close
Khám phá

Không khí tưng bừng của lễ rước pháo làng Đồng Kỵ

Trong không khí tưng bừng của những ngày Tết, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) diễn ra từ ngày mồng 4 đến ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm đã trở thành tâm điểm chú ý của đông đảo du khách thập phương. Dù là lễ hội truyền thống với quy mô làng, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ đã khởi đầu cho mùa lễ hội giàu bản sắc của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc. Trong không khí tưng bừng của những ngày Tết, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) diễn ra từ ngày mồng 4 đến ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm đã trở thành tâm điểm chú ý của đông đảo du khách tour lễ hội 2018 thập phương. Dù là lễ hội truyền thống với quy mô làng, lễ hội rước pháo Đồng Kỵ đã khởi đầu cho mùa lễ hội giàu bản sắc của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc.

pháo đồng kỵ - GSV Travel

Theo như thần phả, thần tích mà làng còn giữ lại, Thành Hoàng làng là Tướng Thiên Cương cùng Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, sau khi thắng trận trở, dân làng mở hội khao quân, trong hội có đốt pháo làm vui. Lễ hội rước pháo để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc được dân làng Đồng Kỵ duy trì đến bây giờ. Theo đó, những “ông pháo” dài 5-6m có sơn son thiếp vàng, gắn tứ linh được vài trăm trai tráng rước qua các trục đường chính của làng Đồng Kỵ. Tiếp đó là màn rước 4 ông đám – những người tới tuổi 51 ở 4 giáp khác nhau, tượng trưng cho 4 vị tướng xuất quân đánh giặc. Các trai đinh cởi trần có nhiệm vụ giữ ông đám không được ngã trong khi di chuyển quanh sân đình. Lễ hội truyền thống với các tục lệ thú vị, mang lại không khí vui vẻ ngày xuân năm mới này, thu hút được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng dân cư và dư luận. Hiện nay, hội không còn đốt pháo thật mà rước pháo giả được trang trí đẹp mắt, song những tập tục đặc sắc, các trò diễn tái hiện khung cảnh chống giặc ngoại xâm, các hoạt động vui chơi chọi gà, thi hát quan họ, vật dân tộc, cờ tướng… vẫn được duy trì phản ánh đầy đủ nét đẹp văn hóa truyền thống hội làng.

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ là một phong tục hay vẫn đang được duy trì và phát huy. Đây là một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất mở màn cho mùa lễ hội vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc, mang nhiều ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Không chỉ thể hiện uy vũ, sức mạnh và tinh thần bất khuất của người Việt, đây còn là một hoạt động văn hóa cổ truyền đem đến niềm vui, hứng khởi đầu xuân mới.

Với màu sắc và nét văn hoá riêng có, đây cũng là một trong những lễ hội vùng Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách nước ngoài đến với du lịch Bắc Ninh. Tưng bừng nhất là tục rước pháo nhưng các hoạt động văn hoá thể thao xung quanh khu vực diễn ra hội làng cũng không kém phần sôi nổi. Đến Đồng Kỵ những ngày vào hội có thể nghe hát Quan họ trên thuyền cả ngày mùng 4 và các buổi sáng mùng 5, 6. Đây cũng là dịp để đội Tuồng làng thoả sức biểu diễn phục vụ bà con. Các vở Tuồng được diễn ngay trong sân đình, tối nào sân khấu làng cũng đỏ đèn, có khi buổi chiều tiếng trống Tuồng lại vang vang giục giã mọi người đến xem. Đặc biệt, cả Quan họ và các tích Tuồng cổ đều do người làng thể hiện. Giải Vật cổ truyền thu hút hàng chục đô vật từ 7 tỉnh về tranh tài; các môn Cầu lông, bóng chuyền, Cờ tướng, Chọi gà… thể hiện nét văn hoá lành mạnh trong lễ hội làng Đồng Kỵ. Hội pháo làng Đồng Kỵ được Bộ Văn hoá công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Tags : du lịch tâm linh
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến