close
Khám phá

Phát triển giá trị lịch sử của đền Đô

Bắc Ninh được xem là mảnh đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh gắn liền lịch sử. Trong đó, Đền Đô là một trong những địa điểm thu hút du khách tour du xuân 2018.  Bắc Ninh được xem là mảnh đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh gắn liền lịch sử. Trong đó, Đền Đô là một trong những địa điểm thu hút du khách.

Lễ hội đền đô - GSV Travel

Đền Đô còn có tên gọi là Cổ Pháp Điện, đền Lý Bát Đế, nằm ở xóm Thượng thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là di tích lịch sử, có kiến trúc theo kiểu thành cổ cung điện. Ngôi Đền được khởi dựng từ thời Lý, do Lý Công Uẩn chọn đặt xây dựng thái miếu ở phủ Thiên Đức (tức Cổ Pháp Điện ở Đình Bảng). Về sau, khi các vua nhà Lý lần lượt qua đời, đều được an táng và thờ chung ở đây nên được gọi là đền Lý Bát Đế (thờ 8 vị vua nhà Lý). Đền Đô cách Hà Nội khoảng 20km về phía Bắc. Đây là một ngôi đền nổi tiếng gắn liền với lịch sử nhà Lý cùng nghệ thuật kiến trúc với nét đặc trưng riêng.

Lễ hội đền Đô được tổ chức trong các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch hằng năm tại làng Ðình Bảng, xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, âm vang tiếng gọi cội nguồn nhằm kỷ niệm ngày Thái tổ Lý Công Uẩn đăng quang, khai mở cho một vương triều hưng thịnh, tạo dựng, phát triển quốc gia và nền văn hoá Đại Việt rực rỡ. Chính hội là ngày 16-3 có lễ trình thánh, rước kiệu long trọng. Ðám  rước với hàng vạn người tham gia từ chùa Kim Ðài đến đền Ðô. Ði đầu đám rước gồm có một đoàn tướng võ cởi trần, đóng khố và tay cầm trùy đồng cùng hàng trăm quân sĩ đi theo. Tiếp đến là 100 người khiêng kiệu mặc áo đỏ, mũ đen. Ði đầu là kiệu của Thánh Mẫu có 18 nữ tướng theo sau rồi đến kiệu Bát Ðế. Mỗi kiệu một con ngựa và có 16 nam tướng mặc áo đỏ. Sau cùng đoàn rước là các vị mặc sắc phục lễ hội, hương lão và dân làng dự hội có cờ lọng che rợp đồng nội, tiếng trống vang trời. Người trẩy hội Đền Đô sẽ được giới thiệu về lịch sử triều Lý, lịch sử Đền Đô. Sau đó là tham gia các trò vui dân gian đậm bản sắc vùng quê Kinh Bắc và của làng Bảng xưa. Có thể kể đến như: hát quan họ, hát tuồng, hát chèo, đọc và bình thơ, đấu cờ người, tổ tôm điếm, thi gói bánh phu thê, đấu vật, đấu bóng chuyền, cầu lông.

Qua đó, lễ hội Đền Đô Bắc Ninh góp phần giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tái hiện thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Trước đây, lễ hội thường do các vị quan đứng ra tổ chức. Ngày nay, chính quyền và người dân xã hội hóa tổ chức.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, năm 2014, di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Hiện nay, công tác bảo tồn và phát triển giá trị di tích đang được các cơ quan chức năng tăng cường.

Tags : du xuân 2018
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến