồ cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, du khách. Công tác phòng chống cháy nổ được đặc biệt chú ý.

Ông Hồi cũng cho hay, những năm gần đây việc rải tiền lẻ tại các ban thờ đã được hạn chế, tuy nhiên do thói quen, nhiều du khách tour du xuân 2018 vẫn còn thực hiện việc này. Tại phủ Tây Hồ cũng thực hiện nghiêm việc tiết kiệm, chống lãng phí, không để việc đốt mã gây tốn kém…

Theo TS Nguyễn Ánh Hồng – Trưởng khoa Văn hóa phát triển (Học viện Báo chí và Tuyên truyền): Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa từ lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, người đi lễ không nên để những ước muốn danh vọng, dung tục đặt sai chỗ làm mất đi phong tục văn hóa tâm linh. Quan trọng nhất vẫn là cần có sự thành tâm và việc đi lễ không nên quá xô bồ, biến tướng. Đi lễ cốt quan trọng nhất ở việc thành tâm, mong ước những điều tốt lành, hạnh phúc chứ không phải như việc “điểm danh” với thánh thần.

Tags : du xuân
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến