close
Khám phá

Không gian tĩnh mịch tôn nghiêm của đền Mẫu Đầm Đa

Nằm cách Hà Nội chừng 80 km, cách trung tâm huyện 9km quần thể danh thắng Chùa Tiên Hòa Bình là một địa chỉ du lịch còn ít người biết tới. Nơi đây vẫn giữ được những nét nguyên sơ hiếm có của một thung lũng giữa đại ngàn với những đồi núi xanh mướt, những động thạch nhũ kỳ ảo. Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình. Đây là 1 quần thể du lịch tâm linh gồm Chùa Tiên, động Tiên, đền thờ Mẫu âu cơ (mẫu Đầm Đa) và nhiều hang động lớn nhỏ khác. Năm 1989 quần thể danh lam thắng cảnh hang động này đã được bộ VH-TT cấp bằng di tích lịch sử văn hóa. Nằm cách Hà Nội chừng 80 km, cách trung tâm huyện 9km quần thể danh thắng Chùa Tiên là một địa chỉ du lịch còn ít người biết tới. Nơi đây vẫn giữ được những nét nguyên sơ hiếm có của một thung lũng giữa đại ngàn với những đồi núi xanh mướt, những động thạch nhũ kỳ ảo. Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình. Đây là 1 quần thể du lịch tâm linh gồm Chùa Tiên, động Tiên, đền thờ Mẫu âu cơ (mẫu Đầm Đa) và nhiều hang động lớn nhỏ khác. Năm 1989 quần thể danh lam thắng cảnh hang động này đã được bộ VH-TT cấp bằng di tích lịch sử văn hóa.

Chùa Tiên - GSV Travel

Lễ hội chính được tổ chức vào 3 ngày: 4 – 6 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng Tư âm lịch. Lễ hội Chùa Tiên vốn có từ thời xa xưa và nay đã trở thành nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm lễ hội lại được tổ chức quy mô hơn, đông vui hơn, du khách bốn phương tìm về nhiều hơn. Gọi là lễ hội Chùa Tiên, nhưng đây là lễ hội chung cho cả khu di tích mà địa điểm chính được đặt ở Chùa Tiên. Đến với lễ hội Chùa Tiên, du khách sẽ được thưởng thức một di sản văn hoá vật thể và phi vật thể. Những chiếc kiệu như từ truyền thuyết, vừa lạ vừa quen, vừa cổ xưa, vừa mới mẻ, vừa bình dị lại vừa thiêng liêng. Những chiếc kiệu Thành hoàng làng là trung tâm của đám rước, được khiêng trên đôi vai của các nam thanh nữ tú dân tộc Mường. Kiệu Thành hoàng có thể đi, có thể chạy, có thể bay khi có niềm tin và niềm tin thăng hoa. Đám rước Thành hoàng làng có từ ngàn năm trước còn tồn tại đến hôm nay, chứng tỏ một sức sống trường tồn và chứng tỏ nó hợp với nguyện vọng giữ gìn và phát triển văn hoá của dân tộc.

Quần thể khu di tích Chùa Tiên xã Phú Lão bao gồm hơn 20 điểm di tích gồm nhiều loại hình như di tích lịch sử văn hoá, khảo cổ, thắng cảnh như: Đền Trình, Đền Mẫu, Động Thuỷ Tiên, Thung lũng tình yêu, Động giải oan, suối vàng, suối bạc, động Cô Chín, động Ông Hoàng Bảy, Động Châu Sơn, Động Tam Toà, Đình Trung, Chùa Tiên… thăm hệ sinh thái thực vật, được bơi thuyền trên hồ đập Rập Bếch Bai Côm…. quần thể di tích này toạ lạc trong thung lũng của hai thôn Lão Nội và Lão Ngoại, xung quanh được che chắn bởi hai dãy núi trải dài như hai con rồng khổng lồ như đang muốn vươn mình tới trời xanh.

Nét đặc biệt ở động Tiên là quần thể các cột đá mọc lên từ nền hang, giữa phòng là một khối nhũ lớn, xung quanh là bạt ngàn các cột nhũ nhỏ như hội quần tiên ở rừng thệ đà đông đúc các vị La Hán, các Bồ Tát, các thanh văn quây quần bên nhau nghe đức Phật Như Lai giảng kinh. Tất cả đều lặng lẽ trang nghiêm, không xô bồ ồn ã. Không gian cũng tĩng mịch u huyền càng tăng thêm vẻ tôn nghiêm. Và du khách tour du xuân 2018 càng ngắm, càng ngỡ như được đắm chìm vào tiên cảnh ấy. Và con người như được cảm thấy thanh cao hơn.

Có thể nói, thiên nhiên đã ban tặng cho quần thể khu di tích chùa Tiên những thắng cảnh đẹp đến nao lòng người. Lựa chọn Chùa Tiên là điểm du lịch đầu xuân chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Tags : du xuân 2018
Tắc Chiến

The author Tắc Chiến